Thứ Hai, 3 tháng 10, 2016

Mai Vân/RFI: Trung Quốc háu ăn, Pháp bất cẩn

Lãnh đạo hai tập đoàn Đông Phong (Trung Quốc) và Peugeot (Pháp) ký kết "hợp tác" tại phủ tổng thống Pháp ngày 26/03/2014, dưới sự chứng kiến của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tổng thống Pháp François Hollande.REUTERS/Benoit Tessier

Các khoản đầu tư của Pháp tại Trung Quốc lớn gấp sáu lần hơn các khoản đầu tư của Trung Quốc tại Pháp. Nếu ở Bắc Kinh, không ai lo ngại về một cuộc xâm lược của nước Pháp, thì các hoạt động thu mua của Trung Quốc tại Pháp lại khiến cho nhiều nhà bình luận ở Paris bực tức. Trong bài « Trung Quốc háu ăn, Pháp bất cẩn », nguyệt san Le Monde Diplomatique số tháng 10/2016 đã cho rằng người Pháp nên « tiên trách kỷ, hậu trách nhân » vì lẽ việc để cho vốn nước ngoài thâu tóm các công ty và tài sản công nghiệp Pháp chỉ có thể xẩy ra trong sự vắng mặt của một chính sách công nghiệp đầy cao vọng.


Bài phân tích của Martine Bulard mở đầu bằng một nhận xét đáng lo ngại : « Vốn rất kín đáo trong một thời gian dài trước đây, người Trung Quốc đã tiến vào thương trường Pháp một cách vừa lộ liễu, vừa gây tranh cãi ». Tiếp theo sau là một bảng liệt kê dài dằng dặc :
« Trong vòng vài tháng, họ đã chiếm phi trường lớn Toulouse-Blagnac ở miền Nam, các doanh nghiệp du lịch tên tuổi như Club Med và Pierre et Vacances, hệ thống khách sạn Campanile và Kyriad, câu lạc bộ bóng đá FC Sochaux, nhà thiết kế thời trang Sonia Rikyel, hãng quần áo Sandro Maje và Claudie Pierlot, chưa kể đến 1 700 ha đất nông nghiệp ở tỉnh Indre... »

Le Monde Diplomatique ghi nhận : Chỉ riêng trong năm 2015, trị giá các tài sản công nghiệp rơi vào tay người Trung Quốc đã lên đến 3,2 tỷ đô la (gần 2,9 tỷ euro), tăng gấp đôi so với năm 2013. Câu hỏi được nêu bật là « Có nên kết luận rằng nước Pháp đang bị nguy cơ (da vàng) thao túng hay không ? »

Theo nguyệt san Pháp, dĩ nhiên là thái độ thèm muốn con gà trống Gaulois của chú rồng Châu Á là điều không thể chối cãi. Nhưng trong thực tế lượng đầu tư Trung Quốc vào Pháp vẫn còn rất khiêm tốn.

Theo thống kê chính thức, tổng đầu tư Trung Quốc vào Pháp chỉ chiếm 2% tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Pháp, thua xa người anh em thù địch của Bắc Kinh là Nhật Bản (6%). Nếu chiều hướng thu mua doanh nghiệp Pháp của Trung Quốc đang tăng, nước này vẫn chỉ là một chú lùn trước đại gia tuyệt đối trong lãnh vực này là Mỹ, chiếm một phần tư lượng FDI tại Pháp.

Nếu ai ai cũng bất bình trước việc hãng du lịch Club Med nổi tiếng rơi vào tay Trung Quốc, thì hầu như chẳng có ai xúc động trước việc tập đoàn Alstom đã bị tập đoàn điện máy Mỹ General Electric thu mua và đang bị chủ Mỹ cắt ra thành từng mảnh để chỉ lấy một phần công nghệ hạt nhân cao cấp của Pháp, với những hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều cho sự độc lập quốc gia Pháp.

Tuy nhiên, đối với Le Monde Diplomatique, tham vọng của Trung Quốc không thể coi nhẹ.

Không đáng kể cách nay hai mươi năm, vốn đầu tư trực tiếp của Trung Quốc trên toàn cầu đã tăng gấp 40 lần để đạt 128 tỷ đô la vào năm 2016, thậm chí 249 tỷ đô la nếu gộp thêm vốn từ Hồng Kông. Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ hai của thế giới, chỉ sau Mỹ (337 tỷ đô la).

Điểm đến phương Tây đầu tiên của vốn Trung Quốc vẫn là nước Mỹ, nhưng châu Âu hiện đang trở thành đối tượng thu mua được ưa thích của mình, chủ yếu là Anh, Pháp và Đức, bộ ba đứng đầu từ năm 2010 đến nay, cho dù đặc biệt trong năm 2015, Ý đã chen vào vị trí thứ hai với vụ thu tập đoàn công nghiệp hóa học Trung Quốc ChemChina mua lại hãng sản xuất bánh xe hơi khổng lồ Pirelli.

Từ nguyên liệu chuyển sang hàng hiệu rồi công nghệ cao cấp

Tiến trình xuất ngoại của vốn Trung Quốc, theo nguyệt san Pháp đã chuyển qua ba giai đoan : Từ việc thu mua các công ty sản xuất nguyên liệu, nhà nước và doanh nhân Trung Quốc đã chuyển sang thâu tóm các mác hàng hiệu và hiện đang tập trung vào lãnh vực công nghệ cao cấp.

Thoạt đầu Bắc Kinh đã ào ạt tiến công vào châu Phi, thu mua các công ty trong lãnh vực sản xuất nguyên liệu, đặc biệt là năng lượng và quặng mỏ, để bảo đảm nguồn cung ứng cho nền công nghiệp Trung Quốc, thế nhưng chẳng bao lâu sau đó, vốn Trung Quốc chuyển sự chú ý qua phương Tây, đúng theo chủ trương « quốc tế hóa các doanh nghiệp Trung Quốc » được đưa lên hàng ưu tiên quốc gia.

Riêng về trường hợp của Pháp, Le Monde Diplomatique ghi nhận ba động cơ chính đã thúc đẩy giới đầu tư Trung Quốc nhẩy vào thu mua doanh nghiệp Pháp : Giành thêm thị phần bằng cách sở hữu nguyên một mạng lưới phân phối, thâu tóm một thương hiệu nổi tiếng, chiếm dụng một công nghệ học hay một kỹ năng quản lý mà Trung Quốc không có.

Ngoài ra, như lời thừa nhận của tổng thư ký Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Trung Quốc, Pháp có « một lực lượng lao động có tay nghề rất cao và một chế độ trừ thuế cho các hoạt động nghiên cứu giành cho tất cả các doanh nghiệp. »

Một ví dụ được nêu lên là trường hợp của tập đoàn điện thoại Trung Quốc Hoa Vi (Huawei). Thành lập năm 1987, Hoa Vi đã thâm nhập thị trường Pháp vào năm 2003 và liên kết với hai tập đoàn viễn thông Pháp Bouygues và SFR để bán sản phẩm của mình. Ngày nay Hoa Vi đã trở thành một mác điện thoại được người Pháp biết đến.

Theo nguyệt san Pháp, tập đoàn Trung Quốc đã thành lập 4 trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Pháp, tạo ra 734 công ăn việc làm. Có điều là không ai biết được Hoa Vi đã thu về được bao nhiêu tiền từ công quỹ Pháp dùng để « thưởng » cho hoạt động nghiên cứu và tạo thêm việc làm.

Động cơ thâu tóm hàng hiệu nổi tiếng là biểu hiện được nhiều người thấy rõ nhất. Biết rõ thói quen chuộng hàng hiệu và hàng ngoại của người Trung Quốc, đặc biệt là của tầng lớp khá giả ngày càng đông đảo, giới đầu tư Trung Quốc đã vung tiền mua lại các thương hiệu hàng may mặc cao cấp như Cerutti, Sonia Rykiel, Maje, vv, dây chuyền cửa hàng mỹ phẩm Marionnaud, và khoảng một trăm mác rượu vang Bordeaux loại Grand Cru nổi tiếng.

Thực phẩm Pháp rất được chú ý, đặc biệt là sữa bột, vốn chỉ cần được đóng dấu « made in France » là có thể bán với giá cắt cổ tại Trung Quốc. Và, tất nhiên, trong ngành du lịch hạng sang.

Hiểm họa số một : Tập đoàn công nghiệp rơi vào tay Trung Quốc

Tuy nhiên, đối với Le Monde Diplomatique, chính các vụ thu mua các tập đoàn hay công ty công nghiệp mới đặc biệt quan trọng vì chiếm đến 43,2% nguồn đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Pháp, cho dù các thương vụ này hiếm khi làm dấy lên các tiếng còi báo động trong giới truyền thông.

Đà tiến công của vốn Trung Quốc rõ nhất trong ngành năng lượng : Quỹ đầu tư Nhà Nước Trung Quốc CIC chẳng hạn đã mua lấy 30% phần hùn của tập đoàn khí đốt GDF Suez (đã đổi tên thành Engie), qua đó Trung Quốc đã có được công nghệ chế biến khí hóa lỏng; tập đoàn Trung Quốc PetroChina thì đã mua lại nhà máy lọc dầu ở Lavera; Yên Đài Đài Hải (Yantai Daihai), một tập đoàn năng lượng hạt nhân dân sự hàng đầu của Trung Quốc thì đã thâu tóm hai công ty chuyên môn của Pháp trong lãnh vực chế tạo kim loại và nồi hơi cho ngành hạt nhân là Manoir Industries và ITC.

Đó là chưa nói đến sự hợp tác kỳ lạ giữa tập đoàn điện lực Pháp EDF với hai công ty Trung Quốc trong việc xây dựng các lò phản ứng EPR tại Hinkley Point, ở Anh Quốc.

Tập trung vào lãnh vực công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, hóa chất, không loại trừ các ngành nghề khác, Trung Quốc thường ra tay thâu tóm – một cách có chọn lọc - các tập đoàn Pháp khi các doanh nghiệp này gặp khó khăn.

Một ví dụ điển hình : Lợi dụng cơn khủng hoảng tài chính tại hãng xe hơi Pháp Peugeot, tập đoàn Đông Phong (Dongfeng) của Trung Quốc đã mua ngay 14% vốn của Peugeot, qua đó giành được quyền ghé mắt vào hoạt động của trung tâm nghiên cứu của Peugeot ở Thượng Hải. Tập đoàn Trung Quốc hiện đang nhòm ngó tiếp 14% vốn của Peugeot, hiện nằm trong tay Nhà Nước Pháp.

Lọt vào tay Trung Quốc cũng là số phận của Công ty sản xuất máy đào đường hầm lớn nhất của Pháp Neyrpic Framatome Mécanique (NFM), nhà sản xuất máy tàu lừng danh Baudoin, hoặc hãng chế tạo máy kéo McCormick…


Vấn đề được Le Monde Diplomatique nêu bật là vì thiếu tầm nhìn công nghiệp dài hạn, Pháp đã để cho tài sản công nghiệp và công nghệ của mình rơi vào tay Trung Quốc. Còn đối với Bắc Kinh, việc họ vung tiền thâu tóm các công ty phương Tây rất dễ hiểu vì điều đó cho phép Trung Quốc sở hữu công nghệ học tiên tiến nhanh hơn so với tự đầu tư trong nước để nghiên cứu. Điều đáng ngạc nhiên hơn là thái độ nhắm mắt làm ngơ của các nhà lãnh đạo Pháp (và châu Âu).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét