Thứ Ba, 31 tháng 1, 2017

Bùi Tín: Món nợ Hòa hợp Hòa giải

Các thành viên tham gia buổi gặp mặt cựu binh 
và thân nhân Hoàng Sa - Gạc Ma, ngày 9/1/2017. 
(Nguồn: Facebook Truong Huy San)

Tối 9/1/2017 vừa qua, tại Dinh Độc Lập (nay gọi là Hội trường Thống Nhất), Sài Gòn, đã diễn ra cuộc "Họp mặt cán binh và thân nhân Hoàng Sa, Gạc Ma" nhân kỷ niệm 3 năm hoạt động của tổ chức xã hội dân sự tự do "Nhịp cầu Hoàng Sa".
"Nhịp cầu Hoàng Sa" là một tổ chức tự phát của nhân dân được khởi xướng từ tháng 1 năm 2013, có mục đích biểu dương tinh thần chiến đấu kiên cường của các quân nhân 2 miền, của Quân đội Việt Nam Cộng hòa cũng như của Quân đội Nhân dân Việt Nam từng chiến đấu chống quân xâm lược Trung Quốc ở Hoàng Sa cũng như ở Trường Sa và vùng biên giới phía Bắc, thực hiện hòa giải và hòa hợp dân tộc, điều mà chính quyền cộng sản cố tình "quên lãng" do theo chỉ thị của bọn trùm bành trướng ở Bắc Kinh. "Nhịp cầu Hoàng Sa" là sáng kiến của một số thanh niên yêu nước, nhà báo, nhà văn, ngh sĩ, trí thức, nhà kinh doanh, nhà giáo, sinh viên của hai miền Nam Bắc cùng đồng lòng chung sức lập nên, ngoài việc biểu dương tinh thần, tổ chức kỷ niệm, còn chủ trương nhiều hành động cụ thể để biểu lộ sâu sắc tinh thần Hòa giải và Hòa hợp dân tộc. Đó là tìm hiểu cụ thể và sâu sắc các cuộc chiến đấu chống bành trướng, bảo vệ quê hương, lập danh sách đầy đủ để xây mộ, lập bia kỷ niệm, ghi công các chiến sỹ tham gia các trận hải chiến, danh sách các tử sỹ, thương binh và các gia đình của các chiến sỹ đó. Ngoài việc thăm hỏi thân tình các gia đình này, "Nhịp cầu Hòang Sa" còn chủ trương giúp đỡ các gia đình thiếu thốn, nhà ở chật chội, con cái không được học hành đầy đủ, trợ giúp vợ con các liệt sỹ về mọi mặt. Các sự trợ giúp ấy đã thực hiện suốt 3 năm nay, ngày càng chu đáo và phong phú.


Đến nay "Nhịp cầu Hoàng Sa" đã quyên góp đựợc số tiền khá lớn là 7 tỷ đồng.
Tham dự cuộc gặp mặt tại Sài Gòn có 11 cựu binh và 4 thân nhân thuộc Quân lực Việt Nam Cộng hòa từng tham gia trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974 bên cạnh 16 cựu binh và 6 thân nhân thuộc Quân đội Nhân dân từng tham gia trận Gạc Ma năm 1988. Anh chị em đã đến viếng bà quả phụ của Thiếu tá Hải quân Nguyễn Thành Trí của Việt Nam Cộng hòa vừa mất do trọng bệnh.
Được biết nhà sử học Dương Trung Quốc, các nhà thơ Nguyễn Duy, Đỗ Trung Quân, nhà văn Nguyễn Quang Lập, các nhà báo Vũ Kim Hạnh, Nguyễn Thế Thanh, Huy Đức, nhà khảo cổ Nguyễn Khắc Hậu, nhà nghiên cứu hàng hải Đỗ Thái Bình, nhà kinh doanh Đặng Cao Thăng… đã tích cực tham gia và ủng hộ "Nhịp cầu Hoàng Sa"; nhiều người, trong số đó có đến 50 họa sỹ, đã bán tác phẩm mới của mình để ym trợ tài chính cho "Nhịp cầu Hoàng Sa".
Một số nhà báo gốc Việt sống ở nước ngoài cũng tích cực tham gia góp sức đáng kể cho "Nhịp cầu Hoàng Sa" như các cây bút Đỗ Quý Toàn, Đinh Quang Anh Thái, và nghệ sĩ Kiều Chinh.
Tướng Lê Kế Lâm của Hải quân Nhân dân đang nằm bệnh viện cũng gửi thư chúc mừng cuộc họp mặt này, nhấn mạnh đây là hành động thiết thực, một nét đẹp của tinh thần Hòa hợp và Hòa giải dân tộc mà đất nước lẽ ra đã phải thực hiện trọn vẹn từ 40 năm nay (theo Huy Đức trên Đàn chim Việt 15/1).
Mọi người còn nhớ trong văn kiện Hiệp Định Paris năm 1973 nêu rất rõ việc Hòa giải và Hòa hợp dân tộc, tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân mỗi miền, tuyệt đối không coi nhau là thù địch, không trả thù, lập Hội đồng Hòa giải dân tộc, ngừng bắn tại chỗ có kiểm soát quốc tế. Nhưng phía cộng sản đã cố tình "quên" hết, dùng vũ lực cưỡng chiếm miền Nam, còn trừng phạt trả thù hơn nửa triệu quân nhân và viên chức Việt Nam Cộng hòa trong gần một trăm trại giam tàn ác, đi ngược với lòng dân, trái ngược với đạo lý truyền thống của dân tộc, vi phạm cam kết quốc tế. Chính quyền còn ngăn cản việc chăm sóc mộ và bia ghi công các tử sỹ, chống phá các việc làm của nhân dân để tỏ lòng ghi nhớ công ơn của các liệt sỹ và chiến sỹ. Món nợ Hòa giải Hòa hợp dân tộc bị đảng quịt suốt 40 năm ròng, nay nhân dân ta sẽ đồng lòng, tự nguyện thực hiện, nhằm xây dựng thực lực dân tộc vô tận, vì tương lai hạnh phúc lâu dài và mãi mãi của nhân dân ta.