Thứ Sáu, 18 tháng 11, 2016

Song Thao: Chạy


Ông Donald Trump đã thực sự đặt chân vào Tòa Bạch Ốc khi được ông Obama mời, chỉ một ngày sau khi ông thắng cử chức Tổng Thống Mỹ. Cuộc hội kiến dự trù 15 phút nhưng đã kéo dài tới một tiếng rưỡi. Họ nói gì với nhau, ông Trump mới tiết lộ là trong khoảng thời gia dài đó ông Obama đã “lên lớp” cho ông Trump về những gì ông chưa biết của chức vụ đứng đầu nước Mỹ.
Kể lại trong chương trình “60 Minutes” với nhà báo Lesley Stahl của đài CBS, ông Trump cho biết 90 phút vẫn chưa đủ, phải cần tới 4 tiếng may ra mới hết chuyện, “vì chúng tôi có quá nhiều điều để nói với nhau. Và ông Obama nói cho tôi nghe điều hay điều xấu, nhiều điều mà bây giờ tôi thấy không phải là đơn giản. Chúng tôi nói chuyện về Trung Đông, Bắc Hàn và cả chương trình y tế Obamacare, tất cả đều gai góc cả…Chỉ trong một thời gian ngắn tôi có thể tiếp thu được thật nhiều. Tôi thấy ông ấy thật tuyệt vời, thật thông minh và rất tử tế. Ông ấy có óc hài hước, cả khi đề cập đến những vấn đề gai góc”. Sau câu chuyện giữa hai người, báo chí mới được vào chụp hình. Nhìn những tấm hình trên báo tôi thấy rõ vẻ gượng gạo của cả hai nhưng ông Obama có vẻ ảm đạm hơn. Dù sao ông cũng ở bên thua cuộc. Họ gượng gạo cũng phải. Ông Trump đã rêu rao trong suốt 5 năm là ông Obama không sanh ra ở Mỹ nhưng đã khai gian để được ra ứng cử. Phần ông Obama, chỉ mới mấy ngày trước, còn lớn tiếng trước 30 ngàn người dân Philadelphia là ông Trump không xứng đáng ngồi trong tòa nhà quyền lực nhất nước Mỹ. Vậy mà bây giờ cha đó ngồi lù lù trước mặt. Nhột chứ!

Trong khi hai ông to nhất nước, một ông sắp phủi bàn tọa ra đi và một ông đang ngắm nghé coi chỗ sắp đặt cái phía sau vào, thì hai bà gặp nhau ở một phòng khác. Không biết bà đạo văn và bà bị đạo văn ngồi trước mặt nhau có cấn cái không. Chắc có. Chắc mọi người còn nhớ là trong bài diễn văn đọc trong Đại Hội Toàn Quốc của Đảng Cộng Hòa, bà Melania Trump đã cóp-pi nguyên văn nhiều đoạn trong bài diễn văn của bà Michelle Obama đọc trước đó. Truyền thông đã so sánh từng đoạn, chẳng chối vào đâu được. Ông Trump vốn là người giảo hoạt, không chối được thì đánh trống lấp. Trong  buổi tiệc do quỹ từ thiện Alfred E. Smith Memorial Foundation của Công Giáo được tổ chức hàng năm ở New York vào ngày 20 tháng 10, giữa lúc hai bên tranh cử còn đang cãi lộn tóe lửa, cả hai đối thủ đều tới tham dự và họ được xếp ngồi hai bên Hồng Y Timothy Dolan, Tổng Giám Mục New York. Điểm đặc biệt của buổi tiệc là khách phải thắt cà- vạt trắng và năm nào có bầu cử Tổng Thống thì các ứng cử viên phải tới để đùa giỡn với nhau. Đây coi như phút giải lao giữa hai hiệp đá banh. Ông Trump và bà Hillary có bắt tay nhau. Và họ lên micro châm chọc nhau khá sắc bén. Tôi không thể kể hết ra đây những câu châm chọc thú vị, rất lịch sự nhưng đầy mỉa mai của hai bên. Chỉ xin kể lại chuyện ông Trump lên gỡ tội đạo văn cho bà vợ Melania đang ngồi ở dưới. Ông nói: “Michelle Obama phát biểu và mọi người đều thích. Vợ tôi, Melania, cũng có một bài diễn văn tương tự như vậy nhưng người ta lại chỉ trích. Tôi thực sự không biết tại sao!”. Nay hai bà ngồi bên nhau trong tòa Nhà Trắng, kể cũng khó ậm ừ với nhau.
Hai bà Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama
và Melania Trump gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc.
Tình thế khó chịu này xảy ra vì ông Trump đã thắng bà Hillary Clinton trước sự ngỡ ngàng của cả thế giới. Cứ theo như những thăm dò tổ chức trước đó thì bà Hillary ăn trùm. Tính cách nào bà cũng trên cơ ông Trump. Chiếc ghế cao nhất nước Mỹ ắt sẽ về tay bà. Thậm chí tạp chí nổi tiếng Newsweek, chắc mẩm là bà Hillary sẽ trăm phần trăm thắng nên, hai ngày trước ngày bỏ phiếu, đã ra số báo với hình bà Hillary trên bìa báo dưới hàng chữ to tổ chảng“Madam President” in tới 125 ngàn ấn bản. Báo đã phát hành trên một số sập báo tuy Newsweek đã dặn các đại lý chỉ bán sau khi có kết quả bầu cử. Khi có kết quả bầu cử, ngựa về ngược, họ đã vội thu hồi báo và in lại 150 ấn bản với hình ông Trump trên bìa báo với hàng chữ “President Trump”. Thật là một tai nạn nghề nghiệp vô tiền khoáng hậu!
Mọi người trên khắp thế giới căng mắt theo dõi cuộc tranh cử tàn bạo nhất từ trước tới nay. Có lúc ông Trump đã gọi bà Hillary là “nasty woman”, mụ đàn bà kinh tởm. Cũng trong buổi tiệc từ thiện ở New York, ông Trump đã nửa đùa nửa thật nói: “Đêm qua tôi gọi Hillary là một người đàn bà kinh tởm, nhưng điều đó còn tùy vào ngữ cảnh. Bây giờ tôi khuyên Hillary hãy đi xưng tội trước khi tới dự buổi tiệc tối này, nhưng vị linh mục giải tội bối rối khi hỏi bà về tội lỗi của bà, và bà trả lời rằng không thể nhớ được 39 lần”. Bà Hillary cũng cay hơn ớt khi nói: “Nếu ông Trump thắng cử, ông sẽ trở thành Tổng Thống đầu tiên gây chiến trên Twitter với ca sĩ Cher”.
Ngay sau khi Trump đắc cử, đám đông dân chúng Mỹ, phần lớn là các học sinh và sinh viên, đã giận dữ xuống đường biểu tình phản đối trên nhiều thành phố khắp nước Mỹ. Từ Los Angeles, Oakland, Berkeley đến Chicago, Philadelphia, Boston, Seattle. Và nhất là tại khách sạn tráng lệ Trump International Hotel ở thủ đô Washington và tòa tháp Trump ở New York và Chicago. Họ trương nhiều biểu ngữ như “Trump Không Phải Tổng Thống Của Tôi”, “Donald Trump Hãy Cút Đi, Kẻ Phân Biệt Chủng Tộc, Phân Biệt Giới Tính, Chống Người Đồng Tính”, “Thông Điệp Cho Thế Giới: Phần Lớn Dân Mỹ Không Bầu Cho Hắn”. Họ có lý vì, theo tin của hãng thông tấn AP, tính tới ngày 15 tháng 11 số phiếu phổ thông của dân chúng bầu cho bà Hillary là 61,324,576 trong khi ông Trump chỉ được có 60,526,852 phiếu. Ông Trump thua bà Hillary 797,724 phiếu. Cũng bộn đấy nhưng thua vẫn thua vì phải tôn trọng luật chơi!
Người kéo nhau đi biểu tình phản đối, người đe dọa chạy ra khỏi nước Mỹ. Nơi họ muốn tới là Canada chúng tôi. Trong đêm kiểm phiếu, khi thấy Trump có mòi thắng thế, website của Sở Di Trú Canada quá tải, dân Mỹ muốn bỏ nước, chen chúc nhau vào kiếm đường vượt biên giới phía Bắc. Canada đất rộng, người thưa, bụng không hẹp và nhất định không có chuyện xây tường ngăn chia biên giới với Mỹ. Công dân Mỹ nào muốn qua ở cho vui thì qua. Welcome hết. Nhà báo Brian Hutchinson ở Montreal hô to: Bienvenus à tous! Và ông giới thiệu vài nơi đáng sống ở Canada. Trước hết là Nelson, một địa điểm dựa triền núi nằm ngay sát biên giới giữa Hoa Kỳ và Canada, thuôc tỉnh bang British Columbia. Nơi đây đã có một quần thể những người trốn quân dịch ở Mỹ chạy sang sống từ thời chiến tranh Việt Nam, và họ ở lỳ nhất định không về Mỹ. Họ mở trang trại, trồng rau trồng củ rất vui. Không chừng di dân Mỹ có thể tìm được bà con họ hàng tại đây.
Vùng Rivière-du-Loup ở Québec, nếu muốn quý vị có thể gọi là Wolf’s River. Nhưng chỉ lẩm nhẩm trong miệng thôi, không nên nói ra vì đây là vùng nói tiếng Pháp rặt. Quý vị phải học thứ tiếng Pháp vặn vẹo rất khó nghe nhưng đây là vùng đất xã hội chủ nghĩa duy nhất mà quý vị có thể tìm được mà không cần ra ngoài Bắc Mỹ. Nơi này rất thích hợp cho các ủng hộ viên của ông Bernie Sanders. Ông Brian Hutchinson còn giới thiệu vài vùng nữa nhưng chúng ta biết đến thế là đủ. Chúng ta có phải dân Mỹ muốn chạy trốn Trump đâu mà mất thời giờ nghiên cứu thêm!
Tại sao ngựa về ngược? Thế giới bàn tán xôn xao. Người cho là vì cử tri gốc da đen và gốc Nam Mỹ lười biếng không đi bầu vì nghĩ là bà Hillary chắc thắng. Người bảo ông Trump đã kéo được thành phần dân Mỹ không có trình độ Đại Học và dân miền quê ồ ạt đi bầu. Người thì tức tối cha nội cầm đầu FBI James Comey phá thối. Còn nhiều lý do nữa, nhắc ra hết chắc nhức đầu dữ.
Nhưng nhức đầu thì nhức, tôi cũng phải nói ra một lý do nữa liên quan đến tâm linh cho thỏa lòng những người tin vào các ông bà sờ mu rùa. Trump đắc cử vì “thánh” đã nói từ khuya. Thánh đây gồm một thánh nam và một thánh nữ. Nói về thánh nữ trước vì bà này sống gần chúng ta hơn. Đó là bà tiên tri mù Baba Vanga, người nước Bulgaria, sanh năm 1911 và mất năm 1996, thọ 85 tuổi. Bà bị mù sau một cơn lốc bị gió thổi vào mắt khi bà mới 12 tuổi. Trong cái rủi có cái may: không có mắt nhưng bà lại thấy được nhiều việc trong tương lai. Bà tiên đoán về nhiều chuyện trên khắp thế giới. Kiểm chứng trong thời gian qua cho thấy những gì bà tiên đoán đã trúng đến 85%! Bà tiên tri gì về vụ bầu Tổng Thống Hoa Kỳ? Bà nói ông Barack Obama là Tổng Thống da màu đầu tiên và cũng là cuối cùng của nước Mỹ. Vị Tổng Thống thứ 45, kế vị ông Obama, khó được lòng dân và có nguy cơ bị ám sát khi gần hết nhiệm kỳ. Ông này rất cà chớn, đưa ra nhiều quyết định khó hiểu và gây xung đột với các nước lớn khác.
Vị thánh thứ hai là một người rất quen tên: ông Nostradamus. Ông này…già hơn bà Vanga. Ông sanh năm 1566, người Pháp gốc Do Thái. Ông học rất giỏi, mới 15 tuổi đã đậu Tú Tài, am hiểu về thiên văn và chiêm tinh. Ông đã đưa ra trên một ngàn lời tiên đoán về tình hình thế giới cách sau thời đại ông sống hàng trăm năm. Hơn một nửa trong số những lời tiên tri này đã thành sự thật. Ông tiên đoán vị Tổng Thống cuối cùng của nước Mỹ là một người Mỹ gốc Phi. Đúng là ông tonton Obama. Sau ông da đen này là một người mà ông hài ra bằng lối nói trài trại là “trumpet”. Me sừ Trumpet này sẽ có những quyết định khó hiểu và người ta sẽ bị sốc bởi những phát ngôn của ông tại tòa Bạch Ốc. Ông tiên doán thêm là nhân vật này sẽ gây chia rẽ lớn lao trong quan hệ quốc tế. Ngoài ra ông cũng sẽ gây thù hận sâu sa giữa các đảng phái và giữa người dân.
Nghe hai ông bà thánh này phán mà rùng mình. Đúng y chang anh Trump ăn nói bỗ bã, phát ngôn tùm lum rồi cải chánh, tiền hậu bất nhất. Nhưng còn rùng mình hơn nữa khi hai vị này phán về tình hình nước Mỹ sau này. Bà Vanga nói về ông Obama: “Ông ấy trở thành Tổng Thống khi nước Mỹ đang vật lộn trong cơn khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Người dân Mỹ sẽ đặt niềm tin vào ông ấy và coi ông như một phép màu dẫn dắt đất nước bước qua giai đoạn khủng hoảng và vươn lên trở thành cường quốc của thế giới. Sau khi ông ấy rời nhiệm sở, nước Mỹ sẽ bước vào giai đoạn loạn lạc, sẽ chìm trong đống đổ nát kinh tế, các tiểu bang Nam Bắc sẽ phân chia nhau, không khác gì một cuộc nội chiến”. 
Bà Baba Vanga từng dự báo chính xác về việc Tổng thống thứ 44 
là người da màu và tình hình nước Mỹ khi ông Obama lên nắm quyền.
 

Thánh Nostradamus cũng nhấn mạnh trong bài thơ nói về Trumpet: “Mỹ sẽ bước vào thời kỳ hỗn loạn và những cường quốc khác sẽ vươn lên vị trí đầu, tầm ảnh hưởng của Mỹ sẽ không còn như trước nữa”.
Nghe hai ông bà sờ mu rùa này tiên đoán mà stress!  Nếu đúng như vậy thì việc ông Trump chễm chệ trong nhà trắng coi bộ nguy to. Thôi thì cứ quẳng gánh lo đi mà…hy vọng. Nếu vị nào không muốn ngửi nhang khói thì tôi tặng thêm một tiên đoán khác không vương khói nhang.
Tôi mới đọc được một bài báo của ký giả John Follain cho thấy việc ông Trump nghễu nghện bước chân vào nhà trắng là xu hướng của thời đại. Ông gọi xu hướng này là populist, chủ nghĩa dân túy. Tầng lớp bình dân trên khắp thế giới nay đã chán ngấy với những nhà chính trị chuyên nghiệp, ăn trên ngồi trốc, tạo ra những bất công, nên họ nổi dậy bằng bất cứ giá nào. Bắt đầu bằng vụ nước Anh tách ra khỏi Liên Minh Âu Châu mà người ta gọi là vụ Brexit. Dân tỉnh thành ở Luân Đôn thua lớn đám dân đen ở Anh. Nay tiếp theo là vụ ông Trump gạt bà Hillary sang một bên để tiến lên ngôi…vua nước Mỹ. Người ta tiên đoán trong vòng một năm sắp tới, hiện tượng tương tự sẽ diễn ra ở các nước có tổ chức bầu cử như Ý, Áo, Hòa Lan, Pháp và Đức. Ông Nigel Farage, lãnh tụ đảng Độc Lập Anh, nhà thiết kế vụ Brexit nói sau khi có kết quả bầu cử tại Mỹ: “Hai vụ về ngược to lớn đã xảy ra trong năm 2016. Liên minh ma quỷ giữa các tổ sư thương mại, các ngân hàng và các tay chính trị nhà nòi đã tới ngày cùng, tôi tin như vậy!”. Ông lưu ý mọi người chú ý tới cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 4 tháng 12 sắp tới tại Ý. Ông Beppe Grillo, đồng sáng lập Phong Trảo Năm Sao đối lập tại Ý, đã viết trên blog: “Chiến thắng của Trump đã gây chấn động. Đây là dấu hiệu tan rã của một thời kỳ. Đây là ngày tận thế của hệ thống truyền thông gồm truyền hình, các tờ báo kỳ cựu, tầng lớp trí thức và tập thể các nhà báo”. Người ta ví sự sụp đổ tuần tự này như sự ngã quỵ liên tiếp của những con cờ domino. Dân Việt ta đã quen tai với chủ thuyết domino này từ hồi Mỹ tham chiến ở Việt Nam. Chúng ta chờ xem những con cờ gục ngã tiếp theo ở Ý và Áo vào ngày 4 tháng 12 năm nay, ở Hòa Lan vào ngày 15 tháng 3 năm 2017, ở Pháp vào ngày 7 tháng 5 năm 2017 và ở Đức vào mùa thu năm 2017.
Nhưng giới tôn giáo, nhất là Công Giáo, thì tin rằng ông Trump thắng vì người Công giáo đã ngăn chặn đường vào tòa Bạch Ốc của bà Hillary. Sự việc cơm không lành canh không ngọt giữa Công giáo và chính sách của Obama bắt nguồn từ cuộc chiến giữa ông Obama và các cơ sở tôn giáo và các Giám Mục Hoa Kỳ về việc Obamacare bắt các cơ sở tôn giáo mua bảo hiểm tránh thai. Tránh thai, phá thai và triệt sản đi ngược lại với đức tin Thiên Chúa giáo. Nghiêm trọng hơn nữa là vụ rò rỉ các e-mail của ông John Podesta, Giám Đốc ban tranh cử của bà Hillary. Trong các e-mail này có nói tới việc thành lập hai tổ chức Công giáo trá hình là Catholic United Catholics in Alliance nhằm tạo ra mầm mống nổi loạn trong lòng giáo hội Công Giáo. Ngay lập tức, Tổng Giám Mục giáo phận Louisville Joseph Kurtz, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, đã ra tuyên bố phản đối. Tiếp theo, vào tháng 10/2016, các mục sư người Mỹ gốc Phi đã gửi một bức thư mang tên “Thư Ngỏ Gửi Hillary Clinton Về Tự Do Tôn Giáo Cho Người Mỹ Da Đen”. Họ lo ngại những gì bà Hillary làm với Công giáo cũng có thể làm với Tin Lành. Bà cũng từng nói quan điểm tôn giáo về vấn đề phá thai cần phải thay đổi. Những quan điểm về việc ngừa thai và phá thai của bà Hillary đã khiến bà mất một số phiếu đáng kể của người Công giáo. Cuối cùng bà đã thua một cách tức tưởi trong một cuộc đua mà phần thắng hầu như bà đã chắc chắn nắm.
Cái thua của bà Hillary đã đưa ông Trump lên ngôi. Một trong những điều ông Trump đã công khai phổ biến là trong 100 ngày đầu vào tòa Bạch Ốc ông sẽ bãi bỏ Obamacare. Vậy là chị em phụ nữ Mỹ nhốn nháo khi ông thắng cuộc bầu cử.
Theo Obamacare, phụ nữ được hưởng miễn phí 18 loại ngừa thai được Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm FDA chấp thuận. Nếu ông Trump bãi bỏ Obamacare thì ăn trớt nên chị em phụ nữ Mỹ hối hả rủ nhau đi khám phụ khoa trước khi hỏng giò. Họ nhắc nhau chỉ còn 70 ngày nữa để…chạy. Chuyện sanh tử chứ chơi sao. Chạy càng nhanh càng tốt trước khi bị ông Trump nắm lại. Ông Trump nắm như thế nào, cứ coi cuốn video bị rò rỉ của chương trình Access Hollywood trong đó ông Trump văng ra những lời tục tĩu về phái nữ khắc rõ!
11/2016Website: www.songthao.comKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét