Thứ Hai, 28 tháng 7, 2014

Bùi Tín/VOA - Cuộc đấu tranh theo hai hướng


Giàn khoan HD-981 đã được kéo ra khỏi vùng biển Việt Nam, vừa đúng khi cơn bão Rammasun kéo đến.

Xin những ai còn lo đến vận mệnh của đất nước chớ vội thở phào nhẹ nhõm, coi như mối đe dọa từ phương Bắc đã thuộc về quá khứ, và từ nay ta có thể ngủ yên. Nghĩ như vậy là rơi vào bẫy của bành trướng.

Cuộc khủng hoảng Biển Ðông còn nguyên vẹn, khi giàn khoan HD-981 rút về, vì Bắc Kinh luôn luôn coi “vùng biển Hoa Nam” - Biển Ðông của Việt Nam - là vùng “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc, cho nên độc chiếm nó là mục tiêu chiến lược hàng đầu của họ. 

Do vậy, toàn dân phải tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ hơn, bền bỉ dẻo dai hơn, toàn diện hơn, chống bành trướng Bắc Kinh trên mọi lĩnh vực - quân sự, chính trị, kinh tế, ngoại giao, văn hóa - không phải vì Trung Quốc tạm rút giàn khoan do mùa mưa bão mà giảm khí thế đấu tranh.

Nhà báo Roger Milton trên báo Myanmar Times, ngày 7 Tháng Bảy, cho rằng lãnh đạo Việt Nam đã có sự chia rẽ, và kết luận rằng “về cơ bản Việt Nam đã đầu hàng.”

Rõ ràng là nhóm lãnh đạo đã không ngang tầm với trách nhiệm bảo vệ đất nước chống bành trướng và xâm lược, còn ngáng trở cuộc đấu tranh của nhân dân, không đi cùng với nhân dân, luôn tỏ ra lập trường hai mặt; khi bọn bành trướng hoàn toàn giở trò vũ phu cậy nước lớn đông người, vừa ăn cướp vừa la làng, hoàn toàn xóa bỏ phương châm “Bốn Tốt, 16 Chữ Vàng” do chúng đề ra. Vậy thì phía Việt Nam còn có lý do gì mà còn coi Trung Quốc là bạn, thậm chí là “bạn tốt,” còn có lý do gì mà không tìm bạn khác đáng tin cậy để kết thân, thậm chí kết liên minh theo quyền tự do của mỗi nước.

Các lực lượng dân chủ nhân quyền trong xã hội dân sự hãy mở tiếp mặt trận đối ngoại năng động và sáng tạo ra ngoài biên giới nước ta. Anh chị em vận động dân chủ và nhân quyền vừa qua đã tỏ ra là một mũi nhọn xung kích của nền ngoại giao nhân dân đúng nghĩa, bổ sung và thay thế cho nền ngoại giao nhà nước ù lì, nhu nhược, vừa chống vừa run trước thế lực bành trướng.

Một hướng đấu tranh cần đẩy mạnh trong nước là hướng dẫn dư luận xã hội chỉ ra cho lãnh đạo đảng, Nhà Nước, Quốc Hội, Mặt Trận Tổ Quốc, cho Bộ Chính Trị và Ban Chấp Hành Trung Ương Ðảng rằng nếu họ tự nhận là lực lượng lãnh đạo đất nước thì họ phải đi đầu trong cuộc đấu tranh chống bành trướng, phải sát cánh với nhân dân trong các cuộc xuống đường, biểu tình ôn hòa chống bành trướng, phải mạnh dạn phát đơn kiện Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế như chính phủ Philippines đã làm.

Nhân dân ta cần chất vấn các cấp chính quyền, các đại biểu Quốc Hội về một loạt vấn đề như:

- Vì sao lại hạn chế, cấm các cuộc biểu tình ôn hòa chống bành trướng, bảo vệ ngư dân ta, vì sao lập trường công khai, chính thức của lãnh đạo Ðảng Cộng Sản và Nhà Nuớc Việt Nam lại yếu kém rõ rệt so với lập trường chính thức của Philippines, Nhật và Hoa Kỳ trong vấn đề Biển Ðông, một vấn đề sinh tử của chính nước ta? Vì sao khi Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama cử cố vấn đặc biệt, giám đốc Á Châu Vụ của Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia, ông Evan Medeiros, sang Hà Nội ngày 14 Tháng Bảy vừa để thúc đẩy việc ký kết Hiệp Ước Kinh Tế Xuyên Thái Bình Dưong (TPP), vừa để bàn sâu thêm về cuộc khủng hoảng Biển Ðông trong triển vọng nâng cao thêm quan hệ đối tác toàn diện, về quốc phòng và an ninh, phía Việt Nam lại tỏ ra thiếu sốt sắng, còn có vẻ lạnh nhạt một cách khó hiểu và dại dột nữa. Người tiếp đặc phái viên tổng thống Hoa Kỳ là Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh, một người không có chân trong Bộ Chính Trị, chỉ là ủy viên mới trong Ban Chấp Hành Trung Ương Ðảng, không có quyền uy gì đáng kể. Ông cũng không thể trả lời rõ ràng về việc ký kết hiệp ước TPP cũng như về Biển Ðông, không đáp ứng điều gì về những gợi ý tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

- Ông Minh từng được Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry mời gấp sang Washington, DC, để bàn về tình hình Biển Ðông ngay từ đầu Tháng Năm, nhưng cứ lần lữa mãi. Nay chính phía Mỹ cử phái viên đặc biệt của tổng thống sang, mà không có một vị nào trong Bộ Chính Trị tiếp. Rõ ràng là một nền ngoại giao nhà nước ốm yếu, tê liệt, bị bọn bành trướng khống chế, một nền ngoại giao đầu hàng từ sự kiện Thành Ðô (Tháng Chín, 1990) với những thỏa thuận bí mật sau lưng nhân dân, sau lưng cả Quốc Hội; những thỏa thuận bất hợp pháp vì không được Quốc Hội thỏa thuận, đã đến lúc cần công khai hóa, minh bạch hóa cho toàn dân sáng tỏ và phủ định. Ðây là biện pháp “thoát Trung” cơ bản, cấp bách.

- Trong hoàn cảnh hiện nay, Bộ Chính Trị nên xem xét kỹ tình hình, lắng nghe nguyện vọng của lao động, nông dân, tuổi trẻ, thuận theo kiến nghị của trí thức tiên phong của dân tộc, ra nghị quyết theo hai hướng:
1- Cải cách cơ chế chính trị, chuyển đổi từ hệ thống độc đảng lạc lõng cô đơn sang hệ thống đa đảng đa nguyên phổ cập của thế giới, để công dân được lựa chọn hiền tài thay mặt cho mình cầm quyền ở các cấp, chấm dứt việc Ban Tổ Chức của Ðảng Cộng Sản ở trung ương và các cấp tùy tiện ban phát chức vụ theo phe nhóm lợi ích, nguyên nhân cơ bản của sự xuống cấp thê thảm của chế độ hiện nay.

Công đoàn tự do được thành lập ở các địa phương, ngành nghề, xí nghiệp. Trả tự do cho những người bị giam vì lý do chính trị như đã trả tự do cho các công dân Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Tiến Trung, Ðỗ Thị Minh Hạnh...

2- Trong lĩnh vực đối ngoại, chủ trương giữ mối quan hệ láng giềng tốt, bình đẳng, tôn trọng nhau với Trung Quốc, đồng thời thực hiện quan hệ hợp tác toàn diện, bè bạn thân thiết, đối tác chiến lược với các nước tán thành chủ trương đối nội và đối ngoại mới của Việt Nam, có thể kể ra là Hoa Kỳ, Philippines, Nhật, Ấn Ðộ, Liên Âu, Úc...Các mối quan hệ chặt chẽ, tin cậy trên đây không nhằm chống một nước nào. Các chủ trương cụ thể trong mục 1 trên đây cũng là để dọn đường cho Việt Nam gia nhập thuận lợi hiệp ước TPP, mang lại nhiều lợi thế và lợi ích cho Việt Nam.

Giao cho Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng chuẩn bị thật tốt cho cuộc họp đối tác chiến lược Việt - Mỹ dự định vào Tháng Chín tới tại Việt Nam. Theo AP và báo The Washington Post, ngày 13 Tháng Bảy, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel sẽ tham dự cuộc họp quan trọng này. Cuộc họp sẽ đề cập đến vấn đề tăng cường quan hệ giữa hải quân Việt Nam với Hạm Ðội 7 của Hoa Kỳ cũng như vấn đề Hoa Kỳ có thể thỏa thuận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Trên đây là những chủ trương mang tính đột phá chiến lược, cấp bách và hoàn toàn chín muồi, mang lại cho Việt Nam một thế chiến lược mới để bảo vệ nền độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, mang lại phát triển, thịnh vượng và hạnh phúc lâu bền cho toàn dân tộc.

Ðây là nguyện vọng của đông đảo nhân dân ta mong được bàn luận rộng rãi và tạo nên công luận làm áp lực có sức thuyết phục với những người lãnh đạo cộng sản, với đông đảo đảng viên cộng sản còn có lương tâm và trách nhiệm với nhân dân, với đất nước.

1 nhận xét:

  1. Tôi không tin là có thể dùng miệng lữoi thuyết phục được những cái đầu
    sỏi đá.
    Phải đổ máu.

    Trả lờiXóa