Thứ Ba, 18 tháng 2, 2014

Lê Phước (RFI) - Ðiểm Báo Pháp

Hình: Internet
Thời tiết ngày càng diễn biến thất thường 

Thời tiết ngày càng diễn biến thất thường. Mùa đông vừa qua, Mỹ thì chịu lạnh và nóng dữ dội, Anh và Pháp thì ngập chìm trong mưa lũ. Đó là thông tin được nhật báo Le Monde đăng tựa trên trang nhất : « Thời tiết thất thường : Một mùa đông của mọi thái cực ».

Sự thất thường của thời tiết được thể hiện rõ ràng nhất tại Mỹ. Mùa đông qua, ở nước này nơi thì có tuyết rơi dữ dội và lạnh kinh hoàng, nơi thì hạn hán nghiêm trọng. Nội đợt lạnh vừa qua tại miền Nam, theo ước tính của tập đoàn Moody’s, đã làm mất việc làm của từ 75.000 đến 100.000 người. Ngành ô tô bị gián đoạn, các dịch vụ ăn uống và đi lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các hộ gia đình phải tốn thêm tiền chi cho việc xài lò sưởi.

Giới chuyên gia cho rằng, thiên tai tại Bắc Mỹ là thuộc hàng nghiêm trọng nhất địa cầu, theo thống kê từ năm 1980 đến năm 2010. Giai đoạn này, nước Mỹ bị thiệt hại đến 1.150 tỷ đô la. Còn trong giai đoạn 2011-2012, nước Mỹ hứng chịu đến 98 vụ thiên tai, một kỉ lục tính đến hiện tại. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Barack Obama đã cam kết sẽ thành lập một quỹ dành cho biến đổi khí hậu và thiên tai lên đến 1 tỷ đô la.

Còn tại Anh, thời gian qua cũng là một giai đoạn kinh hoàng. Theo giới chuyên gia, thì mấy thập niên qua, nước Anh ngày càng bị những trận mưa bão và lũ lụt nghiêm trọng. Mưa lũ hiện tại ở Anh được đánh giá là nghiêm trọng nhất từ 250 năm nay. Mưa lũ đang gây khó khăn cho chính phủ David Cameron khi bị đối lập chỉ trích là điều hành đối phó không hiệu quả.

Thành phố Mỹ Chicago đã phải hứng chịu bão tuyết và gió lạnh
vào đầu năm 2014 khiến cho nước cũng phải đóng băng. - 
Reuters
Ở bờ bên kia của biển Manche, nước Pháp cũng chịu cảnh mưa lũ tương tự như Anh. Chỉ trong vòng một thế kỷ, mà mực nước biển Manche đã dâng thêm 12 cm, và ước tính sẽ tăng thêm từ 11 đến 16 cm từ đây đến năm 2030. Chính phủ Pháp cũng dự định một khoản thuế để kiếm 600 triệu euro cho việc gia cố trên 8000 km đường đê.

Nhìn rộng ra thế giới, Le Monde cho biết, chỉ trong vòng 30 năm, mà mức thiệt hại do thiên tai đã tăng lên gấp 4 lần. Năm 2013, trên thế giới đã xảy đến 880 vụ thiên tai, cướp đi 20.000 sinh mạng, gây thiệt hại trên 125 tỷ đô la. Trong khi đó, việc hỗ trợ thiên tai còn rất hạn chế. Chẳng hạn như tại Philippines vừa qua, cơn bão Haiyan đã gây thiệt hại hơn 10 tỷ đô la, nhưng tiền cứu trợ chỉ ở mức 700 triệu đô la.

Trong khi mà địa cầu đang bị đe dọa bởi những hiện tượng thời tiết ngày càng cực đoan như vậy, thì giới khoa học vẫn còn đang cãi vã về nguyên nhân của hiện tượng này. Tức là, không phải ai cũng đồng ý cho rằng, thời tiết bất thường là do hiện tượng nóng lên của trái đất. Như ở Anh chẳng hạn, trong khi nước này thời gian qua quằn mình với những trận mưa lũ, thì theo thăm dò, chỉ có 30% người Anh cho rằng thủ phạm là do hiện tượng nóng lên của trái đất.

Trong bối cảnh đó, một chuyên gia Đức cho hay, sắp tới, người ta không chỉ biết đến những hiện tượng thời tiết cực đoan bất thường như mưa lũ ở Anh hay hạn hán ở Mỹ, mà thời tiết sẽ còn diễn biến ngày càng bất thường hơn nữa.

EU : kinh tế khởi sắc năm 2014

Kinh tế Liên Hiệp Châu Âu đang trên đà phục hồi, và có viễn cảnh tươi sáng trong năm 2014. Đó là thông tin được đăng tải trên nhật báo kinh tế Les Échos trong bài viết : « Tăng trưởng : Khu vực đồng euro lại cùng tiến ».

Tờ báo đưa ra số liệu cho thấy, quý 4 năm 2013, tăng trưởng kinh tế eurozone là 0,3%, trong khi mức dự kiến chỉ có 0,2%. Đây là mức cao nhất kể từ giữa năm 2011.

Bên cạnh đó, sự phục hồi cũng đang trở thành xu hướng chung của các nước trong eurozone. Trong quý 4 năm 2013, tăng trưởng của hai nước đầu tàu Châu Âu là Đức và Pháp đều cao hơn dự định : tại Pháp là 0,3%, và tại Đức là 0,4%. Hà Lan thì đạt mức tăng trưởng trong giai đoạn này là 0,7%.

Các nước trong tâm khủng hoảng vừa qua cũng hồi phục. Trong ba tháng cuối năm 2013, tăng trưởng của Tây Ban Nha là 0,3%, của Bồ Đào Nha là 0,5%. Ý cũng đạt mức tăng trưởng vượt mong đợi sau 8 quý sụt giảm liên tiếp.

Trong bối cảnh đó, các nhà kinh tế tỏ ra lạc quan khi cho rằng, đà tăng trưởng này sẽ tiếp tục trong năm 2014 nhờ vào sự phục hồi đầu tư, mức cầu trong và ngoài khối đều sẽ tăng. Dự báo, kinh tế Đức năm 2014 sẽ tăng 2,5%, và của toàn khối eurozone sẽ cao hơn mức 1%.

Đức : Chính phủ gặp xì căn tình dục

Nước Đức đang gây chú ý dư luận khi đang trong vòng xoáy của một xì căn đan tình dục trẻ em có liên quan đến các quan chức cấp cao. Nhật báo Libération phản ánh vụ việc qua bài : « Chính phủ Đức bị lung lay vì vụ xì căn đan video lạm dụng tình dục trẻ em ».

Theo Libération, số là hồi cuối tháng 10 năm rồi, trong khi Đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của bà Merkel đang thương thảo việc thành lập chính phủ liên minh với Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), thì Bộ trưởng Nội vụ khi ấy là ông Hans-Peter Frédéric đã nhận được thông tin từ các nhà điều tra Canada về việc một nghị sỹ thuộc SPD có tên trong danh sách khách hàng của một đường dây phim ảnh khai thác tình dục trẻ em. Sau đó, ông Hans-Peter Frédéric thông báo vụ việc cho lãnh đạo SPD khi ấy là ông Sigmar Gabriel.

Vụ việc lại nổi lên khi thứ hai rồi, các nhà điều tra Đức đã thu giữ được tại nơi ở của đương sự Edathy những ổ đĩa cứng đã bị xóa mất dấu vết của các bộ phim tình dục trẻ em. Báo chí Đức cho hay : Theo các nhà điều tra Đức, thì ông Edathy đã tải phim tình dục trẻ em từ các trang mạng Canada trong nhiều năm, và có thể ông đã được thông báo trước nên đã có đủ thời gian để xóa đi dấu vết.

Vụ việc có thể ảnh hưởng đến ông Frédéric, hiện tại là Bộ trưởng Kinh tế và Chủ tịch SPD ; và ông Frank-Walter Steinmeir, đương kim Ngoại trưởng, cũng thuộc SPD.

Libération cho biết thêm, nghị sỹ Adathy vừa chủ trì thành công Ủy ban điều tra về làn sóng cực hữu, và hoàn toàn có cơ hội để trở thành bộ trưởng. Libération mỉa mai : « Ngôi sao đang lên của SPD yêu các bé trai…và niềm yêu thích đó trị giá cả một sự nghiệp ».

Iran bắt đầu khoan hòa với đạo Thiên Chúa ?

Nhìn sang Iran, nước Hồi Giáo thường được cho là bảo thủ nhất thế giới, nhật báo Công giáo La Croix đăng bài chạy dòng tựa đáng chú ý : « Sự cởi mở có tính toán của Iran đối với người Cơ Đốc giáo ».

Tờ báo nhắc lại nhiều động thái có vẻ cởi mở của Tổng thống Iran đương nhiệm, ông Hassan Rohani. Như hồi đầu mùa Noel năm 2013, trên trang twitter cá nhân, ông Rohani đã đăng hình ảnh chụp ông khi nhận thư của đức Giáo hoàng Phanxicô kèm theo dòng chữ : « Xin cảm ơn đức Giáo hoàng về những lời chúc sức khỏe và thịnh vượng của ngài, tôi mong rằng chúng ta sẽ có thể cùng nhau ra sức vì một thế giới không bạo lực và không cực đoan ». Bên cạnh đó, thông điệp trên twitter của Tổng thống Rohani còn cho rằng : « Cần thiết đối thoại giữa Hồi Giáo và Thiên Chúa giáo ».

Chưa hết, chỉ vài tuần sau đó, vào giữa lễ Noel, cũng trên trang twitter cá nhân, Tổng thống Rohani lại gửi lời chúc mừng đến Giáo hoàng Phanxicô và những tín đồ Thiên Chúa giáo, kèm theo bức ảnh ông Rohani đứng trước cây thông Noel trong một gia đình Thiên Chúa giáo. Không chỉ đối với Thiên Chúa giáo, ông Rohani cũng đã gửi lời chúc tốt đẹp đến các tín đồ Do Thái giáo vào dịp lễ của đạo này.

Tuy nhiên, không phải là không có nghi ngờ về thái độ có vẻ hòa nhã của Tổng thống Rohani. La Croix dẫn lời một giám mục Pháp cho rằng, những lời chúc của ông Rohani có vẻ nhắm đến tín đồ Thiên Chúa giáo ở các nước ủng hộ các biện pháp trừng phạt Iran, nhất là người Mỹ. Hơn nữa, đó cũng là biểu hiện của sự phân chia nhiệm vụ trên chóp bu lãnh đạo Iran, theo đó Tổng thống Rohani thì đóng vai người cởi mở, Đại giáo chủ Ali Khamenei thì đóng vai người bảo vệ nền tảng Hồi Giáo của chế độ. Nói tóm lại, đó là một sự cởi mở có tính toán.

Để thêm minh chứng, La Croix cho biết thêm, làn sóng đàn áp đối với tín đồ Tin Lành tại Iran vẫn không hề giảm bớt. Trong 3 năm qua, đã có hơn 300 người đạo Tin Lành bị bắt giữ.

Ai Cập : Khủng bố đánh vào tử huyệt nền kinh tế

Đến với một đất nước Hồi Giáo khác là Ai Cập, nhật báo Le Figaro có bài chạy tựa : « Du lịch Ai Cập trở thành mục tiêu của Hồi giáo cực đoan ».

Tờ báo đề cập đến vụ đánh bom diễn ra vào hôm qua nhắm vào một chiếc xe chở khách du lịch Hàn Quốc, làm thiệt mạng 3 người. Nơi diễn ra vụ việc không mấy xa lạ, đó là thành phố Taba miền nam bán đảo Sinai, giáp ranh giới với Israel. Ở khu vực này đã từng xảy ra một loạt đánh bom vào năm 2004, rồi năm 2005 và 2006 đều có xảy ra các vụ đánh bom tương tự. Vụ đánh bom nhắm vào du khách nước ngoài gần đây nhất diễn ra tại thủ đô Cairo vào năm 2009.

Theo Le Figaro, vụ đánh bom ngày hôm qua được xem như là « một bước ngoặt » trong vòng 3 năm qua, kể từ khi bắt đầu Mùa xuân Ả Rập năm 2011. Thật ra, tờ báo cho biết, hồi năm 2012, cũng trong khu vực này, vài du khách ngoại quốc đã bị bắt cóc, nhưng không có thiệt hại gì đáng kể.

Du lịch là nguồn thu chính của Ai Cập. Ba năm qua, dù đất nước chìm trong bất ổn, nhưng nhà cầm quyền vẫn ra sức đảm bảo an ninh tối đa cho du khách ở khu vực này.

Ngày hôm qua, tờ báo cho biết, vụ đánh bom đã diễn ra trong một khu vực được kiểm soát an ninh gắt gao. Le Figaro nhận định : « Đánh vào trung tâm của một khu vực được đảm bảo an ninh tối đa, những kẻ khủng bố đang đe dọa nền kinh tế Ai Cập, một nền kinh tế đã quá èo ọt sau ba năm bất ổn ».


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét