Thứ Năm, 16 tháng 4, 2015

VOA Tiếng Việt - Vụ công an đánh chết dân: Án không đủ sức răn đe?

Lut sư Võ An Đôn trong phiên x v công an đánh chết nghi phm Ngô Thanh Kiu. 
Sau nhiu ngày xét x, Tòa án nhân dân tnh Phú Yên hôm 15/4 đã kết án 6 công an vi mc án t 9 tháng ti 8 năm tù giam trong v đánh chết ông Ngô Thanh Kiu.
Ông Lê Đức Hoàn, nguyên Phó công an thành ph Tuy Hòa phi nhn mc án 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo v ti Thiếu trách nhim gây hu qu nghiêm trng vi thi gian th thách 18 tháng.
Trong phiên x sơ thm ln hai, 5 cp dưới ca ông Hoàn b tòa tuyên pht mc án t mt cho ti 8 năm tù giam v ti Dùng nhc hình.

Ngoài ra, tòa án đã bác đề ngh chuyn ti danh t Dùng nhc hình sang Giết người ca ông Võ An Đôn, lut sư bo v quyn li cho gia đình ông Kiu.
Sau phiên tòa, lut sư Đôn nói vi VOA Vit Ng rng bn án “quá nh và b lt nhiu ti”.
Ông nói: “Các b cáo dùng dùi cui, thay nhau đánh t 8 gi sáng ti 2 gi chiu, đánh chết anh Kiu, vi 72 vết thương, trong đó có 12 vết thương phn đầu, và toàn b ni tng b đánh dp nát hết. Hành vi này đã cu thành ti giết người, nhưng mà x ti dùng nhc hình là không đúng. Sau khi tòa tuyên án, thy mc án quá thp, ch Tuyết, ch anh Ngô Thanh Kiu, đã la lên và làm cho hi đồng náo lon”.
Lut sư đại din cho gia đình nn nhân cho biết, an ninh ti phiên tòa đã được tăng cường rt “nghiêm ngt” vì “s người dân, người d phiên tòa phn n vì mc án nh”.
Ông cũng nói “chưa biết được ý ca gia đình người b hi như thế nào” vì “h đang có xích mích”.
“Nhưng mà nếu có kháng cáo thì tôi s giúp ti cùng,” ông Đôn nói.
Ông Đôn là người đã tình nguyn tham gia bào cha min phí cho gia đình ông Kiu vì mun làm sáng t v vic mà theo ông còn nhiu khut tt.
'Tác dng ngược'
5 công an thành ph Tuy Hòa năm ngoái tuyên pht các mc án t mt năm tù treo đến 5 năm tù giam vì đã dùng nhc hình dn ti cái chết ca ông Kiu cách đây 3 năm.
Ông Kiu b gii v đồn lúc 3 gi sáng năm 2012 dù không có lnh bt vì b nghi tham gia vào mt v trm cp. 14 gi đồng h sau đó, gia đình ông đã được yêu cu ti bnh vin nhn thi th thân nhân vi nhiu vết thương trên người.
Sau khi gây ra nhiu phn ng trong dư lun, bn án này sau đó b hy để điu tra li, và ông Hoàn đã b khi t b can v ti Thiếu trách nhim gây hu qu nghiêm trng.
Trong phiên x mi nht, tòa cho rng “mc án vi tng b cáo đã đủ sc răn đe, giáo dc”. Tuy nhiên, lut sư Đôn không nghĩ vy.
Ông nói vi VOA Vit Ng: “Mc án nh như thế không đủ sc để răn đe ti dùng nhc hình bi vì thy mc án nh thì người ta tiếp tc đánh thôi, người ta không s. Nó có tác dng ngược. Nếu mà nhà nước mun tình trng bo hành gim trong ngành công an, đặc bit là vic dùng nhc hình đối vi người b cm gi, b can, b cáo, thì phi x nghiêm".
Lut sư này nói thêm: "Còn nếu x không nghiêm, x nh, thì người ta không có s. Tình trng dùng nhc hình Vit Nam rt là ph biến, và chuyn chết trong nhà tm gi, tm giam là hu qu ca dùng nhc hình, và s lượng thì cũng nhiu. Trình độ thp nên người ta phi dùng nhc hình, đánh đập để ly li khai. Vic đó xy ra tràn lan, gây nhc nhi trong xã hi”.
Thi gian qua, báo chí trong nước đã đăng ti nhiu v vic công an s dng “nhc hình” để ly cung. Mi nht, đầu tháng này, cơ quan điu tra VKSND Ti cao va hoàn tt kết lun điu tra v án 2 nguyên cán b Công an tnh Sóc Trăng dùng nhc hình.
Theo kết lun, nhng người va k đãdùng nhc hình vi nhiu người, ép buc nhng người không phm ti phi khai nhn đã có hành vi phm ti giết người là ti phm đặc bit nghiêm trng”.
Báo cáo ca B Công an công b tháng trước cho thy, t ngày 10/1/2011 ti ngày 30/9/2014, có 226 đối tượng chết trong nhà tm gi, tri tm giam.

Theo báo chí trong nước, trong khong thi gian đó, cơ quan điu tra các cp đã tiếp nhn và gii quyết 46 đơn t cáo điu tra viên và cán b điu tra có hành vi bc cung, dùng nhc hình, và có 40 cán b điu tra b khi t vì hành vi này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét