Thứ Năm, 4 tháng 9, 2014

Trần Tiến Dũng - Trung thu 'thoát Trung' ở Sài Gòn

SÀI GÒN (NV) - Người dân Sài Gòn chuẩn bị đón Trung Thu mà lần đầu tiên ít thấy bóng dáng “Made in China” và được thay bằng các sản phẩm mang bản sắc Việt Nam.


Ở phố lồng đèn trên đường Triệu Quang Phục, Chợ Lớn, những người thợ thủ công đã chế ra những cái lòng đèn tàu thủy in rõ dòng chữ, Hoàng Sa, Trường Sa là biểu hiện rõ nhất của ý thức thoát Trung.


Khác với mọi năm, năm nay những lồng đèn nhựa, đèn lồng nhập cảng từ Trung Quốc bị “đè bẹp” bởi nhu cầu quay về với lồng đèn khung tre, giấy kiếng, đèn giấy xếp... đậm bản sắc Việt.


Dù chưa đến cao điểm sáng đèn trung thu, nhưng bóng áo dài làm mẫu ảnh giữa phố lồng đèn vốn đậm sắc màu văn hóa Hoa Hạ, cũng là điều cho thấy nét thuần Việt ngày càng cao trong mùa lễ hội này.


Các hiệu bánh trung thu lâu đời ở Chợ Lớn vẫn làm bánh theo công thức của người Hoa di dân từ thế kỷ trước. Hiệu bánh Phương Diêm Thuận này với công thức làm bánh truyền thống của người Hoa Triều Châu. Theo ông chủ thì hiệu bánh nhà ông sống được nhờ hợp vệ sinh, không dùng chất bảo quản như thực phẩm nhập từ Trung Quốc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét