Thứ Tư, 15 tháng 1, 2014

Hà Tường Cát - An toàn của ngành hàng không thương mại thế giới.

Hà Tường Cát/Người Việt - 

Căn cứ trên tất cả những thống kê thì trong các phương tiện giao thông vận tải, đi máy bay vẫn là an toàn nhất. 

Tuy nhiên một tai nạn máy bay nếu thỉnh thoảng xảy ra, thường thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt, do vì tổn thất nhân mạng và tài sản lớn hơn nhiều so với hàng ngàn tai nạn xe cộ hàng ngày trên đường lộ. 

Hàng không thương mại là một trong những ngành công kỹ nghệ được theo dõi chặt chẽ về kỹ thuật và an ninh nhất trên thế giới.


Theo một nghiên cứu xếp hạng 448 hãng hàng không trên thế giới vừa được công bố trên AirlineRatings.com thì 137 hãng được đứng vào bảng 7 sao. Sự xếp hạng căn cứ trên tình trạng hoạt động an toàn từ thời đại máy bay phản lực thương mại bắt đầu vào cuối thập kỷ 1950. Ngoài ra còn có việc đánh giá thêm về những dịch vụ cho hành khách trên đường bay như chỗ ngồi, giải trí, đồ ăn uống vì nhiều hãng từ trước đến nay chưa từng bị một tai nạn gây tổn thất nhân mạng.

Một máy bay của hãng hàng không Royal Bhutan Airline Drukair trên đường hạ cánh xuống phi trường Paro ở Bhutan, một trong những phi trường có vị trí nguy hiểm nhất thế giới. Hiệp Hội Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế IATA nói rằng chỉ có 8 phi công được coi là đủ khả năng đáp máy bay tại Paro Airport. (Hình: EyesWideOpen/Getty Images)

10 hãng hàng không quốc tế được xếp trong nhóm “Top Ten” năm 2013, đứng đầu là Qantas của Australia. Những hãng khác, kể theo mẫu tự ABC là; Air New Zealand, All Nippon Airways, Cathay Pacific Airways, Emirates, Etihad Airways, Eva Air, Royal Jordanian, Singapore Airlines, Virgin Atlantic. 

Sat của Kazakhstan, Kam Air của Afghanistan và Blueing của Surinam chỉ được 1 sao. Những hãng này đều bị cấm bay vào không phận Liên Âu (EU).

Một số hãng khác ở Indonesia, Liên Hiệp Tiểu Vương Quốc Á Rập (UAE), Eritrea, Myanmar chỉ được 2 sao cũng xếp trong số kém an toàn.

Hoa Kỳ không liệt kê đích danh từng hãng nhưng đưa ra một danh sách các quốc gia có những công ty hàng không bị coi là không hội đủ những tiêu chuẩn an toàn của ngành hàng không dân dụng quốc tế.

Năm ngoái số nạn nhân chết vì tai nạn máy bay cũng xuống đến con số thấp nhất từ 1945 đến nay. Theo ASN (Aviation Safety Network) trong năm 2013 trên toàn thế giới có 29 tai nạn máy bay làm thiệt mạng 269 người. Con số trung bình trong năm trước là mỗi năm 32 tai nạn và 719 người thiệt mạng. Các dữ kiện thống kê này chỉ tính về loại máy bay chở từ 14 người trở lên.

Chủ tịch ASN, ông Harro Ranter, nói: “Con số tai nạn của các hãng hàng không tiếp tục giảm xuống đều đặn nhờ những nỗ lực về an toàn của các tổ chức hàng không quốc tế”.

Cũng nên nhận xét là tai nạn có thể vì trục trặc kỹ thuật nhưng hầu hết do lỗi của con người. Thêm nữa đa số tai nạn xảy ra vào lúc máy bay cất cánh hay sắp hạ cánh. Đã có những trường hợp phi công lầm lẫn đáng ngạc nhiên, chẳng hạn như sử dụng một phi đạo ngắn, hoặc đường dẫn (taxiway), để cho máy bay cất cánh. Nếu sơ xuất ấy là do tầm quan sát bị cản trở vì thời tiết, hay sự hiểu lầm của phi công, thì cũng có trường hợp rất khó hiểu vì sao máy bay có thể đáp sai xuống một phi đạo ở một phi trường gần đó. Bởi vì máy bay hàng không thương mại luôn luôn được các đài điều khiển không lưu theo dõi, hướng dẫn từ khi mở máy cho đến suốt phi trình cất cánh, hạ cánh và lăn bánh vào tới bãi đậu.

Tối Chủ Nhật 12 tháng 1 vừa qua, một máy bay của Southwest Airlines từ Chicago, Illinois, đến Branson, Missouri, đáp lầm xuống một phi trường cách đó 7 dặm. Người ta chưa biết vì sao máy bay đáp không có hướng dẫn và vì sao hai phi công đủ kinh nghiệm không nhìn thấy phi đạo sắp đáp xuống quá ngắn so với phi đạo bình thường đã biết trước. Tai nạn đáng tiếc không xảy ra và máy bay hạ cánh an toàn chỉ có điều phải thắng lại rất gấp, nhưng đây là một sai lầm nghiêm trọng gây sự lo ngại cho các cơ quan phụ trách an ninh hàng không và FAA đang mở cuộc điều tra.

Một số phi đạo trên thế giới được coi là đáng hồi hộp với hành khách đi máy bay, tuy nhiên không phải đây là những nơi đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Điều ấy có thể giải thích ở chỗ các phi công đã hiểu rõ khó khăn nên rất tập trung chú ý khi điều khiển máy bay đáp xuống các phi trường này và bảo đảm được an toàn.

Phi cảng Princess Juliana ở St. Marteen vùng biển Carribean có đầu phi đạo chỉ cách mặt nước ít thước và máy bay xuống thấp sát bãi biển khi đáp. Phi trường Courchevel ở Pháp trên cao độ 2,000 mét là nơi duy nhất trong vùng được dọn sạch tuyết vào mùa đông. Trước khi đáp xuống đây, máy bay phải len lỏi đi giữa những dãy núi. Nhưng phi trường Paro Airport ở Bhutan còn khó khăn hơn, máy bay đến nơi phải bay giữa những rặng núi cao 6,000 mét rồi quẹo gắt về bên phải trước khi hạ xuống phi đạo.

Phi cảng quốc tế Gibraltar cắt ngang xa lộ ở phần đất nhỏ bé thuộc Anh trên lãnh thổ Tây Ban Nha. Mỗi khi có máy bay cất cánh hay hạ cánh, xa lộ bị chặn lại bằng rào cản giống như cổng xe lửa. Phi trường quốc tế Kansai ở Osaka nổi tiếng với hai phi đạo giống như nổi trên mặt biển, nối vào đất liền bằng cây cầu dài 4 km. Tuy nhiên mỗi phi đạo dài hơn 3 km này là dễ dàng và an toàn cho máy bay lên xuống, hành khách chỉ phần nào cảm thấy hồi hộp khi nhìn từ trên không xuống.

An ninh hàng không cũng khác nhau ở từng khu vực trên thế giới trong đó Phi Châu có mức an toàn kém nhất với 1/5 tổng số tai nạn có thương vong, mặc dù chỉ chiếm khoảng 3% tổng số các chuyến bay hàng không dân sự trên thế giới.

Nhưng tai nạn nặng nề nhất trong năm ngoái là ở Nga. Một máy bay Boeing 737 của Tatarstan Airlines từ Moscow đến Kazan tối ngày 17 tháng 11, rớt và nổ cháy khi hạ cánh, làm thiệt mạng 44 hành khách và phi hành đoàn 6 người.

Các hãng hàng không ở Nga chỉ được xếp hạng 4 sao theo AilineRatings.com., vì không tuân thủ đầy đủ quy định kiểm tra an toàn của Hiệp Hội Hàng Không Quốc Tế IATA. Tai nạn máy bay của các hãng hàng không địa phương ở Nga một phần do thiếu sót công tác bảo trì, mặt khác dễ gặp khó khăn vì thời tiết xấu.

Năm 2014, theo dự đoán hành khách phải trả tiền vé cao hơn, nhưng các máy bay mới hơn, tiện nghi hơn và người ta tin rằng mức an toàn sẽ tốt hơn. (HC)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét