Thứ Tư, 15 tháng 4, 2015

HÀ TƯỜNG CÁT - Hillary Clinton với đường hướng mới trong cuộc tranh cử

Bà Hillary Rodham Clinton 
Hãy còn quá sớm để dự đoán về cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2016. Nói rằng một ứng cử viên – đã hay chưa chính thức công bố tranh cử – đang lên hay đang xuống theo thăm dò dư luận lúc này, sẽ chẳng có ý nghĩa gì đối với kết quả vào tháng 11 năm 2016. Nhưng các nhân vật có triển vọng kế vị Tổng Thống Obama không thể chậm trễ, họ phải khởi đầu cuộc vận động ngay từ bây giờ.
Bà Hillary Rodham Clinton vừa công bố quyết định tranh cử hôm Chủ Nhật. Trên thực tế, bà được coi như dễ dàng thắng ở vòng bầu cử sơ bộ trong đảng Dân Chủ, có nghĩa là khác với các ứng cử viên Cộng Hòa còn cần phải tranh đấu gay go để được đảng mình tấn phong làm ứng cử viên vào giữa năm tới. Như vậy cần chi bà phải loan báo ngay như vậy?

Theo nhận định của tờ báo chính trị Politico, có ba nguyên nhân. 


Thứ nhất về luật pháp. Bà đã ký hợp đồng mướn một văn phòng rộng lớn ở Brooklyn làm trụ sở tranh cử trung ương. Theo quy định của Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang (FEC), trong vòng 15 ngày khi bắt đầu hoạt động tranh cử, phải làm giấy tờ hồ sơ tuyên bố sự ứng cử.Thứ hai về khía cạnh chính trị. Khi bà Clinton bị phát hiện và chịu nhiều chỉ trích về vấn đề sử dụng tài khoản emails cá nhân trong thời gian làm ngoại trưởng, bà cố ý trả lời một cách chung chung các lời chất vấn, không giải đáp thỏa mãn các thắc mắc. Việc này làm những người ủng hộ bà lo ngại rằng nếu chưa có một bộ máy tranh cử bà sẽ không nhanh chóng đối đầu được với sự đánh phá của đối phương.Nguyên nhân thứ ba có tính cách tâm lý. Mọi người đều biết là bà sẽ ứng cử Tổng Thống, vậy tại sao không xác định dứt khoát cho rồi?


Nữ ký giả kỳ cựu có tên tuổi Maureen Dowd trong một bài viết trên tờ New York Times hôm Thứ Bảy, mang tựa đề “Bà ngoại Tổng Tư Lệnh”, phân tích những ưu điểm và nhược điểm của bà Hillary Clinton để dự đoán về cách thức bà sẽ thực hiện trong cuộc tranh cử.


Dowd so sánh John F. Kennedy người có sức thu hút tự nhiên đối với quần chúng, với Richard Nixon người không có khả năng ấy và phải cố gắng tiếp cận từng người để thu phục. Bà Hillary cũng không có sức hấp dẫn như ông chồng, cựu Tổng Thống Bill Clinton, và bà đã có lần thổ lộ với cố vấn Harold Ickes: “Tôi chưa bao giờ nhận ra ưu điểm ấy của Bill, cho đến khi hiểu và cố gắng để được như thế”.


Pat Buchanan, một cựu cố vấn cho Nixon, gần đây nói với tờ tạp chí New York Magazine: “Bà Clinton gợi tôi nhớ lại Nixon”. Theo ông ta, tâm lý hoang tưởng, tính cách bí ẩn và những chuyện tai tiếng – như vụ emails – có thể làm bà rớt đài như vị cựu Tổng Thống Cộng Hòa đã phải từ chức. Ông cho rằng hai người là những chính trị gia thích hợp với những hoạt động hậu trường hơn là trước quần chúng.

Từ đó ký giả Dowd dự đoán bà Clinton sẽ theo phương cách của Nixon chinh phục quần chúng từng người, ở giai đoạn đầu và còn sớm của cuộc tranh cử. Bởi vì bà không thể nào có được cái tác phong cảm hóa cử tri như Bill Clinton hay Barack Obama. Do đó ban tranh cử đã hoạch định cho bà một loạt những sinh hoạt khiêm nhượng, trong phạm vi nhỏ để cảm hóa cử tri. Các chiến lược gia Dân Chủ nói với hai ký giả Anne Gearan và Dan Balz của tờ Washington Post rằng “đường lối chậm rãi và nhỏ bé” sẽ tạo sức mạnh cho bà Clinton.


Bà Clinton không khởi đầu sự ra mắt cử tri giống như Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Ted Cruz với bài diễn từ đọc trước một cử tọa đông đảo tại Liberty University hay những buổi hội kéo dài của Thượng Nghị Sĩ Rand Paul ở Louisville. Bà chỉ công bố quyết định qua một đoạn băng video dài 2 phút. Theo dự trù, bà sẽ xuất hiện trước cử tri trong chuyến đi 4 tiểu bang trong tháng 5 khởi đầu từ Iowa và New Hampshire, hai tiểu bang sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ sớm nhất vào đầu năm 2016.Bà Clinton cũng có thể rút nhiều bài học từ Rahm Emanuel trong cuộc tái tranh cử thị trưởng Chicago rất khó khăn vừa qua. Rahm là giám đốc ủy ban tài chính cho ủy ban tranh cử của Bill Clinton năm 1992, cựu Đổng Lý Văn Phòng tòa Bạch Ốc cho Tổng Thống Obama trong hai năm đầu, sau đó từ nhiệm và đắc cử trở thành thị trưởng dân Do Thái đầu tiên của thành phố Chicago năm 2011. Rahm không dễ dàng tái đắc cử năm 2015 như dư luận chờ đợi mà phải vất vả qua vòng thứ nhì mới thắng cử, do nhiều vấn đề phức tạp của Chicago và đồng thời cũng do cá tính không dễ cảm mến của ông. Tổng Thống Obama ca ngợi Hillary Clinton có sự phi thường của chính bà và tin rằng nếu thể hiện được tính cách ấy và có những sửa đổi khôn ngoan, bà sẽ trở thành người tuyệt diệu.Năm 1992, các chiến lược gia của Tổng Thống Bill Clinton đã tìm cách mô tả đệ nhất phu nhân Hillary là một người mẹ nồng nàn, khả ái. Một phần tư thế kỷ sau trên sân khấu chính trị quốc gia, bây giờ bà ngoại 67 tuổi vẫn còn cần phải điều chỉnh lại hình ảnh về mình.Người ta muốn hiểu lập trường của bà về những vấn đề dân sinh, kinh tế, quốc nội và đối ngoại như thế nào. Nhưng hãy còn quá sớm để bà biểu lộ quan điểm rõ ràng. Bà còn cần phải cân nhắc, nhận định về những thành quả và vấp váp của Tổng Thống Obama không phải ngay bây giờ mà ít nhất một năm nữa. Mặt khác, bà chưa thể biết đối thủ của mình sẽ là nhân vật Cộng Hòa nào nên không thể vội vàng ra đòn trước.


Dân Biểu Liên Bang Carolyn Maloney, DC-NY, nói chuyện với những người ủng hộ bà Hillary Clinton trong một cuộc mít tinh tại Manhattan hôm Thứ Bảy 11 tháng 4, trước khi bà chính thức công bố tranh cử Tổng Thống. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Những người Cộng Hòa sẽ phải tránh vấn đề tế nhị về giới tính khi tấn công người phụ nữ đầu tiên muốn trở thành Tổng Thống Hiệp Chúng Quốc. Nhưng họ đã chuẩn bị sẵn rất nhiều đề mục và ngay khi bà công bố ứng cử, những người Cộng Hòa lên tiếng chỉ trích, phê phán về một loạt nội dung khác nhau. Lập luận rằng tính cách tiếp nối gia đình trong chính trị từ Bill tới Hillary là không tốt đối với chế độ dân chủ Mỹ có thể là võ khí hiệu quả nếu như không có Jeb Bush và Rand Paul trong hàng ngũ Cộng Hòa. Do đó có lẽ trọng tâm công kích sẽ nhắm vào việc bà là một phần trong đường lối ngoại giao của chính quyền Obama và chính sách ấy không được sự tán thành của đa số quần chúng cử tri. Tính cách khả tín của cá nhân bà sẽ bị đả kích qua vụ emails.Cựu Tổng Thống Bill Clinton có thể là một tài nguyên tốt cho việc vận động, tuy nhiên cũng có những điểm bất lợi. Kinh nghiệm thất bại của bà trước Obama trong giai đoạn bầu cử sơ bộ năm 2008 là kinh nghiệm đáng phải cân nhắc. Tờ New York Times trong tháng 3 đã dự đoán Bill sẽ không xuất hiện nhiều, trong khi Politico số báo mới đây cho rằng hai người đã tìm ra phương cách phối hợp hiệu quả hơn. Mối quan hệ với truyền thông rất quan trọng và bà Clinton chưa phải là người sẵn sàng đáp ứng tất cả những cái mà các phóng viên muốn tìm hiểu. Cựu Tổng Thống Bill Clinton có lẽ có vai trò trong việc này. Ngoài ra gần đây một loạt những nhân sự mới được tuyển vào ban vận động cho thấy dường như bà Clinton muốn tăng cường các người có liên hệ tốt với báo giới. Các phóng viên thường chú trọng đến những sự kiện lớn và những cuộc vận động trong phạm vi nhỏ thường không phải là mục tiêu nhắm tới, do đó cần phải có phương cách thỏa đáng để bà không có lúc bị gạt qua trong những tin tức hàng đầu của cuộc tranh cử.Tài chính luôn luôn là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc bầu cử và càng ngày tiền vận động của các ứng cử viên càng lên cao tới những con số kỷ lục. Tin tức từ nội bộ ban tranh cử tiết lộ rằng bà Clinton dự tính vận động gây quỹ được từ $1.5 đến $2 tỷ, vượt số $1.1 tỷ của Obama năm 2012. 


Bà Clinton có thể là ứng cử viên thu được nhiều tiền nhất từ trước đến nay nhưng chắc chắn ứng cử viên đối thủ, một người Cộng Hòa nào đó, cũng không thua kém. Cộng thêm với tiền chi ra của các “siêu ủy ban chính trị” và những nhóm ngoại vi khác, cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2016 của hai đảng dự đoán sẽ tốn kém không dưới $5 tỷ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét