Thứ Tư, 5 tháng 8, 2015

Đào Như - ĐÂU LÀ MẶT THẬT CỦA MỐI QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC TOÀN DIỆN TRUNG-VIỆT-MỸ?


C
ũng vì Biển Đông, Trung Quốc khơi động giấc mộng bành trướng nước lớn, mưu toan chiếm đoạt thật nhiều đất đai biển cả, thay đổi mọi hiện trạng địa lý Thái Bình Dương, Mỹ thì cố tìm lại ưu thế, dĩ vãng bá quyền của một thời trên Biển Đông Thái Bình Dương, Việt Nam thì lo bảo vệ chủ quyền lãnh hải lãnh thổ của mình tại Biển Đông. Quan hệ Đối tác Chiến Lược Toàn diện VN-Mỹ và VN-TQ được nảy sinh từ đó để ngăn ngừa những va chạm trên Biển Đông có thể đưa tới chiến tranh bùng phát. Mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa VN và Mỹ vừa mới được thành lập qua bản ghi nhớ trong chuyến thăm Mỹ lịch sử của tbt/ĐCSVN, Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 7 vừa rồi. Dù vậy, hiện nay, nền chính trị của Việt Nam có nhiều góc cạnh đáng được chú ý vì có nhiều động thái của ngoại bang gây ảnh hưởng ít ra là tinh thần không tốt cho tương lai Việt Nam.

- Theo VOA tiengViet.com Bộ Truởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, Ashton Carter trong tháng 7 vừa rồi, đã có lần  phát biểu: “Mỹ sẽ không trung lập nếu vấn đề luật pháp quốc tế trên Biển Đông bị vi phạm”. Bộ trưởng Carter cũng đã một lần cao hứng ngồi trên máy bay quan sát hải quân Mỹ bay thám thính những cơ sở quân sự của TQ vừa thiết lập trên những bãi đá vừa bồi đắp ở Trường sa, và Ashton Carter cũng đã hứa là sẽ thắt chặt đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam bằng cách sẽ tăng cường cho Việt Nam nhiều tàu tuần duyên hải tối tân để bảo vệ anh ninh biển của VIệt Nam. Dù sao tất cả chỉ là lới hứa của cá nhân ông Carter, mọi việc chưa hề có văn bản ký kết vẫn chưa có viện trợ cụ thể nào vì còn nhiều điều kiện đòi hỏi của Mỹ chưa được thỏa mãn. Ấy vậy mà hôm 28/7 nhà cầm quyền Bắc Kinh đã đáp trả những điều phát biểu ở trên của Ashton Carter một cách tàn bạo khủng khiếp bằng cách tung ra hơn 100 tàu chiến hàng chục máy bay, tên lửa, ngư lôi, đã bắn đi cùng hàng nghìn quả bom trong cuộc tập trận bắn đạn thật một cách nguy hiểm tại vùng biển bao trùm các đảo đá phía Đông Bắc Quần đảo Hoàng Sa thuộc Việt Nam. Nền an ninh hàng hải quốc tế trên Biển Đông bị đe dọa. TQ cũng không quên ra lệnh cấm các tàu bè ngoại quốc, trong đó có cả tàu Mỹ không nên đi lại trong vùng biển đang tập trận bắn đạn thật này. Luật pháp biển bị vi phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên Washington vẫn dửng dưng không một phản ứng. Duy chỉ có Việt Nam là nạn nhân của cuộc tập trận mang nhiều động thái hăm dọa xâm lăng. An ninh biển và tự do hàng hải của ViệtNam bị hăm dọa nghiêm trọng. Lợi ích thương mại ngoại thương bằng đường Biển xuất nhập khẩu của ViệtNam bị ảnh hưởng nặng nề. Có phải chăng đây chỉ là một trong những động thái  giữa Mỹ và Trung Quốc trong những năm qua, kẻ tung người hứng, nhằm phá vỡ thế đu giây của ViệtNam giữ thế trung lập để bảo vệ Biển Đông và Cam Ranh của mình. Phải chăng đó một trong những bộ mặt của chính sách Đối tác Chiến lược toàn diện giữa  Mỹ-Việt-Trung Quốc?!

Để tiến sâu hơn nữa trong dự mưu của họ, Trung Quốc cố tình quay lưng lại tội ác của họ vừa làm tổn hại đến an ninh biển của Việt Nam, hôm 3-8-2015, thứ trưởng Ngọai giao Bắc Kinh, Liu Zhenmin vừa xác nhận: “Vấn đề anh ninh Biển Nam Trung Hoa (tức là Biển Đông của VN) sẽ không đem ra bàn cãi tại Thượng Đỉnh các Bộ Trưởng Ngoại giao ASEAN mở rộng sắp tới (gồm có cả Ấn Độ, Mỹ, TQ, Nhật Bổn, Úc, Nga, Nam Triều Tiên) tại Kula Lumpur, Malaysia bắt đầu từ thứ Ba tuần này. Liu Zhenmin cũng cảnh báo các quốc gia không phải là thành viên của 10 nước ASEAN, trong đó có Hoa Kỳ và Trung Quốc, nên đến tham dự buổi họp đó như là dự thính viên và Zhenmin cũng cảnh báo Ngoại Trưởng Mỹ, John Kerry cũng nên biết điều đừng xía vào chuyện riêng của ASEAN nhất là tình hình an ninh Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông của ViệtNam). Trong mấy năm qua khả năng khống chế Biển Đông của TQ ngày càng trở nên quá mạnh mẽ, quá táo bạo hung hãn mặc dầu hàng ngàn tấn vũ khí tối tân hiện đại, máy bay chiến đấu hiện đại của Mỹ đã trở lại căn cứ không quân chiến lược Clark Field của Philippines; các chiến hạm, tiềm thủy đỉnh hạt nhân, tàu sân bay của Mỹ đã trở lại cảng chiến lược hải quân Subic của Philippines vẫn yên bình, ngâm mình, soi bóng trên Biển Đông, Thái Bình.Dương     

Nhìn sang bên cạnh nước láng giềng Campuchia, theo nhiều nguồn tin hôm 27/7 Thủ tướng của nước này Hun Sen vừa tuyên bố một câu nói lịch sử nghiêm túc trước quốc hội Campuchia: “Không có chuyện đòi lại Phú Quốc và Nam Bộ”. Thủ tướng Hun Sen phát biểu: “Khi các cán bộ có thẩm quyền ở Campuchia nhận được chỉ thị của Hòang thân Norodom Shihanouk năm 1964 họ điều chỉnh sửa lại bản đổ của Campuchia. Các quan chức Campuchia đã bỏ rơi Kok Tral (đảo Phú quốc) và Kampuchea Krom (Nam Bộ) cho ViệtNam. Tôi không thể đòi lại được”. Mặc dầu những điều Thủ Tướng Hun Sen là đúng với sư thật lịch sử nhưng liệu những lập luận này có đứng vững trước tham vọng quấy rối biên giới Tây Nam Việt Nam của Trung Quốc? Bắc kinh đang sử dụng hình nộm Sam Rainsy như một con chốt quấy phá, xách động dân tộc tính quá khích của người dân Campuchia. Sam Rainsy đã từng tuyên bố đề cao xem Trung Quốc như là “tương lai của nhân loại” và hoàn toàn tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của TQ. Sam Rainsy sẵn sàng nhận mọi chỉ thị và hành động theo yêu cầu của Bắc Kinh quấy phá xách nhiễu đường biên giới Việt Miên để chiếm lá phiếu của các cử tri Campuchia trong những cuộc tranh cử sắp tới chống lại đương nhiệm Thủ tướng chính phủ Campuchia, Hun Sen. Phải chăng Tập Cận Bình đang bắt đầu học tập trở bài học của Mao Trạch Đông và Đặng tiểu Bình. Những năm 70-78, trước hết là Mao sau đó là Đặng đã viện trợ vũ khí tiền bạc thúc đẩy bọn Khmer Rouge, Pol Pot phá hoại biên giới Tây Nam của Việt Nam. Sau cùng chúng đã thất bại sau khi bọn chúng gây ra cuộc đổ máu giữa hai dân tộc Việt và Kampuchia. Có lẽ đã nhận thấy trước thất bại là con đường không thể tránh được cho nên Hun Sen mới đổi giọng. Nhưng dù sao, Việt Nam phải tự cảnh báo con bạch tuộc TQ vẫn còn tham vọng tung vòi hút máu Việt Nam ở mạng phía Tây Nam của tổ quốc.

Nhưng điều nguy hiểm hơn mọi điều nguy hiểm khác là hiện nay TQ đã bố trí gián điệp của họ đi sâu vào từng cơ sở tổ chức của ViệtNam đến tận những đơn vị nhỏ nhất tận thôn ấp, các tổ chức lễ lộc tiếp tân. Theo các nguồn tin BBC-London và Tuổi Trẻ tại Hội Trường của Bộ Quốc Phòng tại Hà nội tối 27/7 có tổ chức buổi lễ ”Khát Vọng Đoàn Tụ” có sự tham dự của Tướng Phùng Quang Thanh (một tướng lãnh thân TQ vừa bị hạ bệ) ngồi hàng ghế hàng đầu cùng với Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang, Phó chủ tịch Quốc Hội bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ chính Trị Nguyễn Thiện Nhân, phó Thủ Tướng Vũ Đức Dam và nhiều nhân vật quan trọng khác. (Trước phong cảnh chính trị này, dân chúng Hà nội nhớ lại rằng hôm chiều tối 26/7 vừa qua chính tbt ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Việt Cộng Trương Tấn Sang đã âm thầm đến hầu thăm Phùng Quang Thanh không hề cho báo chí hay biết, không một tấm ảnh ghi nhớ sự kiện, tất cả  diễn ra kín như bưng)… Những hàng ghế phía sau gồm tòan 500 đại biểu và lãnh đạo Đảng. Chương trình cũng được phát sóng trực tiếp truyền hình. Sau khi được giới thiệu, Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang đỉnh đạc bước lên sân khấu diễn đàn trong tiếng vang lên hùng dũng bài ca “Ca Ngợi Tổ quốc” của Trung Quốc tức là bản “Quốc Ca Thứ Hai” của Trung Quốc kéo dài từ 4’16’’ đến 4’30’’ mới bị cắt sau khi đã phát sóng trực tiếp truyền hình cho cả nước nghe! Điều này làm ngớ ngẩn cả hai ông ủy viên BCT Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và ông Nguyễn Thiện Nhân. Sau bài phát biểu của ông Sang một viên Tướng lãnh chạy đến vui mừng bắt tay với Chủ Tịch Trương Tấn Sang, cả hai cùng vô cùng hồ hởi phấn khởi. Dĩ nhiên đồng bào ở trong nước ai cũng thấy bất bình về sư đồng lõa ngu xuẩn này. …Điều này cũng có nghĩa là TQ chào mừng Phùng Quang Thanh về đoàn tụ với gia đình bằng trổi khúc “Ca Ngợi Tổ Quốc”, bản quốc ca thứ hai của TQ. Điều đó cũng chứng tỏ rằng gián điệp Trung Quốc đã xâm nhập vào xương tuỷ vào tận mỗi tế bào não bộ của các vị lãnh đạo ở Ba Đình.

Liệu Tình báo và gián điệp của các nước ngoài nhất là của Trung Quốc đã bố trí người của họ sâu sát với các cơ quan và lãnh đạo của chính quyền Cộng sản Việt nam đến cỡ nào. Sự kiện Phùng Quang Thanh là một điển hình. Mặc dầu thân đã bại, danh đã liệt, ông Thanh đã âm thầm trở về nước hôm 25/7 trước sự ngỡ ngàng của đồng bào cả nước. Hai ngày sau, 27/7 ông Thanh lại đỉnh đạc tới tham dự buổi lễ lớn “Khát Vọng Đoàn Tụ”. Nơi đây ông Thanh được chào đón khá nồng nhiệt bởi bà Phó chủ tịch Quốc Hội Tồng Thị Phóng và Trương tấn Sang và nhất là ông được chào mừng ngày ông trở lại đoàn tụ với Bộ Quốc Phòng Việt Nam bằng khúc ca hùng tráng “Bài Ca Yêu Nước” Trung Quốc, đó là bản Quốc Ca thứ hai của TQ. 

Chỉ còn hơn 6 tháng nữa, Đại Hội XII-ĐCSVN sẽ được tổ chức vào quí đầu 1/2016, chắc chắn các ngoại bang có quan hệ đối tác chiến lược với VN sẽ tung ra những ngón đòn đánh phá tệ hại và nguy hiểm vô cùng chia rẽ dân tộc VN. Liệu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và ban Tham mưu của ông còn đủ sức mạnh và sáng suốt để đối phó với những bất trắc chắc chắn sẽ xảy ra, và bảo vệ quyết tâm của ông thay đổi thể chế chính trị hiện hành cho bằng được, hầu đưa dân tộc ViệtNam tiến lên cùng nhân loại tiến bộ?
 
Đào Như
Oak Park, Ill.USA
Aug.4-2015    

GHI CHÚ NGUỒNCHINA WANTS NO TALK OF SOUTH CHINA SEA AT ASEAN MEETING- by Amy Savitta LeFevre /Kuala Lumpur-Malaysia Aug 3-2015http://www.reuters.com/article/2015/08/03/us-asean-malaysia-china-idUSKCN0Q80VV20150803


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét