Thứ Sáu, 11 tháng 4, 2014

Trangđài Glassey-Trầnguyễn - Cơ Hội Học Vấn và Việc Làm Mới với CSUF và VELI


1. ĐÊM GIÁO DỤC DÀNH CHO CỘNG ĐỒNG

Đại học Cal State Fullerton lại một lần nữa tổ chức Đêm Giáo Dục dành riêng cho Cộng Đồng Việt Mỹ tại Garden Grove Community Meeting Center, 11300 Stanford Avenue. Garden Grove, CA 92840, vào tối thứ Tư, ngày 23 tháng Tư, 2014, từ 5:30-8:30 tối. Đây là một chương trình hoàn toàn miễn phí cho Cộng đồng, với phần ăn tối. Đêm Giáo Dục đầu tiên được tổ chức vào tháng 7, năm 2013.


Mục đích chính của Đêm Giáo Dục lần này, Tiến sĩ Natalie Trần cho biết, “là để cung cấp thông tin về sự phát triển của các chương trình Việt ngữ tại Đại học Cal State Fullerton như Chương Trình Sư Phạm Giảng Dạy Việt Ngữ, Chương Trình Song Ngữ Việt-Anh, Chương Trình Bằng Cử Nhân Việt Ngữ. Chúng tôi sẽ cung cấp tin tức về điều kiện nhập học và các khóa học đến cộng đồng.”

Ban Tổ Chức trân trọng mời gọi các phụ huynh, các em học sinh trung học, các sinh viên đại học, và những ai quan tâm đến các chương trình ngôn ngữ và văn hoá Việt tại Quận Cam đến tham dự. Cô Natalie nói thêm, “Để giúp chúng tôi chuẩn bị tốt hơn, xin vui lòng ghi danh trước Thứ 6 ngày 18 Tháng Tư tại trang mạng: http://is.gd/ucBtz0.”

2. GHI DANH VÀO BA CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG VIỆT

Ba chương trình tiếng Việt sẽ được chính thức giảng dạy vào mùa Thu 2014 tại Đại học Cal State Fullerton. Cô Natalie cho biết, đối với Chương Trình Sư Phạm Giảng Dạy Việt Ngữ, sinh viên có thể ghi danh vào các lớp dự bị chương trình (pre-requisite courses) bắt đầu từ mùa hè này với các lớp học trực tuyến. Sau đó, sinh viên có thể nộp đơn ghi danh vào khóa học mùa Thu 2014. Hạn chót để nộp đơn là ngày 15 tháng 3, 2015.

Các lớp trong Chương Trình Song Ngữ Việt-Anh đang được xem xét bởi tiểu bang California. Cô Natalie nói, “Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp các lớp học vào mùa Thu 2015.
Cho Chương Trình Bằng Cử Nhân Việt Ngữ, Môn phụ về Việt ngữ và văn hóa Việt Nam đã được chấp thuận vào Tháng Bảy, 2013.”

Riêng Chương trình Cử nhân về Việt ngữ đang được cứu xét. Cô giải thích, “Bằng Cử Nhân Việt Ngữ sẽ có hai phần (tracks): Việt Ngữ (Vietnamese Language) và  Nghiên Cứu Việt Học (Vietnamese Studies). Sinh viên có thể bắt đầu lấy các khóa học của bằng Cử Nhân bây giờ bằng cách hoàn thành các môn phụ. Hiện có 17 khóa học Việt ngữ đã được chấp thuận. Tất cả các khóa học về ngôn ngữ, văn hóa, văn chương, ngôn ngữ học, văn minh, điện ảnh và kinh doanh, đều được giảng dạy bằng tiếng Việt. Ngoài ra, mười hai khóa học mới trong Nghiên Cứu Việt Học đang được thành lập và xem xét. Các khóa nầy sẽ được dạy bằng Anh ngữ.”

3. NHỮNG THÔNG TIN CẦN THIẾT

Ban Tổ Chức sẽ trình bày những cập nhật về ba chương trình trên, cả về thành phần giáo sư giảng dạy và danh sách những lớp sẽ được dạy trong niên khoá tới. Tất cả các lớp này sẽ được hướng dẫn bởi các giảng viên trong các khoa giáo dục tại trường đại học Cal State Fullerton.

Trong Chương Trình Sư Phạm Giảng Dạy Việt Ngữ, các lớp dự bị chương trình gồm có các lớp như EDSC 310:  Kinh nghiệm dạy học, EDSC 320: Thiếu Niên và Giáo Dục,  EDSC 330: Phát Triển Khả Năng Đọc và Viết trong Trung Học,  DESC 340: Đa Dạng trong Trung Học, EDSC 304: Trình Độ Cá Nhân trong Kỹ Thuật Giáo Dục (khuyến khích), EDSC 410: Dạy người học tiếng Anh (khuyến khích).

Trong Chương Trình Song Ngữ Việt-Anh, để hội đủ các điều kiện nhập học, sinh viên cần đậu CSET: LOTE Subtest III (ngôn ngữ và giao tiếp) hoặc đậu phỏng vấn và thi viết tiếng Việt. Ngoài ra, cần hoàn tất hai lớp Song Ngữ tiếng Việt là EDSC/EDEL 446: Cách thức và điều tra cho giáo sư song ngữ, và EDSC/EDEL 541: Văn hóa và giáo dục của  học sinh, cũng như hoàn tất điều kiện thực hành gồm 10 giờ quan sát.

Chương Trình Bằng Cử Nhân Việt Ngữ sẽ mở các khóa học cho môn phụ về Việt ngữ và văn hóa Việt Nam gồm có: VIỆT 101 – TIẾNG VIỆT CƠ BẢN, VIET 201 – TIẾNG VIỆT DÀNH CHO NGƯỜI NÓI TIẾNG VIỆT, VIET 203 – TIẾNG VIỆT TRUNG CẤP, VIET 310 – Tiếng Việt Thương Mại, VIET 311 – Tiếng Việt Thương Mại Quốc Tế, VIET 315 – Văn Minh Việt Nam, và VIET 325 – Văn Hóa Việt Nam.

4. CỘNG ĐỒNG LÀ MẤU CHỐT

Cộng đồng Việt Mỹ tại Quận Cam và hải ngoại luôn quan tâm về việc tài liệu giảng dạy phản ánh kinh nghiệm di dân và lịch sử của cộng đồng. Đại học Cal State Fullerton đã lấy mối quan tâm này làm đầu khi soạn thảo những chương trình trên. 

Cô Natalie chia sẻ, “Sinh viên của chúng ta đến từ nguồn gốc và có kinh nghiệm cuộc sống khác nhau. Chúng nên ta vinh danh và tôn trọng những kinh nghiệm khác biệt này. Khi thiết kế khóa học cho các chương trình, chúng tôi luôn luôn chú ý đến lịch sử, ngôn ngữ, văn hóa của cộng đồng. Như những chương trình khác, chúng tôi muốn các khóa học thích đáng, hữu ích, và phản ánh những kinh nghiệm học tập của sinh viên. Chúng tôi muốn trao truyền cho sinh viên một nền tảng vững chắc để họ có thể đóng góp cho cộng đồng trong tương lai.”

Hơn nữa, chính sức mạnh của cộng đồng sẽ quyết định sự thành công và phát triển của các chương trình này. Cô Natalie nhấn mạnh, “Chúng tôi cần hỗ trợ từ cộng đồng để tiếp tục mở rộng các chương trình Việt ngữ. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ đoàn kết để mình có thể tiếp tục công việc mà những người đi trước đã xây dựng và để trao truyền cho các thế hệ tương lai. Để biết thêm chi tiết về những chương trình tại trường Đại học Cal State Fullerton, xin vui lòng vào trang web này: http://ed.fullerton.edu/vietnamese/.”

Với Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove vừa thông qua Chương trình giảng dạy song ngữ Việt Anh cho bậc tiểu học VELI với 100% phiếu thuận tháng Hai 2014 vừa qua, nhiều cơ hội việc làm đang mở ra cho cộng đồng Việt Mỹ tại Quận Cam và toàn Hoa Kỳ. Tuy Chương trình VELI và ba chương trình tại Cal State Fullerton phát triển độc lập với nhau và bắt đầu ở hai thời điểm khác nhau, nhưng lại cùng đáp ứng nhu cầu văn hoá và ngôn ngữ của cộng đồng chúng ta một cách thiết thực và lâu dài. Quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên nên nắm bắt cơ hội này để tìm hiểu về những cơ hội học vấn và việc làm mới, trực tiếp liên quan đến lịch sử cộng đồng và văn hoá, ngôn ngữ giống nòi.


Hãy đến tham dự Đêm Giáo Dục tối thứ Tư, 23 tháng Tư, 2014 sắp tới, và giành cho mình cơ hội là những sinh viên đầu tiên tốt nghiệp từ ba chương trình rất đặc biệt của Đại học Cal State Fullerton, chưa có nơi nào khác trên thế giới. Và quan trọng hơn hết, là chúng ta sẽ có cơ hội đóng một vai trò chủ động trong việc giảng dạy tiếng Việt và văn hoá Việt ngay trong giáo dục dòng chính.