Thứ Bảy, 29 tháng 9, 2012

Hoàng Quân - Cùng Những Bước Đi


Hoàng Quân 
                                     Tặng Quỳnh Lâm, bạn tôi.

Hai đứa cùng lớp từ tiểu học. Nhà Quỳnh Lâm ở gần sân vận động. Nhà tôi ở đường Quang Trung, gần trường Chấn Hưng. Hai đứa đến trường Nữ Tiểu Học từ hai hướng khác nhau, mà vẫn cứ đi vòng, để cùng đến lớp. Hai đứa vẫn thường tắm chung với nhau trước khi rời nhà. Quỳnh Lâm mặc mấy áo đầm kiểu trong báo Thằng Bờm, Thiếu Nhi. Ba tôi bảo thủ, cho tôi diện những kiểu đầm xưa lắc, xưa lơ. Có năm, kiểu áo đầm xoáy, tay cụt rất thịnh hành. Chị Tâm xin Mạ ra tiệm Ly Ly may cho tôi một áo. Nhưng Ba bắt phải cải biên, tức là phải dài quá gối (đâu còn thuộc họ mini jupe nữa đâu), và tay thì dài che cùi chỏ.

Mùa hè đỏ lửa, Ba ở lại Quảng Ngãi. Mạ đưa các con vô Sài Gòn, tránh lằn tên, mũi đạn. Mạ tôi dẫn tôi lên đường Nguyễn Thông, thăm gia đình ông bà Nguyễn Tiên, Ba Me của Quỳnh Lâm. Gặp lại nhau, tụi tôi vui quá trời. Cuối hè, chiến cuộc dịu bớt. Ba kêu Mạ dẫn các con về lại Quảng Ngãi. Chẳng biết vì lẽ gì mà hai đứa mất tin nhau. Tôi có nhờ chị dâu tương lai của tôi, hỏi thăm tin tức của gia đình Quỳnh Lâm nhưng chị không biết. Đầu năm 75 tôi thấy trên nguyệt san Thiếu Nhi có bài thơ Giọt Sương Long Lanh, ghi: tặng Ngọc Thúy và kỷ niệm. Tôi cứ tin chắc là bài thơ đó của Quỳnh Lâm dù tên tác giả  lạ hoắc, lạ huơ. Tôi có viết thư lên tòa soạn Thiếu Nhi hỏi, nhưng không nghe trả lời.

Bị đất Quảng Ngãi hất hủi, mùa hè 76 Mạ cho chị Tâm dẫn mấy chị em vô Sài Gòn. Dù tôi không có hộ khẩu, tức là ở bất hợp pháp, chị Tâm vẫn tìm những trường nào ‘chiến’ cho tôi học. Ban đầu chị Tâm chọn trường Gia Long cũ, nhưng cái tên Nguyễn Thị Minh Khai làm mất cảm tình. Sau, chị Tâm xin cho tôi vào Marie Curie.

Thời gian đầu ở Marie Curie tôi thấy cô đơn, lạc lõng, dù bạn bè trong lớp mở rộng vòng tay chào đón tôi. Tôi ngồi cạnh Ngọc Quyên, cô bé nam kỳ rặt, nói chuyện ngọt xớt. Ở Quảng Ngãi bạn bè thân, mày tao với nhau. Ở Sài Gòn chỉ xưng tên. Có khi lại xưng trò với tui. Một hôm giữa giờ ra chơi tôi bắt gặp một khuôn mặt ngờ ngợ. Chỉ mấy giây sau, chúng tôi nhận ra nhau: Cẩm Vân của lớp tám bốn, Nữ Trung Học Quảng Ngãi. Nơi ‘xứ người’ có nhau, hai đứa mừng dễ sợ. Cẩm Vân học ban toán lý, gồ ghề quá trời. Giờ chơi, thỉnh thoảng tôi bỏ Ngọc Quyên, ‘đi hoang’ qua lớp 11 C 2, tìm Cẩm Vân.  CẩmVân kể tôi nghe, đã gặp những người Quảng Ngãi nào ở Sài Gòn. Tôi vui mừng, chân cẳng quýnh quíu khi Cẩm Vân hứa sẽ  dẫn tôi đi gặp Quỳnh Lâm. Gặp lại nhau, tôi không hỏi có phải Quỳnh Lâm đã làm bài thơ tặng tôi trên báo Thiếu Nhi. Không quan trọng, chúng tôi có nhau, không sung sướng quá trời đất sao! Tôi học xong lớp 12 B1 ở Marie Curie. Quỳnh Lâm xong trung học ở Nguyễn Thượng Hiền. Hai đứa cùng nhau luyện thi vào đại học. Cùng đậu vào Đại Học Sư Phạm, khoa ngoại ngữ, vào lớp Anh 1B...

Quỳnh Lâm rất ‘tiên tiến’, đã là đoàn viên. Còn tôi, ở đại học mấy năm, anh Kiệt đề nghị làm cảm tình đoàn. Tôi rỉ tai Quỳnh Lâm, nếu được, tôi sẽ cố gắng có cảm tình với mấy anh đoàn viên, chớ biểu tôi vô đoàn thì xin miễn. Anh Kiệt là bí thư chi đoàn của lớp, nghe đâu ba anh Kiệt ‘gộc’ lắm. Ban đầu tôi né anh Kiệt, vì nhiều lý do. Nói chung, tôi kỵ đoàn viên, nhất là cái chức bí thư chi đoàn hắc ám. Tôi thi vào đại học với lý lịch ma. Nghề nghiệp của Ba tôi là làm ruộng. Mạ tôi là nội trợ. Nhờ vậy đơn xin thi mới được xét. Chứ khai thật ra, tôi thành con ngụy quyền, tư bản, thì có nước đi chăn trâu. Dù tình hình tài chánh của gia đình gần như hoàn toàn suy sụp, sau khi nhà bị tịch thu, Mạ tôi vẫn chèo chống, cho tụi tôi không những chỉ đủ ăn, đủ mặc, mà còn nhiều khi ăn ngon, mặc đẹp nữa. Lúc có tiếp viện của anh Hải chúng tôi lại mượt mà hơn. Anh Kiệt biết tỏng tôi không phải con nhà nông. Anh Kiệt kể ra nhân từ với đám 5 đứa lóc chóc tụi tôi. Tụi tôi cúp cua giờ Giáo Học Pháp, đi xem xi nê. Tụi tôi chuồn giờ Chính Trị Học ra ngồi tán dốc ở sân giữa của khuôn viên trường. Năm đứa đặt mua ba ly trà đá, vài trái cóc xanh. Tán dóc, chọc ghẹo nhau, lâu lâu rú lên cười. Đang cười, sực nhớ, phải làm thục nữ, cả đám tắt tiếng cười cái phụp (mới mong ‘chống lầy’ được, như lời Thu Hảo). Con bé bán hàng đặt tên tụi tôi: Mấy chị có giọng cười cụt ngủn. Trốn giờ Tâm Lý Học tụi tôi đi lậu qua bên Đại Học Tổng Hợp mua bánh bao. Vừa đi, vừa phân tích ai là tuýp người đa sầu đa cảm mélancolie, ai là tuýp người lửa rơm frêle. Anh Kiệt biết hết đó chứ. Anh khéo léo nhắc nhở, chứ chưa mạnh tay với tụi tôi bao giờ. Có lần, anh cho cả đám mượn máy cassette và một băng nhạc ngoại quốc. Thuở ấy, máy và băng nhạc là một xa xỉ phẩm người người mơ ước. Năm đứa tụ trên lò luyện nhân tài của nhà tôi (cái gác ở nhà tôi mùa hè nóng ơi là nóng), chụm đầu nghe và chép lại lời của những bản nhạc: Imagine, The End of The World, Words. Bản Down Town do Petula Clark ca là một thách thức cho tụi tôi, nhiều chữ ca sĩ hát nhanh quá, tụi tôi cứ phải nghe đi nghe lại hoài. Trong bản Play me, Neil Diamond hát có câu ruột của tụi tôi: You are the sun, I am the moon, You are the words I am the tune,...


Sài Gòn 1981

Thuở ấy, ai cũng ‘suy dinh dưỡng’ nhạc trầm trọng. Cho nên bản nhạc Việt nào không tả cảnh đào kênh, vét mương, ra chiến trường thì cũng được đón nhận thắm thiết để hát công khai. Nhạc Anh, nhạc Pháp thì khỏi nói, làm mọi con tim non thổn thức, dù lắm khi chẳng biết bản nhạc nói cái gì. Sang Đức, có lần xem show của Neil Diamond trên ti vi, ông ca bài Play Me với một nữ ca sĩ khác, trông có vẻ kỳ cục sống sượng, làm tôi thất vọng não nề. Phải chi tôi không tình cờ xem được show đó, thì trí tưởng tượng, đôi khi hơi quá phong phú của tôi, vẫn dành cho bản nhạc bao hình ảnh đẹp đẽ, thơ mộng.

Trong lớp có nhiều nhóm nam, nhóm nữ. Tụi tôi năm đứa: Quỳnh Lâm, Lệ Hiền, Cúc, Thu Hảo và tôi, đã khắng khít nhau từ năm thứ nhất. Lệ Hiền và Thu Hảo chăm lo đời sống vật chất cho cả đám. Lệ Hiền làm lớp phó đời sống. Tôi vì vụ hộ khẩu lằng nhằng nên chẳng bao giờ phiền hà gì Lệ Hiền về vụ gạo cơm mắm muối. Mỗi lần được mua vải xong, Thu Hảo rất rành vụ buôn bán. Bán vải xong, cả đám kéo nhau đi xi nê, đi ăn chè, ăn gỏi, ăn bao nhiêu thứ hằm bà lằng. Cúc tướng xì trum nhất trong bọn. Gia đình Cúc có vẻ rất khó với Cúc, nhưng Cúc vẫn có những biểu hiện ‘cấp tiến’ ngầm. Quỳnh Lâm xì xào với tụi tôi: “Coi, con Cúc nó ghê chưa, nó mặc áo, mà không xài xú xí gì cả.” Thu Hảo xinh nhất trong đám, nhưng chưa chắc đã là cao thủ võ lâm, nếu đem so với cặp mắt lá dăm và nước da ngăm ngăm của Cúc.


Sài Gòn 1982

Trong lớp Anh 1B, Hoàng và Linh dường như nhỏ tuổi nhất bên nam, tức là bằng tuổi tụi tôi. Tôi vẫn xem những người bằng tuổi như em út. Hoàng có mái tóc gợn sóng, hơi giống kép Minh Vương. Linh mang mắt kiếng, chính hiệu thư sinh bạch diện. Hoàng tính lau chau, Linh chẳng mấy khi thấy mở miệng. Vậy mà hai người lại chơi thân với nhau. Cùng một lúc, Quỳnh Lâm và tôi nhận được lá thư tình của Hoàng và Linh. Cả đám xúm lại phân tích mổ xẻ. Linh nắn nót trên vuông giấy trắng :
Đêm qua nằm mộng gặp thương thương,
Hai má đỏ au đẹp lạ thường.

Lệ Hiền cười hi hí :
-     Kỳ cục vậy, mặt thiếu máu của con Ngọc Thúy làm sao mà đỏ au được hả?
Tôi vừa quê, vừa bực khi tụi bạn ghẹo tôi là thương thương. Hoặc khi thấy Linh từ xa tụi nó đã rù rì:
-     Chắc đêm qua có nằm mơ gặp thương thương nên hôm nay mặt mày hí hửng.
Tôi đâm ra khó chịu với Linh, dầu nghĩ cho kỹ, Linh đâu có tội tình gì.  Nhưng số phận của Hoàng thì oan trái hơn Linh trăm lần.

Hoàng viết đôi lời thương mến bâng quơ, chưa lớn tội. Hoàng kết thúc lá thư tình bằng tựa đề của một bản nhạc: Sealed with a kiss, Quỳnh Lâm nổi cơn tam bành lục tặc. Cả bọn cười bò lăn. Quỳnh Lâm mặt từ đỏ như vang, chuyển sang vàng như nghệ, khi tụi tôi lải nhải ca : Darling, I promise you this, I send you all my love.. rồi đồng lên giọng : Sealed with a kiss. Tụi tôi càng ca, Quỳnh Lâm càng tức tối lồng lộn, tung ra những ’chính sách thù nghịch’ đối với ứng cử viên. Thấy Quỳnh Lâm nộ khí xung thiên tụi tôi càng mê bài hát dữ: I see you in the sunlight, I hear your voice everywhere...Hổng chừng Quỳnh Lâm đòi tru di tam tộc của Hoàng luôn.

Mấy năm ở trường Sư Phạm, Quỳnh Lâm lắm khi xất bất xang bang vì vai trò ông Tơ bà Nguyệt cho tôi. Quỳnh Lâm không chỉ mang thư lui tới, mà còn quản lý cả kho thư tình cho tôi nữa, cứ như là ngồi trên đống mìn nổ chậm. Mùa hè, khi về Quảng Ngãi thăm Ba Mạ, phải xa người ấy mấy tháng trường, tôi viết sẵn thư, nhờ Quỳnh Lâm trao lại. Tôi nắn nót với cả tâm tình: Nơi đây không có biển, nhưng đêm đêm tôi vẫn nghe sóng vỗ trong hồn. Mà tôi nói thiệt đó chứ. Về thăm Ba Mạ thì vui sướng vô kể, tôi chỉ muốn ở luôn lại Quảng Ngãi. Nhưng cũng đôi phút trong ngày, tôi thấy mình ra ngẩn, vào ngơ. Hết hè, vô lại Sài Gòn. Buổi trưa cả đám quây quần bên mấy lon guigoz cơm có trộn bo bo. Lệ Hiền nói: ở đây không có biển. Cúc tiếp lời: tao vẫn nghe sóng vỗ rì rào. Tôi rên thầm trong bụng, thôi rồi, nàng tỉ tê không chỉ cho chàng nghe, mà cho cả đám bạn yêu quỷ nghe chung. Lúc nhờ Quỳnh Lâm đưa thư, thì thúc, thì hối, bắt chạy có cờ. Đến khi không thích nữa, cũng bắt Quỳnh Lâm phải đóng vai lạnh lùng. Thân chim xanh của Quỳnh Lâm bao lần xém thành chim mía, bị xỏ xâu đem nướng.

Năm 1995 tôi về lại Việt Nam lần đầu, Quỳnh Lâm và một số bạn bè rủ nhau họp mặt. Hoàng bấy giờ thành ông đại thương gia rồi. Tôi  muốn ghẹo Quỳnh Lâm có xao xuyến tâm hồn khi gặp lại người xưa không. Linh bận rộn sao đó, không đến được. Uổng chưa, thương thương mặt vẫn thiếu máu như xưa, nhưng có mỹ phẩm hỗ trợ, không chừng cũng đẹp lạ thường chứ chẳng chơi.

Những năm cuối của thập niên 70, người Việt, ai nấy tự nhiên thành quân tử ăn chẳng cầu no. Quỳnh Lâm nhai bo bo dài dài, vậy mà, tướng tá Quỳnh Lâm rất giống kiến càng, rất đô. Mỗi đứa có một chiếc xe đạp. Khi xe Quỳnh Lâm hư, thì tụi tôi phải tính toán ngoằn ngoèo. Từ ngã tư Bảy Hiền, Quỳnh Lâm tìm cách đến nhà Cúc ở Nguyễn Văn Trỗi gần nhà thờ Tân Sa Châu. Tôi từ Nguyễn Huỳnh Đức chạy tới Cúc. Từ nhà Cúc, Quỳnh Lâm đạp xe mini của Cúc. Còn tôi chở Cúc ngồi trước dàn ngang của chiếc xe ‘cuộc’. Cúc xì trum, tôi mới kham nổi, chớ Quỳnh Lâm mà thượng lên, thì sợ gãy giàn xe, mà sức lực qua cầu gió bay của tôi đâu làm sao cho bánh xe lăn được. Xe ‘cuộc’ cao nghều, mỗi lần muốn dừng xe, tôi phải tìm lề đường chống chân. Chở Cúc đi, tôi cho Cúc đo sân trường cũng nhiều lần. Khi biết sắp té, tôi nhảy ra được. Còn Cúc, chịu chết, ê ẩm đầu đuôi thủ vĩ, mà nhất là quê một cục với những khán giả tình cờ được chứng kiến màn xiếc ngoạn mục của chúng tôi. Bị té nhiều lần, Cúc không chịu cho tôi chở. Mà Cúc lại thiếu thước tấc để trị con ngựa sắt thể thao của tôi (mà nếu Cúc đòi chở tôi cũng không đủ can đảm đưa thân chịu khổ). Cho nên, hễ Quỳnh Lâm không có xe, Cúc phải chịu lao vào vòng tay của tôi và van xin tôi chạy cẩn thận.

Một lần, anh Dũng bạn học cùng lớp, ghé nhà Quỳnh Lâm để mượn bài vở. Quỳnh Lâm, mặc ‘quân phục’, đang lau nhà. Anh Dũng nhận vở trong tay xong, mới tức cảnh làm thơ:
Người đi một nửa hồn tôi mất,
Một nửa hồn kia mặc quần đùi.

Quỳnh Lâm kể cho tụi tôi nghe, mà hận thù ngút ngàn. Bị vì Quỳnh Lâm mau lớn (bề ngang) quá, nên hay mặc quần short (nghe êm tai hơn là quần đùi) ở nhà cho tiện. Chớ tôi, còn mấy cái áo đầm hồi lớp tám, mặc vẫn vừa (chắc hồi đó Mạ tôi theo nguyên tắc con nít may ra, không lẽ từ lớp tám đến mấy năm đại học tôi không lớn được tí tẹo nào sao!).

Lên năm thứ tư, chúng tôi có giờ Văn Học Phương Tây do thầy Đức dạy. Thầy Đức là dân du học từ Mỹ về. Thầy nói tiếng Anh như Mỹ, nghe muốn lùng bùng lỗ tai. Thầy dạy hay ghê mà nói chuyện đời cũng khỏi chê. Thầy cận thị nặng. Sau cặp kính đít chai, ánh mắt của thầy đôi khi không ...sư phạm mấy. Thầy tuổi trên tứ tuần, vẫn còn lẻ bóng. Một trưa, cả đám sau khi đi lậu qua trường tổng hợp ăn bánh bao, kéo nhau về phòng vệ sinh ở gần văn phòng khoa. Thường thì tôi vẫn mang tiếng lề mề, hôm đó không hiểu sao tôi ra trước. Gặp thầy Đức đang thơ thẩn trong sân. Thầy hỏi chuyện, trò trả lời. Hai thầy trò cứ dậm chân tại chỗ xeo xéo trước nhà vệ sinh tán dốc. Bốn nàng cứ lấp ló ở cửa mà không dám ra. Tôi liếc liếc thấy tình trạng đau khổ của bạn bè, nhưng đâu có chước nào thoát đâu. Thầy kể về thời kỳ thầy ở ngoại quốc. Tôi chưa ra khỏi nước Việt Nam, nhưng có nhiều tưởng tượng khi đọc thư và xem hình của ông anh mình gởi về. Thầy thông thái dễ sợ. Nói chuyện với thầy vui quá chừng. Khi thầy đi, cả đám phóng ra phỏng vấn tôi. Tụi nó thất vọng, câu chuyện thầy trò vô thưởng vô phạt, chẳng ăn cái giải gì cả. Phải chi tôi lanh hơn một tí, hỏi kheo khéo, hông chừng thầy bật mí cho biết chút chút về bài thi. Môn học của thầy thuộc loại khó nuốt lắm. Trước ngày rời Việt Nam, tôi có đến từ giã thầy và nói đùa, xin gởi gắm đám bạn vàng lại cho thầy. Khi tôi đi rồi, Quỳnh Lâm viết thư tường thuật rằng, thầy chăm sóc Quỳnh Lâm hơi kỹ, làm Quỳnh Lâm nhiều khi muốn dựng tóc gáy. 

Quỳnh Lâm và tôi đã lạc tin nhau nhiều năm. Lệ Hiền qua Úc, Cúc ở Mỹ. Thu Hảo thành trùm sách, giàu sụ. Về Việt Nam năm 1995 tôi chỉ còn Thanh Thúy. Dù Thanh Thúy không học chung ở Đaị học Sư Phạm, hai Thúy vẫn rất chi là đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Hai đứa thư từ chăm chỉ đều đặn. Tôi thỉnh thoảng hỏi Thanh Thúy về Quỳnh Lâm, nhưng xem ra bóng nhạn biệt tăm. Tối nọ, tôi rủ Thanh Thúy thả bộ lại khu nhà Quỳnh Lâm ở hồi xưa, thử thời vận xem. Tôi chẳng hy vọng gì. Tôi đoán,  Quỳnh Lâm  chắc không còn ở Việt nam nữa. Chứ Sài Gòn bé tí như vậy, mà chẳng ai hề gặp Quỳnh Lâm. Hai Thúy giống như Từ Thức trở về. Con đường khu nhà đó, giờ đây tấp nập, hàng quán, cửa hiệu san sát nhau. Đầu hẻm nhà Quỳnh Lâm ngày xưa có tiệm phở với giai thoại lẫy lừng.  Cậu con trai tiệm phở, tuổi đôi mươi, dáng người rất hiên ngang, có lẽ do ăn nhiều phở tái nạm gầu sữa béo, hay đứng phụ xắt thịt ở cỗ thớt to tướng. Có tiểu thư đài các nọ, sau khi thưởng thức một tô phở đặc biệt, đang khoan thai rời tiệm, sàn nhà trơn trợt, cô trượt chân ngã. Đông, tây, nam, bắc không có gì cho cô vịn, chỉ có công tử mặc xà lỏn phở đứng gần đó. Giây phút sinh tử, cô đâu kịp tính toán gì, cô túm lấy cái quởn của chàng. Theo luật sức hút trái đất, quần của chàng rơi xuống, dồn đống trên bàn chân chàng. Hình như chàng đứng đó mấy giây trong y phục chào đời. Tiểu thư từ đó không dám đi qua khu vực ‘oan nghiệt’, không chừng từ luôn món phở ác ôn. Nghe Quỳnh Lâm kể như vậy, hồi đó tôi cũng muốn kiến kỳ hình chàng công tử phở. Mà chưa có dịp. Giờ đây tiệm phở đã được thay thế bằng một tiệm áo quần lộng lẫy. Trong hẻm cũng thay đổi nhiều, nhà nào cũng mấy tấm (tôi mới học được từ mới, chữ tấm thay thế cho chữ tầng). Hai đứa đi, cứ nhìn lom lom vào từng nhà. May là hai đứa mặt mũi không đến nỗi gian tà, chứ không thôi chắc có người xua chó ra rượt. Đến trước căn nhà hai tầng, nhìn vào có hai ba cô bé đang ngồi tán dốc, trông quen quen.

Thanh Thúy gọi:
-     Em ơi, cho hỏi thăm một tí.

Một cô nhỏ đi ra:
-     Ủa, chị Thanh Thúy. Cô nhìn qua tôi ngờ ngợ. Chị Ngọc Thúy phải không ?

-     Ừ, Quỳnh Tương hả ? Thanh Thúy hỏi.

-     Dạ, đúng rồi.

Ba Me  Quỳnh Lâm có già hơn xưa, hơn một thập niên rồi còn gì. Bầy em của Quỳnh Lâm đã lớn bộn. Quỳnh Diên gọi điện thoại báo cho Quỳnh Lâm. Khi tôi cầm điện thoại, phút đầu tiên, cả hai dường như khựng lại, không biết bắt đầu từ đâu. Hình như hai đứa đặt một câu hỏi...lãng nhách như sau :
-     Ngọc Thúy đó? Tao đây.

-     Quỳnh Lâm đó hả? Tao đây.

Quỳnh Lâm giờ đã ra riêng. Quỳnh Lâm kéo tôi về nhà để làm tiệc tái ngộ. Mấy bà chị chồng của Quỳnh Lâm họp thượng khẩn, xem làm những món sơn hào hải vị gì đãi tôi. Mấy chị chưng hửng, khi tôi nói tôi thích ăn khổ qua xào tỏi. Món này tôi mê theo Mạ tôi. Thấy Mạ thích ăn, thương Mạ quá, nên cũng thích theo. Dần dà, tôi thích món này thật. Quỳnh Lâm bây giờ gầy nhom, chỉ bằng phân nửa của đô lực sĩ Quỳnh Lâm ngày xưa.  Hai đứa nói đủ chuyện, đầu cua tai nheo. Tôi vừa xong đại học. Chưa thật sự bước vào trường đời. Quỳnh Lâm đã hơn mười năm kinh nghiệm gõ đầu trẻ, bây giờ đang là giáo viên của Trường Quốc Tế, ngon lành.

Quỳnh Lâm vẫn cứ lo lắng cho tôi như xưa. Năm 1999, khi tôi đi công việc cho hãng về Việt Nam, Quỳnh Lâm háo hức: “Mày về, trời có sập, tao cũng đi đón.” Tôi về tháng 11, trời trong biển lặng, nhưng Quỳnh Lâm bận bất ngờ, không đi đón. Quỳnh Lâm thành người quan trọng rồi.  Quỳnh Lâm trao trọng trách cho phu quân. Tôi gặp anh Đức trước đó mấy năm rồi. Chỉ nhớ, đó là một trang công tử, đẹp trai, học giỏi, con nhà giàu. Nhưng tôi chẳng nhìn thấy anh giữa đám đông xa lạ. Đến khi tìm được tôi, thừa lệnh phu nhân, anh lùa luôn cả đám bạn lau nhau và tôi đến một tiệm ăn. Từ chỗ họp đâu đó, Quỳnh Lâm chốc chốc lại gọi điện thoại đến cho anh Đức điều khiển từ xa. Anh Đức ngồi chịu trận không biết bao lâu, nghe bốn cô nói những chuyện đầu Ngô, mình Sở. Tối mịt Quỳnh Lâm mới tới được, cứu bồ cho anh Đức.

Quỳnh Lâm cứ chiều chuộng tôi một cách quá đáng. Nghe tôi đến nhà, trong tủ lạnh đầy mít, mãng cầu, chôm chôm, nhãn. Quỳnh Lâm mau mắn trong vai trò làm thư ký, hẹn hò cho tôi, tìm gặp bạn bè cũ, người quen theo đơn đặt hàng của tôi. Lần nào về, tôi cũng nằng nặc đòi Quỳnh Lâm dẫn đi mua sách và mua nhạc. Hai đứa tới tiệm bán dĩa nhạc quen lớn của anh Đức, say sưa lựa . Tiệm dĩa hơi chật cho nên khách vào tiệm gần như chung vai, sát cánh nhau mà ngồi. Biết vậy, nên tôi cũng không rầy rà gì khi có người kéo ghế đẩu ngồi sát lưng tôi. Đến khi tôi trọ trẹ:
-     Quỳnh Lâm ơi, mày lấy dĩa này chưa ? Có bài Đừng Lừa Dối Nhau Ý Lan ca nghe nhức nhối.
-     Ủa, chị Thúy, nãy giờ ngồi cạnh đây mà không thấy chị Thúy và Quỳnh Lâm. Anh Đức ngạc nhiên.
Thì ra, quá sức chú tâm vào ‘nghệ thuật’, nên không ai để ý đến ‘nhân loại’ chung quanh.  Sẵn gặp kho bạc, Quỳnh Lâm ưu ái dành cho phu quân cái danh dự thanh toán tiền bạc và rinh đống dĩa về nhà. Quỳnh Lâm nói, để tụi mình còn tranh thủ đi chợ Bến Thành mua quà nữa chứ. Hai đứa vô chợ, ban đầu tôi định mua ít muỗng sứ để ăn bún phở. Dùng muỗng kim loại làm giảm đi hương vị của thức ăn. Không biết tự lúc nào mà tôi đâm ra tẳn mẳn trong nghệ thuật ẩm thực. Chắc là một trong những hiện tượng của mùa thu cuộc đời. Uống nước suối, nước trái cây trong ly thủy tinh mới ngon. Uống trà trong tách sứ nhỏ mới đậm đà. Có lần ngồi nói chuyện chơi với Chui Lai, cô bạn đồng nghiệp cùng phòng. Tôi kể, nhà có khách, anh Lợi thảy ra bàn một mớ cốc sứ Villeroy để uống bia. Tôi thấy vừa tội cho cốc, vừa tội cho bia. Bia thì phải uống trong ly thủy tinh cao, to, ít ra phải 300ml. Còn mấy cốc sứ nõn nà, phải để ôm lấy hương ngào ngạt của cà phê. 

Chui Lai là luật sư, lớn hơn tôi vài tuổi, gốc Singapore, sống lâu ở Anh quốc, chồng là bác sĩ người Đức. 

Máu Âu trong Chui Lai mạnh hơn máu Á. Chui Lai cười cười:
-     Thúy à, em đừng bận tâm khi ông xã xài ly tách lộn xộn. Cứ tưởng tượng đi, nếu ông xã em nốc bia thẳng từ trong chai, ngà ngà, lấy chai bia gõ đầu em, biểu em đi tìm đồ nhắm, lúc đó, em sẽ làm gì?

-     Ơ, chị nói cũng phải. Hình như tính em hơi khó không phải chỗ, rốt cuộc, chỉ làm khổ mình thôi. Tôi gật gù.

Tôi sắm một mớ chén, bát, dĩa sứ Minh Long có mẫu đám cưới Việt Nam. Tôi thích mua ít đũa mun đẹp. Hai đứa thấy hàng đũa có nhiều kiểu mẫu hàng thật đẹp, mà cô hàng mặt mày ...bà la sát quá trời. Tôi rờ rờ mấy đôi đũa. Quỳnh Lâm rụt rè:
-     Đũa này bao nhiêu một chục đây chị ?

Tôi nghĩ thầm, thuờng thì Quỳnh Lâm ăn nói có khẩu khí lắm mà, sao hôm nay lúng búng trong mồm, nghe như có ...khẩu trang.

-     Một trăm tám. ‘Mụ’ bán hàng hét giá.

Tôi tính nhẩm, không biết có nhầm không, tức là gần 30 đức mã. Thôi đi Tám, đũa mun chớ có phải đũa trầm, đũa quế đâu. Tôi khèo khèo Quỳnh Lâm tính tịnh khẩu và chẩu.

-     Ưng bao nhiêu thì trả mở hàng cho tui một tiếng ! ‘Mụ’ ra lịnh.

Thiện tai, hai ba giờ chiều mà mụ còn đòi mở hàng. Hai đứa phải hết sức cẩn thận để bảo toàn tính mạng. Quỳnh Lâm lễ phép:
-     Dạ, tám chục được không chị?

-     Mở hàng gì mà đập đổ vậy! Hai chị có hàng đem bỏ sỉ tui, giá đó bao nhiêu tui cũng lấy. Trả thêm một tiếng nữa coi. Mụ đanh đá.

-     Dạ, hàng của chị thì đẹp thiệt nhưng tụi em không đủ tiền. Một trăm nha chị.

Thôi, tránh voi chả xấu mặt nào. Hai đứa thiếu đường muốn co giò chạy trốn như trong bài hát Hai Chú Gà Con.
-     Thôi tui bán lỗ để mở hàng đây. Mụ xỉa xói, tay đưa nắm đũa.

Tôi kính cẩn đưa tay đón. Quỳnh Lâm thì lập cập trả tiền. Hai đứa gần như bay ra khỏi chợ. Hú hồn, hú vía. 
Về đến nhà, tôi thấy bộ đũa vẫn đẹp, đem ra săm soi, mới hay là bà la sát chỉ đưa có 9 đôi đũa rưỡi. Mụ sư tử cà chớn vô cùng tận.

Từ khi trần gian có mặt điện thư, tụi tôi liên lạc với nhau hầu như hằng ngày. Thường thì viết tiếng Việt không dấu, khi nào có chuyện quan trọng, sợ hiểu lầm tụi tôi thêm tiếng Anh trong ngoặc đơn. Một lần Quỳnh Lâm viết: ‘Anh Duc thich may lam’. Tôi nghĩ bụng, anh Đức kín đáo thiệt. Lúc tôi ở Việt Nam, anh có bao giờ tỏ lộ chút gì là để ý đến tôi đâu. Chưa kể, là anh có đủ lý do để không ưa tôi. Vì tôi, mà Quỳnh Lâm đì anh, bắt anh làm trăm công, nghìn chuyện ruồi bu, kiến đậu. Anh gan cùng mình đó chứ, dám nói với phu nhân rằng anh thích bạn của phu nhân. Tay hảo hán chứ chẳng chơi. ‘Anh Duc khen may dep’. Tôi chớp chớp mắt làm duyên, mặc dù chỉ có mình tôi ngồi trước máy tính. Tuổi đời ngày càng mênh mông, lời khen hiếm hoi như lá thu trong mùa đông. Ủa, có lúc nào anh Đức nhìn tôi kỹ kỹ chút chút đâu, mà có được nhận xét này. Chắc là anh nói không đúng với sự thật. Hề chi! Một lời khen khéo, dù khác với sự thật vẫn hơn là không có lời nào. Quỳnh Lâm viết tiếp: ‘ma lai re nua’. Hồn tôi đang trên mây, tưởng tượng mình là mỹ nhân, rớt xuống đất cái bịch. Cái gì, bộ ảnh gan hùm sao dám đưa ra nhận xét này. Anh muốn nói là tôi ăn mặc hay ăn nói rẻ tiền đây. Bất kể là ý nào, tôi phải ba mặt một lời, làm cho ra lẽ, chớ ăn nói vậy là ...dễ xa nhau lắm đó. ‘Gap ai anh cung khoe’. Máu Trương Phi trong tôi từ từ hạ xuống. Ơ, bé cái nhầm. Mừng hụt rồi. ‘May’ đây không phải là tôi, mà là cái máy chụp hình tôi mua từ Đức về. Thôi thì thôi thế, kiếp sau xin chớ làm người, làm ca -me-rá được chàng care hơn.

Quỳnh Lâm tính tình thiệt thà như đếm. Đếm như sau: một, hai, ba ...chín, mười, bồi, đầm, già, ách. Tôi có người quen sơ sơ ở Đức về Việt Nam. Tôi nhờ anh ta cầm về cho Quỳnh Lâm một chút quà. Gặp gỡ thăm hỏi xong, Quỳnh Lâm nhờ anh cầm qua cho tôi ít quà. Quỳnh Lâm hỏi anh có thể nhận bao nhiêu. Anh nói giơn giỡn: bao nhiêu cũng được, miễn dưới 10kg là được. Thế là Quỳnh Lâm giả mù sa mưa, rinh tới một thùng quà độ 9 kg nhờ anh mang qua Đức cho tôi. Nhờ “đức” thiệt thà của Quỳnh Lâm mà tôi có thêm mớ sách và băng nhạc.

Quỳnh Lâm thuộc tuýp việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng. Có lẽ Quỳnh Lâm không nhác việc nhà, nhưng phu quân của nàng quá siêng, quán xuyến mọi việc cho nên Quỳnh Lâm có thêm thì giờ đi vác ngà voi. Quỳnh Lâm sẵn sàng quán xuyến mọi việc tôi nhờ hoặc không dám nhờ. Ngoài những ‘dịch vụ’ cho đời sống vật chất, Quỳnh Lâm luôn hăng hái trong công tác ‘tư vấn’ về những tục lụy trần gian. Những lần gặp gỡ nhau, Quỳnh Lâm vẫn hay ‘răn bảo’ tôi. Quỳnh Lâm bây giờ không phải là ‘nghị gật’ của thời sinh viên nữa, hồi đó, chiều tôi mọi niềm vui. Quỳnh Lâm đã thành bà giáo già, nghiêm khắc nhắc nhở tôi làm người lớn.  Tiểu học, trung học, đại học, trường đời... chúng tôi cùng nhau lớn lên, cùng chứng kiến sự trưởng thành của nhau và sự khôn lớn của chính mình phần nào qua sự quan sát của nhau.

  
 Sài Gòn tháng sáu 2012

Khả năng viết và đọc tiếng Việt không dấu trong điện thư của Quỳnh Lâm xem ra cũng loạng quạng như tài nghệ chạy xe gắn máy của nàng. Nhưng lúc nào tôi cũng hiểu thông- điệp -giáo - dục của Quỳnh Lâm. Tôi bây giờ đã lớn, hay ít ra phải lớn cho bằng Quỳnh Lâm. Hai đứa đã cùng những bước đi từ thuở còn thò lò mũi xanh.

Bốn mươi năm sau, dù không gian cách trở, tôi vẫn thấy được hình ảnh của đôi bạn Quỳnh Lâm - Ngọc Thúy tiếp những bước đi trên con đường trước mặt...

Hoàng Quân