Thứ Năm, 24 tháng 9, 2015

Đào Như - CÁC KỸ SƯ CÔNG NGHỆ TRẺ VN TỐ GIÁC CHẾ ĐỘ NHÀ NƯỚC QUẢN LÝ TOÀN DIỆN CỦA CSVN


Hôm 11/9/2015, Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng chính phủ CSVN đến chủ trì chỉ đạo buổi họp với hơn 70 nhà Khoa Học Kỹ Sư Công Nghệ trẻ Việt Nam do Bộ trưởng KH&CN, Nguyễn Quân, tổ chức tại Hà Nội.  Chính hôm đó Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng CSVN đã vấp phải sự phản biện bất ngờ của một số nhà KH&CN trẻ lên tiếng tố giác chế độ Nhà nước Quản lý Toàn diện các ngành nghề nghiên cứu Khoa Học Kỹ Thuật nhất là các ngành Khoa Học Công Nghệ-KH&CN-và Khoa Học Xã Hội Nhân Văn-KHXH&NV-Khoa Học Xí Nghiệp-KHXN.

Trước sự hiện diện của Nguyễn Tấn Dũng, TS Phạm Phương Chi, (Viện Nghiên Cứu Văn Học, Viện Hàn Lâm KHXN&NV-VN) bày tỏ “mong muốn được nhìn nhận, đánh giá dựa trên chính những công việc mà họ làm được, qua những công bố, qua tư cách của một nhà nghiên cứu hơn là dựa trên những căn cứ về tuổi tác, giới tính hay xuất thân”. Mặt khác, TS Phạm Phương Chi đòi hỏi sự tôn trọng dành cho khoa học nói chung và nhà Khoa Học trẻ nói riêng cần phải được thể hiện ở quyền tự do của họ trong nghiên cứu sáng tạo “có thế mới đảm bảo sự gắn kết của ngành với những vận động của quốc tế và đời sống hiện thực của dân tộc trong tương quan với thế giới… Mỗi cá thể người làm khoa học đều có quyền tự do lựa chọn phương pháp nghiên cứu và hướng nghiên cứu cho riêng mình mà không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào lối của những người đi trước. Vì vậy “những người làm công tác quản lý hay những nhà khoa học tiền bối  không nên can thiệp quá sâu vào tư duy hay quá trình nghiên cứu của những người làm khoa học, thay vào đó nên đóng vai trò khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất để cho những ý tưởng khoa học mang tính sáng tạo và bứt phá được thực hiện…”

Trong bài phát biểu tại buổi gặp gỡ hôm 11/9, Thạc sỹ Lê Văn Huyên (thành viên của ban phát triển mạng lưới của Tổng công ty Viễn Thông Mobifone), đã lên tiếng tố cáo “do thiếu đáp ứng yêu cầu minh bạch trong công tác nghiệm thu đề tài nên lâu nay tồn tại tình trạng Hội đồng xét duyệt nghiệm thu các kết quả nghiên cứu một cách hình thức, bởi họ không tin tưởng vào chất lượng thật sự của những ý tưởng khoa học, những công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ, và ngược lại do không có lòng tin nên các nhà Khoa học trẻ không được giao những công trình quan trọng với lượng kinh phí đủ để thực hiện ý tưởng khoa học của mình. Việc này đã dẫn tới những công trình được thực hiện một cách hời hợt, thậm chí là kết quả của sự sao chép  cẩu thả, càng làm cho vấn đề mất lòng tin từ hai phía thêm trầm trọng…” Nghĩa là có sự mất lòng tin giữa chuyên môn và Đảng lãnh đạo (nói cách khác, giữa Chuyên và Hồng). Đó là kết quả không thể tránh được dưới chế độ ‘Đảng’ quản lý toàn diện. Đây là lời tố cáo đầy quả cảm của Thạc Sỹ Lê Văn Huyên, mặc dầu ông đã được chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2010-2015 vì có sáng kiến cải tiến, giải pháp giúp Mobifone tiết kiệm 25 tỷ đồng chi phí đầu tư  cơ sở vật chất.     

TS Phạm Thị Tuyết Nhung (Thành viên của nhóm Nghiên Cứu Trung Tâm Vệ Tinh Quốc Gia thuộc Viện Hàn Lâm KH&CN VN) nói rằng: Chị và các thành viên trẻ của nhóm “đều rất mong muốn không những chỉ thụ động thực hiện theo những kế hoạch đã được vạch ra mà còn được đóng góp ý kiến vào việc xây dựng và lên kế hoạch cho những chương trình mà đang làm và sẽ làm. Việc tích cực đóng góp này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả các chính sách KHCN, giảm chi phí cho xã hội. TS Phạm Thị Tuyết Nhung lấy ví dụ việc mua bán thiết bị đầu tư cho sự nghiên cứu cần có sự tham khảo ý kiến một cách nghiêm túc từ những người có khả năng sử dụng thiết bị, như vậy sẽ tiết kiệm được một khoản kinh phí đáng kể so với việc mua bán thiết bị nghiên cứu được thực hiện thuần túy theo ý chí của cấp trên…”.

Cùng với xu hướng của TS Phạm Tuyết Nhung, TS Nguyễn Đình Nam đề xuất “nhà nước trực tiếp lập một quỹ đầu tư dành cho các nhà khoa học trẻ có năng lực nghiên cứu để họ có thể được vay với lãi suất thấp không cần thế chấp, để họ có điều kiện đưa tất cả các kết quả nghiên cứu của mình thành sản phẩm thông qua mô hình khởi nghiệp-startup. Nhà nước nên xây dựng một nền tảng quảng cáo miễn phí cho các sản phẩm công nghệ của những nhóm khởi nghiệp-startup, với một hội đồng thẩm định đánh giá  nhóm khởi nghiệp nào có sản phẩm tốt đẻ hỗ trợ quảng bá miễn phí…”   

Phản biện về mức lương hàng tháng quá thấp của một TS Kỹ Sư Công Nghệ, điều đó nói lên sự bạc bẽo của chế độ Đảng quản lý toàn diện, đối với hàng ngũ KH&CN nghệ trẻ nói riêng và hàng ngũ trí thức nghiên cứu khoa học nói chung, TS Phạm Phương Chi (thành viên Viện Nghiên Cứu Văn Học) bộc lộ công khai về sư thiệt thòi  khó khăn về vật chất xã hội và tinh thần của những người nghiên cứu Khoa học Văn Học. TS Phạm Phương Chi phát biểu: “Đôi khi thấy lạc lõng và đôi chút hoang mang khi người thân bạn bè và đồng nghiệp trong nước và hải ngoại nói tôi là người viển vông, khi tôi chia sẻ về nỗi nặng tình nặng nghĩa đối với công việc trong điều kiện của một Tiến Sỹ như tôi với mức lương mỗi tháng là 3 triệu đồng trong suốt những năm qua…”…

Hầu như hơn phân nửa trong số hơn 70 nhà KHCN trẻ hôm đó đều tích cực chủ động lên án phê phán sự bất công của chế độ Đảng, Nhà Nước quản lý toàn diện, cũng như sự mâu thuẫn đã nảy sinh từ sự mất lòng tin giữa các nhà quản lý và các nhà nghiên cứu KH&CN trẻ. Bộ trưởng KHCN, Nguyễn Quân, người tổ chức buổi gặp gỡ hôm ấy giữa Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng với 70 nhà KH&CN trẻ, cũng nhìn nhận rằng, những thành tựu KHCN trong những năm qua có sự đóng góp rất lớn của những nhà nghiên cứu KHCN trẻ đã mang lại hiệu quả thiết thực về Kinh tế Xã hội. Mặt khác, Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng “thừa nhận các nhà nghiên KH&CN nói chung và KH&CN trẻ nói riêng còn gặp nhiều khó khăn, phương tiện, thiết bị nghiên cứu lạc hậu, kinh phí nghiên cứu hạn hẹp, chế độ tiền lương chưa bảo đảm được cuộc sống  để có thể chuyên tâm vào nghiên cứu khoa học…”

Dĩ nhiên tại buổi hôm đó Thủ tướng Dũng đã phải lắng nghe nguyện vọng của những nhà khoa học trẻ nhất là những phản biện của họ về chế độ Nhà nước lãnh đạo toàn diện đã gây ra sự mất lòng tin lẫn nhau của cả hai phía-các cấp Quản lý và đội ngũ Nghiên cứu KH&CN. Thủ tướng Dũng cũng khẳng định  “Chính phủ sẽ ban hành nhiều cơ chế và chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất, để các nhà nghiên cứu Khoa học nhất là các nhà KH&CN trẻ có thể sáng tạo, đóng góp thiết thực cho đất nước”.

Hy vọng những phản biện của giới Khoa học Kỹ Sư Công nghệ trẻ về chế độ Nhà nước lãnh đạo toàn diện, sẽ làm thức tỉnh Thủ Tướng Việt Nam chân thành đáp ứng đầy đủ nguyên vọng của họ. Chắc hẳn Thủ Tướng Dũng phải nhớ ông từng khẳng định: “Nền hành chánh VN hôm nay còn không ít những rào cản cản trở những hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp của nhân dân, đòi hỏi phải gỡ bỏ. Việt Nam cần phải có những bước đột phá ấn tượng, phải đổi mới từ căn bản nghĩa là phải đổi mới thể chế…”. Những điều khẳng định trên của Thủ tướng Dũng đã làm phấn khởi giới trí thức trẻ trong nước và hải ngoại. Các nhà Khoa học kỹ thuật trẻ đã và đang hy vọng Nhà nước VN đang thật sự trên đường chuyển đổi từ mô hình Nhà nước Quản lý Toàn diện sang mô hình Nhà nước Kiến tạo Phát triển. Họ mong rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ mạnh dạn bằng tất cả tâm huyết sẵn có, thực hiện cho bằng được những gì ông đã từng khẳng định trước các nhà nghiên cứu KH&CN trẻ hôm 11-9-2015 tại Hà Nội.

Đào Như

Oak park Ill.USA
Sept 19-2015
GHI CHÚ NGUỒN
Các dữ kiện trong bài viết trên đều căn cứ trên những thông tin của website sau đâyKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét