Thứ Tư, 23 tháng 4, 2014

Duong Phung - Mất niềm tin vào ngành y tế!


Dịch sởi bùng phát một cách nguy hại. Đau đớn nhất là số trẻ tử vong đã lên đến 116 trẻ (tính đến ngày 18 tháng Tư). Có lẽ đây là lần đầu tiên có một số lượng trẻ tử vong lớn như thế trong một biến cố y tế trầm trọng như dịch sởi vừa qua.

GS Nguyễn Văn Tuấn, người làm việc trong ngành y lâu năm tại Úc nói: “Ở các nước Tây phương, chỉ cần vài ca trẻ em mắc bệnh sởi mà tử vong thì chắc chắn cả hệ thống y tế rúng động.” Còn ở Việt Nam, hàng trăm trẻ mất mạng chỉ khiến dư luận...rúng động, đau thương, phẫn nộ, chứ ngành y thì vẫn ‘bình chân như vại’. 

Người dân vốn không tin các cơ quan chính quyền, nay càng nghi ngờ khi Bộ y tế cứ cố ý né tránh thực tế, đánh lạc hướng sự quan tâm của dư luận.

Gần 3 tháng qua, Bộ Y tế đã cung cấp thông tin không đầy đủ, thậm chí rất lạc quan về tình hình bùng phát sởi. Người dân thiếu thông tin, lại chỉ biết lo làm ăn kiếm sống hàng ngày, nên không có sự đề phòng mối nguy hiểm rình rập mạng sống của con trẻ. Cho tới ngày có đến 25 trẻ tử vong vì bệnh sởi, thì Bộ Y tế vẫn ...trấn an báo chí, nói rằng ‘đã kiềm soát’ được tình hình, và ‘mỗi tuần chỉ có mấy chục cháu nhập viện.’

Và chỉ sau một Phó Thủ tướng xuống kiểm tra ở bệnh viện Nhi (không phải từ tờ trình khẩn cấp của Bộ Y tế mà qua các trang mạng xã hội), thì Bộ y tế mới...khai thật là đã có 108 cháu tử vong, và mỗi tuần có hàng trăm cháu đang nhập viện.

Dư luận phẫn nộ, đặt vấn đề Bộ Y tế đã giấu dịch. Nhưng giấu để làm gì? Rồi dư luận cũng tìm ra. Đó là vào năm 2012, Bộ y tế khẳng định đã ‘loại trừ’ bệnh sởi, và công bố rộng rãi trên các cơ quan truyền thông, báo chí, thậm chí nó còn được loan ra các nước, thể hiện sự tự hào của ngành y tế Việt Nam. Giờ đây, xuất hiện dịch bệnh, sợ bị bẽ mặt, nên Bộ y tế giấu luôn, mặc cho mạng sống của hang tram bệnh nhi đang bị tử thần đe doạ, và ẩn hoạ củ dịch sởi vẫn bao vây toàn xã hội. 

Sự phẫn nộ trong dư luận càng gia tăng, khi Bộ y tế vẫn có tình tìm cách tránh né. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng “Bộ không giấu dịch sởi, không công bố dịch sởi không đồng nghĩa là không có dịch.” 

Trong khi đó, ngay cả khi Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng khuyến cáo tình hình dịch sởi đang rất khẩn cấp, cần công bố dịch. Ông Takeshi Kasai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam nói: “Điều quan trọng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là Bộ Y tế nên đặt tình trạng sởi hiện nay vào tình huống khẩn cấp và nghiêm trọng và họ cần phải nỗ lực hết sức để kiểm soát được tình trạng này.” Ông Takeshi Kasai cho biết chỉ cần 3 ca bệnh thôi là đã có thể công bố được thành dịch. 

Hàng loạt biến cố xảy ra những năm gần đây, liên quan đến ngành y tế, nhưng cái ghế của Bộ trưởng y tế vẫn không hề lung lay. Người ta trông chờ vào sự thức tỉnh ý thức tự giác, sự dằn vặt lương tâm của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, qua hành động ‘từ chức’. Trông chờ, thậm chí thách thức, nhưng có vẻ như bà Bộ trưởng Y tế ‘không nghe, không biết, không thấy’ những gì dư luận đang lên tiếng.

Cuối cùng thì người dân chỉ biết tự bảo vệ mình, mà không dám trông chờ vào ngành y tế. Mọi người truyền cho nhau những kiến thức phổ quát về bệnh dịch, kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân, thay vì đó phải là việc của những nhân viên ngành y.

Có người cho rằng trước những sự cố y tế trước đây, từ vụ tiêm vaccine gây chết trẻ, hồ sơ xét nghiệm giả, những vụ việc về y đức…người ta đang nghi ngờ về sự điều hành, y đức của các vị lãnh đạo ngành y tế. Nhưng nhiều người khác thì khăng định, họ không còn nghi ngờ gì nữa, mà đã mất hẳn niềm tin rồi.

Sự nghi ngờ có thể mất đi, nếu có minh chứng đáng tin cậy. Nhưng đã mất niềm tin rồi, thì việc lấy lại không dễ chút nào.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét