Thứ Ba, 23 tháng 8, 2016

BBC: Olympic Rio thành công hay thất bại?


Theo nhiều nhà phân tích và phê bình, quyết định từ năm 2009, cho thành phố Rio de Janeiro của Brazil đăng cai cuộc tranh tài Olympics 2016 đã là một quyết định mang tính rủi ro cao.
Tuy nhiên, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), mà cụ thể là chủ tịch Thomas Bach, vốn xem đây là một cơ hội để quảng bá tinh thần thể thao, lại cho rằng quyết định để Rio đăng cai Olympic là một sự đánh cược xứng đáng.
"Người dân Brazil đã chứng minh là một chủ nhà xứng đáng và đoàn kết cho sự thành công của Olympic," chủ tịch Thomas Bach nói. "Họ đã biến cuộc tranh tài thành một lễ hội cho tất cả mọi người."
"IOC đã cho thấy khả năng tổ chức Olympic ở một nước không có GDP cao là hoàn toàn khả thi."

Người dân Brazil đã chứng minh là một chủ nhà xứng đáng và đoàn kết cho sự thành công của Olympic. Họ đã biến cuộc tranh tài thành một lễ hội cho tất cả mọi người.Thomas Bach, chủ tịch IOC
Tuy nhiên, những sự cố khác cũng được IOC nhắc đến. Đó là tình trạng khán đài còn rất nhiều ghế trống, nước hồ bơi biến thành màu xanh lá cây, vận động viên bị trấn lột... nhưng nhìn chung, Olympic Rio, ngoài những gì đạt được trên khía cạnh thể thao, đã gây sự quan tâm chú ý của hơn một nửa dân số thế giới, theo một cách nào đó, và có thể còn nhiều hơn đối với Olympic Tokyo 2020.
Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến cho rằng công chúng thờ ơ với sự kiện thể thao do các yếu tố liên quan đến vụ bê bối sử dụng thuốc kích thích và tham nhũng.
"Tôi nghĩ Olympic Rio là một bước lùi so với London," một thông tín viên của tờ Daily Telegraph nhận định. "Đây là một sự thụt lùi, lớn hơn dự đoán của ban tổ chức và có lẽ mọi người sẽ trông mong vào Olympic Tokyo nhiều hơn."
Rio có thành công trong việc tổ chức Olympic
Trước khi diễn ra Olympic, ban tổ chức đã quan ngại với những cuộc biểu tình mang sắc thái chính trị, phản đối việc chi phí quá tốn kém và có tham nhũng, bên cạnh những lo ngại khác về an ninh, ô nhiễm nguồn nước và dịch bệnh do virus Zika.
Nhưng khi cuộc tranh tài diễn ra, thực tế cho thấy vấn đề ít người xem, làm giảm doanh thu mới khiến ban tổ chức đau đầu nhất.
Ban đầu, ban tổ chức cho rằng lỗi nằm ở việc có quá nhiều người phải xếp hàng mua vé nhưng sau lại nói công chúng Brazil chỉ thích xem hai môn thể thao là bóng đá và bóng chuyền.
Matthew Pinsent, người bốn lần vô địch Olympic môn chèo thuyền, nay là bình luận viên thể thao cho kênh BBC nói: "Tôi nghĩ vấn đề bán vé là một yếu tố quan trọng mà ban tổ chức phải tính tới từ lúc đầu và phải có sẵn giải pháp."
Vé xem Olympic trong một ngày tương đương với số lương của một công nhân bình thường kiếm trong nửa tuần lễ, nhưng dù không vào bên trong sân vận động để chứng kiến các cuộc tranh tài, người dân địa phương cũng cảm nhận về lễ hội thể thao tại Brazil.
"Tôi nghĩ Olympic sẽ có tác dụng theo hướng tích cực, ví dụ như cho trẻ em có thể mơ ước và một ngày nào đó, biến ước mơ thành hiện thực," Isabella Alves de Oliveira, 19 tuổi nói.
Ảnh hưởng của vụ bê bối sử dụng thuốc kích thích
Vụ bê bối sử dụng thuốc kích thích của các vận động viên Nga là sự kiện diễn ra từ trước và kéo dài cho đến khi Olympic Rio 2016 tranh tài, nhưng, như dự đoán, sự trình diễn của các vận động viên Nga là tâm điểm của mọi sự chú ý.
Có nhiều vận động viên trong số 271 người của đoàn thể thao Nga bị khán giả la ó khi thi đấu, trong khi vận động viên bơi lội Yulia Efimova, người đã từng bị cấm thi đấu vì sử dụng thuốc kích thích, đã khóc khi ban tổ chức công bố thành tích đoạt huy chương bạc nội dung 100m bơi ếch.
Có một số vận động viên dương tính với thuốc kích thích nhưng số lượng quá nhỏ, so với sự căng thẳng về vấn đề này trước khi Olympic diễn ra.
Dịch bệnh liên quan virus Zika
Dịch bệnh liên quan virus Zika là chủ đề được nói đến nhiều nhất trước khi Olympic Rio 2016 diễn ra, với một loạt vận động viên golf hàng đầu tuyên bố không tham gia tranh tài.
Rory McIlroy, Jordan Spieth, Jason Day và Dustin Johnson đều nói Zika là một nguy cơ lớn đối với vấn đề sức khỏe, cho bản thân và cả gia đình của những vận động viên này.
Thế nhưng, khi cuộc tranh tài diễn ra, hầu như chẳng mấy ai còn nói về chuyện này.
Muỗi đã tránh xa Olympic Rio 2016 tại Brazil.
Ai sẽ thay thế Bolt và Phelps?

Hai tượng đài Olympic: Usain Bolt và Michael Phelps

Thật khó mà tưởng tượng một ngày nào đó, Usain Bolt và Michael Phelps sẽ không còn tham dự Olympics, nhưng thể thao luôn cần những thần tượng và những ngôi sao mới đang nổi lên.
Đó là Katie Ledecky, 19 tuổi, người rời Rio với năm huy chương Olympic, trong đó có bốn huy chương vàng. Ledecky cũng là nữ vận động viên bơi lội Mỹ đầu tiên giành huy chương vàng ở các nội dung 200m, 400m và 800m tự do kể từ 1968.
Bên cạnh đó còn là Simone Biles, cùng 19 tuổi và cùng đội Mỹ, đã giành bốn huy chương vàng trong môn thể dục dụng cụ.
Đội Anh thì có Jason Kenny, đạt thành tích tương đương Sir Chris Hoy, với sáu huy chương vàng môn đua xe đạp. Nếu Jason Kenny tiếp tục thi đấu, bằng với thời gian của Sir Chris Hoy, vận động viên năm nay 28 tuổi sẽ còn hai kỳ Olympic để có thêm thành tích.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét