Thứ Tư, 27 tháng 2, 2013

Nguyễn Đắc Kiên - Bài viết khiến nhà báo Nguyễn Đắc Kiên bị thôi việcNguyễn Đắc Kiên


Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng

Nguyễn Đắc Kiên - ...Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách. Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu muốn dùng hai chữ “suy thoái” thì cùng lắm là ông chỉ có thể nói với những người đang là đảng viên cộng sản, ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước...

*

Chương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2 đưa phát biểu tại Vĩnh Phúc của TBT ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng như sau: “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức... Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa!”(*)


Bằng tất cả sự tôn trọng dành cho người đang đứng đầu một đảng chính trị của VN, tôi xin nói với ông Nguyễn Phú Trọng vài lời như sau:

Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách. Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu muốn dùng hai chữ “suy thoái” thì cùng lắm là ông chỉ có thể nói với những người đang là đảng viên cộng sản, ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước. Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông. Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, những ý muốn trên chỉ nên xem là của riêng ông TBT Trọng, chưa chắc đã là tâm nguyện của toàn bộ đảng viên cộng sản hiện nay.

Tiếp theo, xin đi vào nội dung, ông nói suy thoái về đạo đức. Tôi muốn hỏi ông, đạo đức của ông đang muốn nói là đạo đức nào? Đạo đức làm người? Đạo đức công dân? Đạo đức dân tộc VN?... Tôi tạm đoán là ông đang muốn nói đến đạo đức người cộng sản của các ông. Vậy, các ông cho rằng chỉ có đạo đức cộng sản của các ông là đạo đức đích thực? Thế ra, cha ông tổ tiên chúng ta, khi chưa có chủ nghĩa cộng sản vô đạo đức hết à? Thế ra, những người không theo đảng cộng sản trên thế giới là vô đạo đức hết à?

Tiếp theo, xin đi vào nội dung suy thoái chính trị, tư tưởng. Tôi muốn hỏi ông, chính trị, tư tưởng ông đang muốn nói là chính trị, tư tưởng nào? Có phải chính trị, tư tưởng của đảng cộng sản? Vậy ra chỉ có đảng cộng sản của các ông là duy nhất đúng à? Cá nhân tôi cho rằng, không một người có lương tri bình thường nào thừa nhận như thế. Cùng lắm ông chỉ có thể nói với các đảng viên cộng sản như vậy, nhưng ngay cả với các đảng viên cộng sản, ông cũng không thể quy kết tội suy thoái cho họ. Nếu không tin, ông thử đọc lại Cương lĩnh chính trị và Điều lệ đảng các ông ban hành xem. Không có điều nào nói xóa bỏ Điều 4 là suy thoái, muốn đa nguyên về chính trị là suy thoái, muốn phi chính trị hóa quân đội là suy thoái, chỉ có tham ô, tham nhũng... đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của dân tộc là suy thoái. Ông đương kim Tổng bí thư ĐCS VN thử đọc lại và nghĩ lại chỗ này xem.

Bây giờ, tôi trân trọng tuyên bố những điều tôi muốn:

1. Tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành, mà tôi muốn tổ chức một Hội nghị lập hiến, lập một Hiến pháp mới thực sự là ý chí của toàn dân Việt Nam, không phải là ý chí của đảng cộng sản như Hiến pháp hiện hành.

2. Tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng, ủng hộ các đảng cạnh tranh lành mạnh vì tự do, dân chủ, vì hòa bình, tiến bộ của dân tộc Việt Nam, không một đảng nào, lấy bất cứ tư cách gì để thao túng, toàn trị đất nước.

3. Tôi không chỉ ủng hộ xây dựng một chính thể tam quyền phân lập mà còn muốn một chính thể phân quyền theo chiều dọc, tức là tăng tính tự trị cho các địa phương, xây dựng chính quyền địa phương mạnh, xóa bỏ các tập đoàn quốc gia, các đoàn thể quốc gia tiêu tốn ngân sách, tham nhũng của cải của nhân dân, phá hoại niềm tin, ý chí và tinh thần đoàn kết dân tộc.

4. Tôi ủng hộ phi chính trị hóa quân đội. Quân đội là để bảo vệ nhân dân, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ cương vực, lãnh thổ không phải bảo vệ bất cứ một đảng phái nào.

5. Tôi khẳng định mình có quyền tuyên bố như trên và tất cả những người Việt Nam khác đều có quyền tuyên bố như thế. Tôi khẳng định, mình đang thực hiện quyền cơ bản của con người là tự do ngôn luận, tự do tư tưởng; quyền này mỗi người sinh ra đã tự nhiên có, nó được nhân dân Việt Nam thừa nhận và tôn trọng; quyền này không phải do đảng cộng sản của các ông ban cho, nên các ông cũng không có quyền tước đoạt hay phán xét nó. Vì thế, tôi có thể xem những lời phán xét trên của ông, nếu có hướng đến tôi là một sự phỉ báng cá nhân. Và tôi cho rằng, những người nào chống lại các quyền trên là phản động, là đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, dân tộc, đi ngược lại xu hướng tiến bộ của nhân loại.

Nguyễn Đắc Kiên
Nhà báo, Báo Gia đình & Xã hội


10 nhận xét:

 1. Tôi tin rằng vận mạng cuả đất nước rồi sẽ tốt đẹp hơn khi ngày càng có nhiều người trẻ có tâm huyết dấn thân như anh Kiên. Hãy kiên định lập trường, cương quyết đối đầu với thử thách. Một thế lực dù mạnh và tàn bạo đến đâu đi nửa cũng không thể chống lại ý chí của cả dân tộc. Lịch sử sẽ là tiếng nói phán xét cuối cùng.

  Trả lờiXóa
 2. VN đúng là việt nam, nếu vì 1 chuyện 1 nhà báo lên tiếng nói có ý kiến cho tầng lớp nhân dân để, chuyển lên ban lãnh đạo nhà nước những ý kiến của nhân dân, mà vì sự suy nghĩ lệch lạc ko nhận ra sai của BLĐ thì cho tôi hỏi rằng liệu cái Quyền Tự Do Ngôn Luận và Nên Lên Những Ý Kiến Khúc Mắt của dân còn zì để nói đến nữa, rồi nhà nước còn có Slogan: Nhà Nước Của Dân - Do Dân Và Vì Dân, thì có đúng với Slogan không, nhà nước nếu không lấy dân làm góc thì làm sao có thể lãnh đạo và khiến cho dân phục rồi còn zì là HP và Tự Do nữa

  Trả lờiXóa
 3. lời của nhà báo Kiên cũng là lời của tôi cũng như những ai đang trăn trở cho vận mệnh của dân và của nước. Cảm ơn bài viết của anh Kiên!!!

  Trả lờiXóa
 4. trung niên thi sỹ23:44 27 tháng 3, 2013

  cám ơn Anh Kiên thật nhiều.Không làm nhà báo thì đi chạy xe ôm với tôi .Tôi từng đi bộ đội ,từng làm cán bộ ban tuyên giáo .Tôi đã vứt những thứ đó vào sọt rác từ lâu rồi .Một lũ quan lại (trừ những ông chân chính )chỉ là bọn sâu mọt đấy thôi .Chúc Anh mạnh khỏe và kiếm việc khác sinh nhai .Báo chí hiện nay chỉ toàn một lũ nhai lại chứ hay ho gì mà theo chúng nó .

  Trả lờiXóa
 5. trung niên thi sỹ23:45 27 tháng 3, 2013

  là nha báo

  Trả lờiXóa
 6. . những ngwoif tài gioi ,có khí phach thật oai hùng và dũng mãnh ,thật không hổ thẹn tổ tiên vói đồng loại,quá kiêu hãnh thay cho nguyễn đắc kiên .đây là những hạt giông quý hiếm . tôi tin nếu anh kiên làm thủ tương thì đât nước ta mói mỏ mày mỏ mặt được .đõ xấu hổ khi đi ra nươc ngoài

  9

  Trả lờiXóa
 7. Anh Nguyen Dac Kien that la tieu bieu cho pham gia va tri tue cua tuoi tre Viet Nam. Cam on anh Kien!

  Trả lờiXóa
 8. dân VN đâu có cần những lời như nhà áo nói đâu. là 1 sv, t nghĩ rằng nhà báo đang suy nghĩ hoàn khác với những gì t đc học. lịch sử của nước ta và trên thế giớ đã chứng minh, chỉ có 1 đảng mới k xảy ra tranh chấp, tàn sát nhau. chúng ta đang sống trong hòa bình mà kế chi lại muốn thay đổi, mà lại thay đổi theo 1 chiều hướng k đc tốt! tôi k bao giờ ủng hộ suy nghĩ này

  Trả lờiXóa