Thứ Ba, 14 tháng 6, 2016

G.Đ/Người Việt - Trung Quốc mời ASEAN họp về Biển Ðông

Giàn khoan 981 được đưa đến thăm dò-khai thác dầu khí 
ở quần đảo Hoàng Sa sau khi Trung Quốc cam kết cùng Việt Nam 
“hợp tác khai thác Biển Ðông.” (Hình: Internet)

Cuộc họp mà phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc loan báo là “đặc biệt” giữa ngoại trưởng Trung Quốc và mười ngoại trưởng của ASEAN sẽ diễn ra vào ngày 14 tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc thì ở cuộc họp vừa kể, các ngoại trưởng sẽ thảo luận về quan hệ Trung Quốc-ASEAN, việc thực thi Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và thảo luận về Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Ðông (COC).
“Cuộc họp đặc biệt” được tổ chức khi người ta tin rằng, chỉ ít ngày nữa, Tòa Trọng Tài về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc sẽ công bố phán quyết phân xử vụ Philippines kiện yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Ðông. Tuy chưa rõ nội dung của phán quyết song nhiều chuyên gia tin rằng phán quyết không có lợi cho Trung Quốc và nhiều quốc gia đã khuyến cáo rằng, Trung Quốc cần tôn trọng phán quyết này.

Ðó cũng là lý do khiến Trung Quốc tìm đủ mọi cách để dọn đường cho việc vừa có thể phủ nhận phán quyết vừa giảm tối đa các tác động bất lợi đối với hành động đó. Chẳng hạn trong tháng trước, Trung Quốc liên tục khoe là có nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế ủng hộ “lập trường của Trung Quốc về Biển Ðông.”
“Lập trường của Trung Quốc về Biển Ðông” có thể tóm tắt lại thành ba điểm: (1) Trung Quốc có chủ quyền “bất khả tranh biện” đối với khoảng 80% diện tích Biển Ðông, theo đường chín đoạn mà Trung Quốc tự vạch. (2) Tranh chấp về chủ quyền tại Biển Ðông không phải là chuyện của cộng đồng quốc tế. Ðây là vấn đề giữa Trung Quốc và từng quốc gia đang có tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Ðông. (3) Tranh chấp về chủ quyền tại Biển Ðông chỉ có thể được giải quyết bằng đàm phán song phương giữa Trung Quốc với từng quốc gia có bất đồng về chủ quyền. Trung Quốc không chấp nhận sự can dự của bên thứ ba, kể cả các tòa án quốc tế.
Ðiểm đáng chú ý là Trung Quốc không công bố danh sách 40 quốc gia này mà chỉ kể tên một số quốc gia ở Ðông Nam Á, Trung Ðông và Châu Phi. Phần lớn là những quốc gia rất nhỏ, dân số chỉ một vài triệu. Sau đó thì một số trong số những quốc gia này như: Cambodia, Lào, Slovakia, Fiji,... đã lên tiếng phủ nhận việc họ ủng hộ “lập trường của Trung Quốc về Biển Ðông”!
Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế ở Hoa Kỳ (CSIS) loan báo, đến giờ này, chỉ mới có: Afghanistan, Gambia, Niger, Sudan và Vanuatu tuyên bố ủng hộ “lập trường của Trung Quốc về Biển Ðông” thôi.
Tuy nhiên bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc thì phân bua là trong số hơn 40 quốc gia ủng hộ “lập trường của Trung Quốc về Biển Ðông” thì một số bày tỏ sự ủng hộ bằng văn bản, một số bày tỏ sự ủng hộ “bằng các biện pháp khác nhau”!
“Cuộc họp đặc biệt” giữa Trung Quốc với các ngoại trưởng ASEAN mà phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc vừa giới thiệu dường như có cùng tính chất.
Bởi Trung Quốc bảo rằng muốn thảo luận về COC ở Biển Ðông nên cần nhắc lại rằng, từ năm 1996, ASEAN đã đề cập đến việc xây dựng COC ở Biển Ðông nhưng đến nay vẫn chưa xong vì Trung Quốc chưa bao giờ tỏ ra đồng tình với giải pháp này và tìm nhiều cách để tạo bất đồng giữa các quốc gia trong khối ASEAN khi họ bàn luận về COC.
Do các tranh chấp trên Biển Ðông càng ngày càng gay gắt, năm 2002, ASEAN và Trung Quốc đã ký DOC ở Biển Ðông. Tuy nhiên DOC không giúp giảm bớt căng thẳng trên Biển Ðông vì phạm vi áp dụng thiếu rõ ràng và các quy định thì thiếu cụ thể. Chưa kể DOC không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý. Ðến năm 2011, ASEAN và Trung Quốc tiếp tục thông qua Bản Quy tắc hướng dẫn DOC nhưng văn kiện này cũng không khắc phục được hết những hạn chế của DOC.
Các chuyên gia quốc tế từng khuyến cáo ASEAN phải tìm mọi cách để đạt được một COC ở Biển Ðông với Trung Quốc. Nhờ đó các tranh chấp ở Biển Ðông có thể được phân xử bởi một cơ quan tài phán quốc tế.
Mãi tới cuối tháng 2 vừa qua, lần đầu tiên, Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN mới đạt được đồng thuận để ra một Tuyên Bố Chung, nhấn mạnh, các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Ðông đang xói mòn niềm tin, khiến căng thẳng gia tăng và có thể phá hoại hòa bình, cũng như sự ổn định trong khu vực. Cũng vì vậy, ASEAN phải hành động để sớm có một COC ở Biển Ðông.
Ðến thượng tuần tháng 3, ông Vương Nghị, ngoại trưởng Trung Quốc, tuyên bố Trung Quốc đang “nghiên cứu cơ chế hợp tác tại Biển Ðông” và sẽ sớm giới thiệu cặn kẽ về cơ chế này. Ðây là lần đầu tiên Trung Quốc đề cập đến chuyện “hợp tác tại Biển Ðông” với tất cả các quốc gia đang có tranh chấp về chủ quyền ở Biển Ðông (Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Ðài Loan, gần đây có thêm Indonesia), nhằm tạo điều kiện để “các quốc gia có liên quan cùng phối hợp với nhau nhằm duy duy trì và xây dựng ngôi nhà chung của chúng ta là Biển Ðông.”
Tuy nhiên, “sáng kiến” của Trung Quốc chỉ khiến thiên hạ thêm nghi ngại. Ðó cũng là lý do người ta đang chờ để xem Trung Quốc dụng chiêu nào ở “cuộc họp đặc biệt” ngày 14 tháng 6. (G.Ð)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét