Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2013

DĐTK - TRIỂN LÃM VÀ HỘI THẢO VỀ BÁO PHONG HÓA NGÀY NAY VÀ TỰ LỰC VĂN ĐOÀNDĐTK

Cách đây 80 năm, một làn gió mới đã thổi vào làng báo và làng văn Việt Nam, làm thay đổi hẳn diện mạo của báo chí và văn học nước ta và ảnh hưởng còn tiếp tục đến ngày hôm nay. Đó là sự xuất hiện của hai tờ báo Phong Hóa, Ngày Nay và Tự Lực Văn Đoàn vào đầu thập niên 1930 tại Hà Nội. Hai tờ báo và các tác phẩm của văn đoàn này đã đưa ra những cái cách xã hội, đả phá những hủ tục, đề cao tự do cá nhân, giải phóng phụ nữ, hô hào sửa đổi y phục phụ nữ, hô hào xây kiểu nhà Ánh Sáng cho người nghèo, phổ biến lối văn trong sáng giản dị, đã lãnh đạo và đưa đến toàn thắng phong trào "thơ mới", và đặc biệt đã thành công lớn trong lãnh vực sáng tác tiểu thuyết... Ảnh hưởng những cải cách và văn chương của Phong Hóa Ngày Nay và Tự Lực Văn Đoàn đã nhanh chóng lan tràn khắp nước từ thập niên 1930 đến năm 1945, và tiềm tàng trong xã hội Việt Nam lâu dài về sau.


Thời Việt Nam Cộng Hòa các tác phẩm văn học của Tự Lực Văn Đoàn đã được tái bản phổ biến rộng rãi, đồng thời được đưa vào giảng dạy trong chương trình Việt Văn của bậc trung học. Cùng thời gian ấy tại miền Bắc tác phẩm TLVĐ bị cấm đoán gắt gao, cùng với sự bôi nhọ có hệ thống văn đoàn này của nhà cầm quyền cộng sản.

Nhằm ôn lại thời kỳ phát triển đầy tài năng và mới mẻ này của nền Văn học Việt Nam, tạp chí online Diễn Đàn Thế Kỷ dự trù sẽ tổ chức một cuộc Triển Lãm và Hội Thảo về báo Phong Hóa Ngày Nay và Tự Lực Văn Đoàn vào hai ngày 6 và 7 tháng 7, 2013 tại Hội trường nhật báo Người Việt. Với sự yểm trợ của gia đình các thành viên TLVĐ và báo Phong Hóa Ngày Nay, nội dung triển lãm sẽ gồm nhiều hình ảnh của hai tờ báo Phong Hóa Ngày Nay và các tác phẩm TLVĐ, hình ảnh các thành viên TLVĐ, các văn kiện và hình ảnh liên quan đến thời kỳ hoạt động báo chí và văn chương của nhóm, các tác phẩm TLVĐ đã được dịch sang tiếng nước ngoài, các họa phẩm của các họa sĩ cộng tác với PH NN và TLVĐ v.v... Phần hội thảo sẽ có sự đóng góp của nhiều học giả, nhà văn, nhà nghiên cứu văn học và đại diện gia đình các thành viên của TLVĐ và báo PHNN, nhằm giới thiệu vai trò của báo chí trong việc khai phá trên nhiều mặt văn chương và xã hội, như phổ biến thơ mới, kịch mới, nhạc mới, y phục mới, cách làm báo mới... Về mặt văn chương sẽ có những nghiên cứu sâu từng tác giả và tác phẩm của Tự Lực Văn Đoàn.

Chi tiết về chương trình triển lãm và hội thảo sẽ được thông báo sau.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét