Thứ Năm, 30 tháng 4, 2015

Ngô Nhân Dụng - 30 Tháng Tư với Mỹ và Trung Cộng


Ngày 30 Tháng Tư năm 1975 chấm dứt “Cuộc Chiến tranh Quốc-Cộng” tại Việt Nam. Tranh chấp Quốc-Cộng đã bắt đầu từ hơn 50 năm trước, khi phong trào tranh đấu chống Pháp của dân ta đang bùng lên. Năm 1925, người Cộng Sản bắt đầu tuyên truyền chủ nghĩa của họ vào nước ta. Mục đích họ nói rõ là muốn đưa dân Việt Nam gia nhập cuộc cách mạng thế giới của Ðệ Tam Quốc Tế do Liên Xô cầm đầu. Vì nặng lòng yêu nước, đại đa số người Việt không chấp nhận cộng sản quốc tế vì họ muốn xóa bỏ biên giới giữa các quốc gia. Năm 1945 cuộc tranh chấp Quốc-Cộng lên cao, đảng Cộng Sản chiếm quyền lãnh đạo gạt phe quốc gia ra ngoài việc lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp. Năm 1954, phe quốc gia có cơ hội nắm quyền ở miền Nam, nhưng sau cùng khi chiến tranh chấm dứt đảng Cộng Sản là “bên thắng cuộc.”

Bùi Tín - Nhân ngày 30/4: Những món nợ không sao trả nổi

Xe ti qung bá k nim 40 năm ngày "Gii phóng min Nam" trên đường ph TP HCM. 
Nhân k nim 40 năm ngày 30/4, B Chính tr Đảng CSVN ch trương t chc k nim trng th «Ngày toàn thng», «Ngày gii phóng min Nam thng nht đất nước», vi nhng din văn cao ngo đầy m t sáo rng, c qut màu mè, trng kèn m , duyt binh lên gân, pháo bông lóe mt.
Tt c ch để ph lp tình trng bi thm ca mt đất nước lc hu v mi mt: giáo dc trì tr, y tế b rc, khoa hc k thut chm tiến, xã hi đầy bt công, đảng cm quyn đầy sai lm và ti li trước dân tc và nhân dân, vi c mt lp cường hào CS ngang nhiên ăn cp tài sn quc gia để tr thành tng lp địa ch CS, tư sn mi bn CS vượt rt xa các đại đin ch - tư bn ln nht thi Pháp thuc.

Tâm Thanh - NIỀM VUI QUÊ MỚI


Home is where the heart is
Lòng để đâu, nơi đó là nhà
Vô danh


Sáu người bước xuống cảng Singapore như những hưu trí viên Na-uy, nơi đúng 33 năm + 1 ngày trước họ đặt chân lên như những tráng niên Việt Nam đi tìm tự do... Nỗi xúc động trào lên thành nước mắt. Lúc này trong thân thể bạn đã có cục bướu, nhưng bạn không biết, không cảm thấy gì hết, bạn chỉ thấy niềm vui vô tận xen lẫn những kỷ niệm ngọt ngào. 

Trang Châu - BỐN MƯƠI NĂM


Từ khoảng đời Thơ Ấu tôi lớn lên
Đất nước chưa một ngày im tiếng súng
Bom ru tôi ngủ
Sách vở từng trang tôi đọc
Mong tìm ra lấy nghĩa chiến tranh
Đang rỉa mòn quê hương đổ nát.

Nguyễn Thị Từ Huy/rfa - Cho ngày Ba mươi tháng Tư: Nỗi đau và Tình yêu


viết từ Paris

Một phụ nữ đi ngang những áp phích tuyên truyền cho ngày 30 tháng 4 được trưng bày tại Saigon hôm 11/4/2015.
Nếu một cộng đồng có một ngày mà trong ngày đó một nửa số người cảm thấy hạnh phúc và một nửa số người cảm thấy đau khổ thì ta nên đứng về nửa nào?
Những người có hiểu biết và lương tri sẽ chọn đứng về phía nỗi đau.
Tôi chưa bao giờ dám nói gì về ngày ba mươi tháng tư. Bởi vì thực tế quá phức tạp và những gì tôi biết là quá ít ỏi và rất có thể là không chính xác so với sự thật của cuộc chiến, một cuộc chiến mà chỉ tên gọi của nó thôi cũng đã có thể gây ra cả một cuộc chiến khác.

Lê Hữu - Ngày Tự Sướng

“Ngày xưa tôi khóc trong niềm vui chiến thắng,
ngày nay tôi khóc trong nỗi đau thời cuộc.”
(“Nghệ sĩ ưu tú” Kim Chi)

Hoan hô “Bên thắng cuộc” ngày 30/4/1975 (lật đổ chính quyền VNCH)
“Về ngày 30 tháng Tư, tôi chỉ biết diễn tả cảm giác duy nhất của tôi ngày hôm đó, là họ (công an trại tù Phong Quang, Lào Cai) cho tôi xem một tờ báo có đăng một tấm ảnh rất lớn, chụp cầu Tràng Tiền, trên cầu có chiếc xe Jeep còn mang cờ của quân lực Việt Nam Cộng Hòa, và trên xe có mấy anh Việt Cộng đội mũ tai bèo, xe cắm cái cờ mà họ gọi là cờ giải phóng. Tôi cảm thấy đau nhói trong lòng và có cảm giác như nhìn thấy vợ mình đang nằm trong tay một người đàn ông khác.”
Người thốt ra những lời trên là ông Nguyễn Hữu Luyện, cựu sĩ quan Biệt Kích Dù QL/VNCH, trong cuộc phỏng vấn của đài Little Saigon Radio vào tháng Tư năm 2001, 26 năm sau ngày 30/4/1975.
Trong số những cách diễn tả cảm xúc về ngày 30 tháng Tư mà tôi nghe được, đọc được, đến nay tôi vẫn chịu cách diễn tả trên nhất.

Thứ Tư, 29 tháng 4, 2015

Ngô Nhân Dụng - Một quả chôm, hai quả lừa


Mt câu chuyn khiến dư lun đang n ào đặt câu hi, t Vit Nam qua Pháp và truyn trên mng khp thế gii. Câu hi là: Ti sao, nhân ngày 30 Tháng Tư sp đến, các trang mng mang tên các tay đầu s đảng Cng Sn li đi “chôm” mt bài cũ trên mng ca đài Á Châu T Do, RFA?

Ngày 6 Tháng Mười Mt năm 2014, ký gi Tường An viết bài “Nước Ðc, 25 năm sau ngày bc tường Berlin sp đổ” trên mng ca đài RFA; trước ngày dân Ðc k nim bc tưởng ô nhc sp. Sáu tháng trôi qua, đầu tun này, mt bài “K nim ngày thng nht 30-4 - Bc tường Berlin sp đổ: Bài hc hòa hp dân tc ca người Ðc” xut hin trên mng mang tên Nguyn Tn Dũng. Ta thay đổi nhưng ni dung ging ht như bài cũ ca Tường An. Bn bè khp thế gii hi Tường An, cô cho biết c đời không bao gi gi bài cho cái blog Nguyn Tn Dũng! Kết lun: Chúng nó chôm!

Anh Vũ/rfa - Thủ tướng có thực tâm để cho trí thức tham gia phản biện?

Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng vừa quyết định cho thí điểm tổ chức Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức, để cho trí thức tham gia hoạt động tư vấn, phản biện các chủ trương, chính sách. Tuy nhiên nội dung của quyết định này cho thấy không chỉ vi Hiến, mà còn cho thấy Thủ tướng không thực sự cởi mở và thậm chí còn nhiều nghi ngại.

Vậy Thủ tướng có thật tâm mong muốn để trí thức tham gia phản biện hay không?

Hà Tường Cát - Vận mạng Tổng Thống Nga Vladimir Putin

Các phân tích gia quốc tế có nhận định rất khác nhau về việc này vì trên căn bản, như bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel đã từng nói: “Nước Nga không tuân theo bất kỳ nguyên tắc thông thường nào”.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin (thừ nhì từ trái) cùng các lãnh đạo thế giới dự buổi lễ kỷ niệm 100 năm cuộc diệt chúng dân Armenia.. (Hình: Alain Jocard/AFP/Getty Images)
Căn cứ vào mẫu mực dân chủ Tây Phương, người ta thường cho rằng ông Putin khó có thể tồn tại lâu dài trước chống đối trong nước và khó khăn từ bên ngoài do chính sách ở Ukraine.

Lập luận ấy chưa đủ thuyết phục, một phần vì thiếu thông tin khách quan, phần khác vì trải qua lịch sử, dân tộc Nga cùng nước Nga vẫn có nhiều xa cách và chuyển biến không giống như Tây Âu. 

Do đó, dự đoán dứt khoát về vận mệnh của Tổng Thống Nga Vladimir Putin khó tìm thấy nơi các bình luận gia chính trị và chỉ có nhiều ở các nhà tướng số.

BBC - 'Dân tộc không thể mạnh nếu cứ thù nhau'

GS Lê Xuân Khoa (Hình: Uyên Nguyên)
Gs. Lê Xuân Khoa trả lời phỏng vấn của BBC

T min Nam California, ông Lê Xuân Khoa, cu giáo sư Đại hc John Hopkins, đã trao đổi vi BBC một s vn đề xung quanh cuộc chiến gia hai min nhân k niệm 40 năm ngày 30/4.

BBC: Dưới góc nhìn ca một nhà nghiên cu thì ngày 30/4 có ý nghĩa như thế nào trong tiến trình lch s ca dân tc? Đó là ngày Chiến thng, ngày Quc hn, ngày Thng nht hay ngày đánh du s chia r sâu sc ca dân tộc không th nào hàn gn được?

GS Lê Xuân Khoa: Gi là Ngày Chiến thng hay Quc hận là tùy theo đứng v phía thng trận hay thua trận. V phía thng trận, càng ngày v sau ch chiến thng nó mt dn ý nghĩa đi. Ngay c trong nội bộ phía thng cũng thy nó mt đi ý nghĩa. Ti vì sau khi thng trận không bao lâu thì các lãnh đạo min Bc có ṣi ước vi min Nam, tc là bn cht gii phóng min Nam. Th hai là h áp dng chế độ đi ngược li nguyện vng ca nhân dân. Có l vì thế nhng năm sau này người ta dùng nhiu hơn t Thng nht.

Nhưng đối vi người Việt hi ngoi, ngoài ch Quc hận thì phi có thêm một ch ‘Ngày tìm t do’ bi vì đáng l thng nht lòng người mà người ta li b ra đi thì nhựy có s chia r nặng n vn đề dân tộc.

Ch Quc hận là đứng v phía cộng đồng hi ngoi. Lý tưởng mà nói hận thù cn phi xóa b, cn phi quên đi. Là con người không ai mun nuôi hận thù làm gì nhưng ch Quc hận đến gi không th b được. Người ta mun quên nhưng không b được cho đến chng nào có s thay đổi trong nước tc là thật s bo vệ quyn li đất nước đối vi Trung Quc và đi vào con đường thật s ca dân, do dân, vì dân, thật s dân ch hóa đất nước. Nhựy s hóa gii hận thù đi. T ch hóa gii hận thù ch Quc hận cũng b được.

Trong tương lai hy vng đến một ngày nào đó s không còn dùng ch Quc hận nhưng cho đến ngày đó thì người ta còn đầy đủ lý do để dùng ch Quc hận.

NLG-73- Lê Phú Nhuận - Niềm Đau Quốc Hận


Ngày 30 tháng Tư đen. 
Đng CSVN ăn mng chiến thng, 

- thành qu ca mt cuc xâm lăng. 
như Lê Dun, Tng Bí Thư đng
đã hùng hn tuyên b.Hàng triu dân mình hy sinh xương máu
đánh cho Tàu và cho c Liên Xô, 
đúng y như ch th ca “bác H”,
C sao vàng nhum đ máu  nhân dân
đưa quê cha vào thế gii đi đng (*1) 
Búa và Lim ng tr c non sông ! T nơi xa,
Chúng tôi đau bun tưởng nim 
bao người đã hy sinh trong cuc chiến, 
cho mc tiêu nào, thành qu cho ai ?Trí, Phú, Đa, Hào li c đào tn gc
Tài sn gp rút kim kê
Nhanh chóng gom v cho đng
Đui dân vào rng
Mánh mung gi :”vùng kinh tế mi”, 
Đ đng lên ngôi, tr thành người ch 
nhng bit th tin nghi nơi thành ph

Ai chng li, c đem ra x t

Nht vào tù, đày bit x bit tăm 
Ci to mười ngày thành by tám chín mười  năm
Chính sách “khoan hng” hàng ngày rao ging
i đi tin, nhưng ch được my trăm
S còn li đ dành riêng cho đng
C thế lai rai, lp li đến ba ln
Vét cho sch túi tin dân tư sn.Vét hết tin,  ti chuyn móc bc vàng
Bán bãi, bán ghe , kiếm ăn dân vượt bin
Cho ghe đi ri c đc, bn  tàu chìm
Thây người chết lnh bnh trên sóng nướcHết kế hoch này đến d án khác
Bao li quyn phi qua hết tay mình (*2)
Như bài ca quc tế đng quang vinhS hu toàn dân, nhưng đng li toàn quyn
Dân làm ch mà không quyn s hu
Đng trí tu bp dân bng ch nghĩa
Hnh phúc, T Do, tình nghĩa đng bào !
Đng lúc nào cũng vòi vi trên cao
T Quc ch nào không thy.Đng cn tin, c ra lnh cht cây
Bán sông núi đ dng xây chế đ
Dân ý kiến, coi như đ b
Đng quyết tâm theo k yếu Thành Đô 
đng chí tt c t t tiếp qun

Mt kiu mi ca ch nghĩa thc dân

Thái thú là các quan trong đng

Thế mi phc chàng nhc sĩ Vit Khang (*3)

Biết mt nước trước c giai tng trí thc ! 

Chúng tôi,

Người t nn cng sn
đau nim đau chung : “Quc Hn”
Núi sông mình mt tng mng, vì ai ?
T Úc châu, Pháp, Đc, Canada
T M, t Anh, t Na Uy, Thy Đin …

Chúng tôi,

T khp nơi trên toàn th đa cu
Hướng v quê cha vi cùng mt nim đau
Đau mt nước v tay quân cng sn :
“Cng sn Tàu cùng đng chí anh em”
Ln tng bước t đt lin ra bin đo.
Tiếng hát hãi hùng còn đang vang di :
“Mt nghìn năm hay trin miên tăm ti ?” (*4) 
Khi Bc thuc ln th năm đã ti ? ( *5)  

M Vit Nam ơi ! 

Người có thu 
Nim đau 
Ngày Quc Hn ? [ NLG-73- Lê Phú Nhun ]
Houston - Quc Hn 2015


Ghi chú :

(*1) thơ H chí Minh : 
Bác đưa mt nước qua nô l

Tôi dt năm châu đến đi đng.
(*2) Mt li trong CS Quc Tế ca
(*3) Tác gi bài hát : “Vit Nam Tôi Đâu?”
(*4) Li ca Vit Khang trong bài hát trên
(*5) Li ca Nguyn Cơ Thch, nguyên y viên b chính tr và b trưởng ngoi giao ca CSVN, phát biu sau hi ngh Thành Đô 1990