Thứ Năm, 25 tháng 6, 2015

Đào Như - SƠ LƯỢC LỊCH SỬ CHUYẾN CÔNG DU MỸ CỦA TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG


Chuyện tbt ĐCSVN ông Nguyễn Phú Trọng du hành Mỹ ngày càng trở nên xa vời- Từ ban đầu Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra lời mời ông Trọng du hành Mỹ- Rồi sau đó chính Ngoại trưởng John  Kerry lên tiếng mời ông Trọng, và cũng cho hay là có thể ông Trọng được tiếp đón theo phương thức như một nhân vật bình thường và tbt Trọng có thể gặp Tổng thống Obama ở một nơi nào đó ngoài phòng Bầu Dục (Oval Office) Bạch Cung. Nghe thật là bẽ bàng, trái quấy, lạ lẫm! Rồi sau chuyến thăm Bắc Kinh hồi đầu tháng Tư vừa rồi, ông Trọng được Tập Cận Bình, Chủ Tịch nước, Tổng Bí Thư ĐCSTQ, tiếp đón linh đình, trọng thị, theo đúng  nghi thức của nhà lãnh đạo của quốc gia: Dưới bước chân của ông Trọng có thảm đỏ, có 21 tiếng súng Thần công Đại bác chào mừng, có cả đại yến, có diễn từ đối đáp đúng theo nghi lễ ngoại giao quốc tế. Có lẽ chính 21 tiếng súng Thần công Đại bác chào mừng ông Trọng từ Bắc Kinh đã vang dội tới Washington làm thức tỉnh chính trị gia của Mỹ. Nổi máu anh hùng, Bạch Cung chính thức lên tiếng sẽ tiếp đón tbt ĐCSVN, Nguyễn Phú Trọng, theo đúng nghi lễ của một quốc khách không thua kém gì Bắc kinh: Cũng có thảm đỏ, cũng có 21 tiếng Đại bác Thần Công, cũng có Đại Yến. Thế mới biết trong mối quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam trên hồ sơ Biển Đông, Bắc Kinh bao giờ cũng có những bước trước Washington.  Trong thực tế, đến hôm nay có lẽ chỉ có Bắc Kinh và Washington còn coi trọng, còn tìm thấy lý thú trong việc ông Trọng du hành Mỹ. Đối với người dân Việt Nam việc này đã trờ nên quá nhàm chán, “biết rồi khổ lắm nói mãi ” . Vì họ biết chắc rằng ông Trọng trước sau gì ông cũng lần mò tới Mỹ cho bằng được, không phải hoàn toàn vì hồ sơ Biển Đông, mà có cả hồ sơ tranh chấp quyền lực của các nhóm chóp bu cộng sản trong nội bộ Ba Đình.


Thời biểu chuyến du hành Mỹ của tbt Trọng cũng nhiêu khê không kém. Đến tận ngày 18-6-2015 các nhà lãnh đạo ĐCSVN ở Ba Đình vẫn mù tịt, vẫn chưa biết lúc nào Mỹ cho phép ông Trọng được quyền đến Mỹ. Thoạt đầu hôm 19-5-2015 theo RFA ông tbt Trọng sẽ đến Mỹ cuối tháng 5-2015. Như vậy ông Trọng sẽ đến Mỹ dưới một trác đòi khẩn cấp như ông Trọng đã đến Bắc Kinh hồi đầu tháng tư vừa qua. Tuy vậy, chuyện lại êm ru, không có gì xảy ra. Rồi đầu tháng 6-2015, theo nguồn tin đáng tin cậy BBC London, ông Trọng sẽ du Mỹ vào đầu tháng 6-2015. Mặc cho thiên hạ mong ngóng - Vẫn không có gì xảy ra. Các nhân vật ở Ba Đình lại một lần nữa mừng hụt! Trong vấn đề ông Trọng du hành Mỹ, Hà Nội hòan toàn bị động trước thái độ lần-lữa tiêu cực của Washington…  

Đùng một cái, nhân trong buổi phỏng vấn của báo Tuổi Trẻ (trong nước) hôm 19-6-2015, Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Hà Nội, cho hay là tbt ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng sẽ đến thăm chính thức Mỹ vào tháng 7 tới. Ted Osius nhấn mạnh thêm rằng: “Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của ông Trọng trong vài tuần tới. Tbt ĐCSVN, Nguyễn Phú Trọng sẽ được đón tiếp trọng thị.  Nếu chuyến thăm Mỹ của TBT thành công thì đó sẽ là sự thành tựu lớn nhất của tôi đạt được trên cương vị Đại sứ ở Việt Nam tính đến thời điểm này…” Nghe ông Đại sứ Osius nói vậy thì hay vậy, thật sự quần chúng Việt Nam cũng không dám tin vì với Ted Osius “không gì không thể được”. Đến chiều ngày 21-6-2015 tại Hà Nội, theo nguồn tin Thông Tấn Xã VN, tbt Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm Mỹ chính thức trong 3 ngày: 7-9 tháng 7-2015. Sau đó các báo chí tiếng Việt trong nước và hải ngoại dồn dập đưa tin. Họ đề cập đến cả chương trình nghị sự của Ông Trọng với các lãnh đạo Mỹ:
1- Bản Tuyên bố chung về Tầm nhìn của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Mỹ sâu rộng giữa Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa VIệtNam-CHXHCNVN- với Hoa Kỳ.
2- Bản Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam-Hoa Kỳ về quan hệ Quốc phòng - Định hướng hợp tác Quốc phòng trong thời gian tới
3- Có thể có cuộc đàm phán trong dịp này liên quan đến cảng CamRanh - Nhưng hiện nay chưa có thể khẳng định liệu Việt Nam có đồng ý để Ngũ Giác Đài khai thác cảng biển này hay không?  
4- Duy trì đối thoại tích cực thẳng thắng và xây dựng- Nghĩa là sẽ có cuộc đối thoại Xây Dựng Niềm tin Chiến Lược giữa Mỹ và VN.
5- Tbt Nguyễn Phú Trọng sẽ gặp TT Obama, Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry, Đại diện thương mại  Michael Froman  hoặc Bộ Trưởng Thương Mại Penny Pritzer, Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vitsach- và TNS John McCain-  Tbt Trọng sẽ tham dự và trao đổi tại buổi họp do Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc tế -CSIS- tổ chức tại New York-  Tbt Trọng sẽ gặp đại diện đảng Cộng sản Mỹ và các bạn bè cánh tả Mỹ-  Tbt Trọng sẽ có buổi nói chuyện với ông bà cựu tổng thống Bill Clinton tại New York. Ông Trọng cũng sẽ đến thăm tổ chức LHQ tại New York và tại đây ông Trọng sẽ gặp Tổng Thư Ký /LHQ- ông Ban Ke moon. Cuối cùng tbt Nguyễn Phú Trọng có buổi tiếp xúc với các trí thức đại học Harvard, những người có quan tâm về chương trình giáo dục và đào tạo của Việt Nam.

Chánh phủ Mỹ đã dành cho tbt ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng những quyết định quá cơ bản và quan trọng  trong quan hệ giữa VN và Hoa Kỳ, nhất là việc thẩm định với Mỹ trên hai vấn đề chủ chốt: Bản Tuyên Bố Chung về tầm nhìn của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Mỹ- Bản tyên bố tầm nhìn chung Việt-Mỹ về quan hệ Quốc phòng. Những cuộc tiếp xúc trao đổi quá đồ sộ. Có lẽ đây là cơ hội mà chính phủ Mỹ lấy lửa thử vàng.  Liệu tbt Trọng có kham nổi không? Qua những cuộc tiếp xúc này người dân Việt cũng như Mỹ sẽ nhìn thấy rõ ràng bộ mặt của một tbt Nguyễn Phú Trọng “lú” hay là một tbt Nguyễn Phú Trọng siêu việt của thời đại Hồ Chí Minh -mà theo tbt Nguyễn Phú Trọng một thời đại huy hoàng nhất lịch sử ViệtNam!

Trong những buổi điều trị tập thể tại “Trung tâm Phục Hồi Chức năng Tâm Thần và Xã Hội” tại Chicago- Psycho-Social-Rehab Center /Chicago- Tôi thường nói với các chiến sỹ QĐVNCH đến Mỹ theo diện HO: ”Ai chưa đến Mỹ chưa biết đuợc mình ”. Được đến Mỹ, hy vọng đây là cơ hội để tbt Nguyển Phú Trọng biết được mình là ai?

Có điều làm ai cũng ngạc nhiên, Chính phủ Mỹ không cho tbt Nguyễn Phú Trọng  cơ hội tiếp xúc trao đổi  hay ít ra đọc một bài diễn văn ngắn trước lưỡng viện Quốc Hội Mỹ như các lãnh đạo các quốc gia khác  mỗi khi đến thăm Mỹ với lời mời chính thức của Chính phủ Mỹ  như là một Quốc khách! Đứng trên điểm này, ai cũng thấy, thực chất Chính phủ Mỹ đánh giá Nguyễn Phú Trọng, tbt ĐCSVN như thế nào!

Thế mới biết thấy vậy mà không phải như vậy!

ĐÀO NHƯ
Oak Park, Illinois-USA
Thetrongdao2000@yahoo.com
June-24-2015


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét