Thứ Năm, 27 tháng 3, 2014

Các chuyên gia nhân quyền Liên Hợp Quốc: Những trường hợp chiếm đoạt đất đai ở Việt Nam cần phải được giải quyết ngay lập tức

Hình: internet
Nguyễn Công Huân chuyển ngữ

GENEVA (26 tháng Ba 2014) – Một nhóm các chuyên gia nhân quyền độc lập của Liên Hiệp Quốc hôm thứ Tư đã kêu gọi Chính quyền Việt Nam can thiệp ngay lập tức đối với một trường hợp cưỡng chế đất đai những gia đình còn lại ở Cồn Dầu, một làng nhỏ nằm ở ngoại vi thành phố Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam.

"Trường hợp này rõ ràng là một trường hợp chiếm đoạt đất đai vì lợi ích các doanh nghiệp tư nhân và với cái giá phải trả là tổn thất của người dân địa phương", Raquel Rolnik, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về quyền có nhà ở, cho biết.

Năm 2007, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã quyết định chiếm đoạt đất của làng Cồn Dầu, vốn được sử dụng cho nhà ở và nông nghiệp. Người dân địa phương đã phản đối dự án này, và chỉ được đền bù với giá thấp và nhà tái định cư ở vị trí xa xôi. Khu vực đất Cồn Dầu được giao cho công ty tư nhân Sun Land thuê để xây một khu nhà nghỉ sinh thái.

Năm 2013, hàng trăm hộ dân đã chuyển đi sau khi đối mặt với áp lực và đe dọa, một số người còn phải chứng kiến nhà của họ bị phá hủy. Quyền sử dụng đất đã được cho là đang được bán theo lô cho các cá nhân. Vào ngày 7 tháng Ba 2014, chính quyền địa phương Đà Nẵng đã đưa ra thời hạn cuối cùng là 15 tháng Tư 2014 cho khoảng trên 100 hộ dân còn lại, và họ phải giao đất và chuyển ra trước ngày này. Trong khi đó, việc phá hủy các khu nhà một cách bắt buộc vẫn đang diễn ra, và người ta lo ngại rằng thậm chí trước thời hạn cuối cùng kia, tất cả các căn nhà ở đây đã bị phá hủy.

"Bởi vì hàng trăm gia đình vẫn đang đấu tranh dành quyền giữ lại ngôi nhà của họ, chúng tôi đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp này tới chính quyền Trung Ương Việt Nam và đề nghị họ can thiệp vào một cách mạnh mẽ", bà Rolnik bổ sung.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về lĩnh vực văn hóa Farida Shaheed, người vừa mới ghé thăm Việt Nam gần đây, nói rằng khu làng là nhà của một cộng đồng Công Giáo nhỏ.

"Cồn Dầu được xây dựng bởi công sức của nhiều thế hệ người dân sống ở đây, những người đã tạo nên một nền văn hóa thông qua việc trồng lúa và các hoạt động của nhà thờ", bà nói. "Nghĩa trang giáo sứ, một địa điểm di sản văn hóa dân tộc, đã bị dỡ bỏ và chuyển tới một khu vực hẻo lánh. Những hành động như thế là phá hoại nghiêm trọng cuộc sống văn hóa và tôn giáo của cộng đồng, và phải được chấm dứt ngay lập tức".

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo và niêm tìn Heiner Bielefeldt và chuyên gia độc lập của Liên Hiệp Quốc về các vấn đề người thiểu số Rita Izsák đã cùng đưa tham gia vào bản kêu gọi khẩn cấp được gửi cho chính phủ Việt Nam vào đầu tuần trước.