Thứ Ba, 21 tháng 4, 2015

Lê Anh Hùng - Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân và hiểm họa mất nước


T
ô nhim môi trườ
ng…
V vic người dân địa phương xung quanh Nhà máy Nhit đin Vĩnh Tân 2 ti xã Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thun xung đường phn đối nhà máy thi bi than và x vào môi trường gây ô nhim nghiêm trng, không ch trên đất lin mà cả một vùng biển rng ln, đã làm nóng dư lun sut my hôm nay. T ngày 14/4, hàng ngàn người dân đã đổ ra quc l 1A đon chy qua đây, gây ách tc giao thông Bc - Nam kéo dài hàng chc km.

Nhà máy Nhit đin Vĩnh Tân 2 do Tp đoàn Đin khí Thượng Hi (Trung Quc) thi công t tháng 8/2010. Tng mc đầu tư ban đầu ca d án là 19.162 t VNĐ (sau điu chnh tăng lên ti 23.477 t VNĐ), trong đó 85% là vn tín dng xut khu ưu đãi dành cho người mua ca Ngân hàng Xut nhp khu Trung Quc và ODA ca Chính ph Trung Quc, còn li 15% là vn đối ng ca Tng Cty Đin lc Vit Nam (EVN).
đến đe do an ninh quc gia
V vic trên li mt ln na gióng lên hi chuông báo động v tình trng hu hết các d án h tng trng đim quc gia nói chung và các d án nhit đin nói riêng sut my năm qua đều rơi vào tay nhà thu Trung Quc. Ngành công nghip xi-măng, chng hn, đang trin khai 24 d án thì nhà thu Trung Quc làm tng thu EPC đến 23 dự án.
Ngành đin lc hin có 20 d án nhit đin đang trin khai thì đến 15 d án do nhà thu Trung Quc làm tng thu EPC (Engineering – Procurement – Construction: nghĩa là nhà thu làm tt c các công đon, t thiết kế, mua sm đến xây dng ri bàn giao chìa khoá công trình cho ch đầu tư Vit Nam vn gi là hình thc “chìa khoá trao tay”).
Trong các d án do nhà thu Trung Quc thc hin thì tình trng chung là: chm tiến độ hàng năm tri; công ngh lc hu, tn nhiên/nguyên liu, hay hng hóc; ô nhim môi trường; đội giá công trình ln; t l ni địa hoá hu như bng không (nhà thu Trung Quc mang sang Vit Nam t cái đinh c cho đến đội quân công nhân hùng hu); ph thuc vào linh kin và ph tùng thay thế ca Trung Quc… Nhà máy Nhit đin Vĩnh Tân 2 là mt trong s 15 d án nói trên.
Mt d án h tng trng đim quc gia như Nhà máy Nhit đin Vĩnh Tân 2 rõ ràng là nhy cm v vn đề an ninh - quc phòng. Mt khi mi quan h Vit Nam - Trung Quc xy ra biến c ln thì vi bn cht “thâm như Tàu” c hu, Trung Quc hoàn toàn có th vô hiu hoá nhà máy nhit đin này.
Him ho mang tên “Trung tâm Nhit đin Vĩnh Tân”
Trên thc tế, Nhà máy Nhit đin Vĩnh Tân 2 ch là 1 trong 4 nhà máy nhit đin thuc Trung tâm Nhit đin Vĩnh Tân đang được xây dng đây: Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 do Công ty Lưới đin Phương Nam (Trung Quc), Cty Đin lc Quc tế Trung Quc và Tp đoàn Công nghip Than - Khoáng sn Vit Nam (TKV) làm ch đầu tư theo hình thc BOT, vi tng vn đầu tư khong 2 t USD, công sut 1.200 MW; liên danh tng thu ca d án này là Cty GEDI và Cty DGEC thuc Tp đoàn Xây dng Năng lượng Trung Quc. Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 do Cty Công trình đin quc tế Harbin (Trung Quc) thi công. D án Nhit đin Vĩnh Tân 4 do T hp Nhà thu Tp đoàn Công nghip nng Doosan (Hàn Quc), Tp đoàn Mitsubishi (Nht Bn), Cty C phn Tp đoàn Thái Bình Dương và Cty C phn Tư vn Xây dng Đin 2 (PECC 2) làm tng thu EPC.
Như vy, trong 4 d án nhà máy nhit đin ti Trung tâm Nhit đin Vĩnh Tân thì có đến 3 d án rơi vào tay nhà thu Trung Quc. Nguy him hơn, Nhà máy Nhit đin Vĩnh Tân 1 li do 2 Cty Trung Quc làm ch đầu tư theo hình thc BOT; còn nhà máy ln nht là Nhit đin Vĩnh Tân 3 thì do Cty Cổ phần Năng lượng Vĩnh Tân 3 làm ch đầu tư theo hình thc BOT, mà Cty này gm 3 c đông, trong đó c đông ln nht, chiếm 49% c phn, li là Cty OneEnergy Ventures Ltd ca Trung Quc.
Trên hết, nhân vt chu trách nhim cao nht v trung tâm nhit đin ln nht c nước này cũng là mt người Trung Quc nt: đó là PTT gốc Tàu Hoàng Trung Hải, người khuynh loát ngành đin lc Vit Nam t gia nhng năm 90 ca thế k trước và hin là Phó Th tướng ph trách kinh tế ngành, trong đó có ngành đin lc.
x

Bằng chứng cho thấy cặp bài trùng Hoàng Trung Hải - Nguyễn Tấn Dũng đã 'dâng' cho TQ một vị trí hết sức hiểm yếu về ANQP ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ.
“Người Trung Quốc làm gì cũng có tính toán” – lãnh tụ Trung Quốc Đặng Tiểu Bình từng thẳng thừng tuyên bố trước bàn dân thiên hạ như thế.
Tuy vậy, để biết được cái sự “tính toán” của người Tàu thâm hậu thế nào, và hiểm hoạ mang tên “Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân” lớn đến đâu, chúng ta còn cần xét thêm một dữ kiện quan trọng nữa: Vĩnh Tân có phải là một vị trí hiểm yếu về an ninh - quốc phòng hay không?
Ngày 16/4 vừa qua, Dự án Bến cảng Tổng hợp Vĩnh Tân đã được khởi công xây dựng. Tổng mức đầu tư toàn dự án là hơn 2.292 tỷ VNĐ. Quy mô dự án giai đoạn 1 gồm 2 bến tổng hợp cho tàu đến 30.000DWT và 1 bến cho tàu đến 3000DWT. Dù không đến tham dự, nhưng PTT Hoàng Trung Hải cũng không quên gửi lẵng hoa chúc mừng lễ khởi công.

Một người dân ở Vĩnh Tân cho biết: “Vùng đất này chính là yết hầu của Nam Trung Bộ, nơi 'núi thò chân ra biển.' Quốc lộ 1A độc đạo đi qua với một bên là núi, một bên là biển. Gọi là yết hầu hay độc đạo bởi không còn con đường nào khác nối liền Nam Bắc ở vùng duyên hải này.”

Nằm ở vị trí giáp biển, bên cạnh quốc lộ 1A (đồng thời là tuyến độc đạo nối liền Nam - Bắc) và một hải cảng lớn, Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân rõ ràng là một khu vực xung yếu về an ninh - quốc phòng.
Với việc 3 trong số 4 nhà máy ở đây là do nhà thầu Trung Quốc làm tổng thầu EPC và 2 trong số 4 nhà máy do các Cty Trung Quốc làm chủ đầu tư theo hình thức BOT (Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao), tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân sẽ luôn có hàng nghìn người Trung Quốc túc trực trong hàng chục năm. Người Trung Quốc sẽ sinh cơ lập nghiệp, lập xóm lập phố ở đây.
Vị trí của Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân trên bản đồ Google Map
Khi có sự biến, lực lượng nằm vùng này đủ sức làm tê liệt hoàn toàn Trung tâm Nhiệt điện, chia cắt giao thông Bắc - Nam, tạo điều kiện cho hải quân Trung Quốc từ Hải Nam và các căn cứ quân sự ở Trường Sa ồ ạt đổ bộ qua cảng Vĩnh Tân, khống chế hoàn toàn khu vực yết hầu của vùng duyên hải Nam Trung Bộ này.
Cùng lúc đó, lực lượng Trung Quốc nằm vùng trong dự án Bauxite Tây Nguyên và các dự án kinh tế trá hình dọc biên giới Việt Nam – Campuchia sẽ đánh xuống, phối hợp với lực lượng đổ bộ và đội quân nằm vùng ở Vĩnh Tân đánh lên để chia cắt Việt Nam từ Tây Nguyên xuống duyên hải Nam Trung Bộ. (Lưu ý thêm là quả bom nguyên tử mang tên “Bùn Đỏ” có thể được Trung Quốc cho phát nổ bất cứ lúc nào, sẵn sàng nhấn chìm cả vùng Đông Nam Bộ trong cơn lũ bùn đỏ.)
Lúc này, Việt Nam không chỉ bị chia cắt ở đây, mà còn bị chia cắt ở chân Đèo Ngang (nơi đặt “đại bản doanh” của căn cứ quân sự Trung Quốc mang tên Formosa Hà Tĩnh), ở Hải Vân (nơi có hai “dự án” với hàng trăm ha của người Hoa), ở Ninh Thuận (nơi có Dự án Điện Hạt nhân Ninh Thuận mà PTT Hoàng Trung Hải là Trưởng ban Chỉ đạo Nhà nước), v.v.
Rõ ràng, Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân chính là một Formosa Hà Tĩnh khác ở vùng duyên Hải Nam Trung Bộ. Giống như ở Vũng Áng, Hải Vân, Ninh Thuận hay việc các Cty Trung Quốc thuê dài hạn hàng trăm ngàn ha rừng đầu nguồn, Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân cũng hoàn toàn do PTT Hoàng Trung Hải “đạo diễn”, với sự tiếp tay và đồng loã của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Ai đó có thể lạc quan cho rằng trong thời đại ngày nay, Trung Quốc sẽ không dám mạo hiểm xâm lược Việt Nam, bởi điều đó ẩn chứa rất nhiều rủi ro.
Luận điểm này thiếu thuyết phục ở ít nhất 3 điểm: (i) Trong bối cảnh thế giới hiện nay, Nga vẫn cứ đưa quân sang Grudia, sang Krym hay Ucraina; (ii) Cho dù có thể phải gánh chịu nhiều rủi ro, tổn thất, nhưng nếu không bành trướng, xâm lược nước khác thì Trung Quốc không còn là chính mình nữa, như thể đã là bò cạp thì cứ phải cắn vậy; và (iii) binh pháp Trung Quốc vẫn quan niệm: “đánh mà thua là hạ sách, đánh mà thắng là trung sách, không đánh mà thắng mới là thượng sách”.
Hiện nay, ở Trường Sa, Trung Quốc đang hối hả bồi đắp các đảo đá, hình thành các căn cứ quân sự liên hoàn, tiến tới thôn tính quần đảo này và khống chế hoàn toàn Biển Đông, lối ra của dân tộc Việt trong thế kỷ 21; trên đất liền, Trung Quốc đang từng bước chiếm lĩnh những vị trí xung yếu về an ninh – quốc phòng (các doanh nghiệp từ Hồng Kông, Đài Loan - Trung Quốc đang thuê dài hạn (50–70 năm) trên 264.000 ha rừng đầu nguồn, mà 87% con số này là ở các tỉnh biên giới xung yếu), thiết lập các căn cứ quân sự trá hình sát biên giới Campuchia - Việt Nam và Lào - Việt, và trong khi Trung Quốc ngăn cấm làm đường gần biên giới thì Việt Nam lại mở toang cửa ngõ biên giới với Trung Quốc; trên địa hạt kinh tế, Trung Quốc đang giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc xâm lược kinh tế Việt Nam; trong hệ thống chính trị, việc PTT gốc Tàu Hoàng Trung Hải “làm mưa làm gió” suốt hơn 10 năm nay là một bằng chứng cho thấy bộ máy chóp bu ở Việt Nam đã bị ông Hoàng Trung Hải và Trung Nam Hải khống chế, thao túng. Các gọng kìm của chủ nghĩa Đại Hán đang dần siết chặt dải đất thân thương hình chữ S.

Rõ ràng là với Việt Nam, Trung Quốc đang nhắm đến kế thượng sách “không đánh mà thắng”. Nếu vẫn cứ đà này, việc trở thành một Tây Tạng hay Tân Cương mới là kết cục không tránh khỏi cho dòng giống “con Lạc cháu Hồng”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét