Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014

Gs.Ts. Nguyễn Vân Nam - Chính phủ tắc trách, dân kiện được không?

Taxi bị sụp 'hố tử thần' ở Sài Gòn. Nguồn: VNE
"Tối nay đi uống cà phê nhe?" tôi rủ người bạn luật sư, và bị từ chối ngay:“Chịu thôi, trời mưa đường ngập, lỡ sụp hố là tiêu đời ông ơi.“ "Sụp hố thì đi kiện". "Làm sao tìm ra mấy công ty làm cống để mà kiện!" Bạn tôi nói. "Sao lại kiện công ty?", tôi hỏi và bị hỏi vặn: Chứ kiện ai?

Võ Long Triều - Giàn khoan HD-981 đẩy Hà Nội tiến gần Washington?

Nhiều biến chuyển trong tháng này liên quan ít nhiều đến tình hình chính trị Á Châu, đặc biệt đối với Việt Nam. Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton viếng thăm Hà Nội ngày 18 tháng 7, 2014, tuyên bố: “Các nước trong khu vực đều phải hợp tác với nhau, tránh tình trạng một nước lớn có thể ức hiếp các nước nhỏ khác trong khu vực.” Và tại Quảng Châu, tham dự hội nghị Tập Ðoàn Xây Dựng Thái Bình Dương ngày 25 tháng 7, 2014, ông Clinton lại chỉ trích Trung Quốc về cách cư xử với các nước láng giềng trên hồ sơ biển Ðông.

Một chiếc tàu đánh cá của ngư dân Ðà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần giàn khoan HD 981 ở Hoàng Sa,
khiến quan hệ Việt-Trung sứt mẻ, và Hà Nội đang hướng về Washington. (Hình: Getty Images)

Ngoại trưởng Nhật Bản, ông Fumio Kishida, sẽ đến Việt Nam ngày 31 tháng 7, 2014. Ông tuyên bố với báo chí, “Tôi muốn tiếp tục củng cố mối quan hệ chiến lược với Việt Nam và đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lãnh vực,” đồng thời ông Kishida xác nhận sẽ chống lại mọi ý đồ thay đổi nguyên trạng trên biển Ðông bằng vũ lực và ông cũng sẽ bàn với Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh việc cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam.

Lê Mạnh Hùng - Chiến tranh thuộc địa và sự tự tử của Châu Âu


Thứ ba tuần này đánh dấu đúng một trăm năm ngày Ðại Chiến Thứ Nhất bùng nổ. Ðó là ngày mà pháo binh và tầu chiến của đế quốc Áo Hung trên sông Danube bắt đầu pháo kích vào thủ đô Belgrade của Serbia mở đầu một cuộc chiến kéo dài bốn năm rưỡi mà hậu quả làm thay đổi toàn bộ lịch sử thế giới trong thế kỷ thứ 20.

Võ Ngàn Sông - Hồn phách Sàigòn giờ nơi nao ?

Photo: Tuấn Khanh
Sàigòn vừa mất thêm một mảng linh hồn khi người ta đốn hạ hàng cây cổ thụ ở cái công viên  bé xinh đối diện Nhà hát Thành phố, và sẽ phá bỏ Bùng binh Nguyễn Huệ (tên xưa Bồn Kèn), Bùng  binh chợ Bến Thành( Công trường Quách Thị Trang) để xây đường xe điện ngầm metro lên tới Suối Tiên, Thủ Ðức. Người Sàigòn lại một lần nữa ( và có thể sẽ nhiều lần nữa) xót thương, cả uất nghẹn như  phải chứng kiến những người bạn thân quen lâu ngày bị tàn sát lạnh lùng, tàn nhẫn.Họ nghe như trong tiếng cưa xẻ vô hồn kia biết bao tiếng khóc than đau đớn, những lời cầu cứu vô vọng, tức tưởi.Họ thấy vô vàn những chiếc lá-nước mắt lả tả tuôn rơi, những thân cành-thân thể đổ vật xuống, quằn quại, lăn lóc…Vâng, cả những bài viết như của Tuấn Khanh (trong Tuấn Khanh’s blog)  đọc tới đâu đau tới đó,lặng lẽ, sụt sùi…Cả những email của người thân, của bạn bè gởi cho nhau từ Sàigòn cũng có tiếng phẫn uất lẫn  tiếng nấc.

Thụy My/RFI - Saigon, hàng me, tượng đài và métro

Photo: Giang Du Ðông
Con đường với những hàng cây rợp bóng, những dấu mốc quen thuộc của những nơi chốn đi về: một quán cà phê ta hay ngồi hay những công trình kiến trúc quen thuộc…thường là những gì mà người đi xa hình dung đến khi nhớ về thành phố của mình.

Thứ Tư, 30 tháng 7, 2014

Ngô Nhân Dụng - Dân Chủ không thể xin, cho


Một bức thư ngỏ mới công bố của 61 đảng viên Cộng Sản Việt Nam kêu gọi đảng thay đổi, phải “đổi thể chế chính trị từ toàn trị sang dân chủ;” và phải tách khỏi đường lối lệ thuộc Trung Cộng. Lá thư này rất đáng hoan nghênh, mặc dù rất nhiều đảng viên cộng sản cất lên lời kêu gọi như vậy từ mấy năm nay rồi; nhiều người còn công khai tuyên bố từ bỏ đảng Cộng Sản.

Cao Huy Thuần - Trung Quốc muốn gì?


Cách đây chỉ hơn hai mươi năm, thế giới nói đến Trung Quốc như một cường quốc đang lên – a rising Power. Và lo ngại đặt câu hỏi: ông lên như thế thì ông sẽ lên đến đâu, và lên đến đó thì ông sẽ làm gì? Hai mươi năm sau, Trung Quốc đã lên vượt bực, lên cực nhanh, làm cả thế giới chóng mặt, và câu hỏi đâm ra lo ngại một cách chính xác hơn: ông lên như thế thì liệu chiến tranh có xảy ra không?

Trần Vinh Dự/VOA - Giáo dục Việt Nam: phi lợi nhuận hay vì lợi nhuận?


Gần đây, câu chuyện giáo dục phi lợi nhuận hay vì lợi nhuận ở Việt Nam trở nên sôi động, đặc biệt trong cộng đồng những người làm giáo dục. Một số người ủng hộ giáo dục vì lợi nhuận, như GS Vũ Đức Vượng, trong khi cũng có nhiều người phản đối như TS Giáp Văn Dương, TS Huỳnh Thế Du.

Bùi Tín - Cái sảy nảy cái ung là vậy

Lực lượng Việt Minh tiến vào tiếp quản Hà Nội theo các điều khoản của hiệp định Geneve, ngày 9/10/1954.
Ngày 20 tháng 7 năm nay đánh dấu vừa tròn 60 năm ngày ký kết Hiệp định Genève đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, Lào và Campuchia.

Có những sự kiện lịch sử phức tạp, cần một thời gian khá dài mới có thể đánh giá đầy đủ giá trị và ý nghĩa của sự kiện ấy. Hiệp định Genève là một sự kiện như thế.

Alan Phan - Sự Hấp Dẫn Của Nền Kinh Tế Pháp Trị


Sẽ không bao giờ có một đêm dài hay một vấn nạn đủ sức để chiến thắng một bình minh hay hy vọng – There was never a night or a problem that could defeat sunrise or hope – Bernard Williams)

Trong tháng vừa qua, một tin nhỏ từ Mỹ đã gây trận địa chấn trong giới đầu tư Trung Quốc. Một sự kiện mà giới tài chánh toàn cầu hoàn toàn không quan tâm, kể cả những mạng truyền thông lớn.

Phạm Chí Dũng - Dấu hiệu về cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Việt Nam

Ngay sau khi nửa đầu năm 2014 vừa trôi qua, thị trường tín dụng Việt Nam đã lộ diện một ứng cử viên rất dồi dào cho triển vọng phá sản: Ngân hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn (Agribank).

Khách hàng nhận tiền từ một ngân hàng ở Việt Nam. Tỷ lệ nợ xấu 
của các ngân hàng tại Việt Nam đang ở mức 13%. (Hình: Getty Images)


Tất cả đều “quán quân”

Tỷ lệ nợ xấu “siêu khủng” vượt cả vốn điều lệ, nợ xấu có khả năng mất vốn chiếm đến 89% vốn điều lệ, quá nhiều lỗ hổng trong quản trị ngân hàng mà đã dẫn đến hàng loạt sai phạm lớn tại một số chi nhánh,... là những huyệt đạo ung thư còn trên cả ác tính ở Agribank.

Thứ Ba, 29 tháng 7, 2014

Ngọc Lan/Người Việt - 'Hát bội thì hay nhưng quá khó để bảo tồn'

Nhiều bạn bè, bằng hữu, bên cạnh gia đình, đã đến xem và chúc mừng chương trình hát bội nhân kỷ niệm 50 năm đeo đuổi và bảo tồn nghệ thuật hát bội của nghệ sĩ Dương Ngọc Bầy tổ chức tại nhật báo Người Việt vào chiều Chủ Nhật, 27 Tháng Bảy.

“Hôm nay là một sự bất ngờ khi bản thân tôi không muốn làm rình rang như thế này nhưng các học viên của tôi nói 'bây giờ cô đã được 50 năm rồi, còn chần chờ gì nữa mà không làm, đâu còn 50 năm nữa đâu.'” Người nghệ sĩ đã bước sang tuổi 70 nói một cách xúc động sau màn trình diễn “Điêu Thuyền Bái Nguyệt” cùng nghệ vĩ Trần Tường Nguyên, một trong những học trò lâu năm của bà.

Nghệ sĩ hát bội Dương Ngọc Bầy trong vai Điêu Thuyền ở trích đoạn 
"Điêu Thuyền Bái Nguyệt" kỷ niệm 50 năm gắn bó cùng hát bội của mình. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Ngoài những trích đoạn hát bội độc đáo như “Ngũ hành tứ quý”, “Trưng Trắc tiễn Thi Sách”; “Đào Tâm Xuân bắt nhện” và “Nguyễn Trung Trực” do các diễn viên Trần Tường Nguyên, Bội Phương, Hạnh Dung, Hồ Ngọc Ân, Ý Thu, Hồng Nga, Thanh Long, Ái Liên, Thành Nhân, cùng xen kẽ với các màn múa “Tứ Thiên Vương” và “Điêu Thuyền Bái Nguyệt,” người xem còn được thưởng thức chương trình ca cổ nhạc khá đặc sắc, gợi nhiều nỗi nhớ niềm thương về một miền quê trong tâm tưởng với sự trình diễn của nghệ sĩ Trường Giang, Hồng Hạnh, Năm La, Minh Hiền và nhạc sĩ Ngọc Thanh.

Kevin Vinh - Những dấu hỏi và lo ngại về an toàn hàng không

Chỉ từ đầu năm 2014 đến nay, hàng không thế giới đã liên tiếp xảy ra hơn 10 vụ tai nạn máy bay thảm khốc. Người ta gọi rằng đây là năm thảm họa và đặt ra nhiều dấu hỏi và mối lo ngại về an toàn ngành hàng không, một ngành được xem là an toàn từ trước đến nay.

Ba vụ máy bay rơi liên tiếp tại ba châu lục trong vòng
một tuần khiến nhiều người nghi ngại về an toàn khi đi máy bay. Đồ họa: LA Times

Dù các chuyên gia cho rằng di chuyển bằng đường hàng không là an toàn và mọi chuyện vẫn ổn, nhưng sau khi MH17 bị rơi ở vùng chiến sự cùng với các cuộc bạo loạn, khủng bố liên tiếp nhắm tới ngành hàng không, thì sự tự tin về sự an toàn cho ngành hàng không giảm dần.

Lê Phan - Khó lường


Câu chuyện thực phẩm kém phẩm chất hay nhiều khi độc hại được đem bán cho người tiêu thụ ở Trung Quốc là một chuyện mà ai trong chúng ta cũng nghĩ thuộc loại “biết rồi, khổ lắm, nói mãi.” Nhưng câu chuyện ồn lên từ hôm Chủ nhật khác hơn vì nó có liên hệ đến một trong những đại công ty thực phẩm của Hoa Kỳ. Có điều, cũng như tất cả các câu chuyện về Trung Quốc, có bề mặt thì cũng có bề trái.

Quỳnh Giao - Lòng ta ở với người

Quỳnh Giao sinh tại Vỹ Dạ của cố đô Huế vào ngày 8 Tháng Mười Một năm 1946 với khuê danh là Nguyễn Phước Công Tằng Tôn Nữ Ðoan Trang. 

Nói theo lối cổ điển về thân thế, Quỳnh Giao thuộc “Hoàng phái” từ song thân là cụ Ưng Quả và danh ca Minh Trang.

Di ảnh nghệ sĩ Quỳnh Giao. (Hình: Gia đình cung cấp)
Thân phụ là Nguyễn Phước Ưng Quả, hiệu Vân Hán (1905-1951), cháu nội Tuy Lý Vương Miên Trinh, tự Khôn Chương, hiệu Tĩnh Phố, người con thứ 11 của vua Minh Mạng và em vua Thiệu Trị. Nhà Giáo Ưng Quả là học giả uyên bác được giới khảo cứu Việt học của Pháp kính trọng và là bậc thầy của một thế hệ giáo sư, sau này có nhiều khoa trưởng của các đại học thời độc lập. Học Giả Ưng Quả từng là Thái Tử Thiếu bảo khi dạy học Thái Tử Bảo Long, Hiệu trưởng trường Quốc Học tại Huế, giám đốc Nha Học Chánh Trung Phần thuộc Bộ Học của nước Việt Nam thời Pháp và tác giả của nhiều công trình biên khảo về văn hóa và mỹ thuật Việt Nam, từng phiên dịch văn chương Pháp qua Việt ngữ và văn học Việt Nam Pháp ngữ... Ngoài ra, cụ còn là người thẩm âm sành nhạc và gẩy đàn nguyệt khi tiêu khiển. 

Hà Tường Cát - Kỷ niệm 100 năm Thế Chiến Thứ Nhất


Cách nay đúng 100 năm, ngày 28 tháng 7 năm 1914, quân đội đế quốc Áo - Hung nổ súng tấn công Serbia, mở đầu trận Thế Giới Đại Chiến lần thứ nhất.


Triển lãm mang tên 'Blood Swept Lands and Seas of Red' do nghệ sĩ  Paul Cummins đề xướng với 888,246 bông hoa poppy bằng gốm sứ cắm trên bờ hào xung quanh  Tower of London để tưởng niệm  những nạn nhân dân sự bên phía Đồng Minh thiệt mạng trong Thế Chiến I. Công trình nghệ thuật này đang được tiếp tục thực hiên hôm 28 tháng 7 và  sẽ  hoàn thành vào ngày Lễ Đình Chiến 11 tháng 11 năm nay. Sau đó những ai muốn sưu tầm làm kỷ niệm có thể mua những hoa poppy này với giá 25 bảng Anh (US$42) một bông. (Hình: Oli Scarff/Getty Images)

Thế Chiến I kéo dài hơn 4 năm và kết thúc bằng thỏa hiệp đình chiến năm 1918. Thỏa hiệp được ký trên một toa xe lửa riêng của Thống Chế quân đội Pháp, Ferdinand Foch, Tổng Tư Lệnh tối cao quân đội Đồng Minh, và có hiệu lực từ lúc 11 giờ sáng, giờ Paris, ngày 11 tháng11 năm 1918.

Thứ Hai, 28 tháng 7, 2014

Nguyễn Hưng Quốc - Việt Nam cần làm gì?


Trung Quốc đã rút giàn khoan HD-981 trước kỳ hạn (vốn dự trù vào giữa tháng 8). Có nhiều giả thuyết khác nhau được đưa ra để giải thích quyết định của họ: Một, công tác thăm dò của họ đã hoàn tất; hai, sợ bão; ba, để tránh bị đả kích trong cuộc hội nghị Ngoại trưởng thường niên của Điễn đàn An ninh Khu vực ASEAN sắp tới; bốn, để tránh bị chính quyền Việt Nam kiện trước Liên Hiệp Quốc; và, năm, tránh sức ép từ dư luận quốc tế, đặc biệt, tránh việc thúc đẩy Mỹ, Nhật và Úc hình thành một liên minh quân sự vừa để giúp Việt Nam vừa để ngăn chận Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông.

Bùi Tín/VOA - Cuộc đấu tranh theo hai hướng


Giàn khoan HD-981 đã được kéo ra khỏi vùng biển Việt Nam, vừa đúng khi cơn bão Rammasun kéo đến.

Xin những ai còn lo đến vận mệnh của đất nước chớ vội thở phào nhẹ nhõm, coi như mối đe dọa từ phương Bắc đã thuộc về quá khứ, và từ nay ta có thể ngủ yên. Nghĩ như vậy là rơi vào bẫy của bành trướng.

Nguyễn Khắc Mai/BVN - Về chuyện ông Phạm Quang Nghị đi Mỹ

Ông Phạm Quang Nghị 
Ông Phạm Quang Nghị đi Mỹ cả tuần nay, trong nước và ngoài nước đã có nhiều bài viết, đưa tin bình luận, phỏng đoán… Tôi chúc chuyến đi của ông đạt kết quả như dự tính.

Một nguồn tin đáng tin cậy bảo với tôi, ông ấy quan nhỏ nhưng chức to, tôi bảo ngược lại là quan chỉ là cấp Thành phố, nhưng chức lại là UV bộ chính trị, lại được coi là ứng cử viên TBT sắp tới. 

Đinh Xuân Huy/BVN - Spider man và dân tộc Việt Nam


Từ khi xem xong tác phẩm điện ảnh Người nhện (Spider man – phần 1), tôi luôn bị ám ảnh bởi bộ phim này. Không phải bởi vì khả năng siêu việt của anh chàng Peter Parker (nhiều nhân vật của Hollywood có khả năng đáng ngưỡng mộ không kém), mà là tình huống khi người chú của Peter (Ben) bị tên cướp đâm chết, một phần lý do là Peter không ngăn cản tên này chạy trốn.

Huy Phương - Người Việt tỵ nạn và món nợ thương binh VNCH

(Nhân Ðại Nhạc Hội “Cám Ơn anh, Người Thương Binh VNCH” kỳ 8 sắp tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 3 Tháng Tám, tại sân vận động trường Bolsa Grande, Garden Grove, Nam California).


Ở đây chúng tôi không hề muốn nhắc lại những điều ân nghĩa mà ai cũng ý thức được, có thể làm phiền lòng một đôi người, trong khi với lòng hảo tâm, từ bi hoặc bác ái, hầu hết đồng bào hải ngoại đã làm rất nhiều việc giúp đỡ thiện nguyện cho những người kém may mắn hơn mình hiện đang sống ở quê nhà. Hiện nay ở hải ngoại có rất nhiều tổ chức thường trực quyên góp tiền để đem về giúp Việt Nam. Từ chuyện nhỏ như mổ mắt vá môi, chuyện người cùi, bệnh tật hay già yếu, chuyện chén cơm cho người già, bát cháo giúp người đau ốm, cho đến những chuyện khá quy mô “đỡ tay” cho nhà nước cộng sản như xây trường, làm đường, phát học bổng... Không làm thì không ngồi yên trước thảm cảnh nghèo đói, bệnh tật của bà con ruột thịt, mà làm cũng thấy nhiều điều phi lý. Trong khi ngoài nước, chúng ta gom góp từng chục bạc, thì ở trong nước hàng triệu đô la chui vào túi tham nhũng, đục khoét, với những trò cá độ, tẩu tán tài sản hay với lối ăn chơi huy hoắc từ các thành phố lớn cho đến cả nông thôn của các cán bộ, đảng viên cộng sản.

Hà Tường Cát - Thảm họa MH17 và thế khó xử của Putin

UKRAINE - Tai nạn  máy bay Malaysia Airlines trên không phận miền Đông Ukraine làm thiệt mạng 298 người là sự kiện liên quan đến cuộc nôi chiến ở đây. Tuy nhiên hãy còn nhiều sự kiện chưa được hiểu rõ và chưa thể biết sẽ đến  kết cục như thế nào trên  bình diện pháp lý cũng như chính trị.

Hỏa tiễn phòng không “Buk” (SAM-11) đặt trên xe di động. (Hình: Wikipedia)

Một số nhận định vội vàng và bình luận thiếu khách quan quy hết trách nhiệm cho Liên Bang Nga và Tổng Thống Vladimir Putin. Điều ấy  một phần vì ám ảnh từ những định kiến xấu với quốc gia đã từng là nguồn gốc bành trướng chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới dù rằng cho đến nay đã tàn lụi nhưng hãy còn lưu lại nhiều hậu quả.

Chủ Nhật, 27 tháng 7, 2014

Nguyễn Hưng Quốc - Về văn học miền Nam 1954-1975 (2)


Cuối bài trước, tôi có viết: Một cuộc hội thảo về văn học miền Nam 1954-75 sẽ được tổ chức tại California vào tháng 12 năm nay khá muộn màng nhưng, dù sao, cũng hơn là không có gì cả.


Bùi Giáng - Màu Trời Ðó

Bùi Giáng - tranh Ðinh Cường

Màu trời đó bữa nay về trở lại
Một mùa xưa người nhớ chứ năm kia
Ngày chạm mắt dưới mùa xuân man dại
Dịp trùng lai em hẹn với tan lìa

Phạm Thành Châu - CÔ GÁI HUẾ VỚI TRANH THIẾU NỮ CỦA HỌA SĨ ĐINH CƯỜNG

Thiếu nữ trong Thành Nội - tranh sơn dầu Ðinh Cường
Tôi nhớ, khoảng năm 1970, sau khi tốt nghiệp trường Hành Chánh, tôi được bổ về Thừa Thiên, Huế làm việc. Nhiệm sở là quận Quảng Điền, với chức vụ phó quận hành chánh. Quảng Điền cách Huế vài chục cây số, có cái địa danh rất nhiều người biết là phá Tam Giang với hai câu thơ “Thương em anh cũng muốn vô. Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang” Phá Tam Giang cách quận lỵ, là chợ Ngũ Xã, chừng một cây số. Thỉnh thoảng tôi ra đứng nhìn cái đầm  nước rộng mênh mông đó mà chẳng thấy một chút xúc động, mơ mộng nào. Phía bên kia mờ mịt bờ dương liễu xanh thẫm, xa đến nổi thành một vạch dài, chia cắt nước với trời. Sau lưng tôi là bờ đất với những cây dại rải rác. Làng xóm ở tít đằng xa. Sau lũy tre xơ xác là những ngôi nhà tranh lụp xụp bên cạnh những thửa ruộng, những con đường quê vắng vẻ. Chiến tranh đã tiêu diệt một số người, một số khác tìm về thành phố sống lây lất, chỉ còn lại những người liều chết, sống bám ruộng đồng để săn sóc mồ mả tổ tiên, ông bà, cha mẹ...

Thảo Trường - Rút Ruột


Đau quá chịu hết nổi đành gọi con chở đi bệnh viện, tới phòng cấp cứu được ông bác sĩ râu xồm chẩn đoán hồi lâu mới phát hiện ra ruột non bị tắc nghẽn. Cả ngày hôm qua buồn nôn và cảm thấy đau trong ruột, đi bác sĩ khám nói bị táo bón bèn cho thuốc xổ về nhà uống. Suốt đêm uống vào nôn ra, ị cả ra quần, đau đớn không thể tả, sáng ra phải vào nhà thương thôi. Chụp phim, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm phân. Phỏng vấn đủ thứ chuyện, ăn uống, sức khoẻ, bệnh tật, thuốc men, từ trước đến nay… Khai ra hết, phải khai ra hết, thành thật khai báo ra hết, cam đoan không hề giấu giếm, khai gian sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật của đảng và chính phủ!

Phùng Quán - Chuyện vui về triết gia Trần Đức Thảo (1)

Triết gia Trần Ðức Thảo
Anh Cao Xuân Hạo, nhà ngôn ngữ học, bạn tôi từ mấy chục năm nay. Anh vừa là học trò, vừa là hàng xóm của triết gia Trần Đức Thảo, trước ở ngõ Hàng Chuối và sau này ở khu tập thể Kim Liên.

Anh kể:
- Mình đang ngồi dịch sách bỗng ngửi thấy mùi cháy khét. Nhìn sang buồng thầy Thảo, thấy khói tuôn ra các ngách cửa. Mình hốt hoảng xô cửa vào. Cả gian buồng mờ mịt khói. Lạ lùng nhất là thầy Thảo đang đứng bên cửa sổ, giữa đám khói, hai tay vung vẩy, miệng lẩm bẩm độc thoại, như đang trình bày một vấn đề gì đó với cả đám đông vô hình trước mặt. Mình gọi giật: "Anh Thảo! Anh Thảo! Buồng anh cái gì cháy thế?". Anh Thảo giật mình vẻ ngơ ngác như vừa bị đánh thức khỏi cơn mê ngủ: "Cháy à? Cái gì cháy; ở đâu nhỉ? Ờ… ờ… khói ở đâu mà nhiều thế?". "Thì khói ngay trong buồng anh chứ đâu". Mình xông vào giữa đám khói, tìm quanh gian buồng. Một lúc mới phát hiện ra cái bếp dầu nằm khuất sau tủ sách, trên bếp một cái xoong nhôm bị nung đỏ rực. Té ra thầy nấu cơm, cơm cạn, quên cả đậy vung, quên cả tắt bếp. Xoong cơm nấu một bữa ăn cả ngày, cháy thành than và đang bốc mùi mù khét lẹt. Phải vất vả lắm mình mới tắt được cái bếp dầu nóng rẫy, và bưng được cái xoong than cơm ra khỏi buồng. Mình không bưng thì thầy có thể dùng tay không mà bê cái xoong… "Anh đang làm gì mà mải mê thế?". Mình hỏi. Thầy gỡ cặp kính ra khỏi mắt, lau lau vào vạt áo, nói: "Mình đang chú giải một chương hết sức lý thú và quan trọng trong toàn bộ trước tác của Hê-ghen…". Rồi thầy ngồi luôn vào bàn viết… như không còn nhớ gì đốn vụ hỏa hoạn chết người suýt nữa xáy ra.

Võ Phiến - Thương Hoài Ngàn Năm (Tiếp theo và hết)


Nửa đêm hôm đó trời mưa to. Bạch nằm trên chiếc chõng nhỏ dựa sát vách, cách bếp lửa ba bốn thước. Chỉ có mình nó ngủ ở gian nhà bếp. Mưa ào ào vây bọc xung quanh, làm tắt câm hết những tiếng động của sinh hoạt gia đình, làm cho mỗi người trong nhà cảm thấy hoàn toàn cách xa, tách biệt với những người khác.

Thứ Bảy, 26 tháng 7, 2014

Võ Phiến - Thương Hoài Ngàn Năm


Trong bốn chị em chỉ có mình Bạch là con của cha. Cả cha và mẹ Bạch đều không rõ tại sao lại thế. Có lẽ cũng không có lý do gì đích đáng; sự thắng cuộc của ông Nghĩa lần này có thể chỉ là sự ngẫu nhiên. Tuy vậy đó là một trận thắng rõ rệt: ảnh hưởng của người cha trên tâm tính đứa con gái mỗi ngày một rõ, khiến cho việc nhắc đến ông Nghĩa trong trường hợp này thành ra cần thiết.

Hạ Long Bụt Sĩ - 60 NĂM GẶP LẠI NHAU!


Gặp lại bạn, tôi thấy tôi !
Thấy ngày niên thiếu, thấy thời hoa niên
Đeo kính lão, soi nghĩa Thiền
Nương bè tóc bạc sang miền Hư vô

Thụy Khuê - Nỗi đau hiện sinh trong Bướm Trắng


"Nếu chỉ có một năm để sống" bạn sẽ làm gì? Câu hỏi này có thể là đề tài một cuốn phim hồi hộp, một tiểu thuyết hấp dẫn hay một tác phẩm văn học phân tâm. Nhất Linh ở trong trường hợp thứ ba: Bướm Trắng[1] là một "ăng-kết" của Trương về bản ngã mình. Trương bị lao,  bác sĩ cho biết chàng chỉ có thể sống được một năm nữa là cùng. Nhất Linh tạo ra chiếc máy đặt trong óc Trương để ghi toàn bộ suy nghĩ, hành động của chàng từ khi biết mình chỉ có  một thời gian nhất định để sống.

Nguyễn An Dân - Cuộc Chiến Hậu Giàn Khoan


Giữa tháng 7 năm /2014 Trung Quốc chính thức rút giàn khoan HY-981 khỏi khu vực quần đảo Hoàng Sa, chấm dứt một cuộc “dàn quân” và khẩu chiến leo thang có nguy cơ châm ngòi xung đột vũ trang giữa các bên có lợi ích liên quan.

Ngô Nhân Dụng - Gian dối từ trên xuống dưới


Một bức hình được truyền đi trên mạng trong tuần qua cho thấy cảnh một đống tiền lẻ, đồng đô la Canada, để lộn xộn trên mặt một hộp cao bằng kim loại, tại cửa ra vào trạm xe điện ngầm (metro). Người chuyển bức hình đi giải thích rằng máy bán vé tự động bị hư nên hành khách đã để tiền lên mặt vuông cái máy, thay vì “nhẩy rào” qua mà đi. Nhiều người lên tiếng khen ngợi dân Canada lương thiện; so sánh với tiếng tốt của dân Nhật Bản vẫn được truyền tụng từ lâu. Có người, ở một nước Châu Âu, viết rằng, “Nếu ở nước tôi thì mấy đồng tiền đó đã biến mất sau mấy giây đồng hồ!”

Thứ Sáu, 25 tháng 7, 2014

Ngô Nhân Dụng - Putin tự hại

Tổng Thống Nga Vladimir V. Putin
Tổng Thống Nga Vladimir V. Putin đang lâm vào thế bí sau khi chiếc máy bay MH-17 của Hàng Không Mã Lai bị bắn hạ, làm chết 298 người. 

Cả thế giới công nhận một hỏa tiễn SA-11 của Nga đã bắn rớt chiếc phi cơ này, từ vùng đất do quân phiến loạn kiểm soát, do ông Putin tiếp tế vũ khí và đưa biệt kích Nga sang chỉ huy. Nhưng ông Putin vẫn chối; trâng tráo nhất là các đài ti vi Nga đổ tội cho chính phủ Ukraine, với cơ quan tình báo Mỹ CIA đứng sau lưng. Nhưng quân đội Ukraine chưa bao giờ dùng đến loại hỏa tiễn từ dưới đất bắn lên (địa không) trong các cuộc tiễu trừ phiến loạn, giản dị vì quân nổi loạn chưa bao giờ có máy bay. Quân đội Nga hay Ukraine đều có khả năng xác định một chiếc máy bay trên cao 10,000 mét là phi cơ quân sự hoặc dân sự, quân phiến loạn thì không có dụng cụ kỹ thuật và được huấn luyện, cho nên mới họ lầm chiếc Boeing 777 là phi cơ chiến đấu. Nhưng họ cũng không có chuyên viên để điều khiển việc phóng chiếc hỏa tiễn “tầm nhiệt” SA-11 này. Phải có các chuyên viên trong quân đội Nga tham dự trong tội ác.

Phạm Thị Hoài/pro&contra - Bao nhiêu bản đồ thì đủ?


Người ngoại đạo như tôi, sống ở thời Google Map, đứng trước những tấm bản đồ cổ phương Tây, chữ Latinh hẳn hoi, thường chỉ ngắm chứ không thực sự hiểu. Giống như xem những chiếc răng, hộp sọ, lưỡi rìu mấy ngàn năm gì đó trong bảo tàng. Còn bản đồ cổ, châu Á, lại chữ Hán, trông như tranh của Hans Hartung đè lên Tề Bạch Thạch trong tinh thần “Phẳng chung thủy, thì chịu, hoàn toàn phải nhờ giới chuyên môn thuyết trình.

Thanh Phương/RFI - HRW : Úc cần thúc ép Việt Nam tôn trọng nhân quyền


Nhân cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ 11 giữa Úc và Việt Nam tại Hà Nội ngày 28/07/2014, tổ chức Human Rights Watch kêu gọi chính phủ Canberra thúc ép Hà Nội tôn trọng nhân quyền. Cuộc đối thoại nhân quyền lần tới giữa Úc và Việt Nam sẽ là cuộc đối thoại đầu tiên với Hà Nội của chính phủ của thủ tướng Tony Abbott, kể từ khi ông lên nhậm chức.

Nguyễn Hưng Quốc - Chủ nghĩa MÌNH-THÌ-KHÁC


Có một định kiến ăn thật sâu và thật chắc trong vô thức tập thể của dân tộc, trở thành một động lực âm thầm chi phối cung cách suy nghĩ và hành xử của người Việt Nam, dù là cộng sản hay không phải là cộng sản. Tôi gọi đó là chủ nghĩa mình-thì-khác.

Nguyễn Văn Tuấn - nỗi đau mất mát

Đạo diễn & Biên kịch André Menras Hồ Cương Quyết
Tôi mới xem xong bộ phim “Hoàng Sa – nỗi đau mất mát” (1) do André Menras Hồ Cương Quyết thực hiện. André không phải là người xa lạ trong ‘cộng đồng’ những người quan tâm đến Hoàng Sa – Trường Sa.

Ông là người có mặt trong các cuộc biểu tình chống Tàu ở Sài Gòn. Ông còn là một người nói tiếng Việt thông thạo, và viết báo rất hay. Bộ phim “Hoàng Sa – nỗi đau mất mát” được thực hiện từ năm 2011, nhưng bị lực lượng an ninh Sài Gòn ngăn cản không cho trình chiếu. Tuy nhiên, nay thì bộ phim được cho trình chiếu!

Wolfgang Hirn - Châu Á thiếu một cấu trúc an ninh

Cựu bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hillary Clinton.
Phan Ba trích dịch từ “Der nächste Kalte Krieg: China gegen den Westen”

Lời tiên đoán tối tăm về một cuộc Chiến tranh Lạnh lần thứ nhì có buộc phải thật sự xảy ra hay không? Có bắt buộc phải dẫn tới một cuộc xung đột vũ trang trong vùng khủng hoảng mới của Tây Thái Bình Dương hay không? Hay có những khả năng có thể ngăn chận kịch bản Worst Case này?

Có chúng. Nhưng phải thay đổi nhiều thứ và việc này nên xảy ra đồng thời, và là cả ở những nhân vật đang hoạt động (đó trước hết Trung Quốc và Hoa Kỳ),  cũng như ở nhân vật cho tới nay vẫn không hoạt động EU.

Hà Giang - Phỏng vấn David Brown: 'Vận mệnh Việt Nam tùy thuộc quyết định của Hà Nội' (Tiếp theo kỳ trước)

LTS: Việc Trung Quốc mang giàn khoan Hải Dương 981 đến hoạt động trái phép tại thềm lục địa Việt Nam cách đây hai tháng là một xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng nhất trong liên hệ bang giao giữa hai nước. Tình hình có lúc đã căng thẳng tưởng chừng như sắp có chiến tranh, lúc lại dịu đi như không có chuyện gì xẩy ra. Hành động khiêu khích này của Trung Quốc phải được đánh giá như ra sao, và ảnh hưởng lâu dài của sự việc này trên tinh hữu nghị giữa hai nước, cũng như ổn định trong khu vực như thế nào? Nhà phân tích tình hình Đông Á David Brown (*) chia sẻ nhận định của ông qua cuộc phỏng vấn dưới đây, do phóng viên Hà Giang thực hiện. 
Nhà phân tích tình hình Đông Á David Brown. (Hình: David Brown cung cấp)
Hà Giang (NV):  Nếu chính quyền Việt Nam muốn vấn kế ông về tình hình hiện tại, thì ông sẽ góp ý với họ như thế nào? 

Ông David Brown: Những ai thực sự muốn biết ý kiến của tôi đều có thể đọc những bài phân tích tôi đã viết. Tôi không phải là một cố vấn và Việt Nam đã không hỏi tôi. Tôi cố gắng nhận định và mô tả một cách khách quan những gì dường như đang xẩy ra, và hy vọng phân tích của mình giúp cập nhật tin tức cho những độc giả phương Tây thích theo dõi tình hình Đông Nam Á, cũng như giúp cho bạn bè và độc giả của tôi tại Việt Nam hiểu rõ hơn những giới hạn, trong đó có ý kiến của quần chúng và những cam kết (mà Hoa Kỳ) đã có khắp nơi.  Dư luận Mỹ cho rằng những nỗ lực làm dịu tình hình căng thẳng ở Trung Đông của Hoa Kỳ là những kinh nghiệm không tích cực, và đây không phải là thời gian thuận tiện cho Hoa Kỳ về mặt đối ngoại dù ở Afghanistan hoặc Iraq. Hoa Thịnh Đốn từng nói sẽ chuyển sự chú ý của họ sang châu Á, nhưng thực tế không cho phép điều ấy xẩy ra. 

Thứ Năm, 24 tháng 7, 2014

Tuấn Khanh - Di chúc Bắc Kỳ tự do


Cho C. và những người bạn đất Bắc của tôi

Câu chuyện kỷ niệm 60 năm về hành trình đến miền Nam của hơn một triệu người trôi qua lặng lẽ. 20 tháng 7, 1954 trở thành lịch sử thế giới, nhưng chưa bao giờ đủ với những câu chuyện kể về số phận và suy nghĩ của riêng người Việt.

 Tôi chờ đọc một áng văn nào đó, nói về suy nghĩ của những người miền Nam khi nhìn thấy dòng người Bắc Kỳ này, khi họ đến đồng bằng, chảy về thành phố, nhưng không thấy. Tràn ngập những bài viết chỉ là nỗi nhớ tha hương, là ký ức và lòng kiêu hãnh của những người tìm tự do từ phía Bắc. Vì vậy, tôi muốn ghi ra chút ít ở đây, về cái nhìn của một người miền Nam, về cha mẹ, ông bà của bạn bè Bắc Kỳ, dù họ còn hay đã mất.

Phạm Chí Dũng - Tăng "quyền nhục hình” cho công an?

Bạo lực từ giới công quyền gây bức xúc trong xã hội
Công an phường xã có quyền “tiến hành kiểm tra, xác minh ban đầu” là nội dung quan trọng nhất và cũng khiến gây tranh cãi nhiều nhất trong giới đại biểu Quốc hội và chuyên gia pháp luật chưa đến nỗi hoàn toàn vô cảm.

Thụy My/RFI - Chiếc lồng đèn trung thu Made in Vietnam và biển đảo Tổ quốc


Trung thu vi truyn thuyết v Chú Cui, Ch Hng… nhng háo hc tr thơ trước nhng chiếc bánh nướng, bánh do, nhng chiếc lng đèn đ hình dng, sc màu, vô vàn ánh nến lung linh huyn o trong đêm rước đèn trung thu dường như ch còn tn ti trong ký c mt thi đã qua. Ngày tết thiếu nhi ti Vit Nam t nhiu năm nay đã biến tướng thành mt dp đ người ln biếu xén ln nhau.

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến - Chuyện Kể Năm 2014

Có lần, tôi nghe, ông Vũ Thư Hiên “xúi” một người bạn đồng nghiệp: 
- Hay là mở một cái quán cà phê lấy tên Già Đô đi, bảo đảm là đông khách.

Người bị xúi, nhà văn Bùi Ngọc Tấn, lắc đầu cùng với một nụ cười hiền:
- Thôi, chả “trêu” chúng nó làm gì cho nó thêm rách việc ra. Mình còn nhiều chuyện cần phải có thời giờ để viết. 

Trọng Nghĩa/RFI - HD-981 : Việt Nam không nên sập bẫy ‘song phương’ và ‘không kiện’ Trung Quốc


Sau hơn hai tháng cho giàn khoan HD-981 vào hot đng trong vùng đc quyn kinh tế ca Vit Nam ngoài Bin Đông, khuy đng quan h gia Bc Kinh và Hà Ni, ngày 15/07/2014 va qua, Trung Quc đã di chuyn giàn khoan v hướng đo Hi Nam. Quyết đnh - được Bc Kinh loan báo mt hôm sau đó - đã làm cho tình hình bt căng thng – nhưng cũng làm dy lên nhiu câu hi v dng tâm thc s ca Trung Quc.

Phỏng vấn David Brown: 'Trung Quốc sẽ không ngừng ở đây'

Nhà ngoại giao kỳ cựu kiêm bình luận gia tình hình Biển Đông David Brown. (Hình: David Brown cung cấp)
LTS: Việc Trung Quốc mang giàn khoan Hải Dương 981 đến hoạt động trái phép tại thềm lục địa Việt Nam cách đây hai tháng là một xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng nhất trong liên hệ bang giao giữa hai nước. Tình hình có lúc đã căng thẳng tưởng chừng như sắp có chiến tranh, lúc lại dịu đi như không có chuyện gì xẩy ra. Hành động khiêu khích này của Trung Quốc phải được đánh giá như ra sao, và ảnh hưởng lâu dài của sự việc này trên tinh hữu nghị giữa hai nước, cũng như ổn định trong khu vực như thế nào? Nhà phân tích tình hình Đông Á David Brown (*) chia sẻ nhận định của ông qua cuộc phỏng vấn dưới đây, do phóng viên Hà Giang thực hiện.

Hà Giang (NV): Chắc hẳn là ông theo dõi cuộc khủng hoảng giàn khoan tại Việt Nam từ đầu tháng Năm đến nay. Ông có nhận định gì về sự việc này, đặc biệt là về điều mọi người hy vọng rằng biết đâu khủng hoảng này đã mang đến một hướng đi mới tốt hơn cho Việt Nam?

Thứ Tư, 23 tháng 7, 2014

Trần Trung Đạo - Tượng đài CS, một gia tài không ai muốn nhận

Memento Park, Budapest, Hungary
Tổng Bí Thư CS Nguyễn Văn Linh và quốc tổ Hùng Vương, ai đáng kính trọng hơn? “Đó là câu hỏi ngu!” Những người có chút ít nhận thức chính trị và lịch sử, chẳng những không trả lời mà còn mắng ngược kẻ đặt ra câu hỏi.

Người Việt - Ông Nguyễn Minh Diễm, cựu giám đốc Việt ngữ RFA, qua đời

Ông Nguyễn Minh Diễm (bên phải) và một thân hữu, ông Ngô Tằng Giao, đến dự buổi ra mắt sách “Ung thư ơi chào mi” mà trong đó Ông Diễm đóng góp một bài, tại trụ sở Nhà Việt Nam ở vùng Hoa Thịnh Đốn ngày 12/7/2014. (Hình: Trịnh Bình An)
WASHINGTON  23-7 (NV) - Ông Nguyễn Minh Diễm, cựu giám đốc chương trình Việt ngữ thuộc hệ thống Đài Phát Thanh Á Châu Tự Do (RFA) vừa qua đời tại một bệnh viện ở vùng phụ cận Hoa Thịnh Đốn, thọ 71 tuổi.

Người Việt - Nghệ sĩ Quỳnh Giao qua đời, hưởng thọ 68 tuổi

Cố nghệ sĩ Quỳnh Giao. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)
FOUNTAIN VALLEY, California (NV) - Nghệ sĩ Quỳnh Giao qua đời sáng sớm Thứ Tư, 23 Tháng Bảy, tại nhà riêng ở Fountain Valley, California, sau một thời gian bạo bệnh, hưởng thọ 68 tuổi.

Nhà bình luận Nguyễn Xuân Nghĩa, phu quân của bà, cho nhật báo Người Việt biết.

Quỳnh Giao tên thật là Nguyễn Ðoan Trang, Pháp Danh Như Nghiêm, sinh năm 1946 tại làng Vỹ Dạ, Huế, là con gái của nữ danh ca tân nhạc Minh Trang.

GS Nguyễn Văn Tuấn - “Putin vẫn là người tốt”?


Người thờ ơ nhất trong vụ tai nạn máy bay MH17 mà đọc báo VN cũng thấy giới báo chí VN nghiêng hẳn về phía ủng hộ Nga và đặc biệt là tôn sùng V. Putin. Điều đó cũng có nghĩa là một số tin tức được cung cấp cho người đọc mang xu hướng hay có thông điệp chống Mĩ, chống phương Tây, và chống Ukraina. Đối với cộng đồng quốc tế đang theo dõi VN, chỉ cần qua vụ MH17, người ta cũng biết VN thuộc về thế giới nào.

Quốc Việt/ RFA - Cộng đồng người Việt tại Campuchia bị ảnh hưởng bởi bế tắc chính trị?


Bế tắc chính trị ở Campuchia kéo dài gần một năm nay gây ra một số tác động bất lợi đến cộng đồng người Việt tại Campuchia, khi mà xu hướng bài Việt dâng cao do phe đối lập kích động.