Thứ Sáu, 3 tháng 8, 2012

Bùi Tín - Trước vành móng ngựa ngày 7/8: Thủ tiêu tự do công dân, bịt mồm báo chí


Bùi Tín

Hoãn đi hoãn lại 5 lần 7 lượt, cuối cùng chính quyền buộc phải mở phiên tòa xử 3 chiến sỹ dân chủ kiên cường, 3 nhà báo bất khuất, 3 tiếng nói của quần chúng nhân dân từng chủ trương Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, và do đó đã bị giam cầm kéo dài từ 4 năm đến hơn 1 năm nay. Phiên tòa sẽ mở sáng ngày 7/8/2012, tại tòa án Sài Gòn, 131 Nam kỳ khởi nghĩa, quận I. Quần chúng tham dự có thể rất đông, nhất là sau vụ tự thiêu của Cụ Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu cô Tạ Phong Tần.


Ba bị cáo là nhà báo Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, nhà báo Phan Thanh Hải Anh Ba Sài Gòn, từng chủ trương Thông tấn xã vỉa hè rất năng động, nhà báo blogger Tạ Phong Tần, từng chủ trương blog Công lý và Sự thật, nguyên là nữ sỹ quan Công an tự chuyển thành một nhà báo tự do.

Một lần nữa chính quyền độc đảng bóp nghẹt tự do của người công dân, bịt mồm báo chí lại làm một công việc không thể nào làm nổi là kết tội 3 nhà báo tự do của nhân dân tiêu biểu nhất.

Họ sẽ lại kết tội 3 blogger này tội gì? Trốn thuế? âm mưu lật đổ? tuyên truyền chống phá nhà nước? Toàn những lý do bịa đặt, mang tính vu cáo, chụp mũ. Hãy nghe chính những nhà lãnh đạo CS - như ông Nguyễn Văn An, như nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt, hay chính đương kim tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - từng bảo nhau rằng: không ai có thể lật đổ, bôi nhọ, làm suy yếu đảng CS bằng chính những người CS, bằng những bày sâu CS tham nhũng, quan liêu đục khoét nền kinh tế tài chính, phá hoại đạo đức xã hội, đưa đảng chìm sâu vào cuộc suy thoái thê thảm hiện nay.

Sao họ không dám mở những phiên tòa công khai xét xử nghiêm những bầy sâu lúc nhúc, tệ hại nhất, chia chác nhau hàng trăm nghìn tỷ đồng, làm tổn thất hàng trăm nghìn tỷ đồng khác, trong các tập đoàn kinh tế quốc doanh thối nát tận gốc, mà lại chỉ lăm lăm trị tội những nhà báo trung kiên trong làng báo Việt Nam?

Thật ra, trong cơn suy thoái của đảng CS, ngững người lãnh đạo phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác, tự mình làm hại mình trước con mắt tinh tường của đông đảo nhân dân.

Họ những mong qua phiên tòa ngày 7/8/2012 khủng bố tinh thần của cả làng báo Việt Nam, từ báo lề trái sang lề phải, từ các blogger tự do đến các mạng internet Face Book, Twitter,nhưng trên thực tế họ lại tính sai. Họ sẽ lại tuyên truyền thêm cho các ngôi sao báo chí ấy, làm cho nhân dân thêm quý mến 3 nhà báo của mình, làm cho làng báo quốc tế, các tổ chức nhân quyền quốc tế hiểu rõ thêm 3 gương kiên cường bất khuất mà họ đang ra sức biểu dương và bảo vệ. Trên thực tế chính quyền độc đảng trong cơn khốn quẫn đã dại dột, như gắn thêm những huân chương tự do báo chí rực rỡ trên ngực 3 nhà báo của nhân dân.

Chúng ta gửi những lời chia buồn chân thành nhất đến cô Tạ Phong Tần, cúi đầu tưởng niệm Cụ thân mẫu cô đã xả thân cho tự do và chân lý, tố cáo tội ác sát nhân của chính quyền tàn bạo, “hèn với giặc, ác với dân”, đã dồn Cụ vào cõi chết để Cụ đòi bằng được tự do cho con gái yêu của mình, cũng là đòi tự do cho cả làng báo Việt Nam.

Để xem chính quyền chống lại các quyền tự do của công dân, bịt mồm báo chí sẽ xử sự ra sao trứơc phiên tòa ngày 7/8/2012 này, họ sẽ còn coi thường đến đâu lẽ phải và luật pháp, họ sẽ còn khinh thường dư luận trong và ngoài nước ra sao. Các quan tòa và thẩm phán vẫn sẽ lỳ lợm đóng vai diễn viên trong “màn kịch tư pháp bỏ túi” ra sao.

Họ vẫn sẽ chúi đầu vào tội ác, tội ác này tiếp theo tội ác trước, đổ thêm dầu vào ngọn lửa đấu tranh đòi tự do, đòi quyền làm người, đòi quyền tự do báo chí của toàn dân ta đang ngày càng thức tỉnh về quyền làm người của mình.

Xin nhớ lại ở Tunisia, vụ tự thiêu của anh sinh viên Mohamed Bouazizi ngày 17/12/2010 đã thổi bùng lên ngọn lửa đấu tranh thiêu cháy chế độ độc đảng tham tàn của Ben Ali, vốn được coi là vững mạnh bậc nhất ở Bắc Phi. Lễ tang, truy điệu của Anh lôi cuốn hàng chục vạn công dân yêu nước đã làm rung chuyển tận gốc chế độ phản dân chủ thủ tiêu tự do báo chí, buộc vợ chồng Ben Ali phải trốn chạy ra nước ngoài để lãnh một bản án tử hình xứng đáng, với 7 tỷ đô-la tài sản bị sung công.

Thật ra, ngày 7/8/2012, phiên tòa trong nước tuy sẽ xét xử 3 nhà báo tự do từng sáng lập Câu lạc bộ các Nhà báo tự do theo quyền tự do ngôn luận được ghi trong Hiến Pháp hiện hành, nhưng trên thực tế sẽ là chuyện chính quyền độc đảng chuyên chà đạp tự do báo chí sẽ phải đứng trước vành móng ngựa nghiêm khắc của toà án chính trị - lương tâm toàn thế giới, dựa vững chắc trên các văn kiện của Liên Hợp Quốc về quyền con người được thông qua từ năm 1948 mà chính quyền trong nước đã cam kết tham gia.