Home

THƯ NGỎ

Thứ Tư, 1 tháng 8, 2012

Ngự Thuyết - Dòng dõi người Việt gốc Hoa?


Ngự Thuyết

Trên Diễn Đàn Thế Kỷ ngày 7/28/2012 có bài viết của Ngô Nhân Dụng nhan đề là: Nhưng chống Trung quốc bằng cách nào?


Gia đình người Hoa tại Chợ Lớn Chân dung một phụ nữ người Hoa tại saigon
Bài viết thật thú vị. Tuy nhiên khi đọc đến đoạn gần cuối, tôi bỡ ngỡ vì câu khẳng định: “Chúng ta cũng đừng quên rằng các vị vua nhà Trần đều là dòng dõi người Việt gốc Hoa, qua nhiều đời họ đã hóa thành dân tộc Đại Việt; nhưng khi cần chống ngoại xâm thì họ vẫn được toàn dân ủng hộ.”

Khi khẳng định như thế, tác giả có tài liệu để chứng minh, hay chỉ suy đoán? Nếu có chứng cớ, tôi xin lỗi tác giả.

Những họ như Trần, Lý, Phạm, Trương, Vũ, v.v... và cả họ Nguyễn là những họ ta thường gặp tại Việt Nam, đồng thời người Hoa cũng có những họ ấy. Từ đó ta có thể nghĩ rằng người Hoa và ta cùng một gốc. Sự thật không đơn giản như thế. Vào thời xa xưa, những bộ lạc người Việt, Mường, Mán v.v... thường không có họ, thường theo mẫu hệ, chỉ có tên cho dễ gọi. Khi tiếp xúc với Trung Quốc, lại bị đô hộ hơn 1000 năm, ta chịu ảnh hưởng và bắt chước sinh hoạt của Tàu trên nhiều lãnh vực, trong đó có việc đặt thành họ tộc theo phụ hệ. Hoặc bị người Tàu cai trị bắt buộc người Việt lấy họ của Tàu.

Lẽ dĩ nhiên cũng có người Tàu họ Trần, Ngô, vân vân, qua sinh sống tại Việt Nam lâu ngày thành người bản xứ, nhưng số ấy rất ít, không đáng kể.

Đừng nói đâu xa, những người Cam Bốt ở vùng châu thổ sông Cửu Long vào thời các chúa Nguyễn không có họ. Về sau các vua Gia Long, Minh Mạng, để tiện việc làm hộ tịch, yêu cầu họ lấy họ Việt Nam, hoặc đặt ra một số họ mới như Thạch, Sơn.

Ngay cả các địa danh như Hà Nội, Sơn Tây, Hà Đông ... tại nước ta cũng được dùng tại Trung Quốc, và được dùng trước ta lâu đời, về sau ta bắt chước.

Nhưng vấn đề quan trọng là Việt Nam có phải xuất phát từ Trung Quốc hay không?

Hơn 80 năm về trước, Hoài Thanh trong Thi Nhân Việt Nam đã viết: “Tôi không tin rằng người Việt Nam vốn quê hương trên sông Dương Tử.” Rất tiếc, Hoài Thanh không cho biết lý do. Gần đây nhiều nhà nghiên cứu căn cứ vào chỉ số sọ, di truyền, ngôn ngữ để đi đến kết luận rằng những nước Đông Nam Á mới là cái nôi của loài người. (Xin đọc thêm cuốn Eden in the East, The Drowned Continent of Southeast Asia của Stephen Oppenheimer). Như thế có nghĩa rằng ta không phải từ Tàu đến.

Tôi không phải nhà nghiên cứu, không biết gì về chỉ số sọ hoặc di truyền học, nhưng khi suy gẫm đôi chút về tiếng nói (hoặc ngôn ngữ) hằng ngày của ta, tôi cũng phải kết luận rằng gốc của ta không phải là Tàu.

- Trước hết, một điểm ngữ pháp sơ đẳng sau đây chứng tỏ ta hoàn toàn khác Tàu. Ta, tiếng bổ nghĩa đi sau tiếng được bổ nghĩa. Chẳng hạn: áo xanh, sông dài, gió thu; trong khi tiếng Hán Việt: thanh y, trường giang, thu phong.

- Những số đếm rất cần thiết trong giao tiếp, trao đổi ngay từ thời xa xưa. Từ số hàng đơn vị đến số hàng ngàn, không có số nào là tiếng Hán Việt cả. Lớn hơn số hàng ngàn, có lẽ thời xưa đó chưa thấy cần chăng nên chưa đặt ra, do đó về sau mới có chữ vạn vốn xuất phát từ tiếng Tàu.

- Đối với những bộ phận trên thân thể người ta, theo Võ Phiến, những gì dễ thấy, thường gặp bên ngoài, đều được đặt tên bằng tiếng Việt, thí dụ mặt, mũi, miệng, tóc, tai, tay, chân, bụng v.v...; những gì nằm bên trong, vì thời xa xưa ấy ta còn kém về y lý, ít gặp, ít thấy nên không đặt thành tên, do đó về sau phải bắt chước Tàu đặt tên như tim (tâm), gan (can), phổi (phế) ...

Vấn đề nói trên rất trọng đại cần được nghiên cứu kỹ. Tôi chỉ viết rất vội vài dòng mong được coi như một góp ý nhỏ nhặt.

Ngự Thuyết

2 nhận xét:

  1. việc đóng góp nhỏ nhặt của Ngư Thuyết xứng đáng được tặng cái mề-đay vàng. Là người Việt yêu quê hương, chúng ta cần phải tách rồi cái quỹ đạo của Tàu, cần phát huy tính đặc thù của dân tộc Việt.

    Trả lờiXóa
  2. Nhà TRẦN xác định là Mân Việt từ Phước kiến sang đến Trần Lý là 5 đời. Chung gốc BáchViệt, sang VN 3-4 đời thì thành LạcViệt sông Hồng cả.
    BáchViệt khác Hán, ngôn ngữ VN khác Hán và cũng khác các chi BáchViet khác, nhưng nói rằng tất cả từ Nam Á lên thì chưa có gì xác định,giả thuyết chưa xác định, nhưng hợp chủng tất nhiên phải có.

    Trả lờiXóa