Thứ Ba, 28 tháng 4, 2015

Lê Diễn Đức - Hệ quả tất yếu của xã hội

Dưới thời cai trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam xã hội Việt Nam các giá trị đạo đức ngày càng bị suy thoái và hủy hoại không thể nào cứu vãn.

Nhng s vic xy ra thường xuyên lôi cun c mt đám đông ln tham gia, đặc bit đa s là gii tr, chng t con người trong xã hi đã b lon v tâm lý, hành động theo bn năng, vô thc.

Nhng chuyn tranh cướp bia, hôi ca, cướp hoa, giành vé tm cũng có cùng mu s vi nhng cuc gim đạp lên nhau giành git mt qu cu phết, lc thánh.


Trước nhng con người quán áo t tơi, máu me đầy mình, ông Phan Đăng Long, phó trưởng ban Tuyên Giáo Thành y Hà Ni, cho rng trò chơi trong l hi là “cướp” có văn hóa!

“Cướp có văn hóa” hay gi đúng bn cht ca nó là “văn hóa cướp” dường như đang ng tr trong xã hi Vit Nam.

Không nói đến t nn cướp git đang hoành hành trên đường ph Hà Ni, Sài Gòn và nhiu thanh ph khác, bt k đêm hay ngày, mà ngay trong c nhng sinh hot bình thường.

Ngày 12 tháng 9 năm 2013, đại s quán Hà Lan phát tng min phí 3,000 chiếc áo mưa cho dân Vit Nam trong chương trình “Đừng để b ướt mưa” ti Hà Ni. Không khí cuc vui nhanh chóng tr nên hn lon, mi người tranh giành nhau, chen ln, xô đẩy, ai cũng c gng ly nhiu nht nhng món quà thin chí v tay mình!

Ngày 24 tháng 10 năm 2013 hàng nghìn người, được cho là sinh viên, chen ln, xô đẩy để được vào ăn min phí ti mt nhà hàng sushi trên ph Đoàn Trn Nghip (Hà Ni). Mt sinh viên Hc vin tài chính cho biết, “Hôm đó đông lm, phi nói là chen bp rut mi vào được, gii trđẩy đi xem Kpop như nào thì hôm đó cũng y như vy, cm giác c như người chng lên người.”

Ngày 4 tháng 12 năm 2013, chiếc xe ti ch 1,500 thùng bia đi t Sài Gòn ra Phan Thiết, đến vòng xoay Tam Hip (Biên Hòa) bt ng hàng ngàn két bia đổ xung đường. Ngay lp tc nhng người xung quanh khu vc lao vào “cướp” bia trước s bt lc ca tài xế.

Ngày 9 tháng 11 năm 2014 “Dũng Lò Vôi” m ca min phí khu du lch Đại Nam, Bình Dương, hàng trăm ngàn lượt người đã ti đây gây nên cnh tượng quá ti, kt xe chưa tng có ti khu du lch này trong nhiu năm qua. Rt nhiu em nh, nhng người lao động nghèo t xa ti đã phi chu cnh “chôn chân” gia tri nng hàng gi đồng h.

Ngày 19 tháng 4 năm 2015, công viên nước H Tây, Hà Ni, m ca min phí t 8 gi đến 10 gi nhân k nim 15 năm thành lp. Hơn mười ngàn người khp nơi đổ v, trèo qua rào giành git ch, rách bươm c ni y, thm chí có người ôm c con nh leo qua rào bt chp hàng cc nhn có th gây nguy him.

Văn hào Victor Hugo có nói rng, “Văn hóa là tt c các loi sinh hot tinh thn và tình cm con người hướng v chân, thin, m,” nhưng dường như người Vit trong nước đang có xu hướng tiến v cái xu, v s đổ đốn và cái ác.

H chng phi đói khát đến mc mt trí, hay nghèo đến ni không mua được mt chiếc vé, nhưng do “min phí,” vì mt cái li nh trước mt, bn tính tham lam tri dy và bt bt chp tt c.

Nguyên do ca nó chc chn xut phát t li sng ích k, vì tin, mt cách sng đang hy dit nhân cách và văn hóa ca con người. Đất nước chng còn chút k cương gì, lut pháp b coi thường, ý thc ng x văn minh ca xã hi b chà đạp, mi th đều phi gii quyết bng văn hóa phong bì t cha bnh, xin hc, chy vic làm, đến mua quan bán chc, tham nhũng t trên xung dưới mi cp... Trong năm 2014 T Chc Minh Bch Quc Tế đã xếp Vit Nam là mt trong nhng quc gia tham nhũng nhiu nht thế gii, xếp sau 118 quc gia và ch đạt 31 đim trên thang đim 100.

Vào năm 2011, người Nht hng chu thm ha động đất vi mc độ tàn phá như mt cuc chiến tranh thc s. Trong bi cnh bn cùng, bi thm, h vn nhn ni đứng xếp hàng đài có trt t để nhn hàng cu tr. Tính kiên cường, lòng dũng cm và ý thc xã hi rt cao mi có th to cho người Nht mt tinh thn nhân văn y. Chính vì thế, t tht bi và đổ nát ca Thế Chiến Th II, Nht Bn đã vươn lên thành mt cường quc kinh tế sau hơn hai thp niên.

Văn hóa ng x công cng là nn tng ca mt xã hi văn minh. Bt k quc gia nào, nếu con người sinh hot nơi công cng t tế, ai cũng có ý thc bo v môi sinh, có trách nhim vi người xung quanh, quc gia y s phát trin.

Xã hi Vit Nam hôm nay đã đánh mt hết mi giá tr chân, thin, m, sng ngp ln trong s di trá và đạo đức gi.

Trong mt bài viết “Đám đông man r hay s vô liêm s thiếu văn hoa lên ngôi,” tác g Đỗ Minh đã đặt câu hi, “Chúng ta đang sng trong mt xã hi như thế nào đây?”

“Người ta sn sàng vt đi nhân cách và s giáo dc ca b m, gia đình vì mt món li cá nhân? Xã hi mà người ta coi tin là thước đo cho s thành công? Tin bc dùng để mua danh, chc tước, lobby quan h ri đẻ ra tin bc nhiu hơn? Vt cht tin bc được dùng để đánh giá con người thay vì s đẹp đẽ ca trí thc. Vì để “thoát nghèo” h sn sàng đánh đổi hoc vt b ngoài ca s bình tâm, đẹp đẽ ca tâm hn, thay vào đó là nhng chiến lược kế hoch đạt doanh s, đạt mc tiêu trong chui đa cp k c không t th đon lôi kéo, la gt nào?” [1]

T The Guardian trong bài ca Nick Davies, “Vietnam 40 years on: How communist victory gave way to capitalist corruption” ngày 22 tháng 4 năm 2015, có đon:
“Thc tế hin ti là Vit Nam đang phi hng chu nhng điu ti t nht t hai h thng: Nhà nước độc tài xã hi ch nghĩa và ý thc h tư bn hoang dã; hai h thng này kết hp vi nhau đang đánh cp tin bc và quyn li ca người dân Vit Nam trong khi mt nhóm nh đang tìm cách vơ vét cho đầy túi và np sau nhng khu hiu cách mng rng tuếch. Đó mi là điu di trá kinh khng nht. Thng li trong chiến tranh nhưng li thua trong hòa bình, nhng ha hn v mt nhà nước xã hi ch nghĩa ca các lãnh đạo ging như nhng li tuyên truyn rng tuếch.” [2]

Trong mt cuc sng mà s di trá, la gt và ai ai cũng chy đua theo sc hút đồng tin như thế, bng dưng có cái gì đó min phí/cho không, người ta s xem như mt cơ hi bt thường, phát r lên và phi tranh cướp nhau để tn dng. Tâm lý by đàn hoang di càng có đất màu m phát trin.

Hiu ng ca hành động này không có kh năng dng li và chc chn s còn tiếp din vì nó là h qu tt yếu. “Thượng bt chính, h tc lon” là quy lut ca xã hi. Các chun mc đạo đức và ng x lành mnh đã b trit tiêu tng lp quan chc s tr thành tm gương để tng lp b tr nhìn vào và có hành động thích ng. Mt hành động có v như vô thc nhưng đã được b não lp trình.

Mt dân tc bng n lc, s dng tài năng trí tu con người tt, qun lý kinh doanh hp lý có th vượt qua ngưỡng nghèo đói và phát trin trong vài thp niên. Nhưng mt dân tc đánh mt đi văn hóa là mt dân tc bt hnh, bi vì mun phc hi nó phi mt nhiu thế h.


Chú thích:
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét