Thứ Ba, 15 tháng 11, 2016

TS Đinh xuân Quân: 100 Ngày Tới của Tân TT TRUMP


Trong một chính thể dân chủ người dân có quyền phát biểu bất mãn của họ qua các cuộc bỏ phiếu để thay đổi chính sách công theo ý họ. Người dân Mỹ đã bất mãn vì họ có cảm tưởng là hiện tượng toàn cầu hóa, chính sách cạnh tranh kinh tế làm họ mất việc làm (trong những công nghệ lỗi thời về technology như than đá, vv), chi phí bảo hiểm y tế tăng, sự áp đặt và chia rẽ và bất lực của giới lãnh đạo ở Washington DC, thất vọng vì 8 năm cầm quyền của một vị tổng thống da đen (mặc dù ông này đã lấy lại tăng trưởng kinh tế, làm hòa với bên ngoài, vv).

“Ngựa đã về ngược.” Ứng cử viên Trump đã có nhiều lời hứa hẹn nhất là những việc ông ta sẽ làm trong 100 ngày khi nhận chức. Hơn nữa nay đảng Cộng Hòa vẫn giữ được đa số trong Thượng và Hạ viện cho nên chính phủ Trump có nhiều xác xuất thành công hay thất bại mà không có thể đổ tội cho ai như trước.

Vậy chúng ta sẽ đánh giá các lời hứa này ra sao? Nhiều chính phủ đồng minh hay các nước cạnh tranh với Mỹ lo lắng và nhất là các dân nhập cư VN sẽ ra sao? 

Kể từ khi đắc cử tổng thống Hoa Kỳ, ngày 08/11/2016, với các cuộc biểu tình trên toàn nước Mỹ, nay liên tục có nhiều tín hiệu cho thấy ông Donald Trump (DT) đang buộc phải điều chỉnh nhiều cam kết cực đoan trong quan hệ quốc tế, cũng như trong các vấn đề của nội bộ nước Mỹ. Trong những cam kết trong cuộc tranh cử có việc ông muốn đưa nước vĩ đại trở lại, liệu Donald Trump sẽ yêu cầu Mêxicô bỏ tiền chi cho việc xây dựng bức tường biên giới giữa hai nước? Liệu có bỏ Obamacare không? Liệu có ngăn chặn người di dân Hồi Giáo...?

Những lời cam kết trong khi tranh cử

Trong cuộc tranh cử ông DT hứa sẽ làm 10 điều sau đây trong 100 ngày sau khi ông đắc cử:

1. Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại: Đây là khẩu hiệu nhưng ông Trump không bao giờ nói như thế nào và bằng cách nào ông ta sẽ làm việc này. Đây cũng là điều đầu tiên Donald Trump sẽ làm trong khi trở thành chủ nhân của Nhà Trắng.
2. Đánh bại IS: Trong khi tranh cử, Donald Trump tuyên bố sẽ không khoan nhượng – đội trời chung với IS - Nhà nước Hồi Giáo. Tuy nhiên nhiều người đặt câu hỏi về cách thức và các kế hoạch cực kỳ tốn kém để loại trừ IS. Ông Donald Trump coi chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama là những thất bại, từ sự kiện để Nga đưa quân vào Crimea cho đến việc không mạnh tay đưa quân Mỹ qua diệt IS mà chỉ làm cố vấn – tái xây dựng quân Irak để họ tự tiêu diệt IS với sự trợ giúp của cố vấn Hoa kỳ như việc đang làm tại Mosul, không hết lòng yểm trợ cho các nhóm chống chính phủ Assad ở Syria. Khi trở thành chủ nhà trắng chưa biết ông DT sẽ làm gì?

3. Xây dựng bức tường giữa Mỹ và Mexico: Một trong những lời hứa gây tranh cãi nhiều nhất của DT là việc xây dựng bức tường giữa Mỹ và Mexico để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp xuyên biên giới. DT cho họ là những kẻ cướp, hiếp dâm, ma tuy sì ke và còn nói là Mexico sẽ phải trả tiền cho dự án này.Theo Donald Trump, ông sẽ cho xây bức tường dọc biên giới để chặn nạn di dân bất hợp pháp. Những người nhập cư lậu sẽ bị trả về, ngoài ra Mỹ sẽ không nhận người tị nạn gốc Hồi giáo từ Syria.

4. Trục xuất hàng triệu người sống tại Mỹ: Trump tuyên bố sẽ trục xuất 11 triệu người không có giấy tờ đang sống bất hợp pháp tại Mỹ, sẵn sàng truy lùng khoảng 2 triệu tội phạm "người ngoài  sống bất hợp pháp" tại Mỹ.

5. Chặn người tị nạn Syria: Trong khi tranh cử DT rất quan tâm đến chủ đề di dân và những vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria, cho là họ là nhưng con ngựa thành Troie (Trojan horse), những người theo chủ nghĩa Hồi Giáo cực đoan và khủng bố thánh chiến. Ông hứa sẽ ngăn không cho họ nhập cảnh vào Mỹ.

6. Đe dọa các quốc gia khác: DT chống nhập cư – do đó trong khi tranh cử ông ta đe dọa với các nước khác trong các chương trình xin visa vào Mỹ như việc Mỹ sẽ từ chối không nhận lại những người nhập cư bất hợp pháp phạm tội ở Mỹ. Và DT cũng tuyên bố, "Thưa các bạn, chúng tôi muốn bảo vệ các bạn [...] nhưng bạn không thể cư trú tại Mỹ bằng cách mặc cả được..."

7. Rút khỏi Hiệp định TPP: Donald Trump hứa, nếu đắc cử, ông sẽ giải thoát Mỹ khỏi các Hiệp định Thương Mại quốc tế như TPP – Hiệp Định đối tác xuyên Thái Bình Dương, và sẽ xem lại – điều đình lại NAFTA, vv. Điều này cho thấy TPP sẽ không được phê chuẩn và các hiệp định thương mại quốc tế khác bất lợi cho công nhân Mỹ cũng sẽ được xem lại.

8. Loại bỏ vùng sử dụng súng tự do: Trump tuyên bố, khu vực sử dụng súng tự do là " miếng mồi ngon" hay "bất cập", "cung cấp kẹo cho kẻ xấu". Donald Trump cam kết khi tranh cử là sẽ loại bỏ những vùng sử dụng súng tự do ở các trường học từ những ngày đầu nhậm chức.

9. Cải tổ lại Bộ Cựu Chiến binh: Trên trang web của chiến dịch tranh cử tổng thống, Trump nêu khá chi tiết kế hoạch 10 điểm cải tổ cơ cấu Bộ Cựu Chiến binh (DVA), trong đó có việc "sa thải các giám đốc điều hành của DVA vì tham nhũng và bất tài", điều tra gian lận và những cáo buộc lâu nay bị che đậy, tạo ra một đường dây nóng riêng của Nhà Trắng về vấn đề nói trên.

10. Loại bỏ Obamacare: Chính sách bảo hiểm y tế Obamacare được xem là một trong những thành tựu quan trọng nhất dưới thời Tổng thống Barack Obama với hơn 22 triệu người được bảo hiểm.  Theo ông DT thì ông sẽ loại bỏ chính sách này.

Làm sao thực thi chương trình 100 ngày của Tân TT DT?

Làm sao thực thi các lời hứa hẹn trong mùa tranh cử? Nước Mỹ có 3 nghành độc lập nhau: Hành Pháp, Lập Pháp và Tư Pháp. Ba ngành này đảm nhiệm vai trò giữ quân bình “Check and Balance” do đó không thể độc tài và TT không toàn quyền. Trước hết tân TT Trump sẽ bị nhiều cản trở không những từ đảng Dân chủ mà chính từ đảng Cộng Hòa vì nhiều dân biểu – thượng nghị sĩ Cộng Hòa (CH) sẽ phải ra tái tranh cử trong 2 năm nữa.

Vì vậy các chính sách của tân TT DT như xây bức tường giữa Mexico và Hoa kỳ, trục xuất các người di dân bất hợp pháp, kỳ thị với người Hồi Giáo, giải thể các Hiệp định Thương mại quốc tế, vv sẽ phải thay đổi nhiều nếu không muốn thất hứa với cử tri.

Muốn thông qua các luật tại Thượng Viện sẽ cần 60 phiếu trong khi nay đảng CH mới nắm đa số là 52.  Vì vậy nếu không được sự ủng hộ của phía Dân chủ thì số phận của tân TT DT cũng sẽ giống TT Obama vì bị đảng Cộng Hòa liên tiếp phá trong 8 năm qua. Hơn nữa Quốc Hội sẽ không làm việc mau hơn thời Obama và muốn được thông qua nhiều dự luật thì tân TT DT cần phải ký các sắc lệnh (Executive Orders) để có thể thông qua một số chính sách của ông ta. 

Dù sao đi nữa có thể có một số luật sẽ được thông qua mau chóng nhưng luật giảm thuế - thay đổi một số quy định trong Obamacare [nếu không bị phe Dân chủ phá – filibuster].

Về Obamacare còn gặp nhiều khó khăn.  Thích hay không thích Obamacare thì nay các công ty bảo hiểm phải chấp nhận bảo hiểm mọi người – không thể chỉ bảo hiểm những người mạnh khỏe mà thôi mà phải chấp nhận mọi người.  Rất khó mà DT bỏ được điều không bắt buộc mua Obamacare không thì bị phạt vì nếu ít người mua Obamacare thì các hãng bảo hiểm chỉ còn các người đâu ốm còn lại và lẽ dĩ nhiên tiền đóng bảo hiểm sẽ lên cao nữa. 

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông cân nhắc giữ lại một số phần chính yếu của Đạo luật Cải tổ Y tế Obamacare. Ông Trump, người nhiều lần cam kết bãi bỏ đạo luật năm 2010, cho thấy ông có sự thỏa hiệp sau khi thăm Nhà Trắng hôm 10/11.Trả lời tờ Wall Street Journal, ông nói mình ủng hộ việc giữ hai điều khoản chính của đạo luật vì "Tôi rất thích hai điều này".  Một là lệnh cm các hãng bảo hiểm từ chối cung cấp bảo hiểm cho những người có bệnh từ trước.  Điều khoản còn lại cho phép bố mẹ giữ con cái trong kế hoạch bảo hiểm của họ vài năm sau tuổi trưởng thành.

Ông Trump nói cuộc gặp với ông Obama khiến ông xem xét lại lời kêu gọi bãi bỏ toàn bộ Obamacare. Nay ông nói sẽ sửa Obamacare chứ không bỏ hẳn – sẽ sửa đổi một số điều lệ chứ không hòa toàn bỏ. Ông DT khẳng định những người đang được hưởng Obamacare sẽ không bị mất bảo hiểm trong giai đoạn chuyển đổi, và thậm chí cả khi Obamacare bị xóa bỏ. Về phần mình, chính quyền kêu gọi người Mỹ tiếp tục đăng ký bảo hiểm này trước khi nhiệm kỳ Obama kết thúc. - RFI

Về bức tường giữa Hoa Kỳ và Mexico và di dân Mexico thì xác xuất rất thấp vì có quá nhiều khó khăn. Vậy liệu Donald Trump sẽ yêu cầu Mêxicô chi tiền chi cho việc xây dựng bức tường biên giới giữa hai nước? Ông Newt Gingrich, người có thể sẽ trở thành ngoại trưởng của chính phủ Trump trả lời rằng: Rất ít khả năng xây bức tường.

Trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp? Chắc chắn là không bởi vì điều này sẽ khiến nền kinh tế Hoa Kỳ tổn thất 400 tỉ đô la. Chương trình của ông Trump sẽ làm ngân sách Hoa kỳ phải chi thêm nhiều tiền xây dựng thêm các phương tiện điện tử để theo dõi vấn đề nhập cư trái phép ở vùng biên giới. 

Về tỵ nạn Syrian và ngăn cản người Hồi Giáo vào nước Mỹ, thì chỉ sau vài ngày đắc cử, ông DT đã giới hạn, việc cấm người Hồi Giáo chỉ liên quan đến những nước có lực lượng khủng bố. Như vậy là lời hứa đã giảm rất nhiều. Như vậy ông DT sẽ kiểm soát thêm di dân và cấp visa làm việc cho các công nhân có tay nghề cao.

Về TPP, TTIP và NAFTA, ông DT sẽ phải hạ giọng khi vào Nhà Trắng. Theo hãng tin Reuters, chính quyền Obama hôm qua, 11/11/2016, đã thông báo đình chỉ mọi thủ tục để hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP được thông qua ở Quốc hội Mỹ, tuyên bố rằng số phận của hiệp định này sẽ do tổng thống tân cử Donald Trump và các nghị sĩ Cộng hòa quyết định. TT Obama sẽ cố gắng giải thích tình hình này với lãnh đạo ca 11 quc gia khác tham gia vào TPP nhân dịp ông dự thượng đỉnh diễn đàn APEC ở Perou tuần tới.

Ông DT muốn đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và các hiệp định chưa được phê chuẩn như TTIP với Liên minh Châu Âu và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để chúng không gây bất lợi cho người lao động Mỹ. Ông DT muốn điều chỉnh lại hệ thống kinh tế toàn cầu mà người tiền nhiệm của ông đã theo đuổi. Ông đã đe dọa sẽ đánh thuế 35% đối với các công ty Mỹ sản xuất ở nước ngoài và mang sản phẩm về nước tiêu thụ.

Trong bối cảnh chính sách đối ngoại của tổng thống tân cử Hoa Kỳ gây hoài nghi, ngoại trưởng Nhật khẳng định thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc gặp tổng thống tân cử sẽ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quan hệ Tokyo-Washington với ông Donald Trump trong cuộc gặp quan trọng này. Ngoại trưởng Nhật cũng cho biết Tokyo sẽ tiếp tục đường lối không sở hữu vũ khí nguyên tử.

Vào ngày thứ Năm 17/11/2016, thủ tướng Nhật dự kiến sẽ có cuộc hội kiến đầu tiên với tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump tại Mỹ. TT Shinzo Abe phải tìm cách làm rõ chủ trương vquan hệ song phương Mỹ-Nhật của chính trị gia Cộng Hòa hoàn toàn không có kinh nghim quốc tế nào, sau hàng loạt tuyên bố của ông Trump trong thời gian tranh cử, đi ngược lại với mối quan hệ đồng minh lâu đời với Tokyo. Nữ bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Tomomi Inada một lần nữa nhấn mạnh: hiện tại Nhật Bản đang đảm nhiệm phần lớn gánh nặng tài chính cho lực lượng Mỹ triển khai tại nước này, trái ngược với những lời tuyên bố của chính trị gia Mỹ trước khi đắc cử, là Tokyo không đóng góp gì nhiều.

Cuộc gặp giữa TT Nhật và DT có thể làm chuyển đổi lời hứa của DT về TPP. Hứa cho một nước Mỹ mạnh và một quân đội hùng tráng cần có một chính sách ngoại giao với hai chân: quân đội và chân thứ hai là phần kinh tế (TPP).  Không có hai chân này khó mà có một nước Mỹ hùng cường trở lại tại Á châu. Còn NAFTA thì khó mà bỏ vì các hệ quả kinh tế.

Về kinh tế tân TT DT đang nhờ Obama về đà tăng trưởng kinh tế và đà tăng trưởng GDP có thể lên từ 1.5%/năm lên 2.1% và tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm từ 4.9% xuống 4.6% và kinh tế có thể tăng trường sau 2016.  Một điều ông DT sẽ không thể giữ được là nâng tăng trưởng GDP lên 4% vì có thay chính sách thuế vụ cần phải thời gian. Thay đổi kinh tế không thể nào mau chóng như người ta mong muốn.

Điều có thể làm được là thuế vụ: giảm tỷ lệ thuế từ 35% xuống còn 15% một điều chắc khó nhưng giảm từ 35 xuống 25% có thể thành công trong khi việc bớt thuế cá nhân từ 43.4% xuống 33 còn có thể gặp khó khăn vì Quốc Hội sẽ “phải suy nghĩ” vì sẽ thâm thủng trên 6.2 ngàn tỷ trong 10 năm. Ông DT hứa thay đổi, giảm thuế, tăng chi phí quốc phòng, sẽ tăng thêm nợ công bằng 3.5 ngàn tỷ trong 4 năm và trên lên 6 ngàn tỷ trong 10 năm hay một thâm hụt ngân sách tương đương với 10% của GDP, một điều mà chính đảng Cộng Hòa của ông cũng không dễ chấp nhận.  

Tân TT DT có vẻ ưu tiên các công nghiệp dầu hỏa, dầu khí, và than nội địa. Các công ty năng lượng mong có nhiều hy vọng được mở phép đào các mỏ dầu khí ngoài khơi tại các vùng nay còn đang bị cấm, những vùng gần Alaska, Bắc cực hay vùng Đại Tây dương. Trong các lĩnh vực này, luật lệ về bảo vệ môi sinh có nhiều xác xuất được nới rộng và sẽ có thêm nhiều ống dẫn dầu, vv. Việc đầu tư vào các hạ tầng cơ sở, sẽ bị QH nhòm ngó một cách kỹ càng.

Đánh thuế vào các hàng TQ hay Mexico? Khó mà làm vì đi ngược lại với các cam kết thương mại quốc tế và sẽ có một chiến tranh kinh tế. Về khả năng tăng 45% thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, theo các cố vấn của ông Trump điều này chỉ xảy ra, nếu Bắc Kinh can thiệp vào giá trị đồng nhân dân tệ.

Về viễn cảnh bác bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, các cố vấn của DT về chính sách đối ngoại nhấn mạnh là: ‘‘Ông ấy sẽ xem xét, sẽ đưa ra Quốc Hội, yêu cầu phía Iran phải sửa đổi một vài điểm, và sẽ có một thảo luận’’.

Khó khăn của ông Trump hiện nay là, sau chiến thắng bất ngờ cho chính bản thân ông ta sẽ buộc phải xem xét lại một số cam kết tranh cử cực đoan nhất, hoặc giảm nhẹ mức độ các cam kết, mà không làm mất lòng cử tri đã ủng hộ mình.

Kết Luận

Trong những cam kết trong cuộc tranh cử thì ông muốn đưa nước vĩ đại trở lại thì chỉ có vài ngày sau là ông DT đã phải thay đổi – hay nới rộng các lời hứa cho cử tri.

Liệu Donald Trump sẽ yêu cầu Mêxicô bỏ tiền chi cho việc xây dựng bức tường biên giới giữa hai nước? Rất ít khả năng.
Liệu Donald Trump sẽ trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp? Chắc chắn là không.
Về việc ngăn cản người Hồi Giáo vào nước Mỹ, ông DT đã giới hạn, việc cấm người Hồi Giáo chỉ liên quan đến những nước có lực lượng khủng bố.
Liệu có bỏ Obamacare không? Nay sẽ giữ lại và thay đổi vài điều;
Liệu có bỏ TPP, TTIP, NAFTA? Thì sẽ còn lâu – cần thời gian;
Về cam kết sử dụng tra tấn, Mike Rogers, cựu lãnh đạo Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, cho rằng đây chỉ là ‘‘các luận điệu tuyên truyền tranh cử’’;
Về khả năng tăng 45% thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, thì điều này chỉ xảy ra, nếu Bắc Kinh can thiệp vào giá trị đồng nhân dân tệ.

Các khó khăn của ông Trump hiện nay sẽ buộc tổng thống tân cử phải xem xét lại một số cam kết tranh cử cực đoan nhất, hoặc giảm nhẹ mức độ các cam kết. Chờ xem ông ta có thể giữ được bao nhiêu lời hứa.


TS Đinh Xuân Quân 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét