Thứ Năm, 23 tháng 8, 2012

Ghé thăm các Blogs: 23/2012BLOG NGUYÊN THÔNG
Thứ ba, ngày 21 tháng tám năm 2012

Sáng nay làng báo nhộn nhịp hẳn lên với tin nóng ông Nguyễn Đức Kiên (còn gọi là bố già Kiên, bầu Kiên) bị bắt. Dư luận ồn ào, nhiều ý kiến trái chiều. Theo thông tin do công an xì ra cho các báo thì ông Kiên được nhà chức trách "hỏi thăm" do có những "sai phạm về kinh tế". Lãnh đạo các cơ quan báo chí truyền thông đang rốt ráo chỉ đạo, tung phóng viên đi tìm cơ quan điều tra xin thông tin mới liên quan đến vụ việc. Lâu lâu lại có thứ nóng sốt thế này, không khai thác tối đa để tăng tia-ra, để câu bạn đọc, để báo khác nó giành mất, có mà ngu.

Lúc sớm, theo thói quen sau khi ngủ dậy, tôi vào mạng điểm tâm thời sự thì đã thấy vụ việc, tất nhiên là không phải từ báo chính thống, quốc doanh. Đến cơ quan, một người bạn tôi, anh Hiếu Dũng thư ký tòa soạn phàn nàn báo TN online nhà mình bây giờ mới post bài lên, sau "thằng" Tuổi Trẻ gần cả tiếng đồng hồ. Tôi hiểu một người có trách nhiệm như anh Dũng không thể chấp nhận sự chậm trễ ấy. Hơn nhau từng phút từng giờ nhiều khi quyết định giá trị của tờ báo. Lại nhớ hồi vụ Mỹ bị bin Laden tấn công 11.9, báo Thanh Niên chỉ hơn các báo khác có vài giờ mà tạo được chấn động lẫy lừng, đến nay vẫn còn ăn theo ánh hồi quang ngày ấy.

Tuy nhiên, nhìn vào tổng thể, sẽ thấy ngay báo chí quốc doanh xứ mình chả mấy khi đóng được vai trò phát hiện, tìm tòi, chủ động lật ra những mặt trái xã hội. Hầu hết tờ báo, với hầu hết vụ việc, chỉ là ăn theo.
Mà ăn theo ai, theo công an chứ còn theo ai nữa. Phóng viên nội chính chủ yếu tạo mối quan hệ với công an, khi có vụ việc gì thì a lô cho nhau, đến lấy kết luận điều tra. Hiếm hoi lắm mới có những loạt bài do phóng viên tự lăn mình vào cuộc sống hiện thực, tự điều tra, ví dụ Phương Thanh (PV Thanh Niên) điều tra về xăng dầu bẩn; Hoài Nam (PV Thanh Niên) phanh phui những đường dây buôn lậu, dầu ăn bẩn, rau muống bẩn; PV báo Tuổi Trẻ bóc trần bọn lưu manh luộc đồ xe máy ở bệnh viện Nhi đồng, bọn rải đinh trên xa lộ; PV Hoàng Khương (Tuổi Trẻ) tố đường dây giải cứu xe vi phạm luật... Những trường hợp như thế, họ không phải chạy theo công an, cơ quan điều tra để xin xỏ thông tin mà ngược lại, chính công an phải xin tư liệu của họ. Làm báo thế mới đích thực vinh quang.

Vụ bắt ông Nguyễn Đức Kiên, nếu cần tuyên dương, nhặt nhạnh trong các nhà báo quốc doanh ký tên vào bài vở đăng bữa ni không tìm ra được người nào. Tất cả đều là ăn theo, xin xỏ. Vậy mà có "tờ báo" rất đáng được ghi nhận, khen ngợi, đó là "tờ" Quan làm báo trên mạng internet. Suốt nhiều tháng nay, báo quan đã chỉ đích danh những sai phạm của ông Kiên và nhiều cá nhân liên quan nhưng hình như những người có trách nhiệm coi nó là thứ phản động nên cứ lờ đi. Nay ông Kiên bị bắt, tôi đâm ra hồ nghi, hay chính cơ quan điều tra đã một phần dựa vào hệ thông tin không chính thống ấy mà củng cố được hồ sơ để bập còng số 8 vào cổ tay mũm mĩm của  ông Kiên.

Chợt liên tưởng đến vụ tiền polymer tận bên Úc. Không có cặp phóng viên Richard Baker - Nick McKenzie của báo The Age cất công điều tra, tìm tòi, phanh phui, công bố trên mặt báo suốt 2 năm trời thì chắc chắn vụ tham nhũng, tiêu cực xuyên quốc gia liên quan đến in tiền polymer, đến công ty Securency, đến bà quan chức cấp cao đại diện thương mại Úc tại Việt Nam Elizabeth Masamune, đến đại tá Lương Ngọc Anh... vĩnh viễn chìm trong bóng tối. Những nhà báo ấy làm nhà cầm quyền (nhất là bộ máy tham nhũng, tệ hại) cảm thấy khó chịu, nhưng xã hội, đất nước, nhân dân, và những nhà lãnh đạo có lương tri sẽ mãi mãi biết ơn họ. Khi bộ máy điều tra của nhà nước bất lực hoặc yếu kém thì chính những con người như thế thay mặt cho công lý, cho ước nguyện của nhân dân.

Cứ mải miết chạy theo công an để xin tin tức, nhà báo salon chả bao giờ lớn được.

21.8.2012
Nguyễn ThôngBLOG NGUYỄN TRỌNG TẠO

KHÁNH TRÂM

Cách đây hơn 20 năm, trên báo Tuổi Trẻ chủ nhật số ra ngày 11/12/1988 tôi được đọc bài “Việt Nam: Xứ sở của nghịch lý” của nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh. Hôm nay đọc lại bài này thấy có rất nhiều thông tin về sự “nghịch lý” kia vẫn ung dung tồn tại một cách viên mãn.

Đó là nghịch lý về nghiên cứu khoa học : Ngày trước thì “ sắn giàu đạm hơn thịt bò/ hột mít thì ăn ngon và bổ hơn trứng vịt lộn”, còn ngày nay thì cả nước có 9000 tiến sỹ nhưng Việt nam chưa có một tạp chí nào được quốc tế công nhận cả và chỉ xếp hạng 69 về nghiên cứu khoa học (thấp nhất trong vùng Đông Nam Á nhưng số lượng TS lại nhiều nhất)….

Đó là nghịch lý về quản lý : “Ngày ấy người ta in ra tờ giấy bạc ba chục đồng để nâng cao năng suất lao động của nhân viên ngân hàng vì họ phải dành nhiều thì giờ để đếm, nhân chia. Sản xuất hàng hóa phần lớn còn ở trình độ thủ công, nhưng công việc hành chính của ta lại tiến lên tự động hóa hoàn toàn”. Ngày nay thì những tập đoàn làm ăn kém hiệu quả như Vinashine, Vinaline, Vinaconex…được cưng chiều, được giao nguồn vốn khổng lồ để rồi làm thất thoát hàng chục ngàn tỷ nhưng ngài thủ tướng ( người quản lý các tập đoàn) chỉ nhận trách nhiệm chính trị và các “con cưng” trên lại được “tái cấu trúc” để tồn tại…

Đó là nghịch lý về dân chủ: “Quốc hội là cơ quan đại diện cao nhất của người dân, nhưng trong thực tế được xem là nơi để …tán thành một cách có tổ chức và kỷ luật khi thông qua hay hợp thức hóa mọi chuyện cần hợp thức”. Nghịch lý này cho đến bây giờ về cơ bản vẫn vậy (ở quốc hội), còn trong cuộc sống thì có hàng trăm nghìn thứ “phi dân chủ”: Cá lớn nuốt cá bé, cậy chức cậy quyền, đứng trên luật pháp nhưng người dân không còn chỗ bấu víu bởi lẽ nhà nước ta không theo thể chế tam quyền phân lập và công an là lực lượng bảo vệ xã hội, bảo vệ người dân thế nhưng bây giờ rất nhiều người “sợ” công an. Lực lượng này không ít người thoái hóa, bảo kê cho xã hội đen, thậm chí đánh người vượt quá quyền hạn dẫn đến tử vong ( trường hợp ông Trịnh Xuân Tùng là một điển hình).

Đó là nghịch lý về thông tin: Đây là “một nghịch lý rất đáng buồn là muốn biết chuyện trong nước phải nghe đài báo nước ngoài, và báo chí ở TP HCM thì được tự do bênh vực và ủng hộ nhân dân Nam Phi bị áp bức và công nhân Mỹ bị bóc lột, nhưng không được quyền bênh vực cho người dân bị o ép ở Thuận Hải hay ở các tỉnh khác”! Đúng.  Ngày nay bộ máy tuyên truyền như gã khổng lồ. Cả nước có gần 700 tờ báo nhưng khi sự kiện bà Đặng Thị Kim Liêng tự thiêu thì không thấy đưa tin và những trường hợp dân oan mất đất trên khắp ba miền từ Bắc chí Nam thì báo chí quốc doanh chỉ đưa tin có lợi cho chính quyền. Chưa kể rất nhiều trường hợp báo chí không được đến tác nghiệp ( trường hợp hai nhà báo của Đài tiếng nói Việt Nam bị hành hung ở Văn Giang đến mức phải vô bệnh viện là một ví dụ).

Ngày ấy, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh đã phải thốt lên “đến nay vẫn còn có nhiều người không cho những chuyện kể trên là những nghịch lý”.

Thế mà hơn 20 năm sau, câu chuyện “nghịch lý” này chưa có điểm dừng.

Xin tiếp tục góp thêm vào bản danh sách những nghịch lý đau lòng của những người con dân nước Việt ở những năm đầu TK 21:
Nghịch lý 1: Yêu nước bị đàn áp.

Liên tiếp trong hai mùa hè (2011 và 2012), nhiều người đi biểu tình phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh gây hấn và xâm lược trên biển Đông đã bị chính quyền đàn áp. Trong số các biểu tình viên (BTV) có nhiều nhân sỹ trí thức, các văn nghệ sỹ, cựu chiến binh, học sinh sinh viên, các tầng lớp nhân dân… trong số đó có nhiều người ở xa Hà Nội và TP HCM. Những công dân đầy lương tri và trách nhiệm trước vận mệnh tổ quốc này đã không những không được biểu dương mà còn bị các phương tiện truyền thông của chính quyền bôi nhọ, bị gọi là “phản động”, bị “kẻ xấu xúi giục”, bị “gây mất trật tự công cộng”, bị “làm xấu hình ảnh thủ đô hòa bình”, bị….Trong số đó BTV Bùi Thị Minh Hằng bị bắt và đưa đi giam giữ 5 tháng trong trại Thanh Hà không qua xét xử còn các BTV khác thì bị đưa đi giam giữ ở trại Lộc Hà (cả 2 nơi này dành cho các đối tượng phục hồi nhân phẩm). Nghe thật hài hước. Tôi cứ nghĩ mãi để tìm ra lời giải: Hiện nay mâu thuẫn cơ bản và nguy hiểm nhất là quyền lợi dân tộc và quyền lợi của Đảng mâu thuẫn nhau. Nếu không thì tại sao trước họa xâm lăng chính quyền lại thẳng tay đàn áp người yêu nước? Nếu việc này còn tiếp diễn thì chắc chắn trong tương lai cái trại Lộc Hà sẽ trở thành điểm tham quan du lịch nơi ghi dấu danh sách những biểu tình viên chống Tầu – một tài nguyên du lịch nhân văn của thủ đô.

Nghịch lý 2: Đi sơ tán giữa thời bình.

Để thể hiện lòng yêu nước trước họa xâm lăng và thực hiện quyền biểu tình của công dân được hiến pháp ghi nhận, nhiều người đã phải đi “sơ tán” (không ngủ ở nhà) để tránh việc bị chính quyền cho người chặn cửa, theo dõi, cầm chân…trước mỗi chủ nhật “xuống đường”. Đội quân “sơ tán” này đủ thành phần từ người già (cụ Lê Hiền Đức), người trẻ và trẻ em (mẹ con Trần Thị Nga), trung niên (Blogger Phương Bích)…
Nghịch lý 3: Đem thanh niên, học sinh ra làm hàng rào ngăn chặn biểu tình còn cảnh sát và an ninh đứng phía sau. Hình ảnh này đã lưu lại câu thơ trong nhân dân “ Em đứng trước dãy hàng rào sắt/ Sau lưng em sào huyệt giặc Tầu”.

Nghịch lý 4: Thời đại thông tin mà các bloggers bị sách nhiễu.

Trước thực trạng nhiều sự kiện quan trọng bị bưng bít, các bloggers ( những người viết báo mạng) đã cam đảm đưa những thông tin trung thực đến với nhân dân. Để hạn chế người dân truy cập, chính quyền đã ra thông tư yêu cầu các nhà mạng đặt tường lửa bên cạnh độ ngũ hacker chuyên nghiệp. Với biện pháp này nhiều nhà cung cấp dịch vụ mạng đã bị mất khách hàng (con số này được báo cáo là hàng triệu người bỏ thuê bao). Những bloggers tên tuổi còn được chính quyền và xã hội đen “chăm sóc” bằng nhiều hình thức. Trường hợp TS Nguyễn Xuân Diện bị hành hung ở Viện Hán Nôm và mới đây anh bị sở Thông Tin Truyền Thông ( 4T) gửi giấy bắt nộp phạt vì “ lợi dụng trang thông tin điện tử cá nhân để cung cấp thông tin gây phương hại đến trật tự an toàn xã hội”. Quyết định của sở 4T vô căn cứ, đã quy chụp, vu khống nên TS Diện đã ngay lập tức phản hồi “tôi sẽ xem xét để khiếu nại hoặc khởi kiện đối với quyết định này”. Ngoài TS Diện, nhiều bloggers đã bị đánh phá trang mạng nên phải liên tục “xây nhà”, “dọn nhà” như Anh Ba Sàm, Quê Choa, Nguyễn Trọng Tạo…

Nghịch lý 5: Sống trong thời bình mà người dân cảm thấy bất an hơn trong thời chiến.

Nếu nhà nước làm cuộc điều tra XHH tôi tin là số người đồng tình với nhận xét trên đây từ 80% đến 90%. Chưa có khi nào mà danh sách tin “cướp, giết, hiếp” cứ ngày một dài trên báo và các phương tiện truyền thông. Đây là dấu hỏi lớn cho việc xây dựng, quản lý và điều hành xã hội.

Nghịch lý 6: Không thể kể tên hết các nghịch lý.

Nếu kể thêm ra như : Người ngay sợ kẻ gian, người dốt dậy người giỏi, học giả bằng thật, kẻ bất lương bắt nạt người lương thiện, “ông chủ” thì nghèo mà “đầy tớ” thì giàu, kẻ tham nhũng được giao trọng trách chống tham nhũng….thì danh sách này sẽ còn dài lắm. Với những gì nêu ra trên đây, tôi lại lẩm cẩm tự lẩm bẩm một mình “Việt Nam có nên tự hào nói rằng DÂN CHỦ GẤP VẠN LẦN các nước tư bản và nhận mình là NƯỚC HẠNH PHÚC THỨ HAI trên thế giới hay không???”BLOG ĐÀO TUẤN

Lý thuyết tiệm cầm đồ sẽ đúng, nếu như không có những con nợ gắn mác “vina” bởi thứ tài sản mà chúngđem “cầm cố” tại ngân hàng thì hoặc là nguồn lực công, thực ra cũng là của nhân dân, hoặc là những con tàu lên lão, hoặc tệ hơn, những chiếc ụ tàu đồng nát.

72h trước khi Thống đốc “thi vấn đáp”, số nợ 2.000 tỷ của “cánh chim đầu đàn ngành xây dựng Việt Nam”- Vinaconex được công bố. 2 “con nợ” lớn nhất là Sở Xây dựng Hà Nội và 2 doanh nghiệp con của EVN. 24h sau đó, Tổng giám đốc Cảng Cam Ranh thổ lộ với…báo chí nỗi lo 200 tỷ mà Cam Ranh sắp phải ôm thay Vinalines. Nhưng những số nợ trăm tỷ, ngàn tỷ này thực ra chỉ đóng vai trò những quân cờ đôminô. Trong một hiệu ứng mà quân cờ đầu tiên- Vinashin với  món nợ 3.345 tỷ đồng, đã khiến ngân hàng Habubank rớt nước mắt xóa tên sau hơn 20 năm tồn tại. Thật khốn khổ phải ở vào thời buổi mà mình vừa là chủ nợ của một món nợ khó đòi, vừa là con nợ của nhiều món nợ không thể trả.

Và bây giờ, hẳn nhiều người sẽ cảm thông cho lời tâm sự của một cổ đông Habubank: “Việc cấp tín dụng cho Vinashin từng một thời được xem là niềm tự hào của ngân hàng chúng tôi so với các nhà băng khác. Không ngờ, chính Vinashin lại là một trong những nguyên nhân chính khiến chúng tôi mất thanh khoản ‘không phanh’ nhanh như thế”.

Trước phiên “thi vấn đáp” của Thống đốc, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng là 4,75%, theo báo cáo của các tổ chức tín dụng; là 10% theo thông báo chính thức của Thống đốc trên diễn đàn QH; là 8,6% theo công bố của Thanh tra NHNN; là 13% theo đánh giá của Fitch và là 11% theo báo cáo của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia. Thống đốc Nguyễn Văn Bình hôm qua chỉ nói “Cứ cho là 8,6-10%” dù ông đánh giá tỷ lệ nợ xấu này là “xấu, là “hết sức đáng báo động”, nhưng “chưa đến mức độ hốt hoảng, nguy kịch quá”. Thậm chí người đứng đầu Ngân hàng nhà nước còn mỉm cười tự tin khi nói về “lý thuyết tiệm cầm đồ” trong mua bán nợ xấu: Tỷ lệ trích quỹ dự phòng hiện được hơn 70 ngàn tỷ và 84% các khoản nợ xấu đều có tài sản đảm bảo, chiếm tới 135% giá trị khoản nợ. “Chỉ cần bán khoản nợ 10 đồng với giá 3 đồng thì ngân hàng sẽ không còn nợ xấu, DN cũng hết nợ xấu, lại có thanh khoản”- ông tính toán đầy lạc quan.

Lý thuyết tiệm cầm đồ sẽ đúng, sẽ chính xác, sẽ hiệu quả, nếu như không có những con nợ gắn mác vina. Bởi thứ tài sản mà các vina đem ra “cầm cố” tại ngân hàng hoặc là nguồn lực công, thực ra cũng là của nhân dân, hoặc là những con tàu lên lão, hoặc tệ hơn, những chiếc ụ tàu đồng nát.

Chỉ một vina đã khiến một ngân hàng bị xóa tên trên bản đồ tài chính và nhiều ngân hàng khác lao đao, chưa nói đến sự chết chùm của các DN đối tác một thời. Và sau các loại vina, quân cờ tiếp theo chính là các DN còn lại. Thật khó có thể đưa ra được một con số chính xác số DN đã “chết” khi những quân đôminô tiếp tục đổ xuống hàng ngày. Nhưng không khó để nhìn thấy nguyên nhân của những cái chết: Thiếu vốn, nếu có cũng là mức lãi suất mà bây giờ có “buôn đất” cũng không trả nổi lãi. Bởi ngay cả khi “quyết tâm chính trị” và “lời hiệu triệu” của Thống đốc về một mức lãi suất 15% được cho là có hiệu quả trong thực tế, thì hôm qua, không biết đã là lần thứ bao nhiêu, các vị đại biểu QH lại tiếp tục phản ánh về tình trạng: Khoản vay với lãi suất 15%, nhưng có tới 2/3 số tiền được các ngân hàng gợi ý gửi lại tiết kiệm, thực chất được vay với lãi suất hơn 18%.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hôm qua đã gợi ý để Thống đốc thể hiện quyết tâm chính trị, rằng: Liệu với quyết tâm chính trị của Thống đốc thì đến cuối năm này, hoặc đến 31-6 năm sau, nợ xấu có giảm không? Giảm cỡ bao nhiêu? Thống đốc hôm qua đã nhận trách nhiệm trước khoản nợ xấu vượt xa ngưỡng an toàn 3% này. Nhưng câu trả lời về thời hạn của ông là “Trong nhiệm kỳ này”.

Dẫu sao, cũng có một thông tin có hậu để có thể kỳ vọng vào huyết mạch tài chính không bị ngừng trệ vì những cục máu đông- nợ xấu. Đó là việc Thanh tra Chính phủ đã chính thức kiến nghị tạm dừng thành lập mới các tập đoàn kinh tế nhà nước do nguyên nhân chủ yếu là “đầu tư dàn trải dẫn đến lãng phí, thiếu hiệu quả; một số dự án đầu tư ngoài ngành tỷ suất lợi nhuận thấp, khả năng mất vốn cao…”.

Bởi nợ xấu chỉ có thể về ngưỡng an toàn khi những chiếc “máy xay tiền” được “rút điện”.BLOG THÙY LINH

Bầu Kiên bị bắt. Mình biết tin đó vào nửa đêm qua trên FB. Chỉ trong hơn một phút đã có cả 1000 bạn nhấn nút like. Gần như những gì đọc được ở các comment là thái độ vui mừng, hân hoan. Cũng dễ hiểu khi người ta chờ đợi quá lâu cho sự trả giá những tai ương mà đám lợi ích nhóm, nhưng băng đảng, bố già mafia đang điều khiển mọi hoạt động của xã hội bởi sự bảo kê của quyền lực quá lâu. Nhiều người đồn đoán về sự thay đổi đang đến (?). Những ngột ngạt, khổ sở, bất minh, bất công…nhiều chục năm qua khiến ai cũng mong có sự thay đổi. Thậm chí nghĩ đơn giản rằng: cứ thay đổi đã, bất kẻ sự thay thế đó là gì, sau đó mới tính tiếp…

Tại sao rất lâu trong xã hội lấy nho giáo làm nền tảng đạo đức lại có một tình yêu điên cuồng, khát vọng cháy bỏng đến vậy với tiền bạc khiến người ta không còn cả liêm sỉ khi lao vào kiếm tiền? Mình đã thử hỏi chuyện nhiều cô cậu học trò quen biết về nguyện vọng thi đại học thì hầu hết đều mong muốn thi những ngành nghề liên quan đến tài chính, kế toán dù không thích. Chả thế mà vài trường đại học đã không tuyển đủ số sinh viên cho các nghành nghề thuộc lĩnh vực nhân văn như ngôn ngữ, môi trường, lịch sử…Rất ít và hãn hữu có cô, cậu nào đó dám theo đuổi mơ ước mà họ yêu thích với cái nghề dự báo trước là sẽ nghèo, lương ít. Đồng tiền đã chi phối ngay từ nguyện vọng, mơ ước của người ta. Và đã lập trình cho con đường làm giàu ngay từ mơ ước thì đương nhiên họ phải đi theo tiếng gọi của tiền bạc. Liệu có ai hy sinh mơ ước của mình để theo đuổi nghề nghiệp kiếm tiền lại chấp nhận sống thanh đạm, biết đủ? Mình hoàn toàn không có ý trách đám trẻ về chuyện này khi bản thân xã hội không đủ sức mạnh lôi cuốn giới trẻ dám thực hiện mơ ước của họ. Những rõ ràng sự yếu đuối trước cuộc sống luôn bị ám ảnh về sự no, đói; sức hấp dẫn lôi cuốn về cuộc sống xa hoa vật chất hàng ngày chường mặt trên báo chí, hay trở thành lối sống, tín điều bám chắc trong tư duy của người Việt hôm nay dường như là vô tận…Hầu như tất cả mọi người đã bị cơn mê sảng về tiền bạc làm cho mụ mị, nhất là những kẻ như bố già Kiên và các quan chức. Họ tự tin đến mức nguông cuồng khi tạo dựng đế chế bất khả xâm phạm trong nhiều năm để kiếm tiền, thâu tóm tiền bạc, của cải của xã hội vào một nhóm người.

Dân gian ta hay có từ kép thật tài tình: tiền bạc, tiền tệ, bổng lộc, lươnglậu…Đương nhiên những bạc, tệ, lộc, lậu…ấy khi lần bò tìm đường đi cho nó không thể không để lại những dấu vết không khó cho người khác nhận ra. Chả khác gì rãi rớt của con ốc sên rải theo sau vết bò của nó. Tại sao đến giờ này khi nền kinh tế kiệt quệ, đời sống dân chúng lầm than, cơ khổ, mọi việc tồi tệ và không thể đứng được nữa mới quyết định cho nó…đổ? Chiều nay trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng nhà nước nói việc thành lập Hội đồng sáng lập của ngân hàng ACB là không đúng với qui chế. Ô hay, giờ mới nói là nó sai khi nó chường mặt trước bàn dân thiên hạ nhiều năm? Sức mạnh tiền bạc không lẽ đã làm nên sức mạnh của bất tự trọng, không chùn bước trước bất cứ cản trở nào trên con đường làm giàu? Bỗng ghét câu tổng kết của dân gian: “Có chí làm quan, có gan làm giàu” mà nhiều người lấy đó làm động lực cho bản thân họ…Có lẽ nên thay chữ “chí” bằng chữ “trí” thì đúng hơn? Và cái “gan” này cũng nên được hiểu là con người nên tiên lượng trước sự thử thách bản lĩnh của mình khi giàu có? Để có tiền và giàu có, liệu có gan làm những việc xấu xa, bán rẻ lương tâm, chấp nhận sự vô sỉ được không? Có gan đối diện với nhà tù và tính mạng không? Vậy nên kiếm tiền và nhiều tiền chưa thể làm nên quyền lực của cá nhân đó. Sức mạnh cuối cùng để cá nhân tồn tại bền vững là sự hiểu biết sâu sa về lĩnh vực tài chính, thậm chí với tất cả cái “bạc”, “tệ” của đồng tiền. Sự hiểu biết này lại cũng không chỉ trông chờ vào mấy thứ kiến thức sách vở, kinh nghiệm đối phó với cuộc đời, cách giải quyết khủng hoảng, biết tận dụng cơ hội như thế nào…, mà còn tùy thuộc vào chỉ số “cảm xúc trí tuệ” và nhân cách được hình thành nên con người đó. Mà cái này quá thiếu ở các quan chức trong chính quyền, càng lên cao, chức vụ càng lớn, dễ tiếp xúc với cơ hội kiếm tiền, nhân tiền hối lộ thì càng là một thử thách không dễ vượt qua. Với các “đại gia”, nhóm lợi ích thì họ hình như không đếm xỉa đến sự hiểu biết mang đầy cảm xúc nhân văn và hiểu đời để xây dựng giàu có bền vững cho chính họ và gia đình. Khi không có kiến thức cơ bản làm giàu thì không thể giữ và điều khiển được đồng tiền vốn luôn lưu chuyển trong một thế giới đầy biến động thì tất nhiên họ sẽ bị nó điều khiển lại. Mà khi đã bị tiền điều khiển đầy thụ động thì cái cuối cùng gặt hái được là “tệ” và “bạc”. Đồng tiền vốn tự thân không xấu, không tốt. Nhưng nó sẽ thay màu khi con người cầm đến và sử dụng. Nó sẽ thành “tín dụng đen”, “tiền bẩn”…Khi qua “đường hầm” đen tối, xấu xa đó, đồng tiền lại tiếp tục hành trình tự thân của nó, không xấu, không tốt, dù người ta có tìm cách “rửa tiền”.

Mới chỉ là màn dạo đầu cho những diễn biến tiếp theo sau đây? Có phải thực sự cuộc chỉnh đốn Đảng CS đã phát huy tác dụng? Liệu còn bao nhiêu thế lực hắc ám đẩy dân tộc, đất nước đến lầm than này phải ra trước vành móng ngựa? Liệu có sự thỏa hiệp nào giữa những người mong muốn chỉnh đốn Đảng CS thực sự với những kẻ tay trót nhúng chàm? Liệu có kẻ nào sau thời gian dài vơ vét sẽ được hạ cánh an toàn sau cuộc chấn chỉnh này? Liệu đất nước có đòi lại của cải đã mất vào tay các bố già, đám mafia, nhóm lợi ích? Nhiều lắm những câu hỏi cần trả lời…

Chợt nhớ, hôm qua thôi, tòa án Trung Quốc đã ra bản án tử hình cho Cốc Lan Khai với án treo. Cái khiến chúng ta có quyền nghi ngờ vì hệ thống pháp luật, cách xử lý khủng hoảng của hai nước có cùng sự tương đồng về ý thức hệ dường như không có gì khác biệt. Sự nghi ngờ nằm ở từ “treo” đầy co dãn này…Bà phu nhân họ Cốc có thể sẽ được giảm án sau 2 năm? Bà ta có thể chỉ ngồi tù tượng trưng rồi được thả? Tài sản bất minh của bà ta vẫn được bảo tồn và đủ để bà ta sống đầy đủ đến chết ở nước ngoài?

Và chiều nay, nghe ông Thống đốc Ngân hàng nhà nước vừa trả lời trong phiên chất vấn thấy nhiều vấn đề đại sự quốc gia dễ như bỡn vì chắc có…”quyết tâm chính trị” như ông Chủ tịch Quốc hội hỏi: làm thế nào để xử lý nợ xấu và từ giờ đến cuối năm sẽ xử lý được bao nhiêu? Nếu chính quyền chỉ cần "quyết tâm chính trị" để giải quyết các vấn nạn quốc gia thì sau việc xử lý các bố già, đám mafia, nhóm lợi ích thao túng xã hội xong thì chắc mọi việc lại đâu vào đấy.

Không có cái gì đi mà không thành đường. Đồng tiền cũng vậy. Con đường đó sẽ mang lại vinh hay nhục thì con người có thể quyết định được cho bản thân mình và gia đình họ.

Hãy chờ xem con đường mà các đại gia, bố già, nhóm lợi ích tạo dựng lâu nay là thế nào? Không hẳn là niềm vui ở việc bắt bớ, giam cầm những con người này, mà là nỗi phấp phỏng vì nhiều cái giá án dựng lên chỉ để…treo?BLOG TÔ HẢI
Thứ bảy, ngày 18 tháng tám năm 2012
Nhật ký mở (về những ngày thu...buồn)


Chưa nói đến những nước bại trận, những nước hoang tàn đổ nát sau chiến tranh như Nhật, Đức, những nước mà mấy hôm nay nghe mãi phát ngượng vì lỡ gọi họ là nước chư hầu như Hàn Quốc, Thái Lan,...Có phải đã có cái Đảng Cộng Sản nào ở đó đã đưa dân tộc họ đến những sự biến đổi thần kỳ mấy chục năm nay không??? để giờ đây họ sẵn sàng mở két tặng cho dân Việt "anh hùng" hàng đống của ODA, hàng núi tiền viện trợ mà chẳng bõ bèn gì với một đám không nhỏ những bọn tham nhũng đang chờ chực khắp nơi, sẵn sàng cưóp rồi...biến như thằng mặt xẹo Dương chí Dũng!!!???

Mỗi ngày lại thêm những người tìm cho các vị ấy một lối thoát mà cuối cùng duy nhất cũng giống hệt như T/s Hà Sỹ Phu: "Giải Cộng Nhi...Thoát"!

Còn tớ thì nôm na thẳng thừng: "Hãy trở về với hàng ngũ gần 200 các nước không cộng sản trên thế giới đi!" Hãy từ bỏ cái chủ nghĩa, tổ chức và đường lối của cái Đảng cộng sản Việt Nam chẳng giống ai đi....

Ngày 10/8/2012

Những ngày thu...buồn

Mấy hôm nay, có khá nhiều bạn trẻ, già đến thăm và khá nhiều cú phôn hỏi mình về nhiều điều bất thường:

1-Năm nay không phải năm chẵn (00-05) mà tại sao kỷ niệm cách mạng tháng 8/45, lại được hơn 60 đài Tivi và hơn 700 tờ báo Đảng làm rùm beng hơn mọi năm về công lao của Đảng-Nhà Nước?

2-Tại sao những giọng điệu “kiêu binh cộng sản”, phớt lờ đường lối ngoại giao “làm bạn với tất cả các nước” như “Bọn Đế quốc và tay sai đã thất bại nhục nhã, nặng nề.”, "Đế Quốc Mỹ với bản chất xâm lược đánh chết cái nết không chừa”...rồi thì nào là đường lối chiến tranh, nghệ thuật chiến tranh tài tình của Đảng ta” ,...và đặc biệt cái đường lối Mác-Lê của hai anh Tây trẻ điên khùng phịa ra từ khi chưa đến 30 tuổi đời đã bị cả thế giới chôn vùi đã hơn 20 năm, cũng như con đường tiến lên Xờ Hờ Chờ Ngờ lại được nhắc lại liên tục từ các mồm của các vị lãnh đạo cũ và mới với tần số dày đặc hơn trước nhiều lần...?? vv và vv..

Với trình độ chánh chọe hạng nhì nhằng của tớ, tớ cứ liều phân tích như sau:

1-/Trước bối cảnh lịch sự hiện tại, Đảng các ông ấy đang có "không ít" những phần tử từ trên xuống dưới đang mắc vào lắm tội tầy trời làm mất "vi tín" trong nhân dân cực kỳ nghiêm trọng, thì dại gì mà không khuyếch trương bao nhiêu điều đã được ghi trong lịch sử Đảng ra để chứng tỏ; Dù thế nào đi chăng nữa, Đảng chúng tôi cũng có công to lớn, có thành tích vĩ đại lãnh đạo đánh Tây, đuổi Nhật, diệt luôn cả tên trùm Đế Quốc Sài lang là Hoa Kỳ. Cho nên, phen này chúng tôi sẽ phát huy phê và tự phê để kiên quyết sửa chữa thì mọi chuyện sẽ lại tốt đẹp hơn xưa! Lại thẳng đường mang chắc võ khí Mác-Lê mà tiến lên chủ nghĩa xã hội... rồi ...lên thế giới đại đồng,...muốn ăn bao nhiêu cũng có, muốn làm bao nhiêu cũng được! Bọn tư bản chủ nghĩa chỉ có mà chết chắc một ngày nào đó...chưa tính được!

2-/ Khi thấy ông đồng chí Tầu ngày càng ...mất lập trường và...nổi máu phi mác-xít lên mà lấn chiếm ngày càng trắng trợn hết đất liền đến biển đảo của Việt Nam, lại còn tin tưởng chú em Việt Nam là trung thành tuyệt đối với những gì đã ký kết Thành Đô năm 1990 mà coi việc chiếm đất đai như Hoàng Sa năm xưa chẳng qua là xuất phát từ tình đồng chí hữu ái giai cấp mà quản lý hộ nhau thôi! Vậy thì có chi mà thắc mắc. Cho nên đất đai, tài nguyên , dầu mỏ, của các đồng chí cũng như là của chúng tôi nên tôi rao bán hộ cho người khác đâu có quan trọng gì mà cứ làm ầm ĩ!

Nào ngờ sự nhịn nhục của Nhà Lước đã làm bật dậy cả triệu trái tim Việt trong cũng như ngoài nước và thậm chí cả người nước ngoài.... mà càng đàn áp, cấm đoán, vu cáo chỉ càng làm tăng thêm sự nổi giận của cả triệu triệu con tim mà hậu quả sẽ không lường hết, Đảng-Nhà nước / và Nhân Dân bỗng trở thành hai mặt trận về tư tưởng đối kháng đến mức chưa từng có như mấy tháng qua thì....vạn bất đắc dĩ, những nhà cộng sản Việt bỗng cần thấy phải kêu gọi các đồng chí phương Bắc hãy vì mấy chữ Tốt, chữ Vàng mà... nhẹ tay, hoặc cứ...lẳng lặng mà làm đừng tuyên bố hoặc có tuyên bố gì khó nghe trên tờ Hoàn Cầu thì cứ công khai đổ cho đó là tụi...cá nhân, tụi địa phương...để tiện bề cho chúng tôi giải thích cho những phần tử cơ hội! Còn về phần chúng tôi thì trước sau như một, chúng tôi luôn coi các đồng chí là "những người bạn lớn không thể tìm đâu hơn" và các "lực lượng thù địch" (mà đứng đầu không ai khác là Đế Quốc Mỹ) luôn là những kẻ gây khó khăn cho hai Đảng, hai nhà nước, hai quân đội chúng ta" như những gì các đ/c Thủ trưởng thứ nhất và thứ hai của Bộ Quốc Phòng chúng tôi đã tuyên bố công khai vừa qua nhân ngày "Bát Nhất" của các đồng chí!

Thế đấy, nhận định về hai điều "khác thường" của mùa thu năm nay mình cũng chỉ có cách nói thẳng, nói thật đến thế... Tuổi già, sức yếu, trí nhớ bị hao hụt nhiều do mấy lần thoát chết đã không cho phép mình nghĩ sâu, viết dài...Các bạn bình luận thêm chắc có nhiều điều lý thú lắm đấy!

Ngày 13 tháng 8/2012

NỖI BUỒN THUA CHỊ KÉM EM

Ôn lại suốt 5 năm dấn thân vào con đường viết Blog để được nói lên những Sự Thật mà mình là nhân chứng lịch sử mong đưa đến cho các lớp em, con, cháu (kể cả lãnh đạo) những chứng cớ không thể chối cãĩ về những lỗ đen trong lịch sử, những trang bị xóa sổ hoặc vu cáo, viết bậy để phủ nhận công lao một chính phủ (như chính phủ Trần Trọng Kim) một cá nhân hay một đảng phái như các ông Phạm Quỳnh, Phan Anh, Nguyễn Mạnh Tường,...với những động cơ không tử tế; rồi bắt các thứ tuyên giáo nhồi nhét thành kinh kệ đọc hàng ngày của mỗi công dân...
Mình củng cảm thấy hôm nay, chẳng còn mấy tư liệu sau những vụ:

-Vạch trần cái vụ cướp chính quyền trong tay Nhật, Pháp thật sự là vụ đảo chính chính quyền Trần Trọng Kim và Cựu Hoàng Bảo Đại (lúc ấy còn gọi là "Đế Quốc Việt Nam") với những tài liệu trao ấn, kiếm và lời tuyên bố nổi tiếng của ngài là: "Thà làm dân một nước độc lập còn hơn là làm vua của một nước nô-lệ"

-Vạch trần cái sự đoàn kết chết người dẫn đến tất cả các thành viên của chính phủ lâm thời đều phải bỏ của chạy lấy người, những đảng phái không phải cộng sản đã đi đến chố tan tác hoặc..mất xác!

-Sự mỉa mai của khẩu hiệu "Đoàn kết! Đoàn kết! Đại đoàn kết!" nảy sinh từ sau những vụ thanh toán không nương tay của những người cộng sản những ngày đầu kháng chiến mà điển hình nhất là vụ "cải cách ruộng đất, chấn chỉnh tổ chức" ngay khi cuộc kháng chiến chống Pháp đang sôi sục....

Còn rất nhiều những sự thật mà "chuyên ra" Tầu đem sang làm khổ dân ta ra sao, mình đã cố gắng "phòi" ra hết, có điều đặc biệt là: Mình chưa hề nhận được một lời phản bác mà chỉ nhận được những lời cảm ơn vì đã cho lớp trẻ sau này biết được những điều mà họ chưa hề được học ở nhà trường..nhìn nhận một tên cực kỳ phản động Trần Trọng Kim, tay sai cuả phát xít Nhật trở thành một ân nhân, anh hùng, hy sinh để tránh cho Việt Nam một cuộc nội chiến khi từ chối sự bàn giao vũ khí từ tay quân đội Nhật để chống Cộng Sản, mà để bàn giao chính quyền cho Việt Minh vì, cũng như cựu hoàng Bảo Đại đều tin rằng: "Nguyễn Ái Quốc, trước hết và trên hết là một người yêu nước", "N.A.Q est avant tout et surtout un patriote".
Hậu quả ra sao, lịch sử Việt Nam 4000 năm đã nhiều trang bi hài mà người Việt mình còn phải sửa đổi lâu dài!

Tuy nhiên, năm nay để có thêm tư liệu viết về các nước bạn bè, thậm chí những nước bị gọi oang oang mấy hôm nay là "chư hầu", là đánh thuê cho bọn xâm lược Mỹ như Hàn Quốc, Thái Lan, Phi Luật tân....mình đã lang thang cả ngày trên mạng thì....Ôi trời!

Lại rơi vào hàng núi tư liệu "phản động" của các cơ quan lưu trữ ở các nước tư bản đế quốc đang dẫy...sắp chết, kể cả của Liên Hiệp Quốc!
Mình chỉ xin nhắc nhở: Ai muốn đi tìm sự thật bị che giấu hoặc bị xuyên tạc về cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai hãy cứ gõ vào Google bằng những thứ tiếng mình thạo đọc và hiểu...
Và tất cả sẽ đều thấy rằng:

-Người Việt Nam chúng ta quả là dốt về môn lịch sử của chính nước mình và càng bị ngu ngơ về lịch sử thế giới do bị ..."ngu lâu! bởi cái nền học vấn đại ngu ngự trị suốt cả gần thế kỷ!"

2-/Dân tộc Việt Nam quả là đại... không may vì chỉ có một cái Đảng mà lại là cộng sản theo kiểu Việt Nam lãnh đạo! Nếu được như các nước Ấn Độ, Thái Lan, Myanma, Malaixia, Indonexia... và một loạt các nước châu Phi, châu Mỹ chẳng có một cái Đảng chính trị gì thì ít nhất nước ta cũng được như Bờ Biển Ngà, Công Gô, Liberia...chứ chưa dám nói đến Indonexia, Thái lan, Ấn Độ!

Càng tìm hiểu mình càng "ngớ" ra...

Thì ra cái dân Hà Lan với cả một vùng thuộc địa to lớn đông dân nhất Đông Nam Á có tên Hà Lan là Nederland Indie và tên địa phương là Hindia Hollandia đã có từ...1800! Có nghĩa là Hà Lan đã chiếm cả một vùng rộng lớn Sumatra, Java, Borneo, Đông Timor..làm thuộc địa từ những năm người Pháp chưa biết cái nước An-Nam mình nó ở đâu! Vậy mà, khi người Indo nổi lên chống lại, người Hà Lan cũng đành chấp hành nghị quyết "giải trừ chế độ thuộc địa" của Hội Quốc Liên mà xếp cờ, cuốn xéo! Đùng đoàng ít phát rồi của ai người ấy giữ, không oán hờn lâu dài, không ai phá hoại ai để cuối cùng, gọi họ là độc lập giả hiệu mãi cũng ngượng mồm mà đành công nhận họ là độc lập thật sự,....Cho đến nay, họ chẳng đổ mấy máu xương mà đều trở thành những nước giầu có, kỹ nghệ tiên tiến, mà trong khi đó, những kẻ giỏi giang "còn cái lai quần cũng đánh" có cố gắng đến mấy thì cũng phải bỏ ra cả trăm năm mới mong...đuổi kịp người! (với điều kiện họ "đắp chăn ngủ kỹ" chờ anh chứ không thì anh tới nơi họ đã đi tới ....hành tinh khác chưa biết chừng!)
Có một điều trùng hợp là hầu hết đều được độc lập thật sự vào đúng mùa thu hoặc tháng 8 hay tháng 9 y như ta mà "không giống ta một ly ông cụ nào!

Thật may thay cho họ và vô phúc thay cho cái dân ở vùng thắt đuôi chuột này!

Chưa nói đến những nước bại trận, những nước hoang tàn đổ nát sau chiến tranh như Nhật, Đức, những nước mà mấy hôm nay nghe mãi phát ngượng vì lỡ gọi họ là nước chư hầu như Hàn Quốc, Thái Lan,...Có phải đã có cái Đảng Cộng Sản nào ở đó đã đưa dân tộc họ đến những sự biến đổi thần kỳ mấy chục năm nay không??? để giờ đây họ sẵn sàng mở két tặng cho dân Việt "anh hùng" hàng đống của ODA, hàng núi tiền viện trợ mà chẳng bõ bèn gì với một đám không nhỏ những bọn tham nhũng đang chờ chực khắp nơi, sẵn sàng cưóp rồi...biến như thằng mặt xẹo Dương chí Dũng!!!???

Mỗi ngày lại thêm những người tìm cho các vị ấy một lối thoát mà cuối cùng duy nhất cũng giống hệt như T/s Hà Sỹ Phu: "Giải Cộng Nhi...Thoát"!
Còn tớ thì nôm na thẳng thừng: "Hãy trở về với hàng ngũ gần 200 các nước không cộng sản trên thế giới đi!" Hãy từ bỏ cái chủ nghĩa, tổ chức và đường lối của cái Đảng cộng sản Việt Nam chẳng giống ai đi.

Có thế thì mới mong "bằng chị bằng em" chứ cứ kiểu 'tự sướng" mãi thế này thì cứ là...quanh năm ...nói dối, bịa đặt không biết ngượng về mọi sự tiến bộ, tăng trưởng, ổn định...của xã hội mà thực tế cuộc sống lại không ngưng vả vào mồm những kẻ nói láo những cái tạt tai không có lối tránh!BLOG ĐÀO TUẤN

Câu hỏi còn đọng lại sau bão, đối với khối người dân Thủ đô, chắc chắn sẽ là câu hỏi xưa như trái đất: “Ông giời có mắt không nhỉ?”.
Câu trả lời, vừa là có vừa là không.

Nếu trời có mắt, cây xà cừ đã không sớm không muộn- đổ ập xuống chiếc taxi đang chạy qua phố Lò Đúc làm nạn nhân 36 tuổi, có hai con nhỏ và vợ làm nghề “buôn bán tự do” chết ngay tại chỗ.

Cây xà cừ cao hơn 30m, đường kính gần 1m bất thần đổ sụp xuống đầu người dân vì không chịu nổi gió bão- Đúng là một quả bom trên phố. Chưa kể 105 cái cây khác cũng đã đổ sập như những cú đánh từ trên trời rơi xuống. Nhưng xem đi xem lại thì thực ra “cây xanh đường phố” cũng có tiêu chuẩn an toàn chứ không phải muốn trồng cây gì thì trồng, để nó ra sao thì để. Quyết định số 01/2006 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về “quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng trong các đô thị” quy định rõ: Cây xanh đường phố phải thiết kế hợp lí để không gây nguy hiểm cho khách bộ hành, an toàn cho giao thông và không ảnh hưởng tới các công trình hạ tầng đô thị. Đó là loại cây “thân thẳng, gỗ dai đề phòng bị giòn gẫy bất thường”, “Tuổi thọ cây phải dài (50 năm trở lên), có tốc độ tăng trưởng tốt, có sức chịu đựng sự khắc nghiệt của thời tiết..”.
Thế mà, tất nhiên sau bão, ông Nguyễn Xuân Hưng- PGĐ Công ty TNHH một thành viên cây xanh Hà Nội lý luận với báo chí: “Không phải chỉ cây to mà ngay cả cây nhỏ cũng bị đổ, gãy nếu xảy ra mưa to kèm gió lớn. Chính vì vậy, chúng tôi khó có thể đưa ra khuyến cáo cụ thể cho người dân”.

Ừ thì người ta có thể đổ lỗi cho cơn bão, quá mạnh chẳng hạn. Nhưng ngay cả  người chịu trách nhiệm chính để những cái cây không biến thành quả bom còn đổ cho “khách quan, bất khả kháng”, là “khó có thể đưa ra khuyến cáo cụ thể” thì liệu rằng người dân làm sao mà biết cái cây nào không phải là những quả bom mỗi khi ông giời nổi gió.

Ông giời không có mắt, có lẽ là chỉ khi “con mắt trách nhiệm” cũng đang nhắm nghiền.
Tử thần nấp bên đường- từ lâu đã là câu cửa miệng mà người dân Thủ đô cay đắng nói về những hiểm họa đường phố, nơi có những chiếc hố đào không chăng dây khiến trẻ em chết đuối trên phố, nơi nhan nhản hố ga mất nắp và dây điện như những thòng lọng giăng ngang đường. Bây giờ thì tử thần có thể điền thêm một nguy cơ trong vô số những gạch đầu dòng của mình: Những quả bom dưới hình hài gốc xà cừ cổ thụ.

Nhưng dẫu sao thì ông trời cũng có mắt. Chỉ 1 trận mưa, kéo dài trong 1 tiếng, “Đường Lê Văn Lương đứt đôi” vì “hố tử thần”, “Biển hồ” xuất hiện dưới chân tòa nhà cao nhất Việt Nam. Đường cao tốc Thăng Long ùn tắc hơn 2km chỉ vì một…cái cây, trong bối cảnh chung là “Giao thông thủ đô tê tiệt vì mưa lốc”, “Hà Nội tái hiện trận lụt lịch sử” mà “Thau, bồn trở thành phương tiện giao thông”.BLOG HUỲNH NGỌC CHÊNH

Thành Đồng Nguyên Giáp

 ĐCSVN đang lâm nguy – theo như lời các lãnh đạo cao nhất trong Đảng, vì Đảng viên xuống cấp đạo đức, tha hóa, tham nhũng tràn lan. Đảng họp bàn đưa ra Nghị quyết TW4 kêu gọi chỉnh đốn Đảng. Đảng đưa NQTW4 vào thực hiện, trước tiên là việc phê bình và tự phê bình trong hàng ngũ cao nhất – Bộ Chính Trị, rồi Ban Bí Thư – vì là lãnh đạo cao nhất phải làm gương trước. “Thượng bất chính hạ tắc loạn” – như vài Đảng viên kỳ cựu khẳng định công khai gần đây.

Đảng đã dành xong hơn  ½ tháng để thực hiện việc phê bình kiểm điểm đối với 04 vị lãnh đạo cao nhất – Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng, Chủ Tịch Quốc Hội, rồi đến từng thành viên trong BCT, xong đến các thành viên Ban Bí thư (BBT). Truyền hình và báo chí Đảng mấy ngày qua đưa tin về việc kết thúc đợt phê bình kiểm điểm ở cấp cao nhất này.

Chưa từng có tiền lệ, Ủy viên BCT, Trưởng BTC TW Đảng Tô Huy Rứa, Trưởng BKT TW Đảng Ngô Quang Dụ, Bí Thư TW Đảng Hà Thị Khiết xuất hiện trên truyền hình quốc gia trả lời phỏng vấn về hoạt động kiểm điểm phê bình cấp siêu cao. Tựu chung theo phát biểu công khai của các Lãnh đạo Đảng cao nhất về các cuộc họp bí mật này thì đây là đợt kiểm điểm “được chuẩn bị kỹ”, “thẳng thắng”, “trung thực”, “chi tiết”, “chân tình”, “hết lòng với tình đồng chí anh em thực sự”, “nghiêm túc nhưng cảm động”, “cầu thị”, “nghiêm khắc với bản thân”, “rõ ràng ”, “đảm bảo khách quan”, “khoa học”, “kỷ luật”, .v.v…

“Cần nhận thức đầy đủ và thật sâu sắc tính quan trọng của đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình này. Từ đó có quyết tâm thật cao với niềm tin thắng lợi và có biện pháp tổ chức chỉ đạo thật chặt chẽ, khoa học. Phê bình và tự phê bình là một giải pháp để thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 cũng như để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, và đây là một giải pháp rất quan trọng. Lần này Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã mở đầu, chúng ta làm từ cấp trên xuống. Nếu lần này chúng ta làm không tốt, nguy cơ là tiếp tục giảm sút lòng tin. Toàn Đảng, toàn dân đang trông chờ chúng ta. Đây là sức ép rất lớn đối với chúng ta, nhưng đây cũng là cơ hội lớn để làm cho Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh; lấy lại, củng cố lòng tin đối với Đảng, với chế độ và chính quyền chúng ta” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Đảng khẳng định rằng đây là “việc làm cấp bách” để tái xây dựng chỉnh đốn Đảng và tái xây dựng lòng tin trong nhân dân. Tuy nhiên câu hỏi lớn nhất của đa số người dân là: không biết các Lãnh đạo to nhất đã nói gì trong quá trình hội họp kiểm điểm phê bình? Sự thật là gì? Tốn bao nhiêu tiền để làm tất cả các việc này của Đảng và nguồn tiền từ đâu? Đây là thắc mắc bình thường của mọi công dân ở đất nước nơi mà mọi quốc sách, chỉ đạo điều hành đều xuất phát trước tiên từ BCT, BBT. Theo như lời Ông Trưởng BTC TW Tô Huy Rứa thì việc công bố nội dung đợt kiểm điểm lần này sẽ được thực hiện qua một số “qui trình”.

Dân đã mất lòng tin vào Đảng – đều này Đảng đã rõ. Đảng họp kín và báo lại rằng Đảng đã “họp nghiêm túc” và đã “kiểm điểm phê bình thẳng thắng”. Đảng sẽ tiếp tục triển khai một số “qui trình” nữa và sẽ có báo cáo kết luận thông báo chính thức ra toàn Đảng, toàn dân. Cách thức này dễ tạo thêm sự hoài nghi – rằng Đảng đang tiếp tục diễn một vỡ kịch lớn để mong cứu vớt và kéo dài sự thống lĩnh & trường tồn của Đảng ở cái đất nước đang thực sự lâm nguy: một nền kinh tế yếu đuối, một thể lực suy kiệt, một bờ cỏi đang bị xâm phạm nghiêm trọng bởi láng giềng TQ hữu hảo của Đảng…

Kiểm điểm, phê bình, góp ý, đánh giá “thẳng thắng”, “trung thực”…vì dân, vì nước nhưng sao không cho dân tham gia? Chắc Đảng – như mọi khi, có lý do cho việc làm bí mật này. Cũng như Đảng luôn từ chối cho người dân thể hiện lòng yêu nước và tham gia tích cực dân chủ vào việc xây dựng phát triển đất nước thông qua tiếng nói của mình. Thôi vậy, người dân hãy cứ chờ xem là Đảng sẽ tiếp tục đưa họ đi đâu. Không hi vọng gì nhiều ở một đất nước mà những người điều hành cao nhất và sự thật  luôn ở trong màn tối bí mật mà người dân sẽ mãi không bao giờ chạm được đến.BLOG MẸ NẤM

Một mình ông Nguyễn Đức Kiên không thể chi phối cả hệ thống ngân hàng nếu không có sự lơi lỏng trong các chính sách và sự bảo kê của những người có thế lực đứng đằng sau ông.... Ngân hàng Á Châu 1993 - 2012: chừng ấy năm để một cơ chế không có trong luật tồn tại lâu như vậy mà không xử lý, trách nhiệm này không của riêng ai. Đó là trách nhiệm và là tội (chứ không còn là lỗi) của những người vận hành nền kinh tế xã hội theo "cơ chế" này. Ai sẽ chịu trách nhiệm và chịu tội trong việc này?...

*

Nguyễn Đức Kiên hay còn gọi là "bầu" Kiên, "bố già" Kiên có lẽ là cái tên nóng nhất trên mặt báo tại Việt Nam ngày hôm qua.

Thông tin ông Kiên bị bắt giữ bởi Cơ quan CS điều tra được xác nhận bởi lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống Tội phạm (Bộ Công an) về một số sai phạm liên quan đến hoạt động kinh tế khiến cho "dư luận rúng động".

Các báo liên tục chạy tin về cá nhân ông Kiên, những hoạt động kinh tế công khai của ông và có cả tờ báo cập nhật từng phút diễn biến tại nhà riêng ông Kiên như một phóng sự chiến trường.

Thông tin cần thiết nhất có thể tạo ra "sự ổn định xã hội" như lời các anh an ninh làm việc với những bloggers viết bài phát biểu quan điểm trên blog cá nhân đến giờ vẫn chưa thấy mấy.

Nói ra điều này để thấy rằng, thông tin trên báo lề đảng mà hàng ngày chúng ta vẫn đọc, đang chịu sự chi phối và kiểm soát rất lớn từ cơ quan công an đối với các vụ án, và từ một thế lực chi phối nguồn tin. Chính xác hơn là đại đa số người đọc báo đảng, xem ti vi, nghe đài... chỉ nhận được thông tin đã được kiểm duyệt một cách chặt chẽ, hay gọi là ban phát thông tin.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc nhận thức và thái độ cá nhân đối với xã hội.

Trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 21/08/2012, khi đại biểu Đỗ Văn Đương thắc mắc về việc có hay không dấu hiệu thao túng thị trường tín dụng, nợ xấu của các tổ chức tín dụng là do một số ngân hàng thương mại cổ phần có các hành vi trái pháp luật, thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam - ông Nguyễn Văn Bình cho biết chỉ nhận được thông tin từ phía cơ quan Công an rằng ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt do đã thành lập ba công ty con và ba công ty này có hành vi kinh doanh trái pháp luật.

Cũng theo ông Bình, ông Kiên nguyên là Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) song “cơ chế Hội đồng sáng lập này không có trong bất cứ văn bản pháp luật nào”.

“Theo luật, các ngân hàng thương mại cổ phần chỉ có HĐQT và Ban điều hành”, ông Bình nói. (Theo Vietnamnet)

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (tên giao dịch bằng tiếng Anh: Asia Commercial Bank), được gọi tắt là Ngân hàng Á Châu (ACB), chính thức đi vào hoạt động kinh doanh sau ngày 4 tháng 6 năm 1993. (Theo Wikipedia)

1993 - 2012: chừng ấy năm để một cơ chế không có trong luật tồn tại lâu như vậy mà không xử lý, trách nhiệm này không của riêng ai. Đó là trách nhiệm và là tội (chứ không còn là lỗi) của những người vận hành nền kinh tế xã hội theo "cơ chế" này.

Ai sẽ chịu trách nhiệm và chịu tội trong việc này?

Trong bối cảnh hiện nay, đảng Cộng sản Việt Nam đang phát động phong trào "phê và tự phê" thì việc bắt giữ một cá nhân có ảnh hưởng với sự ổn định của nền kinh tế, chẳng khác gì việc cắt bỏ một chân rết trong xâu chuỗi lũng đoạn thị trường để làm ví dụ điển hình cho phong trào trên.
Sau phê và tự phê sẽ là gì nếu không phải là tự sướng?

Sau mỗi lần phát động một phong trào, phải chăng có một cá nhân đại diện cho một nhóm lợi ích bị đưa ra trước vành móng ngựa nhằm trấn an dư luận, củng cố lại niềm tin?

Một mình ông Nguyễn Đức Kiên không thể chi phối cả hệ thống ngân hàng nếu không có sự lơi lỏng trong các chính sách và sự bảo kê của những người có thế lực đứng đằng sau ông. Vì vậy, việc bắt giữ ông Kiên trong tình trạng kinh tế năm 2012 bị khủng hoảng, nợ xấu liên ngân hàng chồng chất dẫn đến thị trường bất động sản đóng băng, chẳng qua là một hành động "giải ngân" chẳng đặng đừng trong quá trình phê và tự phê của đảng.

"Bầu" Kiên hay bất kỳ ông bầu nào khác bị bắt, cũng chỉ là giải quyết phần ngọn của một cái gốc đã thối rửa đang nuôi dưỡng nó.

Thực trạng kinh tế hiện nay của Việt Nam cho thấy khó có chỗ dung chân cho một doanh nghiệp tư nhân tử tế nếu không biết theo kịp "cơ chế" vuốt đuôi sự vận hành thị trường. Còn các doanh nghiệp nhà nước với cung cách điều hành của bộ máy quản lý đã để lại nhiều khối nợ hàng chục, hàng ngàn tỷ lên vai người dân sau vài màn hạ cánh của cá nhân đứng đầu các doanh nghiệp này.

Có bao nhiêu người dân biết được rằng tiền thuế họ đóng góp từ tiền lương, từ việc mua sắm chi tiêu, từ các quan hệ thông thương trong xã hội đã bị tiêu xài hoang phí cho sự vận hành nền kinh tế thị trường như hiện nay?

Khi được hỏi "Liệu từ giờ đến cuối năm có giảm được nợ xấu không?" - thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình trả lời rằng: "Từ giờ đến cuối nhiệm kỳ, tôi tin là với sức mạnh hệ thống chính trị của chúng ta, chúng ta sẽ đưa được nợ xấu về mức bình thường"

Câu hỏi dành cho chủ thể "Tôi" là ông Bình - với cương vị là người điều hành hệ thống ngân hàng và câu trả lời mà người nghe, người đọc nhận được là "Chúng Ta" cùng với "sức mạnh hệ thống chính trị" thật mơ hồ cho thấy rằng: Sẽ không có chuyện một cá nhân nào ở cương vị lãnh đạo sẽ phải chịu trách nhiệm hay hậu quả với những chính sách sai lầm đã áp dụng cho đất nước này.

Và khi không có một cá nhân "tôi" nào phải chịu trách nhiệm, thì cái tập thể đầy sâu "chúng ta" kia sẽ vẫn cứ ung dung mà hưởng thụ lợi ích mà thôi.

Mẹ Nấm


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét