Thứ Năm, 7 tháng 5, 2015

Văn Quang - Bị ăn quỵt đau vẫn phải ngậm miệng

Ngày 30-4 qua ri, “nhng ngườ li” như tôi và có l c nhng người “Sài Gòn muôn năm cũ” cũng trút được mt gánh nng. Bây gi xin tr v vi nhng chuyđời thường.
Nguyên nhân nào khiến người dân không t cáo tham nhũng
Ngày 14-4-2015 va qua, Trung tâm Nghiên cu phát trin và H tr cng đồng (CECODES), Trung tâm Bi dưỡng cán b và Nghiên cu khoa hc MTTQ Vit Nam cùng Chương trình Phát trin Liên Hip Quc (UNDP) công b kết qu cuc kho sát ch s hiu qu qun tr và hành chính công cp tnh Vit Nam năm 2014 (PAPI 2014).

Theo công b, tình hình tham nhũng vt có chiu gia tăng. Kết qu nghiên cu, đánh giá ca người dân v tình trng tham nhũng trong khu vc công cho thy hiu qu kim soát tham nhũng ca các cp chính quyn là “ít có chuyn biến tích cc”. Thm chí, trong mt s lĩnh vc, mc độ vòi vĩnh, nhũng nhiu ca cán b, công chc nhà nước là “có xu hướng gia tăng”.
Tht ra tham nhũng vt s đâu cũng thy, t phường xã đến huyn tnh đều như nhau, bt k lãnh vc nào. Xin cái giy phép con cũng phi xì tin ra mi xong. Giy phép kinh doanh còn khó khăn hơn na. Xin cái s đỏ, bán cái nhà, mua miếng đất cũng đều có cái giá phi tr. Nếu không thì c ch vêu mt vn chưa chu ký. Điu đó như đã thành “tin l”, người dân VN ai cũng biết, chng cn phi nghiên cu làm chi cho mt.
Lý gii v nguyên nhân tham nhũng vt không suy gim mà còn có du hiu tăng, TS Đặng Hoàng Giang cho rng phn ln nhng người nhn tham nhũng không h chu mt hu qu nào, thm chí h còn coi s ít đồng nghip khước t tham nhũng như nhng người gàn hay đạo đức gi. Mt khác, người dân s dng dch v công thường không đủ dũng cm để là nhng người đầu tiên “bước ra ngoài cuc chơi”. Người dân có tâm lý cam chu vì h nghĩ rng cái vòng tròn khép kín này quá mnh, h l loi và không th nào phá được nó. H không tin là s được bo v nếu phá nó.
Có 4 nguyên nhân người dân chu đựng tham nhũng mà không t cáo: 
- Hơn 56% cho rng t cáo không mang li li ích gì.
- 7,7% s b tr thù.
- 9% cho rng th tc t cáo rườm rà.
- 7,3% không biết t cáo bng cách nào.
Tham nhũng có h thng nên vn sng dai sng khe
Người ta nói tham nhũng nước nào cũng có, nhưng các nước hu hết ch có nhng cá nhân riêng l có quyn hành mi tham nhũng và được điu tra đến nơi đến chn dù có là Tng Thng hay Th Tướng cũng thế thôi, nhưng VN tham nhũng có h thng và thường được t chc rt bài bn khép kín. Nói cho rõ là anh tham nhũng vt ăn được 100 đồng, phi chi “lên trên” 50 đồng (ít nhiu tùy theo ch nào béo b, ch nào ít hơn). Đôi khi np lên trên ri li phi chia cho nhng ngành ngang cp.
Và, cái s ăn vt đó công khai, ai cũng biết, tai tiếng rn rn nhưng nó vn tn ti, sng lâu sng khe. Bi h bo v nhau trit để, các quan trên đều biết cũng c ngm ming làm thinh. Ngay c nhng vic làm nhc quc th vn ngang nhiên hoành hành. Mt thí d như khi qua ca khu vào đến VN. Ngay t trên máy bay, nhng bà con t nước ngoài vế thăm nhà đã nhc nhau “nh b vài chc đô vào h chiếu cho  chúng nó nhá”. Nếu không có vài chc đô, chc chn s b “hành” đủ th, đồ đạc b lc tung, đôi khi còn b móc va ly “chôm” vài th đáng tin. 
X gì mà ăn cp, ai còn dám v
Tài khon facebook Gigi Ngo va mi đăng ti dòng status ca Gigi Ngo hết sc phn ut v s vic đã xy ra ti sân bay Tân Sơn Nht.
Cô cho hay đã b rc vali ly thuc b, vitamin và hai chai nước hoa.. Tiếp theo, cô nàng còn bày t bc xúc rng trước đã b tr giá 200 000 đ tin cafe khi qua ca hi quan. Cô viết: “(…) sân bay Tân Sơn Nht, hành lý người ta đóng my lp mà cũng c rc thùng rc vali ly thuc b, vitamin và ly 2 chai nước hoa xong còn để li cái bch ni lông, may phước mà cái đồng h ca Natalia Tran vn còn, chưa lt tiếp my đồng h ca mình còn không huhuhu. Đã vy qua hi quan còn kêu li xin 20$, mình nói không có đủ tin cho 100k được không? Hi quan tr giá: thôi cho 200k đi ung cafe. Tc trào máu, phi chi cho tin không b mt đồ đằng này nó gi hành lý mình 1,5 tiếng mi cho ra. Chuyến bay này ai cũng b rc ly đồ thy my cô chú Vit Kiu đứng chi : "X gì mà ăn cp, ai còn dám v. Nghe nhc gì đâu!”
Ngay sau khi dòng status được đăng ti đã có hàng trăm lượt like và hàng chc lượt chia s thông tin v s vic đau lòng này. Bên cnh nhng dòng comment chia bun, thông cm vi nn nhân, thì rt nhiu ý kiến khác cũng đồng tình rng đã tng b hi như nhân vt chính ti sân bay Tân Sơn Nht.
Cái cnh chướng tai gai mt này đã xy ra t bao nhiêu năm nay, tôi cũng đã đề cp đến vài ln, báo chí trong và ngoài nước cũng đã tng lên tiếng rt nhiu. Nhưng mi chuyn vn đâu đóng đấy, chng có tí “chuyn biến” nào. Chuyn nhc quc th đến như thế mà không ngăn chn được hay không mun ngăn chn thì nói gì đến nhng chuyn vt trong nước. Người dân c như nm trong cái r, ca quy ch có thit thân. Không ch có my ông có chc v, có quyn lc tham nhũng mà ngay c đến anh em h hàng nhà quan cũng tha h quyn cy thế hà hiếp dân lành. Ngoài ra còn phi k đến các tay anh ch có “s má” các địa phương cũng “quy” ti bến khi móc ni vi các quan chc địa phương. Đám dân lành cũng chng dám ho he. Nhìn qua thế thôi cũng đủ thy người dân lương thin phi chu bao nhiêu tng áp bc.
Các quan ngi trong phòng lnh c vic v ra d án trên tri cuc đời dưới đất, không cn chú ý ti li ích ca người dân. 
Đừng nuông chiu nhà thu Trung Quc na
Mt  thí d c th như các quan làm d án đường st trên cao Cát Linh - Hà Đông. D án này đã gây rt nhiu tai tiếng và tai nn. Người dân bt bình, nhà nước st rut, nhưng nó vn ra đó, như trêu ngươi, như thách thc.
ra nhưng có v như càng càng li, vì nếu công trình kéo dài thì li tính tin trượt giá, nâng thêm vn, nhà đầu tư “chết”, còn nhà thu Trung Quc c thong th nht tin. Tin mi toanh, d án này chm tiến độ, “đội” vn lên 868,06 triu USD, tăng 315,18 triu USD so vi tng mc đầu tư ban đầu.
Làm d án kiu này thì quá d, chm tiến độ thì tăng vn, thiếu vn thì vay, ch có chết dân. Bi vì vay đâu thì cui cùng dân cũng è c ra để tr c vn ln lãi. Riêng d án này, tng thu là Trung Quc, mt phn vn vay ưu đãi cũng Trung Quc. Nhà thu Trung Quc làm ăn bê bi, nhưng nói ra mc nghn c, vì vn vay li t phía h. Cũng như b đòn đau mà đành ngm b hòn làm ngt.
Không ch chm tiến độ, đội vn, gây thit hi v kinh tế, d án này còn là ni khiếp s v tai nn. Đã có nhiu tai nn xy ra khiến có người chết và nhiu người b thương, đè bp mt xe taxi chy qua.
Tng thu kém thì quá rõ ri, nhưng nhng người chn nhà thu kém phi chu trách nhim. D án trên cao, nhưng năng lc chuyên môn thì dưới thp.  Nhn ra tng thu d án đường st trên cao kém, không đủ năng lc thì phi thay. Nếu không th thay tng thu vì vướng quá nhiu th tc pháp lý, ràng buc v tài chính thì phi có bin pháp qun lý cũng như quy định v chế tài để nhà thu thi công đúng tiến độ và bo đảm cht lượng.
Không th nuông chiu nhà thu Trung Quc này thêm na. 
Đến chuyn doanh nghip nước ngoài đau mà không dám kêu
Rt nhiu doanh nghip nước ngoài mò sang VN làm ăn cũng b móc hng, nhưng có khi mt tin mà không làm được vic, b các quan “ăn qut” luôn, không chu tr li.
Theo VNNet, c hi trường cười rm rm khi ông Đậu Anh Tun, Trưởng Ban pháp chế Phòng Thương mi và Công nghip Vit Nam (VCCI), bình lun, t l "ăn qut" năm qua đã gim bt. Bi, doanh nghip chi tin bôi trơn nhưng không phi lúc nào cũng được vic. Nếu không tr hoa hng, 89% doanh nghip FDI cho biết là s có chuyn bt li xy ra. Ông Tun dùng chăn qut” rt bình dân và rt đúng, nghe va tc cười va xu h cho dân Vit.
Ông Tun gii thích rõ ràng: năm 2010, ch có hơn 47% doanh nghip FDI cho biết công vic đã được gii quyết đúng sau khi h tr các khon chi phí không chính thc, nhưng năm 2014, t l này là hơn 58%. Điu đó cũng có nghĩa rng, mt s ln các doanh nghip FDI trước đây đã b "mt trng" vi công chc Vit Nam (53%) mt khon tin ln mà không được vic gì, và gi thì con s này gim xung (42%).
Tc là vic “ăn qut” gim được 9%. Vn còn đó 42% doanh nghip b ăn qut, bng gn mt na doanh nghip dính vào cái by h này mà không dám kêu.
Ni thng kh ca doanh nghip FDI càng đậm nét hơn, khi nghiên cu này ch ra rng: 17,2% doanh nghip đã phi bôi trơn khi xin giy phép đầu tư, 31,4% phi chi tin hoa hng khi đấu thu, 66,2% đều phi đưa phong bì lúc thông quan và 22,3% doanh nghip FDI đã không mun đưa ra toà án khi có tranh chp, bi chy án là ph biến. Nếu không tr hoa hng, 89% doanh nghip FDI cho biết là s có chuyn bt li xy ra.
Ông Lưu Bích H, nguyên Vin trưởng Vin Chiến lược phát trin, B KH-ĐT, nói: "Doanh nghip lâu nay làm ăn da vào quan h vi Nhà nước. Căn bnh thâm căn, c đế này đã ăn vào máu người Vit c na thế k nay, tc 50 năm, còn chúng ta mi ch nhn thc được vn đề 20 năm thôi. Cho nên, phi đổi mi tư duy”.
Kêu gào “đổi mi tư duy” mãi mà chng thy “tư duy” nào giúp cho đời sng ca người dân Vit khá hơn. C thy tht lùi dn. Nay tăng giá đin, mai tăng giá nước, mt tăng giá xăng, tháng sau thu thêm “phí” na là “gi đây đã đói càng thêm đói”.
Bên l Din đàn Kinh tế mùa Xuân, có câu chuyn k rng, mt hãng sa ln ca Vit Nam t chc mt bui hi và có mi mt anh phóng viên nước ngoài tham d. Kết thúc bui hi, hãng này tng cho các đại biu mt túi quà nh có vài hp sa. Nghĩ không giá tr nhiu, anh phóng viên n mang v tr s, m túi ra và tá ho phát hin mt phong bì có 200.000 đồng. Rt s hãi, anh này vi vã quay tr li nơi t chc thì đã chng còn ai. Sau đó, anh phi tìm đến tn tr s công ty sa đó để tr bng được cái phong bì y.
Vi người M, vic nhn quà bng tin mt là ti k và nếu có quà, tng giá tr quá 20 USD s phi tr li. Còn VN thì khác, nếu anh nào cho vào phong bì ít quá s b chi, cho nhiu thì tay bt mt mng c như bn bè thân thiết t khuya ri vy. VN thng M ch đó!
Văn Quang1 nhận xét:

  1. Tất cả do Sợ Hèn máu nô lệ . Mà chỉ bắt nạt người Việt , không dám đụng tới Tầu Hàn Nhật Âu Mỹ . ..

    Trả lờiXóa