Thứ Ba, 11 tháng 10, 2016

Thanh Hà/RFI: Tập Cận Bình «chơi trò» Putin để bám trụ quyền lực

Tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 25/06/2016.Sputnik/Kremlin/Mikhail Klimentyev/via REUTERS
Trên nguyên tắc vào tháng 11/2016 ông Tập Cận Bình sẽ chỉ định người thay thế mình vào năm 2022 sau hai nhiệm kỳ lãnh đạo đất nước. Báo Le Figaro trích dẫn nguồn tin từ tờ báo Mỹ New York Times cho thấy, " tại Trung Quốc, Tập Cận Bình có thể nắm quyền lâu hơn 10 năm ", chỉ thua có Mao Trạch Đông.
Nhà Trung Quốc học hàng đầu của Pháp, Jean-Piere Cabestan, giảng dậy tại đại học Hồng Kông cũng đưa ra nhận định tương tự. Chuyên gia này đi xa hơn khi nêu ra hai kịch bản. Một là Tập Cận Bình có thể giải thích, Trung Quốc cần ông để công cuộc cải tổ sâu rộng cho đất nước được thực hiện tới nơi tới chốn, nhất là trong bối cảnh, tình hình kinh tế và xã hội có nhiều chuyển biến bất thường. Kịch bản thứ nhì là chủ tịch Trung Quốc có thể « chơi trò của Putin » có nghĩa là ông sẽ nhường chức chủ tịch nước cho một người thân tín, nhưng vẫn giữ chức tổng bí thư Ban Chấp Hành Trung Ương đảng Cộng Sản Trung Quốc và chức chủ tịch quân ủy trung ương.

Có điều như phân tích của Cyrille Pluyette, báo Le Figaro, trước mắt ông Tập Cận Bình chưa xua tan được tất cả những rủi ro có thể đe dọa tham vọng tiếp tục điều hành đất nước sau năm 2022.
Đành rằng, trong Thường Vụ Bộ Chính Trị, gồm 7 thành viên, thì 5 người đến tuổi về hưu. Vì giới hạn tuổi tác, họ sẽ phải « ra đi » sau đại hội đảng Cộng Sản Trung Quốc 2017. Đây là cơ hội để Tập Cận Bình gài những người thân cận vào cơ chế này.
Bất công xã hội
Tuy vậy, trong nội bộ, ông Tập Cận Bình cũng có nhiều kẻ thù vì chính sách bài trừ tham nhũng do ông đề xướng trực tiếp động chạm đến những quyền lợi kinh tế của một số người. Đó là chưa kể chính sách cải tổ kinh tế của cặp bài trùng Tập Cận Bình- Lý Khắc Cường trong ngắn hạn vẫn chưa mang lại kết quả mong đợi. Trong giai đoạn chuyển tiếp đó, tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất từ 25 năm qua.
Thêm vào đó, hứa hẹn đưa 70 triệu dân thoát khỏi bần cùng từ nay đến năm 2020 của ông Tập Cận Bình vẫn còn xa vời.
Cuối tháng 8/2016, cư dân mạng Trung Quốc rúng động sau vụ một phụ nữ 28 tuổi giết 4 đứa con và tự sát vì tuyệt vọng trước cảnh bần cùng. Gia đình nạn nhân bị phường xã cắt trợ cấp xã hội, vì không hối lộ cho các cán bộ địa phương. Kinh tế trưởng ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc đã phải nhìn nhận, thảm kịch xã hội đó là bằng chứng rõ rệt cho thấy, phép lạ kinh tế của Trung Quốc không đem lại hạnh phúc và ấm no cho tất cả mọi người.
Vào lúc mà hàng triệu người dân trên quê hương của ông Tập Cận Bình vẫn không đủ cơm ngày hai bữa, thì Trung Quốc là nơi có nhiều nhà tỷ phú nhất trên hành tinh và thành phần thanh niên giàu có ở Bắc Kinh không hề mặc cảm xuất hiện bên những chiếc xe hơi đắt tiền bóng loáng.
Donald Trump bị bỏ rơi ?
Phần thời sự quốc tế trên các báo tập trung vào Donald Trump, ứng viên tổng thống Mỹ đang lần lượt bị những nhân vật nặng ký trong đảng Cộng Hòa bỏ rơi. "Donald Trump bị suy yếu", tựa trên báo Le Figaro.
Tờ La Croix đưa ra danh sách ngắn gọn : trong vòng 72 giờ, từ chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan đến hai cựu ứng cử viên tổng thống là thượng nghị sĩ John McCain và ông Mitt Romney đều tuyên bố họ "kinh tởm" trước những lời lẽ quá bất nhã của ông Trump với phụ nữ. Tất cả đã quay lưng lại với ứng nhà tỷ phú này. Về phía ông Mike Pence, ứng viên phó tổng thống đảng Cộng Hòa cũng “giữ khoảng cách” với ông Trump.
Les Echos không ngần ngại cho là một lần nữa “đảng Cộng Hòa đang bên bờ vực thẳm”.
Sau tiết lộ của báo Washington Post về đoạn băng video trong đó ông Trump “khoe” là có đủ sức thu hút để chinh phục bất kỳ người đàn bà nào vào giường ngủ, mọi hy vọng của đảng Cộng Hòa coi như đã tiêu tan. Ưu tiên của đảng giờ đây không còn là chinh phục Nhà Trắng, mà đảng này chuyển hướng dồn các phương tiện tài chính để hỗ trợ cho các ứng viên ra tranh cử ở Hạ Viện.
Nhiều tờ báo Mỹ, nổi tiếng là “trung lập” đã nghiêng hẳn về phía Hillary Clinton, ứng viên của đảng Dân Chủ. Cũng Les Echos lưu ý độc giả, trong 18 tháng vận động tranh cử vừa qua, đã có 12 tờ báo uy tín của Mỹ bỏ rơi nhà tỷ phú New York, Donald Trump.
The Atlantic chẳng hạn, trong 160 năm lưu hành, mới chỉ hai lần bày tỏ quan điểm khi đứng về phía ứng cử viên Abraham Lincohn và Lyndon Johnson. Với Trump tờ báo lâu đời này không ngần ngại coi ông vua địa ốc New York là “một kẻ mỵ dân, một người kỳ thị chủng tộc, (…) một kẻ dốt nát với tài nói láo thần kỳ (…), người như vậy không có xứng đáng điều hành đất nước”.
Báo USA Today lần đầu tiên kêu gọi độc giả cản đường một ứng cử viên tổng thống. Nhiều tờ báo địa phương có khuynh hướng thân đảng Cộng Hòa đã chọn bà Clinton.
Tờ Libération của Pháp không khoan nhượng hơn với ứng viên tổng thống Donald Trump, khi gọi ông này là “con ngựa bất kham”. Tờ báo thông cảm trước thái độ lúng túng của đảng Cộng Hòa, nhưng đồng thời cũng trách đảng này bất lực với Trump và nhất là đã để cho Donald đánh mất niềm tin của cử tri vốn trung thành với đảng.
Trong bài xã luận, Libération quả quyết là, sau cuộc bầu cử lần này, đảng Cộng Hòa sẽ phải chỉnh đốn lại những giá trị đạo đức của đảng từng được cố tổng thống Lincoln dày công xây đắp.
Như vậy 25 % dân số tại quốc gia nhỏ bé này là người tị nạn Syria. Trong khi đó thì những nước giàu có như Anh, Pháp, Đức hay Mỹ có giàu lòng nhân đạo được với người tị nạn Syria hay không ? Pháp nghĩ gì nếu phải đón nhận đến 16 triệu người Syria ?


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét