Thứ Sáu, 1 tháng 5, 2015

Hà Tường Cát - California tốn rất nhiều nước để có cỏ khô bán qua Trung Quốc

California thiếu nước vì hn hán trm trng, nhưng vn “xut cng” rt nhiu nước – dưới hình thc nước s dng trong nông nghip để sn xut nông phm bán ra ngoi quc, trong đó Trung Quc là mt trong nhng th trường ln nht.

Cỏ linh lăng (alfalfa) nở hoa tím. Hình: tarleton.edu)
Theo cơ quan giáo dc IHE ca UNESCO, Hoa K “xut cng” khong 82 ngàn t gallons nước mi năm, gp đôi bt c quc gia nào khác, vì nông sn M cung cp cho toàn thế gii, và California là tiu bang đứng đầu v nông nghip.

Nông phẩm mà Trung Quốc mua từ Mỹ với số lượng lớn nhất là cỏ khô dùng để nuôi bò, một mặt hàng giá trị tương đối thấp so với những loại nông sản khác như lúa mì, gạo, rau quả,... Do đó đã có nhiều ý kiến phê bình, cho rằng không nên phí phạm quá nhiều nước để trồng cỏ rồi phơi khô đem bán, trong khi dân chúng phải hạn chế nước sử dụng trong sinh hoạt.

Hiện nay mỗi năm California tiêu thụ trên 5 triệu acre-feet nước vào việc trồng cỏ alfalfa cung cấp cho các trại chăn nuôi quốc nội và bán ra nước ngoài.
Đơn vị “acre-foot” là đơn vị đo lường dùng trong ngành cung cấp nước, đó là khối nước phủ dày 1 foot trên diện tích 1 acre (4047 m2). Tính về dung tích 1 acre-foot vào khoảng 325,851 gallons hay 1,2 triệu litres, và tính về trọng lượng khoảng 1,200 tấn.
Như thế mỗi năm California tiêu thụ khoảng 5 triệu x 1,200 tấn = 6 tỷ tấn nước để trồng cỏ. Theo tính toán của các chuyên gia, đây là số lượng nước đủ dùng cho 20 triệu gia đình Mỹ trung bình.
Bò ăn nhiều loại cỏ, nhưng trên thế giới không có đủ đồng cỏ tự nhiên, đáp ứng nhu cầu của số bò nuôi càng ngày càng nhiều để cung cấp thịt và sữa cho nhân loại, vì vậy cần phải trồng cỏ cho bò. Alfalfa, cũng có tên lucerne, tiếng Việt: cỏ linh lăng, là loài cây nhỏ lá 3 nhánh, hoa màu tím, theo khoa học thuộc họ đậu Fabaceae hay Leguminosae. Đặc tính chung của Loài thực vật này là các mắt rễ của chúng chứa những loại vi khuẩn, có khả năng cố định đạm nghĩa là giữ được nitrogen.
Alfalfa được cho là có nguồn gốc từ Trung Đông, từ hơn 2000 năm trước đã dùng làm thức ăn cho ngựa của quân đội Ba Tư (Iran), sau đó đem tới trồng ở nhiều nước Âu Châu. Tại Hoa Kỳ cỏ được đưa vào từ Chile khoảng cuối thế kỷ 19. Ngày nay alfalfa được trồng rộng rãi khắp thế giới để nuôi bò và chủ yếu thu hoạch dưới dạng cỏ khô hay ủ chua với các loại thức ăn cho gia súc khác như bắp.
Hàm lượng protein cao của nó cùng với những chất hữu cơ bao gồm sinh tố B, C, D, E, K rất thích hợp để làm thức ăn cho gia súc, và cũng được dùng làm một loại dược thảo.
Bò thịt cho ăn bắp phát triển nhanh nhưng bò nuôi bằng cỏ alfalfa mới cung cấp được nhiều sữa có chất lượng cao. Vì thế những nước không có nhiều đất đai để trồng cỏ phải nhập cảng alfalfa khô từ bên ngoài.

Cỏ alfafa mới cắt được thu thành cuộn. (Hình: Wikipedia)
Alfalfa có th thích hp vi nhiu khí hu và sng được t 4 đến 8 năm hay hơn na. Cây ch lên cao ti đa khong gn mt mét nhưng b có r phát trin lan rng ti hơn 10 mét, do đó có sc chu đựng vi hn hán. C được trng bng cách gieo ht, nhưng sau khi ct ln đầu, có th mc tr li nhiu ln na t r và do đó mi năm gt được nhiu ln.
Tại Hoa Kỳ, 40% cỏ khô do từ các đồng cỏ alfalfa ở 11 tiểu bang miền Tây: Arizona, California, Colorado, Idaho, Montana, Nevada, New Mexico, Oregon, Utah, Washington, và Wyoming Sản lượng cỏ alfalfa cao nhất ở California dù diện tích trồng không phải là lớn nhất, như vậy là bởi vì 80% trồng tại những nơi mỗi năm có thể gặt được từ 7 đến 10 vụ. Tuy nhiên, để cỏ phát triển nhanh như vậy, cần phải tưới rất nhiều nước.
Dọc hai bên xa lộ liên bang số 5 đoạn đi ngang Central Valley, người ta có thể thấy ngoài những khu trồng hạnh nhân (almond), nho, ... các cánh đồng xanh hầu hết không phải là vườn rau mà là đồng cỏ alfalfa. Máy gặt cắt cỏ bỏ cho ráo trên cánh đồng mấy ngày, rồi cũng bằng máy cuốn lại thành cuộn tròn tiếp tục để khô. Cuối cùng cỏ khô được đóng thành từng bánh vuông vức để sẽ xếp gọn vào các containers chở tới các trại nuôi bò hay đưa xuống tàu xuất cảng.
Do kinh tế phát triển, ngày nay người dân Trung Quốc dùng sữa nhiều hơn bao giờ hết. Trong vòng 20 năm từ 1991, lượng sữa tiêu thụ tính theo đầu người tăng lên gấp 5 lần.
Đáp ng tình hình y, t 2008 đến 2011 s bò ging mua t Australia và New Zealand v Trung Quc tăng 600%. Các ging bò này có sn lượng sa gp đôi ging bò cũ Trung Quc. Đồng thi nhu cu thc phm cho nhng con bò đó cũng phi gia tăng, Trung Quc không có đủ rung đất trng c alfalfa, nên phi nhp cng c khô t Hoa K và Australia. 
Theo National Geographic, đểđược 1 gallon sa, phi tn chng 1,200 gallon nước nuôi bò, trong đó c khô chiếm phn tn nhiu nht.

Những bánh cỏ khô sẵn sàng được chở đi. (Hình: Stuart Leavenworth/MCT via Getty Images)
Hu hết c khô xut cng ca Hoa K được đưa qua Á Châu. Trung Quc đứng hàng th ba sau Nht Bn và Liên Hip Vương Quc Á Rp (UAE) v s lượng c khô mua ca Hoa K, nhưng hin nay đang tiến lên rt nhanh và tiu bang California là th trường chính để mua c nhp cng. Năm 2007, Trung Quc ch mua ca M 2,400 tn c khô, năm ngoái con s này lên ti trên 800,000 tn.
Các tàu container chở đủ loại hàng hóa từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ khi trở về không có đủ một lượng hàng lớn như thế và phân nửa là để tàu trống. Vì vậy giá chuyên chở các containers đóng đầy cỏ khô được coi là rất rẻ. Một tấn cỏ khô alfalfa chở từ cảng Los Angeles về Trung Quốc rẻ hơn là từ Imperial Valley, Đông San Diego, đến Central Valley, Bắc Los Angeles, nghĩa là có hiệu quả kinh tế cao hơn..
Trong hệ thống cung cấp nước cho tiểu bang California, sông Colorado chiếm một phần quan trọng. Sau những tranh chấp lâu dài, đã đi đến thỏa hiệp chia nước của con sông này cho 7 tiểu bang và Mexico. Kênh Imperial Canal bắt đầu đưa nước sông Colorado về miền Nam California năm 1901 và tới 1940 kênh All American Canal giúp gia tăng số lượng nước dẫn về.
Nhng người không đồng ý vic xut cng c khô alfalfa nói rng đây là vic “xut cng sông Colorado sang châu Á”. H cũng cho là có s bt công khi dân chúng phi tr tin nước đắt và b hn chế tiêu th vào thi k hn hán, trong khi các nông gia được ưu đãi s dng không hn chế mt phn ln s nước và ch phi tr mt giá rt thp.
Nhưng Daniel Putnam, chuyên gia nông hc trường UC Davis, bênh vc alfalfa và cho rng nhiu người không hiu rõ vn đề. Ông đồng ý rng alfalfa là món hàng giá r nhưng mi người không xét v li ích cho các tri chăn nuôi trong nước và phn giá tr ca nó trong kim ngch xut cng.

Ông nói: “Alfalfa, với nhiều vụ thu hoạch chỉ cách vài tháng, đem lại lợi tức điều hòa quanh năm cho nông gia”. Cũng theo giáo sư Putnam: “Từ nhiều năm, cỏ khô chỉ được dùng cho các trại bò gần nơi alfalfa được cắt. Bây giờ bán cho Trung Quốc, chúng ta chỉ phải trả cước phí vận chuyển rất nhẹ và rõ ràng là hơn nếu không có gì để bán”.
Tranh cãi về vấn đề nước là chuyện đã có từ lâu ngày ở California, cường độ lên cao khi trời hạn hán, và sẽ tự động giảm nhiệt nếu đến một hay nhiều năm liên tiếp hiện tượng El Nino đem mưa tới tiểu bang thịnh vượng nhất của Hoa Kỳ này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét