Thứ Sáu, 20 tháng 5, 2016

G.Đ./Người Việt - Gần 10,000 chữ ký đòi phóng thích ông Trần Huỳnh Duy Thức

Ông Trần Huỳnh Duy Thức tại phiên xử sơ thẩm. (Hình: AFP)

Người Việt trên toàn thế giới tiếp tục mời gọi nhau cùng 
ký tên vào thỉnh nguyện thư vận động cộng đồng quốc tế lên tiếng đòi phóng thích ông Trần Huỳnh Duy Thức.
Ông Trần Huỳnh Duy Thức, 50 tuổi là một kỹ sư về công nghệ thông tin.
Năm 1993, ông thành lập một cửa hiệu chuyên lắp ráp máy tính với thương hiệu EIS. Nhờ chất lượng tốt, giá rẻ, máy tính EIS trở thành một thương hiệu được người tiêu dùng ở Việt Nam tín nhiệm.
Năm 1994, ông Thức cùng ông Lê Thăng Long thành lập công ty tin học Duy Việt. Khi Internet bắt đầu phổ biến tại Việt Nam, công ty giới thiệu công nghệ truy cập digital thay cho công nghệ truy cập analog qua đường dây diện thoại nên thắng nhiều gói thầu mở rộng hạ tầng Internet tại Việt Nam.

Năm 2000, công ty đổi tên thành công ty EIS, chuyên cung cấp dịch vụ viễn thông trên môi trường Internet toàn cầu với dịch vụ mang tên One Connection, gồm ba chi nhánh, một ở Việt Nam, một ở San Jose (Hoa Kỳ), một ở Singapore và đặc biệt thành công tại Singapore.
Tuy là một trong những công ty công nghệ thông tin hiếm hoi của Việt Nam đầu tư ra ngoại quốc và rất thành công nhưng tại Việt Nam, EIS liên tục bị chính quyền Việt Nam gây khó dễ. Tháng Ba, 2009, Sở Thông Tin-Truyền Thông thành phố Sài Gòn ra lệnh cho EIS ngưng cung cấp dịch vụ One Connection. EIS loan báo sẽ kiện cơ quan này ra Tòa Hành Chính ở Sài Gòn và tại Singapore.
Ngày 24 Tháng Năm, 2009, ông Thức bị bắt với cáo buộc “trộm cắp cướp viễn thông.” Sau đó, các ông Lê Thăng Long, Lê Công Ðịnh, Nguyễn Tiến Trung lần lượt bị bắt.
Sau khi ông Thức bị bắt, người ta mới biết ông là blogger Trần Ðông Chấn với blog mang tên “Change we need.”
Xuất hiện trên Internet vào khoảng cuối năm 2008, chỉ trong vòng một vài tháng, blog “Change we need” của blogger Trần Ðông Chấn đã gây rúng động dư luận Việt Nam.
Bởi vì blog này có những phân tích sắc sảo về hiện tình chính trị, những cảnh báo được nhiều người đồng tình về việc phải nhanh chóng thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam, những dự báo về các nguy cơ đủ mặt từ chính trị đến kinh tế, xã hội và đặc biệt là hiểm họa tiềm ẩn trong quan hệ Việt-Trung.
Không chỉ dân chúng, trí thức mà ngay cả cán bộ, đảng viên, viên chức trong chính quyền cũng bày tỏ sự tán thành những phân tích, nhận định và dự báo này của blogger Trần Ðông Chấn trên blog “Change we need.”
Có thể đó là lý do ông Thức chính thức bị truy tố và bị phạt tù vì “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân!”
Cuối Tháng Giêng, 2010, tại phiên xử sơ thẩm ông Thức và ba người bạn, Tòa Án Tối Cao của Việt Nam phạt ông Thức 16 năm tù. Ông Nguyễn Tiến Trung bị phạt bảy năm tù, ông Lê Công Ðịnh và ông Lê Thăng Long cùng bị phạt mỗi người năm năm tù. Ðến Tháng Năm, 2010, khi xử phúc thẩm, chỉ có ông Lê Thăng Long được giảm án từ năm năm tù xuống còn ba năm sáu tháng tù.
Hồi đầu Tháng Sáu, 2012, ông Lê Thăng Long được trả tự do sớm sáu tháng so với án tù. Ðến Tháng Hai, 2013, ông Lê Công Ðịnh được phóng thích sớm một năm bốn tháng so với án tù. Tháng Tư, 2014, tới lượt ông Nguyễn Tiến Trung được trả tự do sớm hai năm ba tháng tù so với bản án.
Trong vụ án “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vừa kể, chỉ còn ông Thức vẫn bị giam giữ. Gần đây, ông Thức được chính quyền Việt Nam “khuyến khích” sang Hoa Kỳ nhưng ông không chịu đánh đổi tự do lấy lưu vong.
Chính quyền Việt Nam đã quyết định chuyển ông từ một nhà tù tại tỉnh Ðồng Nai tới một nhà tù ở tỉnh Nghệ An. Những cựu tù chính trị tại Việt Nam nhận định đây là một hành động nhằm khủng bố tinh thần của người tù: Gây khó khăn, tốn kém cho thân nhân tù nhân, khiến tù nhân cảm thấy bất an vì... “mình cũng có lỗi.”
Ông Thức đã tuyên bố sẽ tuyệt thực không thời hạn từ ngày 24 Tháng Năm để phản đối.
Theo dự kiến, thỉnh nguyện thư đề nghị cộng đồng quốc tế gây áp lực để chính quyền Việt Nam phải phóng thích ông Thức vô điều kiện sẽ được gởi đến các tổ chức nhân quyền quốc tế, Cao Ủy Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, nguyên thủ các quốc gia không Cộng Sản.
Chỉ trong hai ngày, đã có gần 10,000 người ký tên. Nhiều người nhấn mạnh rằng, chúng ta có thể đồng hành với Trần Huỳnh Duy Thức bằng một chữ ký.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét