Thứ Năm, 1 tháng 12, 2016

Mai Tú Ân: Chính quyền đang phong thánh cho dân oan...


Đàn áp, bắt bớ rồi bỏ tù các dân oan thì một mặt nào đó chính quyền Việt Nam đang phong Thánh cho họ một cách không chính thức. Tất nhiên đây không phải thánh thần đúng nghĩa mà chỉ là Thánh của lòng dân oan, và do chính người dân phong tặng. Vị thánh có công đấu tranh cho công bằng xã hội, cho những người dân oan, những người dân bị cướp nhà, cướp đất... Và những người dân đó đã tri ân họ như một biểu tượng hàng đầu trong cuộc đấu tranh không cân sức với chính quyền.

Bà Cấn Thị Thêu vốn là một người nông dân bị mất đất bình thường như mọi người dân oan bình thường khác trên đất nước này. Trong quá trình đi khiếu kiện bà đã luôn đứng về với những số phận dân oan giống như mình, sẻ chia những quyết tâm không gì lay chuyển của mình cho những đồng bào cùng cảnh ngộ với mình. Như loài hoa hướng dương hướng về mặt trời, như nước chảy về chỗ trũng, người phụ nữ nhỏ bé đó đã dần trở thành một thủ lĩnh đấu tranh đích thực của dân oan ba miền.
Cùng với chồng, bà Cấn Thị Thêu đã bị chính quyền bắt giam và kết án nhiều lần. Nhưng không gì có thể làm người phụ nữ này khuất phục, bởi bà càng sát cánh hơn với những người cùng cảnh ngộ. Phiên tòa phúc thẩm hôm nay xét xử bà cũng đang diễn ra trong không khí nóng bỏng với rất nhiều những người dân oan tụ tập hò hét đòi trả tự do cho bà như mọi phiên tòa trước. Ở trong ngục tù bất công thì bà vẫn là tấm gương sáng chói của những người dân oan, dân bị áp bức trên đất nước. Cũng như là một biểu tượng quyết tâm không ngưng nghỉ của người dân oan trong cuộc đấu tranh này.
Bởi bà cũng đã được chính quyền phong thánh ngoài mong muốn qua hàng loạt phiên tòa giả dối xét xử người phụ nữ kiên cường ấy. Và chúng ta đã có một con người để trân trọng và gọi tên. Thánh Nữ dân oan Cấn Thị Thêu...
M.T.A.
Tác giả gửi BVN


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét