Thứ Tư, 23 tháng 7, 2014

Người Việt - Nghệ sĩ Quỳnh Giao qua đời, hưởng thọ 68 tuổi

Cố nghệ sĩ Quỳnh Giao. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)
FOUNTAIN VALLEY, California (NV) - Nghệ sĩ Quỳnh Giao qua đời sáng sớm Thứ Tư, 23 Tháng Bảy, tại nhà riêng ở Fountain Valley, California, sau một thời gian bạo bệnh, hưởng thọ 68 tuổi.

Nhà bình luận Nguyễn Xuân Nghĩa, phu quân của bà, cho nhật báo Người Việt biết.

Quỳnh Giao tên thật là Nguyễn Ðoan Trang, Pháp Danh Như Nghiêm, sinh năm 1946 tại làng Vỹ Dạ, Huế, là con gái của nữ danh ca tân nhạc Minh Trang.


Khi mới 5 tuổi, thân phụ của bà qua đời, và người mẹ tái giá với nhạc sĩ Dương Thiệu Tước.

Nghệ sĩ Quỳnh Giao nổi tiếng ngay từ lúc thiếu thời, từng hát trên đài phát thanh quốc gia Sài Gòn, trong các chương trình của Ban Nhi Ðồng Kiều Hạnh.

Nghệ sĩ Quỳnh Giao tốt nghiệp thủ khoa lớp dương cầm, và được một nhạc sĩ của Trung Tâm Văn Hóa Pháp, Alliance Française, hướng dẫn về thanh nhạc và opera.

Từ tuổi 15, Quỳnh Giao đã trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, là một trong những ca sĩ quan trọng trong các chương trình của các đài phát thanh Sài Gòn, Quân Ðội và Tiếng Nói Tự Do.

Trong những năm đầu thập niên 1970, Quỳnh Giao cũng với các em gái là Vân Quỳnh, Vân Khanh và Vân Hòa thành lập ban tứ ca Bốn Phương, chuyên hát tại vũ trường Ritz và thu âm cho các trung tâm băng nhạc Jo Marcel, Phạm Mạnh Cương và Premier.

Bà sang Mỹ năm 1975, định cư đầu tiên tại tiểu bang Virginia, đến thập niên 1990 thì chuyển về sống tại California.

Nghệ sĩ Quỳnh Giao cùng với hai ca sĩ Mai Hương và Kim Tước lập ban Tiếng Tơ Ðồng ở hải ngoại và thu được nhiều thành công.

Ngoài ra, bà luôn luôn hỗ trợ các sinh hoạt văn hóa và nghệ thuật trong cộng đồng, và cũng cộng tác với nhiều cơ quan truyền thông Việt ngữ. Nghệ sĩ Quỳnh Giao phụ trách mục Câu Chuyện Âm Nhạc trên nhật báo Người Việt và Người Việt TV trong nhiều năm.

Vài tháng cuối đời, vì sức khỏe yếu, bà không còn viết nữa. Tuy nhiên, chỉ cách đây vài tuần, bà đã viết bài viết - có lẽ là cuối cùng trong đời - về âm nhạc Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975, cho số báo đặc biệt kỷ niệm 60 Năm Hiệp Định Geneva, đăng trên Người Việt. (Ð.D.)

3 nhận xét:

 1. Ngô Nguyên Dũng08:18 24 tháng 7, 2014

  Rất bất ngờ và xúc động khi đọc bản tin này.

  Tôi xin có lời chia buồn cùng anh Nguyễn Xuân Nghĩa và tang quyến.
  Cầu nguyện hương linh chị sớm về cõi phúc.

  Một người bạn luôn luôn ái mộ giọng ca Quỳnh Giao.

  Ngô Nguyên Dũng

  Trả lờiXóa
 2. Thương tiếc cô và xin chia buồn với bác Nghĩa. Thời gian gần đây không thấy cô Giao xuất hiện trong mục Câu chuyện âm nhạc của Người Việt TV. Nhớ cô quá. mong cô an nghỉ yên lành. mong bác Nghĩa vẫn tiếp tục mục Giải Ảo trên Youtube. Yêu mến cả 2 con người tài hoa.

  Trả lờiXóa
 3. Không thấy ai nhắc đến thân phụ của QDao ?! GS ƯNG QUẢ tốt nghiệp thủ khoa Cao Dẳng Sư Phạm Hà Nội khoá 1927. Tôi thường nghe các gs đồng môn, như cụ gs Nguyễn Ngọc Cư ( đậu thứ nhì) khen : Anh Ưng Quả mà được sang Pháp học thì đậu Agrégé văn chương như chơi !

  Trả lờiXóa