Thứ Ba, 21 tháng 10, 2014

Ðoàn Thanh Liêm - Chúc mừng Bạn Điếu Cày nay đã đến Mỹ

Blogger Ðiếu Cày (Hình tư liệu: Ðinh Quang Anh Thái)
Sáng sớm hôm nay 21 tháng 10 theo giờ ở California, tôi mở internet thì được nhiều bà con đều loan báo tin là anh Điếu Cày vừa được đưa ra khỏi nhà tù tại Nghệ Tĩnh để lên máy bay đi Mỹ qua ngả Hongkong. Tôi thật mừng cho anh Nguyễn Văn Hải và gia đình của anh vì đã chấm dứt được cái nạn tù đày đã kéo dài từ năm 2008 đến năm 2014 là đã quá 6 năm rồi.


Việc này làm cho tôi nhớ lại chuyện của riêng mình vào đầu năm 1996, thì tôi cũng đã được công an cộng sản chở thẳng từ trại giam Z30D ở Hàm Tân, Phan Thiết đến sân bay Tân sơn Nhất. Tại đây, tôi mới gặp gia đình gồm bà xã, bốn người con và một cháu ngọai 4 tuổi để cùng lên máy bay đi Mỹ qua ngả Đại Hàn. Như vậy, tính ra thì tôi cũng ngồi trong tù có 6 năm giống hệt như anh Điếu Cày bây giờ - thay vì phải ngồi tù đủ 12 năm theo như bản án do Tòa án Sài gòn tuyên xử vào ngày 14/5/1992 với tội danh “Tuyên truyền chống chủ nghĩa xã hội” theo điều 88 của Bộ Luật Hình sự có hiệu lực vào hồi ấy.

Chuyện của tôi đến Mỹ từ năm 1996, thì tôi đã có dịp viết về vụ án của mình từ lâu rồi. Vì thế, tôi nghĩ không cần nhắc lại các chi tiết ấy ở đây nữa. Mà nhân dịp vui mừng do người tù kiên cường Điếu Cày sắp đến định cư tại nước Mỹ, tôi muốn ghi lại một vài cảm nghĩ của mình khi mới đặt chân đến phi trường Los Angeles vào ngày 10/2/1996. Tại đây, tôi được gặp lại nhiều bà con ruột thịt trong gia đình mà đã xa cách kể từ năm 1975 – nhất là hai cháu nội sinh trưởng tại Mỹ mà lần đầu tiên tôi mới được thấy mặt. Ngòai ra, cũng tại đây tôi còn gặp lại một số người bạn thân thiết khác như anh chị Đỗ Quý Tòan, các anh Trần Đại Lộc, Hà Tường Cát v.v... là những người bạn đã cùng họat động xã hội chung với tôi từ những năm 1964 – 65 ở Sài Gòn. Thật là một niềm vui vượt quá sự mong ước của mình. Tôi thật bồi hồi xúc động, nên tôi nhớ lúc đó tôi đã không thể lên tiếng phát biểu thành điều gì rõ ràng với giới báo chí truyền thông được.

Và vì ở trong tù lâu ngày, nên tôi bị căn bệnh phổi hòanh hành và cần phải được chữa trị qua sự chăm sóc chu đáo của cơ quan y tế  địa phương tại Orange County – nhờ vậy mà mới từ từ phục hồi được sức khỏe. Và rốt cuộc phải mất mấy tháng sau, tôi mới có thể hòa nhập thích nghi được với cuộc sống mới trên đấy Mỹ.

*Riêng với anh Điếu Cày, tôi thật hoan hỷ được chia sẻ nỗi vui mừng với anh nay đã tìm lại được cuộc sống tự do trên một đất Mỹ được gọi là “xứ sở của những con người tự do”, và là “quê hương của những con người dũng cảm” - như trong bài quốc ca Hoa Kỳ. Tại đây chắc chắn anh sẽ gặp được nhiều con người tử tế, đầy tình nhân ái và sự thông cảm liên đới với anh trong cuộc tranh đấu gian khổ cho phẩm giá và quyền con người vậy.

Westminster California, ngày 21 tháng 10 năm 2014

Đoàn Thanh Liêm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét