Thứ Ba, 21 tháng 4, 2015

Cao Huy Huân - Hễ chút là bị bỏ tù, tội dân lắm các vị ơi!


C tun qua, dư lun li mt phen chao đảo khi 8 người TP Biên Hòa (Đồng Nai) b tuyên án tù vì cht 12 cây tràm. Tht ra nếu so sánh mt cách khách quan, vic cht cây dn đến tù ti là chuyn không hiếm ngay các nước có nn kinh tế phát trin, đặt “thành ph sinh thái” làm trung tâm như Nht Bn, Singapore hay châu Âu. Nhưng nếu bn th đào sâu hơn vào ni dung v án, thì chuyn cht 12 cây phi đi tù va xy ra ti Đồng Nai va qua không khi khiến người ta “cười…ra nước mt”.

Quan tòa c đấm ăn xôi?

Không còn cm t nào có th thích hp hơn “c đấm ăn xôi” để mô t nhng v “cm cân ny mc” trong v án 12 cây tràm này. Phi tha nhn rng, c tám người dân b cáo trong v án đã nhn chuyn nhượng (trái phép) đất lâm nghip ca Nhà nước. Tuy nhiên theo thông tin điu tra, thái độ ca b cáo và phn ánh t báo chí, l ra nhng bc “quan tòa ăn trên ngi trước” phi thy rng chính tám người này cũng không biết bn thân h phm lut. Đây là mt trong nhng tình tiết rt đáng được xem xét, thông cm, nht là khi các cơ quan ban ngành giáo dc pháp lut hin vn “bt lc” trước thc trng ph cp, tư vn lut cho dân.

Đó là chưa k, vic khc phc hu qu ca tám b cáo, theo lut quy định là hoàn toàn tương xng vi nhng gì mà h đã vô tình gây ra (do thiếu hiu biết). Trung tâm đã thu hi 12 cây tràm này, bán và ly li đúng s tin hơn 10 triu đồng thit hi mà cơ quan t tng đã quy kết. Trung tâm Lâm nghip Biên Hòa cho biết không còn thit hi na. Nhng thit hi đã được các b cáo bi thường mt cách “sòng phng” y không nghiêm trng như s tin trăm t, nghìn t đồng trong các v bê bi tham nhũng, lót tay, li qu mà “quan chc Vit Nam” – theo báo chí Hàn Quc, Nht Bn, Ngân Hàng Thế Gii – đã b cáo buc trong các v đấu thu d án ODA hay các d án đầu tư các công trình khng ti Vit Nam. y mà 8 b cáo liên h vn b x tù. Không biết để răn đe, hay hch sách?

Nhưng điu khiến cho người ta xót xa nht chính là vic Hi đồng Xét x Tòa án Nhân dân tnh Đồng Nai vn tuyên y án sơ thm pht tù tám b cáo, trong đó năm người b tù giam và ba người b tù treo, bt chp đại din Vin kim Sát nhân dân tnh Đồng Nai khng định không xác định được hành vi phm ti ca các b cáo nên đề ngh tòa hy án để yêu cu điu tra li. Tòa ơi là tòa! Sao li có chuyn các ngài vn “c đấm ăn xôi” để x tù bng được bà già tóc bc, lũ tr tóc xanh thp c bé hng dù đơn v điu tra – vin kim sát – đã rút quyết định truy t?

Nếu nước ngoài thì có l hin gi các ngài “vua tòa” Đồng Nai đã phi np đơn ngh vic, thm chí là đang b “tm giam” để điu tra xem động cơ các ngài ép dân là gì, bi bên công t (vin kim sát) đã phán “không đủ căn c thành ti”. Làm như các ngài khác nào kiu “phong kiến”, trong đó tòa án như vua, “vua x thn t thn bt t bt trung”. Mà đã bt trung thì phi “trm”. Đường nào thì tám phn đời cơ cc kia, có c sc chu khó thì sau cùng cũng vì các “vua tòa” mà chu kh.

Lut nng cho dân, lut nh cho quan?

V án 8 người chu tù ti vì cht 12 cây tràm khiến tôi thc mc v v hàng trăm cây – gp my trăm ln 12 cây tràm – b đốn h. Ln trước khi đi taxi Hà Ni, anh tài xế bc xúc “Bn nó dn sch hàng trăm cây trên đường Nguyn Chí Thanh, vn xanh mướt mt màu, trong vòng mt bui sáng. Ri chúng nó trng vi trng vàng hai hàng cây bé xíu, trơ tri mà chúng nó bo là cây Vàng Tâm – trong khi con nít cũng biết là cây M. Chúng nó ăn ung nhiu đến ni chng phân bit được đâu là M, đâu là Vàng Tâm. Phá hết ri, còn vài ch na cũng b cht. Chán! Ngán! Nhưng chng làm gì được”.

“Nhng ch khác” mà anh chàng taxi đề cp chính là đường Nguyn Trãi 500 cây, các ph Gii Phóng, Lý Thường Kit, Phan Đình Phùng… đều có gc cây b cht. Ước tính khong 2000 cây – theo Đại tá Nguyn Như Phong đã nêu trên báo PetroTimes. Tôi lm bm tính nhm ri nhân lên theo như cái cách mà đứa cháu hc lp 4 nhà tôi ch - nếu dùng phép t l thun – thì cht 2000 cây như các quan chc Hà Ni đã cht, thì có l không ch h mà c “tam tc” ca các v y có ra ngi tù thế chc cũng mt… c đời.

V đi tù vì 12 cây tràm còn khiến tôi li nh đến mt v án mà dân b pht nng “quá mc bình thường” liên quan đến tòa án nhân dân tnh Đồng Nai. Cui tháng 3/2015, b cáo Trn Đình M Lân (ng huyn Định Quán), Trn Đình Lp (em trai Lân) và Nguyn Quc Hoàng (lái xe cho Lân) b tòa án Đồng Nai tuyên pht mi người sáu tháng tù v ti làm nhc mt v “cán b thuế”. Vn mâu thun trong vic cưỡng chế n thuế, Trn Đình M Lân có va chm và tt ly bia vào người v cán b “quyết dùng lut làm cho ra chuyn”. Dù gii lut sư, chuyên gia ln báo chí cho rng không đáng x ti hình s, nhưng “vua tòa” Đồng Nai vn quyết “để dân đi tù” vì dám đụng “danh d” ca “quan thuế”, dù “danh dy không được quan tòa định nghĩa mt cách thuyết phc.

Cht nghĩ, nếu quan tòa Hà Ni không x đến nơi đến chn v 2000 cây xanh b cht, phi chăng Nhà nước nên c quan tòa Đồng Nai ra phân x. Nếu quan tòa Đồng Nai vn cng rn x quan chc Hà Ni theo kiu 12 cây tràm, thì qu tht dân chúng s được nh. Nhưng tin tôi đi, gi thuyết này ch để bn cười và trút bt đi s c chế mà thôi, và s chng có mt phiên tòa “nghiêm khc” (nhưng vô lý) nào tương t v “12 cây tràm” din ra ti Hà Ni để x lí các quan “cây tc”. Ngay c “tòa phúc thm” còn ra sc bo v “tòa sơ thm” như v 12 cây tràm để giúp “tòa dưới” né kim đim, gii trình, hy án… thì nói chi đến chuyn x “tru di tam tc” nhng quan chc như mình. Vi các quan, h có lut riêng ca h, và có l nó s d th hơn rt nhiu. Thế nên có người mi bo “lut nh cho quan” rt nhiu, và “lut nng cho dân” thì không thiếu.

Bao gi mi hết thp c bé hng?


Chng biết t khi nào, “thp c bé hng” li thành giai thoi trong nhiu v án mà nhiu quan chc luôn đóng vai phn din, còn dân thì trong thế yếu mm. Người ta vn tin rng c Th tướng Singapore Lý Quang Diu rt có tm nhìn khi nói v mt Vit Nam giàu mnh trong khu vc; nhiu chuyên gia cũng có cơ s để tin vào các ch s hnh phúc cao ngt mà T chc Phi quc gia đo được Vit Nam; càng t hào v không ít người Vit hôm nay có tâm và có tm không ch trong nước mà còn trên din đàn thế gii. Nhưng tình trng “thp c bé hng” dường như vn c tn ti và phát trin song song. Nếu nhìn li, h đều là nhng người thiếu tin, thiếu địa v, thiếu thân thế.

Nhưng thế gii chưa bao gi t chi hay ph nhn quyn người nghèo khó được bo v trước pháp lut. Các v c mãi chèn ép nhng k yếu kém, ri gán cho h nhng cái ti vô hu vô thc để ri gia đình h nát tan, còn các v được tiếng “nghiêm minh” và ngng cao đầu nhn bng khen ca chính ph - vn cũng được in t tin m hôi nước mt ca người dân. Du biết đôi lúc cái nghèo sinh ra cái thiếu hiu biết, như v 12 cây tràm b cht. Nhưng xin các v hãy công bng vi dân, để h không phi “h tí là tù ti”, còn các v thì rung đùi nâng ly chúc mng vì: “Hôm nay tao va h hàng ngàn cây đại th, còn mày va cho lũ dân nghèo li dám cht 12 cây tràm vào tù”. Làm vy ti dân lm, các v ơi!
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét