Thứ Ba, 24 tháng 6, 2014

Tô Văn Trường - Đừng để ‘chết vì ngu, chết vì lú lẫn’

Ngày 23/6: Tàu Kiểm ngư 951 bị tàu Trung Quốc đâm va, gây biến dạng.
Ngôn từ nào cũng phải hợp ngữ cảnh thì mới có sức sống. Dùng sai ngữ cảnh thì nó lãng nhách như Trung Quốc hiện nay đã không dấu giếm bộ mặt xâm lược đối với Việt Nam mà hai bên vẫn gọi nhau bằng ‘đồng chí’ thì chẳng khác nào ‘sấm giữa trời quang’.

Cách gọi đó không chỉ vô duyên, mà còn rất phũ phàng, ghẻ lạnh những người đã và đang bảo vệ biển và ngư dân ta đang vật lộn, kiên cường bám biển, không quản ngại hy sinh, gian khổ bị tàu Trung Quốc ‘đâm húc’ ngoài Biển Đông, nhất là từ gần hai tháng nay.

Người dân có quyền đặt ra câu hỏi với những người đang giữ trọng trách quản lý điều hành đất nước: phải chăng hai chữ ‘đồng chí’ trong hoàn cảnh nầy chứa đựng sự bí ẩn cũng như ‘sự kiện  Thành đô’, như cụm từ ‘nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai bên’, ‘vì đại cục’...

Dường như một loạt chữ ‘đồng’ như đồng chí, đồng đội, đồng bào… đang bị lặng lẽ thủ tiêu hoặc thay thế bằng đồng tiền và đồng bọn! Thật kinh hoàng! Hay là việc sử dụng từ đồng chí trong ngôn ngữ ngoại giao là để đấu tranh, mang ý nghĩa cao siêu mà dân không hiểu chăng!? Chẳng biết nên hi...hi, ha...ha hay hu...hu đây !!!

Gọi nhau là ‘đồng chí’ trong hoàn cảnh hiện nay, phải chăng là muốn tái khẳng định Việt Nam và Trung Quốc vẫn cùng chung một ý thức hệ vì đồng là cùng và chí là chí hướng hay ý thức hệ. Không lẽ lãnh đạo Đảng và Nhà Nước Việt Nam hiện nay vẫn cố xích lại gần giới cầm quyền và bành trướng Trung Quốc dù bị nó lừa, khinh rẻ, ngang nhiên xâm phạm chủ quyền quốc gia và bộc lộ rõ mưu đố biến Biển Đông thành ao nhà của chúng?

Nếu duy danh định nghĩa thì Việt Nam và Trung Quốc hiện nay chẳng đồng với nhau về chí hướng cũng như quan điểm tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau. Có ‘đồng’ chăng là trong một số trường hợp các vị tham nhũng có quyền lợi mờ ám gắn bó với nhau thôi!

Bàn về hai chữ ‘đồng chí’, ngay từ hơn 50 năm trước đây, nhà thơ Việt Phương trong bài thơ nổi tiếng mọi thời "Cuộc đời yêu như vợ của ta ơi" (trong tập thơ Cửa mở) đã viết những dòng thơ rất sâu sắc và rất đáng suy ngẫm về hai từ ‘đồng chí’ này :

"Ta cứ tưởng đã là đồng chí rồi thì không ai xấu nữa
Trong lòng ta chỉ có chỗ của yêu thương
Đã chọn đường đi không ai dừng ở giữa
Mạc Tư Khoa còn hơn cả thiên đường!"

Cho đến bây giờ, nếu cứ tiếp tục thực sự vẫn coi Trung Quốc là đồng chí thì chắc chắn sẽ bị một ‘phát đạn đồng chí’ bắn thẳng vào tim và hậu quả sẽ thảm khốc và không thể tránh khỏi một dòng máu đỏ!

Việt Nam sẽ chết một cách tức tưởi trong u mê và lú lẫn! Đừng để sau này lịch sử và con cháu viết lại những dòng cay đắng “Ngu thì chết, chứ bệnh tật gì đâu” hay “Chết vì ngu, chết vì lú lẫn”

Sự kiện Biển Đông là thách thức lớn đồng thời tạo cơ hội lớn cho Việt Nam cải tổ thể chế, đoàn kết và hòa giải dân tộc, thực hiện dân chủ hóa để hòa nhập với cộng đồng thế giới văn minh. Nếu cứ tiếp tục u mê, lú lẫn và ngộ nhận coi Trung Quốc là đồng chí, là cùng chung một ý thức hệ thì hậu quả sẽ khôn lường. Việt Nam sẽ ngày càng thụt lùi, xa rời thế giới văn minh và lấn sâu vào vũng bùn của Trung Quốc.

Cái bí ẩn trong từ ‘đồng chí’ cũng như cái bí mật của ‘Thành Đô’, hay nhận thức chung ở tầm cao, vì đại cục...Muốn giải mật mã này, suy cho cùng chỉ duy nhất có một chữ ‘kiện’ có nghĩa là phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về xâm chiếm Hoàng Sa và bành trướng phi lý ‘đường lưỡi bò’ ở biển Đông.

Chỉ có kiện thì toàn dân mới biết, sẽ biết người làm sai, nhất là làm rõ ‘đồng chí’, bốn tốt, 16 chữ chữ vàng là cái gì. Không kiện là mất lòng dân, mà kiện lỡ nó lòi ra cái gì thì còn có thời gian mà sửa. Kể cả nhận lỗi để thành tâm mà sửa. Chậm trễ, hết thời cơ thì dân tộc ta sẽ mãi mãi bị trầm luân.