Thứ Sáu, 26 tháng 6, 2015

Người Việt - Công an ép nhà báo Phạm Chí Dũng dẹp báo mạng Việt Nam Thời Báo

Nhà báo tự do Phạm Chí Dũng đi biểu tình chống thái độ hung hăng
của Trung Quốc tại Biển Đông năm 2014.(Hình: Internet)
Công an CSVN đã ép nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng phải dẹp tờ báo mạng Việt Nam Thời Báo là tờ báo của Hội Nhà Báo Độc Lập tại Việt Nam mà ông là chủ tịch.

“Họ yêu cầu thẳng là trang Việt Nam Thời Báo của Hội Nhà báo Độc lập cần phải chấm dứt. Tôi nói rằng tất cả những vấn đề này tôi phải trao đổi lại với trong Hội, vì tôi không có quyền quyết định.” Ông Phạm Chí Dũng nói với đài phát thanh RFI trong cuộc phỏng vấn chiều ngày Thứ Năm 25/6/2015 sau khi vừa từ cơ quan Công an thành phố Sài Gòn về nhà.

Buổi sáng cùng ngày, khoảng 8 giờ sáng, sau khi ông đưa con nhỏ đi học ở trường 'Tuổi Thơ 7' ở Quận Ba thì bị một đoàn đông đảo khoảng 20 nhân viên an ninh CSVN cưỡng bách đi.

“Khi vào trường tôi chợt thấy có mấy người vào theo, và sau khi gởi bé rồi, tôi quay ra thì có khoảng hai chục người và một chiếc xe hơi đậu ngay trước cổng trường. Họ đưa tôi giấy triệu tập, yêu cầu đi về cơ quan công an điều tra để làm việc. Tôi từ chối, nói rằng tôi không có lý do nào để làm việc với họ. Sau đó họ đã bẻ quặt hai tay tôi ra sau lưng, và đẩy tôi ra khỏi cổng trường. Lúc đó đông người lắm. Họ đưa tôi lên xe hơi, đến cơ quan an ninh điều tra.” Ông Dũng kể trên đài RFI.

Sau khi tra gạn ông suốt nhiều giờ về nhiều chuyện và về mối quan hệ giữa ông với ông Nguyễn Quang Lập, một nhà văn nhà báo độc lập có trang mạng 'Quê Choa' đã bị bắt giam nhiều tháng và đã được thả,  viên công an đi thẳng vào vấn đề mà họ muốn. Tức là áp lực để ông phải dẹp báo mạng Việt Nam Thời Báo hiện đang có rất nhiều độc giả khắp nơi trên thế giới, không riêng gì tại Việt Nam.

“Bất kỳ những hành động nào của họ muốn ngăn chận tiếng nói tự do, phản biện, chính luận, đều là can thiệp thô bạo vào quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận của người dân đã được Hiến định trong Hiến pháp Việt Nam năm 1992.” Ông Phạm Chí Dũng kể lại điều ông nói với viên Công an CSVN.

Ông cho biết “Đến cuối giờ chiều hôm nay, tôi mới được thả ra. Cơ quan an ninh nói rằng kể từ nay trở đi họ có thể áp giải tôi bất cứ lúc nào, và bất cứ ở đâu ! »

Trên tờ báo mạng Việt Nam Thời Báo, ngoài những bài chính luận trình bày quan điểm của công dân với các vấn đề thời sự của đất nước và khác với quan điểm chính thống “lề phải”, hiện Hội Nhà Báo Độc Lập đang vận động cho “Luật Biểu Tình” vốn bị nhà cầm quyền CSVN trì hoãn mấy năm qua.

Hội Nhà Báo Độc Lập cũng đang vận động “cải cách thể chế” vốn là cái khung sườn cai trị của chế độ độc tài đảng trị tại Hà Nội ngày nay. Cũng vì cái thể chế như hiện nay mà guồng máy cai trị có hai hệ thống song hành đảng và nhà nước ngồi chồng lên nhau, dân một cổ hai tròng.

Nhà báo Phạm Chí Dũng được xem là nhà quan sát về chính trị có tiếng ở Việt Nam. Ông cộng tác viết bài, trả lời phỏng vấn của hầu hết các đài phát thanh quốc tế Việt ngữ như RFI, BBC, VOA và RFA. Riêng trên báo Người Việt, ông thường có bài viết nhận định về tình hình Việt Nam cả trên Nhật báo mỗi Thứ Hai hàng tuần và trên Người Việt Online.

Phạm Chí Dũng sinh năm 1966, ông từng là nhà báo, là hội viên Hội Nhà văn thành phố Sài Gòn và từng là đảng viên cộng sản. Ngày 5 tháng 12 năm 2013, ông Dũng làm đơn xin ra khỏi đảng, vì cho là:"Đảng Cộng sản không còn đại diện và phục vụ cho quyền lợi của đại đa số nhân dân."

Ngày 04 tháng 7 năm 2014, Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam tuyên bố thành lập và ông Phạm Chí Dũng được bầu làm chủ tịch. Khái niệm thành lập hội bắt nguồn từ Câu lạc bộ Nhà báo Tự do mà blogger  Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) là thành viên chủ chốt. Tổ chức đó sau khi thành hình năm 2007, ông Nguyễn Văn Hải bị truy tố và tổ chức này tan vỡ.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Auskar Surbakti của đài ABC TV 24 Australian vào ngày 28 tháng 7-2014, Ông chủ tịch hội NBĐLVN Phạm Chí Dũng nói : "Nếu họ có tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam thì họ không cần phải lập hội này. Hội này gồm những người mà muốn có tiếng nói độc lập, muốn chỉ trích những chính sách sai lầm của chính phủ."

Hồi năm ngoái, nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng 5, tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Paris, lần đầu tiên đã công bố danh sách « 100 anh hùng thông tin » năm 2014, gồm các nhà báo và blogger ở 65 quốc gia trên thế giới. Trong số ba người Việt Nam được vinh danh có ông Phạm Chí Dũng.

Ông Phạm Chí Dũng từng bị an ninh Việt Nam tịch thu hộ chiếu khi ông ra phi trường Tân Sơn Nhất đi tham dự cuộc hội thảo về vấn đề dân chủ và nhân quyền cùng buổi kiểm điểm nhân quyền UPR do Liên Hiệp Quốc tổ chức mà Việt Nam là một trong những nước phải trả lời việc này vào ngày 5 tháng 2, 2014 ở Geneva, do tổ chức UN Watch mời. (TN)