Thứ Ba, 11 tháng 8, 2015

Đào Như - TOÀN CẢNH THƯỢNG ĐỈNH AFMM+ MỞ RỘNG LẦN THỨ 46


Hơn bao giờ hết, là người Việt Nam dù ở trong nước hay hải ngoại đều quan tâm đến tình hình an ninh ở Biển Đông thông qua sự tìm hiểu các mối quan hệ đối tác chiến lược tại thượng đỉnh Bộ trưởng Ngoại giao khối ASEAN-(AFMM+) lần thứ 46 tại Kuala Lumpur tuần vừa rồi hầu để hiểu rõ thêm để xây dựng lòng tin chiến lược giữa các đối tác, nhất là giữa ViệtNam, Trung Quốc và Mỹ.

Trước thềm Thượng đỉnh. Ngày 28-7-2015, chỉ còn không đầy 1 tuần lễ trước hội nghị Ngoại Trưởng ASEAN mở rộng lần thứ 46, Bắc Kinh lung lạc tinh thần hội nghị và 10 nước ASEAN, nhất là ViệtNam bằng cách tung ra cuộc tập trận bắn đạn thật tại biển đá quần đảo Hoàng Sa vùng biển thuộc ViệtNam với hơn 100 tàu chiến, máy bay, hỏa tiễn, ngư lôi, bắn hàng ngàn loạt đầu đạn thật hăm dọa an ninh hàng hải tại Biển Đông. Trung quốc cũng không quên cảnh cáo tàu bè của các nước ngoài không được lai vãng đến vùng biển tập trận này ngay cả các tàu Mỹ. Quốc gia bị thiệt hại nhiều nhất là Việt Nam, tự thấy nền an ninh của ViệtNam bị TQ hăm dọa nặng nề. Nền ngư nghiệp và các cảng xuất nhập khẩu của VN gần biển tập trận của TQ hầu như bị tê liệt. Duy chỉ có người phát ngôn bộ ngoại giao Việt Nam, Lê Hải Bình đưa ra lời phản kháng kịch liệt cáo buộc cuộc tập trận bắn đạn thật của TQ đã thật sự tạo nên tình trạng bất ổn định của khu vực và an ninh hàng hải tại Biển Đông. Trong lúc đó Mỹ không có một phản ứng nào trước sự quấy rối an ninh hàng hải tại Biển Đông do cuộc tập trận bắn bằng đạn thật của Bắc Kinh, mặc dầu trước đó, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố: ‘Mỹ sẽ không Trung Lập trong vần đề Biển Đông nếu nền an ninh hàng hải tại đây bị đe dọa, phá hoại’. 

Đến ngày 2 tháng 8, thứ trưởng ngoại giao TQ, Liu Zhenmin lại lên tiếng cảnh cáo: “Vấn đề tình hình an ninh biển Nam Trung Hoa (Biển Động ViệtNam), sẽ không được đem ra bàn cãi  tại thương đỉnh các ngoại trưởng ASEAN lần thứ 46 tại Kuala Lumpur. Và Liu Zhenmin cũng lên tiếng cảnh cáo các quốc gia không phải là thành viên của 10 nước ASEAN trong đó có Mỹ và Trung Quốc chỉ nên tham dự hội nghị này như một dự thính viên và họ Liu cũng cảnh báo ngoại trưởng Mỹ, John Kerry không nên xía vào chuyện riêng của các khối ASEAN.

Thực tế tại Thượng Đỉnh Kuala Lumpur 3-5/8/2015- Ngay trong nội dung của bài phát biểu của bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà, ông Anifah Aman đã thẳng thừng bác bỏ đề nghị của Liu Zhenmin, và ông khẳng định ASEAN cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để cho mọi người thấy rõ các cố gắng của mình  để tìm ra giải pháp  cho vấn đề Biển Đông.
Bên cạnh nước chủ nhà Malaysia người ta cũng mong đợi  nhiều nước khác như Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore, Indonesia, Philippines, Úc, Mỹ… sẽ công khai nêu lên, đề cập mạnh mẽ sâu sắc về hồ sơ tình hình an ninh tại Biển Đông.

Mặc dầu đến tham dự Thượng Đỉnh muộn một ngày, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm thứ Tư 5/8 cũng nêu lên tại hội nghị mối quan ngại của chính phủ Mỹ về việc quân sự hóa các cơ sở đã bồi đắp trên các đảo TQ đang nắm quyền kiểm soát thuộc quần đảo Trường Sa và ông Kerry khuyến khích TQ và các nước cũng tuyên bố chủ quyền trên các đảo chiến lược này ngưng mọi hoạt động mà ông miêu tả là có vấn đề để tạo điều kiện cho hoạt động ngoại giao giải quyết vấn đề… Tuy nhiên ngoại trưởng John Kerry luôn luôn thận trọng tuyên bố khẳng định vai trò trung lập của Mỹ trong các tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa- South China Sea. Mặc dầu những điều phát biểu khiêm cung đến như vậy, John Kerry vẫn bị Vương Nghị giáng trả: “Chúng tôi muốn gửi đi một thông điệp rõ ràng tới cộng đồng quốc tế là TQ và ASEAN chúng tôi có thừa khả năng và khôn ngoan để giải quyết vấn đề đặc biệt này trong nội tình của chúng tôi.” Nhưng Vương Nghị cũng cho hay là TQ đã ngưng công việc bồi đắp các bãi đá cạn. Vương Nghị cũng không quên thách thức Mỹ, nếu không tin xin cứ ngồi máy bay đến đó mà xem!

Ai cũng biết, nội dung của điều phát biểu trên của Vương Nghị là loại trừ Mỹ không được xía vào công chuyện nội bộ giữa TQ và khối ASEAN.

Trong thực tế, Bắc Kinh đã lên kế hoạch cách đây hơn 1 năm là công tác bồi đắp các bãi đá, các vùng biển cạn thuộc khu vực Trường sa phải được chấm dứt trễ nhất là đầu quí 1/2016. Sau đó TQ sẽ thiết lập cơ sở chiến lược quân sự trên các bãi đá vừa hoàn tất bồi đắp. Trong tương lai sớm muộn gì TQ cũng sẽ thiết lập Vùng Nhận Dạng Phòng Không và vùng Biển Đặc Quyền Kinh tế của TQ tại những vùng biển mới này. Điển hình  hôm 2/8 trong lúc hội nghị ARMM+ đang diễn ra tại Kuala Lumpur, Chính phủ TQ dở bỏ lệnh cấm bắt cá ở Biển Đông liền sau đó 15,000 tàu cá của TQ từ đảo Hải Nam tràn vào vơ vét cá toàn Biển Đông trước sự dửng dưng của gần 40 nước tham dự thương đỉnh AFMM+. Duy chỉ VN đang theo dõi liệu tàu cá TQ có xâm nhập vơ vét cá các vùng biển thuộc chủ quyền kinh tế của Việtnam? Phải chăng đây cũng là một phép thử phản ứng của cộng quốc tế nhất là 40 quốc gia có đại diện tham dự thượng đỉnh AFMM+ tại Kuala Lumpur.

Là người Việt Nam theo dõi Thượng đỉnh AFMM+ lần thứ 46, ai cũng thấy bất bình không một quốc gia nào nhất là trong khối ASEAN, ngay cả Mỹ, một đối tác chiến lược mới của Việt Nam, có một lời lên án cuộc tập trận bắn đạn thật hôm 28-7 tại quần đảo Hoàng Sa thuộc ViệNam, đe dọa nghiêm trọng an ninh khu vực và nhất là an ninh hàng hải. Điều đó nói lên niềm tin chiến lược ngay cả trong cộng đồng ASEAN và Mỹ đã suy giảm. 

Theo nguồn tin Reuters một bản dự thảo tuyên bố chung sẽ được thành hình sau khi hội nghị AFMM+ lần thứ 46 kết thúc với chủ đề nêu bật thái độ quan ngại của ASEAN trước các diễn biến mới đây tại Biển Đông được cho là có tiềm năng phá hoại hòa bình và anh ninh, ổn định tại khu vực Biển Đông. Bản tuyên bố chung còn cho rằng cần phải cấp tốc giải quyết vấn đề lòng tin chiến lược đang suy giảm giữa các bên tranh chấp.

Trước tình trạng lòng tin suy giảm của khối ASEAN và Mỹ, chắc chắn trong tương lai TQ sẽ đẩy mạnh những diễn tiến táo bạo và bất ngờ hơn nữa. Chúng ta thử chờ xem và theo dõi những diễn tiến của chuyến thăm Mỹ sắp tới của Tập Cận Bình vào tháng Chín-2015. TQ và Mỹ sẽ vẽ lại, phân định vùng ảnh hưởng của họ trên bản đồ Châu Á Thái Bình Dương. Và Biển Đông sẽ là chủ điểm trong việc phân định này.

Câu hỏi cuối cùng liệu Việt Nam sẽ ngả về đâu, Hoa Kỳ hay Trung Quốc? Hay Việt Nam sẽ kiên định giữ vững lập trường trung lập? Làm thế nào Việt Nam có thể bảo vệ được chủ quyền của mình ở Biển Đông và nhất là bảo vệ Cam Ranh trong những ngày đầy biến động chắc chắn sẽ đến?./.  
   
Đào Như
8/8/2015
Thetrongdao2000@yahoo.com

GHICHU NGUON
Tất cả dữ kiện trong bài viết trên đều dựa theo các links sau đây:
1-Tàu TQ khắp Biển Đông - Trần Khải
2-ASEAN BIEN ĐONG- MALAYSIA KHÔNG PHẢI LÀ CAM BOT
3-Bắc kinh tuyên bố ngưng cải tạo biển đông nhưng du luận vẫn hoài nghi
4-NGOAI TRƯỞNG MỸ KÊU GỌI TQ NGƯNG CÁC HÀNH ĐỘNG CÓ VẤN ĐỀ Ở BIỂN ĐÔNG
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét