Thứ Sáu, 13 tháng 7, 2012

Nguyễn Văn Khanh - Cô này là ai vậy?


Nguyễn Văn Khanh

Trong cuộc họp báo mới kết thúc ở Phnom Penh hồi xế chiều Thứ Tư, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nhắc lại điều các viên chức cao cấp hành pháp và lập pháp Mỹ từng nhiều lần nói trước đây: “Bắc Hàn phải đình chỉ ngay mục tiêu chế tạo võ khí nguyên tử, phải lo cho đời sống và nguyện vọng của người dân.”Người phụ nữ bí ẩn (trái) đứng cạnh lãnh tụ Kim Jong-un của Bắc Hàn. (Hình: AP Photo/Korean Central News Agency via Korea News Service)  

Ngay sau khi cuộc họp báo kết thúc, các hãng thông tấn quốc tế nhận được bản thông cáo gửi từ Bình Nhưỡng của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn, trong đó cũng nhắc lại điều mà các nhà lãnh đạo quốc gia nổi tiếng khép kín này từng nói trước đây: “Hoa Kỳ vẫn theo đuổi mục tiêu xâm chiếm chúng tôi bằng giải pháp quân sự, vì thế để đảm bảo an ninh lãnh thổ, chúng tôi chỉ còn một cách duy nhất là phải có bom nguyên tử.”
Tranh cãi giữa Washington và Bình Nhưỡng kéo dài đã nhiều năm qua, ít nhất cũng từ ngày ông Bill Clinton còn ngồi ở Tòa Bạch Ốc, sau đó đến phiên ông chủ mới George W. Bush đặt Bắc Hàn trong danh sách những nước nằm trong “trục ma quỷ,” và kéo dài cho tới khi ông Barack Obama lên nắm quyền. Lúc đầu, vị tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ nói sẽ dùng “chính sách ngoại giao khôn khéo,” “sẵn sàng nói chuyện với các nước thù nghịch để giải quyết vấn đề,” nhưng cuối cùng cũng chính ông Obama bảo với mọi người rằng Hoa Kỳ luôn luôn sẵn sàng đàm phán với Bắc Hàn “nhưng với điều kiện Bình Nhưỡng phải ngưng mọi hoạt động liên quan đến nguyên tử và cho đoàn thanh tra quốc tế vào giám sát tại chỗ.”

Giữa lúc cuộc tranh cãi giữa Washington và Binh Nhưỡng không có dấu hiệu sẽ kết thúc, các chuyên gia về Bắc Hàn của Hoa Kỳ lại “bận rộn” về một chuyện khác: Cô gái xinh đẹp xuất hiện bên cạnh lãnh tụ Kim Jong-un là ai? Sự xuất hiện này có phải là dấu hiệu nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Bắc Hàn cởi mở hơn cha ông của ông hay không? Và nếu đúng thì điều đó có nên xem là dấu hiệu ông sẽ đổi mới chính trị hay ít nhất, có đường lối thân thiện hơn với Hoa Kỳ và Tây Phương hay không?

Chuyện nghe có vẻ như tin “lá cải” nhưng hoàn toàn đúng sự thật, sau khi thắc mắc được chính các chuyên gia thường xuyên lên tiếng bình luận về tình hình Ðông Á hỏi lẫn nhau: Cô đó là ai vậy? Câu hỏi được đặt ra vì chỉ trong một tháng trời, cô thiếu nữ xinh đẹp mặc váy mầu đen đứng bên cạnh Kim Jong-un tới hai lần, và đến bây giờ chính các viên chức của Cơ Quan An Ninh Tình Báo Quốc Gia lẫn cơ quan CIA của Mỹ cũng phải lắc đầu chịu thua, người bảo đó là vợ, người bảo đó là tình nhân và cũng có dư luận cho rằng đó là một cô em gái của lãnh tụ Kim Jong-un mà thế giới không hề hay biết.

Tháng trước, dân chúng Bắc Hàn lần đầu tiên thấy hình ảnh cô gái này được chiếu trên truyền hình khi cùng lãnh tụ của họ dự một chương trình nhạc dành cho thiếu nhi, tuần rồi họ lại thấy cô ta xuất hiện chung với lãnh tụ trong chương trình hòa nhạc với chủ đề biểu dương tinh thần của phụ nữ dưới chế độ cộng sản. Lần nào cô này cũng mặc bộ quần áo khá giống nhau, đi kèm với mái tóc ngắn búi ở sau gáy, miệng thường xuyên nở nụ cười thật duyên dáng.

Nhưng cô này là ai vậy?

“Chắc chắn phải là người có liên hệ rất mật thiết với Kim Jong-un,” nhà phân tích Lee Huyn-min, từng làm việc với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trả lời. “Lãnh tụ cộng sản ít khi xuất hiện với phụ nữ, mà cô này một tháng đứng bên cạnh Kim Jong-il tới hai lần thì phải là người thân thiết lắm.”

Nhưng thân thiết tới mức nào? Tùy theo người được hỏi và tùy theo các bài báo đã được loan tải, thế giới biết được cô ta dưới những tên khác nhau và vị trí cũng khác nhau. Tờ Chonsun Ilbo đưa tin nói cô ta tên Kim Yo-jong, cô em gái út của lãnh tụ Bắc Hàn. Ngay sau khi bài báo này được phổ biến, một độc giả viết thư yêu cầu đính chánh với lý do em gái của Kim Jong-un là một thiếu nữ khác, đứng ngay sau lưng lãnh tụ trong tang lễ của cha là Kim Jong-il. Lá thư này còn viết rằng: “Nếu tang lễ của cha mà không được đứng bên cạnh anh mình thì không có lý do gì để cô em được đứng sát bên anh trong những chương trình hòa nhạc.”

Nếu giải thích đó là đúng, thì cô này phải là vợ hay người tình của Kim Jong-il. Trích dẫn tin nói là phát xuất từ các viên chức tình báo Nam Hàn, tờ báo mạng rất uy tín JoonAng cho biết cô ta tên là Hyon Song-wol, một ca sĩ nổi tiếng của miền Bắc, từng có thời là người yêu của Kim Jong-un. Ði kèm theo bản tin này là hình ảnh cô ca sĩ - theo tờ báo - chụp hình chung với tân lãnh tụ trong một chương trình hòa nhạc hồi Tháng Ba vừa rồi, nhưng lúc đó cô đang mang thai.

Như vậy, lãnh tụ trẻ tuổi của Bình Nhưỡng mới có con? Câu trả lời: Không hẳn như thế. Trước hết là vẫn theo tờ báo mạng JoonAng, tin tình báo Nam Hàn thu lượm được nói cô Hyon Song-wol là người yêu đầu đời của Kim Jong-un lúc anh này vừa mới lớn, nhưng sau đó bị chính cha của lãnh tụ là ông Kim Jong-il cấm cửa vì không chấp nhận con mình yêu thương ca sĩ, đồng thời bắt cậu quý tử phải chăm lo học hành để sau này nối nghiệp.

Bản tin này không sôi nổi cho bằng tin phổ biến trên báo chí Nhật mà tờ JoonAng cho đăng tải lại, đại để cho hay sau ngày bị ông bố chồng tương lai chia duyên rẽ thúy, cô Hyon Song-wol lập gia đình với một sĩ quan của quân đội Bắc Hàn và hai người có con với nhau. Sinh con chẳng bao lâu thì “tình cũ không rủ cũng tới,” hai anh chị quyết định nối lại tình xưa, cho dù cô ca sĩ xinh đẹp “chưa làm giấy ly dị chồng.” Tất cả các bài bào đều không nói gì đến đứa con cô này mới sinh, không cho biết đứa bé là con trai hay con gái, đang ở với bố hay với mẹ.

Bất kể câu chuyện tình sử giữa nhà lãnh tụ trẻ tuổi với cô thiếu nữ xinh đẹp tuổi chừng đôi mươi ngồi bên cạnh đúng hay sai, sự xuất hiện của cô ta trước ống kính truyền hình và được chiếu cho mọi người xem “vẫn là một sự kiện đáng được chú ý tới,” theo chuyên gia Bruce Bennett của Viện Nghiên Cứu Quốc Phòng Rand Corp. Ông Bennett nhắc lại từ ngày lên kế vị cha cho đến giờ, nhà lãnh tụ trẻ của Bắc Hàn đã làm nhiều điều mà các lãnh tụ cộng sản không hề làm, từ chuyện “cho chiếu đoạn phim thất bại trong vụ phóng thử hỏa tiễn tầm xa, cho đến chuyện liên tiếp xuất hiện với một phụ nữ trước công chúng.” Ðiều đó “có nghĩa là anh ta muốn chứng tỏ mình thật sự là người lãnh đạo.”

Nhưng liệu có thể xem đó là dấu hiệu Kim Jong-un sẽ “đổi mới” hay không? Câu trả lời nghe được từ các viên chức hành pháp Hoa Kỳ: “Chờ xem mới biết được.” Một viên chức chuyên về tình báo nhắc lại vài chục năm trước đây, “phải chờ 15 năm mới biết ông nội của Kim Jong-un có gia đình,” lúc đó cũng có người xem đó là một dấu hiệu của thay đổi, của cởi mở, “nhưng cuối cùng có thấy gì đâu.”