Thứ Sáu, 1 tháng 1, 2016

RFI - Hollywood xô đẩy điện ảnh Pháp

Giới thiệu bộ phim bom tấn Stars War
của Liên Hiệp Quốc.Rodriguez/Getty Images for Disney/AFP
Năm 2015, các rạp chiếu phim của Pháp thu hút hơn 200 triệu lượt người. Sự qua mặt của các nhà làm phim khổng lồ Mỹ, chẳng hạn như « Star Wars », đã làm giảm thị phần phim Pháp xuống còn 35%. Bình luận về chủ đề này, trên báo Le Figaro, số ra ngày 31/12/2015, đăng bài viết có tựa « Hollywood xô đẩy điện ảnh Pháp ».
Mặc dù số lượng phim truyền hình được nhân lên và không giới hạn về nội dung phim, người dân Pháp đã không bỏ qua các rạp chiếu bóng. Bà Frédérique Bredin, chủ tịch Trung tâm chiếu phim quốc gia (CNC) cho biết : « Pháp có mạng lưới chiếu phim lớn nhất Châu Âu và là quốc gia mê điện ảnh nhất ».

Theo các thống kê của CNC, số lượng người đến rạp chiếu phim chiếm khoảng 203 triệu, thấp hơn năm 2014 với con số 209 triệu. Tuy nhiên, con số này vẫn vượt trên mức trung bình của 10 năm qua. Nếu trong năm 2014, điện ảnh Pháp chiếm 44% thị phần, thì đến năm 2015, điện ảnh Pháp không vượt qua 35%.
Có phải khán giả Pháp không còn muốn xem phim Pháp ? Điều này được giải thích qua lượng sản xuất và đầu tư trong ngành điện ảnh đã bị giảm vào năm 2014, dẫn đến hậu quả trong năm 2015. Năm ngoái, điện ảnh Pháp đã có 3 bộ phim nổi bật : « Qu’est-ce qu’on a fait au bon Dieu » với 12,3 triệu người xem, « Supercondriaque » « Lucy », cả hai đều trên 5 triệu lượt người xem. Hiện tượng này chưa từng thấy từ năm 1970, tuy nhiên, điều kỳ diệu này không được tái diễn trở lại trong năm nay. Ngoài ra, điện ảnh Pháp cũng thiếu các bộ phim hấp dẫn.
Bộ phim đầu tiên của đất nước hình lục lăng này là « Les Nouvelles Aventures d’Aladin », được xem là bộ phim duy nhất của nghệ thuật thứ bảy có được 4,4 triệu người xem.
Bất ngờ lớn nhất đối với ngành điện ảnh Pháp, đó là chính các bộ phim của Hollywood đã thu hút khán giả Pháp năm 2015. Thành công lớn nhất trong năm là « Star Wars ». Bộ phim đã thu hút 3,8 triệu người khán giả truyền hình tại tuần công chiếu đầu tiên. Bộ phim hành động Universal, được thực hiện tại Pháp bởi Studio Illumination Marc Guff, đã thu hút 6,4 triệu khán giả trong 16 tuần. Bên cạnh đó, bộ phim bom tấn của Mỹ cũng thu hút 5,1 triệu người xem.
Năm 2016, nhiều bất ngờ khác đang được chờ đợi, chẳng hạn như với sự công chiếu : Batman vs superman, Rocky, Kung Fu Panda, X6Men,… và sự ra mắt Les visiteurs 3 hoặc Camping 3, Marseille.
Những sự kiện « gây sốc » năm 2015
Libération số ra ngày 31/12/2015, đã đăng một hồ sơ về « Năm sốc 2015 ». Đối với người Pháp và đặc biệt là người Paris, qua hai cuộc khủng bố vào ngày 07/01/2015 và 13/11/2015, đây được xem là năm gây sốc chưa từng xảy ra từ nhiều thập kỷ nay.
Bên cạnh đó, còn có nhiều sự kiện đã để lại những dấu ấn lịch sử trong năm nay:
Khủng hoảng nhập cư : tờ báo này đã nhắc lại bức ảnh của một đứa trẻ ba tuổi Syria được tìm thấy tại bờ biển Bodrum, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 02/09/2015. Aylan, cùng với anh trai và mẹ, bị chìm khi cố gắng vượt qua biển Địa Trung Hải để tiến vào Châu Âu. Hình ảnh này đã làm đảo ngược quan điểm thờ ơ về số phận của những người nhập cư.
Bầu cử dân chủ tại Miến Điện: Cuộc bầu cử vào ngày 08/12/2015 đã kết thúc chế độ độc tài của giới tướng lãnh Miến Điện với thắng lợi của bà Aung San Suu Kyi, trong cuộc đấu tranh chống lại quân đội từ 28 năm nay. Sau những cuộc bầu cử, đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, do bà Aung San Suu Kyi lãnh dạo, sẽ chiếm giữ 80% số ghế tại Quốc hội.
Thỏa thuận hạt nhân Iran : Sau 12 năm thương lượng, Thỏa thuận về vũ khí hạt nhân giữa Iran và các quốc gia 5+1 đã được ký kết vào tháng 07/2015 tại Vienne (Áo). Mục tiêu của thỏa thuận là không để Iran chế tạo vũ khí hạt nhân đổi lại phương Tây bãi bỏ cấm vận quốc tế đã bóp nghẹt kinh tế Iran từ hơn 10 năm nay.
Bê bối trong FIFA: Tham nhũng trong Liên đoàn bóng đá thế giới đã dẫn đến việc ông Joseph Blatter từ chức.
Dự án xây dựng vùng Đại Bắc Kinh
Nhìn sang Trung Quốc, Le Figaro chú ý đến dự án xây dựng vùng Đại Bắc Kinh, bao gồm thủ đô Trung Quốc, thành phố Thiên Tân và tỉnh Hồ Bắc bao quanh. Dự án gọi tắt là « Kinh-Tân-Ký» (Jing-Jin-Li) được coi là một biểu tượng mới về sức mạnh của « Hoàng đế đỏ Tập Cận Bình (Xi Jinping) », người đứng đầu cường quốc kinh tế thứ hai thế giới.
Bài « Đại Bắc Kinh với 130 triệu linh hồn », do thông tín viên của Le Figaro gửi về, từ Bắc Kinh, nhận xét : Đại Bắc Kinh tương lai sẽ to gấp sáu lần thành phố New York, với dân số đông gấp hai lần so với Pháp. Mở rộng các vùng đô thị, với các ngôi nhà chọc trời, các sân bay siêu hiện đại, và hệ thống đường xá khổng lồ được coi là động lực cho sức mạnh đang lên của Trung Quốc. Trong cuộc chạy đua này, Bắc Kinh đang tụt lại do chính sách ngăn chặn người nhập cư suốt trong nhiều thập niên. Với dự án này, chính quyền Trung Quốc muốn biến Bắc Kinh trở thành một trung tâm kinh tế thực sự của quốc gia, thay vì vị thế lép vế hiện nay so với Thượng Hải (Shanghai), Trùng Khánh (Chongqing), hay các thành phố năng động phía nam như Thẩm Quyến (Shenzhen) hay Quảng Châu (Canton).
Những người lập dự án Đại Bắc Kinh hy vọng nạn ô nhiễm trầm trọng, kéo dài sẽ chấm dứt, và với hệ thống đường xá và các phương tiện giao thông hiện đại như tàu cao tốc, sẽ ngày càng có đông người chọn khu vực này làm nơi sinh sống. Hiện tại đường xa lộ vành đai thứ bảy của Đại Bắc Kinh đang hình thành. Le Figaro đưa độc giả đến với Yanjiao, một khu vực thuộc ngoại vi tỉnh Hồ Bắc. Vùng còn là nông thôn cách đây mươi năm đang trong quá trình đô thị hóa mãnh liệt, với dân số tăng gấp 4, lên đến 800 000 người hiện nay, so với năm 2008. Yanjao đã mang dáng vẻ của một đô thị hiện đại, với nhiều chung cư sang trọng, khách sạn 5 sao, xa lộ nối liền với Bắc Kinh… Thế nhưng sự phát triển đô thị không tương ứng với cơ sở hạ tầng. Hiện tại, cư dân mới đến Yanjao đang rất khổ sở với tình trạng giao thông ách tắc, bệnh viện quá tải, công viên chật ních người, còn trường học thì không đủ.
Dự án Đại Bắc Kinh có phải là một cơ hội của người dân Trung Quốc ? Một phóng sự cách nay ít tháng của Le Figaro nhắc đến tình trạng nhiều thành phố ma tại Trung Quốc, với các cơ sở hoành tráng, nhưng thưa thớt bóng người.
Tước bỏ quốc tịch : Làm thế nào Hollande thoát được chiếc bẫy
Liên quan đến thời sự nước Pháp, hàng loạt các tờ báo Pháp hôm nay đều đề cập đến việc thông qua vấn đề tước bỏ quốc tịch. Theo tờ báo Le Figaro, công ty điều tra OpinionWay cho biết 85% người Pháp được hỏi đồng ý về việc tước bỏ quốc tịch, vấn đề đang gây tranh cãi từ cánh tả sang cánh hữu.
François Hollande mất nhiều ngày để thuyết phục lợi ích của việc sửa đổi Hiến pháp liên quan đến việc tước quốc tịch đối với các tội phạm khủng bố mang hai quốc tịch được sinh ra tại Pháp. Ông đã nhận được sự ủng hộ của phần đông công dân Pháp, với 80% cử tri đảng Xã hội và 93% cử tri đảng Những người Cộng hòa.
Thực tế, cánh tả đang chống trả dự án tước bỏ quốc tịch. Tỉ lệ ba phần năm phiếu bầu để thông qua dự án tại Hội nghị Versailles là ngoài mong đợi đối với ông Hollande.
Cũng bình luận về vấn đề này, trên báo Libération, ngày 31/12/2015, bài viết có tựa đề : « Tước bỏ quốc tịch, thoát khỏi cái bẫy » cho rằng trong khi muốn dồn cánh hữu về thế bí, ông Hollande tự đưa mình về ngõ cụt.
Air France vĩnh biệt Boeing 747
Sau 45 năm nổi tiếng với dịch vụ tốt, máy bay Boeing 747 rời bỏ hãng Air France. Chuyến bay thương mại cuối cùng dự kiến vào ngày 11/01/2016. Trên các chặng đường dài, từ nay về sau sẽ là những chiếc Boeing 777 và Airbus A380.
Chiếc 747 đầu tiên của hãng Air France ra đời vào ngày 03/06/1970 khởi hành chuyến bay từ Paris – New York. Chuyến bay khứ hồi cuối cùng Paris-Mêhicô được dự tính vào ngày 8 và 11/01 tới.
Boeing 747 có 36 ghế tốt nhất dành cho hạng thương gia trong các chuyến bay Paris – New York, sau đó mở rộng ra nhiều thành phố lớn trên thế giới. Air France đã khai thác 52 chiếc Boeing 747.

Trước khi đưa vào viện bảo tàng và nhà kho, cơ trưởng Eric Prévot sẽ tổ chúc một chuyến vòng quanh nước Pháp kéo dài trong vòng 2h23 phút. Theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14/01/2016.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét