Thứ Ba, 18 tháng 2, 2014

Nhất Phương - Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu

Hình: internet
Ukraine cách rất xa Việt Nam, vậy mà hai nước đang như có chung số phận: cột chặt vào một xiềng vì những kẻ cai trị đất nước muốn thế. Ukraine từ chối liên minh với EU, cũng có nghĩa là từ chối tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân, còn nhà nước Việt Nam khước từ những mong mỏi chính đáng của nhân dân bằng một bản Hiến pháp khước từ một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước.


Bằng cách ví von khác nhau, ngôn ngữ nhân loại có ngạn ngữ với nghĩa tiêu cực “Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu” để chỉ những kẻ có tâm địa xấu xa thường co cụm với nhau.

Khi nước Nga của đồng chí KGB Putin chuyển dịch hoạt động sang phía Đông, một số không nhỏ người Việt, kể cả một số ý kiến trên báo Không Lề, do vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của hội chứng “Nước Nga nhân hậu”, đã ngộ nhận rằng Nga làm như thế là để kìm hãm sự bành trương của TQ và như thế là “giúp nhân dân Việt Nam". Rất tiếc, một số người Việt đã mất khả năng gỡ bỏ được cặp kính “nước Nga màu hồng” này dường như đã được mặc định vào tư duy của họ - điều được gọi là nô lệ về tư duy.

Không biết sau những thực tế này những bộ não đã bị tẩy ấy có chút gì khác hay không. Một số ít người không khỏi thổn thức xuýt xoa khi nghe anh Putin nói về quan hệ “vô tư” không vụ lợi! (May ra chỉ mấy đứa …nhi đồng thối tai tin được điều đó). Trong quan hệ quốc tế nhất là trong những quan hệ mang màu sắc “phe cánh”, làm gì có ai cho không ai cái gì!

Nga muốn cùng TQ nhốt chặt VN vào vòng kiềm tỏa của mình và co lại thành một khối chống lại xu hướng tiến bộ dân chủ để bảo vệ và củng cố chế độ độc tài tham nhũng.

Một vài sự kiện gần đây cho thấy rằng những nước độc tài đang liên kết, dù là tạm thời hay lợi dụng nhau, để củng cố và duy trì quyền lực và tiền bạc của những chế độ này.

TQ và Nga chọn nhau làm đối tác hàng đầu dù trong túi anh nào cũng thủ sẵn một nắm đấm.

Ukraine vừa quyết định khước từ liên minh với EU sau khi Nga đe dọa gây khó khăn và TT nước này được Putin hứa 20 tỉ dollars, vừa để chia chác vừa để mua chuộc cử tri trong kỳ bầu cử TT sắp tới. Những kẻ cầm quyền Ukraine hiện tại khẳng định đây chỉ là “chiến thuật”, có nghĩa là họ thừa biết đi với EU, Ukraine và nhân dân sẽ được hưởng lợi trong khi kẻ không được hưởng lợi là kẻ cầm quyền. Do vậy, không có gì khó hiểu là họ khước từ.

Như một quy luật, những chế độ tương tự như thế này sẵn sàng khước từ những gì có lợi cho đất nước và nhân dân, nhưng không có lợi cho kẻ cầm quyền. Trong khi đó họ sẵn sàng đón nhận những gì có lợi cho lòng tham của họ nhưng hoàn toàn có hại cho đất nước và nhân dân.

Tương tự như vậy, Việt Nam rất có thể sẵn sàng không tham gia TPP vì lý do tương tự, dù nó có lợi cho đất nước, cho nhân dân, nhưng bất lợi cho quyền tham nhũng của họ. Kinh tế đất nước có kiệt quệ, dân có khốn cùng về mọi phương diện đến như Bắc Triều Tiên XHCN thì cha con nhà Ill-Ủn vẫn phè phưỡn xa hoa, thích bắt ai, giết ai cũng được như cha con anh Hussein ở Iraq xưa kia thì dại gì phải thay đổi.

Do vậy, những kẻ cai trị chọn cách bảo vệ quyền lợi cá nhân do chiếc ghế quyền lực mang lại là điều tất yếu.
Nhân dân Việt Nam hãy đợi xem. Việt Nam chắc rồi cũng khước từ TPP vì nó chỉ có lợi cho đất nước mà không có lợi cho bè lũ tham nhũng, tương tự như Ukraine. Vì “Hiến pháp” nếu cứ như hiện nay đã mặc nhiên khước từ các điều kiện của TPP.

Sự cấu kết giữa những thế lực độc đoán tham nhũng ngày càng rõ. TQ hầu như không phản ứng gì khi Nga cùng VN khai thác Biển Đông, và hầu như không phản ứng gì khi Nga âm mưu quay lại Cam Ranh. TQ cũng không thèm nói gì tỏ khó chịu khi VN mua súng của Nga, nhưng chắc chắn sẽ khó chịu nếu VN mua súng của Phương Tây. Điều đó càng cho thấy sự cộng sinh rất rõ của những thế lực độc tài muốn tiếp tục tham nhũng, tiếp tục ngu dân và kìm hãm thân phận nhân dân làm trâu cày ngựa cưỡi để chúng bóc lột. Việt Nam chắc sẽ theo Nga với cái liên minh thuế quan thổ tả gì đó mà họ thừa biết sẽ chẳng làm nên trò trống gì, vì cùng lắm thì cũng chỉ mua bán với mấy anh như Lukashenko, Putin, …nhưng Nga cùng Trung Quốc sẽ bảo vệ đàn em độc tài tham nhũng.

Gần đây, báo chí nhà nước Việt Nam, không biết có dụng ý hay bị hỏa mù che mắt, rùm beng chuyện mua súng của Nga. Để chống ai? Chắc chắn không phải và không thể chống TQ vì TQ cũng dùng vũ khí của Nga và TQ có gấp nhiều lần của VN – chống sao được! Mà đã là lái súng thì khi bán bao giờ chả rỉ tai rằng cái tôi bán cho anh tốt hơn cái tôi bán cho thằng kia, bí mật nhé! Ai mua nhiều hơn và có tiềm lực sẽ có ưu thế. Đó chỉ là trò xoa dịu dân chúng cả tin và làm hài lòng những người bị mắc hội chứng “nước Nga nhân hậu” mà thôi. Trong khi đó, Nga được coi là đối tác đàn em của TQ, và nay Trung Quốc đã là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 5 trên thế giới. Cho nên mua súng của ai, chất lượng ra sao đối với chính quyền VN cũng chẳng quan trọng, kể cả mua của … phố Hàng Mã. Họ quá biết điều đó. Vả lại mua của Nga, một thể chế tham nhũng, thì mới đi đêm được về giá cả...

Vả lại nếu Nga là “anh cả tốt bụng” như mấy người lầm tưởng thì sao hắn không “vô tư” giúp VN và TQ giải quyết được tranh chấp lãnh thổ và giúp VN bảo vệ Trường Sa khi TQ tàn sát lính hải quân VN năm 1988. Đừng quên rằng khi đó Nga còn nguyên cả căn cứ hải quân ở Cam Ranh và Nga còn từ chối đề nghị của VN lên án hành động xâm lược này của TQ.

TQ sắp đưa tàu sân bay Liêu Ninh ra Biển Đông VN để tập trận và rồi cũng sẽ tuyên bố vùng ADIZ như với đảo Senkakư, không biết đồng chí Nga ở Cam Ranh sẽ làm gì nhỉ? Còn VN chắc chắn lại mở cái băng ghi âm “phản đối” cho có lệ, còn mấy “con kilo” mua về chắc cho kẹo cũng chẳng dám ngo ngoe.

Trên khắp thế giới, sự câu kết này của các thế lực độc tài chỉ làm chậm lại vòng quay của bánh xe lịch sử chứ không thể khiến nó dừng lại.

Người ta bảo: “Theo Nga-Trung thì mất nước vào tay Tàu, theo phương Tây thì mất chế độ tham nhũng”.

Kẻ cai trị đồi bại sẽ chọn cái thứ nhất. Người dân Việt đang liên tưởng chế độ cai trị CS hiện nay với thời Lê Chiêu Thống: Hi sinh quyền lợi Tổ quốc để bảo vệ cái ngai vàng của bè lũ phong kiến mới – trộm cắp và thối nát.

N.P.
Nguồn: Bauxite Việt Nam