Thứ Ba, 22 tháng 11, 2011

Ðặc sứ cuối cùng của TT Kennedy: TT Ngô Ðình Diệm từ chối sự không chịu vào tạm trú trong toà đại sứ Mỹ


Trần Đông Phong

Những tin tức liên quan đến vai trò của người Mỹ trong cuộc đảo chánh đưa đến cái chết của Tổng Thống VNCH Ngô Ðình Diệm vào ngày 2 tháng 11 năm 1963 càng ngày càng được tiết lộ thêm qua các tài liệu được giải mật, tuy nhiên có một tài liệu rất ít người biết đến, đó là việc Tổng Thống Hoa Kỳ Kennedy đã bí mật gửi một người bạn rất thân là Dân biểu Torbert Macdonald sang gặp TT Ngô Ðình Diệm vào tháng 10 năm 1963. 

Trong một cuốn sách nhan đề “The Dark Side of Camelot” (Mặt trái của TT Kennedy) xuất bản vào năm 1997, nhà báo Seymour M. Hersh đã tiết lộ nhiều chi tiết về TT Kennedy và Việt Nam, đặc biệt là những tin tức liên quan đến đến quan điểm của Kennedy và các cố vấn thân cận của ông đối với Miền Nam Việt Nam cũng như là đối với Tổng Thống Ngô Ðình Diệm và ông Cố Vấn Ngô Ðình Nhu.
             
Seymour M. Hersh là một trong những ký giả chuyên về điều tra hàng đầu (premier investigative reporters) của Hoa Kỳ. Năm 1969, ông là người đầu tiên viết về vụ thảm sát Mỹ Lai, trong thập niên 1970 ông làm việc cho nhật báo New York Times và đã được hàng chục giải thưởợng về báo chí rất quan trọng, trong đó có Giải Pulitzer năm 1970 về tường trình quốc tế (International Reporting). Ông là tác giả sáu cuốn sách nổi tiếng trong đó có cuốn “The Price of Power: Kissinger in the Nixon White House” đã được giải National Book Critics Circle Award và Los Angeles Times Book Award. 

Trong phần giới thiệu cuốn sách The Dark Side of Camelot, nhà xuất bản Little, Brown and Company nói rằng:
“Tác giả Seymour Hersh trình bày cho chúng ta thấy một John F. Kennedy mà chúng ta chưa hề biết đếnà Kennedy chỉ tin cậy những người trong dòng họ Kennedy. Jack chỉ định em trai là Robert Kennedy giữ gìn những bí mật của gia đình: món nợ đối với băng đảng tội ác (Mafia), thực trạng về sức khoẻ của TT Kennedy, nguồn gốc của sự thắng cử của Kennedy, những âm mưu thanh toán các vị lãnh đạo ngoại quốc và nhất là chủ trương của TT Kennedy đối với vấn đề Việt Nam.”

Trong lời nói đầu của tác giả, Seymour Hersh nói rằng:
Ðây không phải là một cuốn sách viết về những giai đoạn đầy hào quang, những chính sách vinh quang của John Kennedy. Ðây cũng không phải là cuốn sách viết về cái thời gian đầy bi thảm sau cái chết của ông và nguyên nhân tại sao ông đã bị giết chết.
Những chính sách của Kennedy và cuộc đời của ông đã có nhiều giai đoạn tuyệt vời. Sau khi từ trần, hào quang và sự khôn ngoan của ông được phối hợp thêm với những sự thành công trên lãnh vực đối ngoại cũng như là lãnh vực đối nội–thật sự cũng có mà tưởng tượng ra cũng có- để tạo ra những huyền thoại cho Camelot (TT Kennedy).
Nhưng mà cũng có một mặt trái của Camelot, và của Kennedy.”

Nhận thấy trong cuốn sách này, tác giả Seymour M. Hersh có đưa ra nhiều chi tiết về Tổng Thống John F. Kennedy, nhất là một số chi tiết liên quan đến chính sách về Việt Nam của ông, có liên quan đến cuộc đảo chánh 1-11-1963 và cái chết bi thảm của Tổng Thống Ngô Ðình Diệm cùng với bào đệ là ông Cố Vấn Ngô Ðình Nhu mà đa số người Việt Nam chưa hề được biết đến, người viết xin tóm lược lại Chương thứ 23 trong cuốn sách để cho người đọc có thêm một vài khái niệm về giai đoạn lịch sử này.

Người viết cũng xin minh xác rằng những tài liệu trong cuốn sách The Dark Side of Camelot không phải là những tài liệu mật, cũng không phải là những tài liệu chính thức mới được giải mật, đó chỉ là những tài liệu do tác giả Seymour Hersh sưu tầm qua những cuộc phỏng vấn những nhân vật có nêu rõ tên tuổi, do đó có thể được xem là có thể tin được. Bằng chứng cho thấy là S. Hersh tiết lộ nhiều điều chẳng mấy tốt đẹp gì về đời tư của Tổng Thống Kennedy, tuy nhiên sau khi cuốn sách này được xuất bản vào năm 1997, tác giả cũng như là nhà xuất bản không hề bị gia đình Kennedy đưa ra toà về tội phỉ báng hay mạ lỵ. Ngược lại, có những lời đồn đại nói rằng cuốn sách này sở dĩ bán chạy cho đến nỗi chỉ vài tháng sau khi phát hành, cuốn sách đã hoàn toàn bị biến mất trên thị trường, đó là vì gia đình Kennedy đã bỏ tiền ra mua hết. 

Người viết xin lưu ý độc giả rằng những tài liệu do S. Hersh đưa ra hoàn toàn do tác giả sưu tầm và người đọc cần phải suy luận trước khi đánh giá những tài liệu này.

                                                                        *
                                                           
Phe Kennedy gian lận bầu cử năm 1960
Ngoài chương thứ 23 nói về Việt Nam, trong những chương khác S. Hersh Nhận có đưa ra một số chi tiết về sự thành công của Kennedy trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1960 và nhất là những liên hệ tình dục quá phóng túng của Kennedy trong giai đoạn trước ngày ông bị ám sát mà đa số người Việt Nam chúng ta chưa hề được biết, người viết xin tóm trích lại một vài chi tiết mà Seymour Hersh đã tiết lộ về những chuyện này.

Trong Mặt Trái của Camelot, Seymour Hersh đã viết những điều ít người hay biết về gia đình Tổng Thống Kennedy, nhất là liên hệ giữa thân phụ của ông với băng đảng tội ác Mafia. 

Hersh cho biết thân phụ của Kennedy là Joseph Kennedy đã cộng tác với Mafia để hành nghề buôn rượu lậu dưới thời Prohibition (Cấm bán rượu) vào thập niên 1920-1930 do đó mà trở nên vô cùng giàu có. Nhờ sự liên hệ này với Mafia mà sau này, khi con trai là John F. Kennedy ra ứng cử tổng thống vào năm 1960, Joseph Kennedy đã đi đêm với Sam Giancana, bố già Mafia trong vùng Chicago để y bảo đảm cho đàn em, tay chân bộ hạ trong băng đảng Mafia đi “vận động” bắt buộc những người có chân trong những nghiệp đoàn do Mafia kiểm soát (mob-controlled unions) ở Chicago và những tiểu bang phụ cận bỏ phiếu cho Kennedy, đồng thời ra lệnh cho nghiệp đoàn mang tiếng là thối nát Teamters Union dùng tiền quỹ hưu trí của đoàn viên để đóng góp vào quỹ vận động tranh cử tổng thống của Kennedy. Hersh cũng cho biết rằng “một vài tháng sau cuộc bầu cử, có nhiều tin đồn về sự gian lận bỏ phiếu (vote fraud) tại tiểu bang Illinois đã được trình lên cho Bộ Tư Pháp do chính Bobby Kennedy làm bộ trưởng -nhưng không hề được sự đáp ứng nào. Cuộc bầu cử tổng thống năm 1960 đã bị đánh cắp (stolen).”

Trong một cuốn hồi ký mang tên là My Story của Judith Campbell Exner xuất bản vào năm 1967, người tình cũ của cả Kennedy và Giancana vào đầu thập niên 1960 này cho biết rằng ông trùm Mafia có nói với bà như sau: “Này cưng ơi, nếu không có tôi thì người bạn trai của em đã không được ngồi trong Toà Bạch Ốc đâu!” (Listen, honey, if it wasn’t for me, your boyfriend wouldn’t even be in the White House).

Theo tác giả Seymour Hersh thì em trai của TT Kennedy cũng biết rất rõ về chuyện này: “Như Bobby Kennedy cũng biết, TT Kennedy và Sam Giancana không những có chia sẻ với nhau về việc gian lận bầu cử và âm mưu ám sát (Fidel Castro), cả hai người này cũng còn chia sẻ một mối tình thân thiết với một người phụ nữ ly dị chồng và cũng là một nghệ sĩ xinh đẹp và nổi tiếng tên làJudith Campbell Exner tại thành phố Los Angeles. Những cuộc phỏng vấn sau này cho biết Judith Exner đã gặp Kennedy lần đầu tiên vào đầu năm 1960 qua sự giới thiệu của tài tử Frank Sinatra, cũng là tình nhân của Judith, và cô ta không những chỉ là người tình (sex partner) của tổng thống mà còn đóng vai trung gian chuyển tài liệu của TT Kennedy và Bobby Kennedy cho Giancana và đồng nghiệp Mafia của hắn, còn chuyển cả mấy cái túi đầy tiền mặt nữa. Martin U. Underwood, một nhân viên tiền đạo của Bạch Cung cho biết vào năm 1966 rằng ông ta được lệnh theo dõi Judith Exner đi bằng xe lưả từ Los Angeles đến Chicago và khi chuyến tàu này đến Chicago thì ông ta chứng kiến Judith Exner đã giao một cái túi cho người của Giancana dang đứng đợi tại sân ga. Trong nhiều cuộc phỏng vấn về sau cho cuốn sách này, Exner đã thú nhận với tác giả rằng cô ta đã chuyển giao tiền bạc, rất nhiều tiền, của các nhà doanh nghiệp tại California có đấu thầu với chính phủ liên bang cho TT Kennedy.”

Hersh cũng cho biết rằng đảng Cộng Hoà đã tố cáo Richard Daley, thị trưởng Chicago thuộc đảng Dân Chủ, đã gian lận giúp cho Kennedy thắng Richard Nixon chỉ có 9,400 phiếu, nhờ đó Kennedy thắng 27 phiếu cử tri đoàn của tiểu bang Illinois và đắc cử tổng thống Hoa Kỳ. Hersh nhắc đến chuyện vào đêm thứ ba sau khi phòng phiếu vưà đóng cưả, Thị trưởng Chicago Daly đã gọi điện thoại cho ứng cử viên Kennedy nói rằng: “Thưa Tổng Thống, với một chút may mắn và sự giúp đỡ của “một ít người bạn thân” (a few close friends), ông sẽ thắng tiểu bang Illinois.” 

Ngoài ra, đảng Cộng Hoà cũng tố cáo đảng Dân Chủ đã gian lận bầu cử trong 11 tiểu bang tuy nhiên ứng cử viên Richard Nixon của đảng Cộng Hoà không chấp thuận đề nghị “đếm phiếu lại” (recount) tại những tiểu bang này và nhất là vùng Chicago vì ông biết rằng có đếm lại cũng chẳng đi đến đâu vì đảng Dân Chủ nắm hết mọi guồng máy bầu cử trong những vùng này, do đó Kennedy trở thành vị tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ.

Kennedy ngày nào cũng phải có đàn bà
Ký giả Seymour Hersh cho biết rằng: “Em trai của TT Kennedy là Bộ Trưởng Tư Pháp Bobby Kennedy, cũng như là bao nhiêu người đàn ông và đàn bà khác phục vụ tại Bạch Cung đều biết rằng TT Kennedy đã công khai nói láo khi ông vờ đóng vai một người chồng gương mẫu của Ðệ Nhất Phu Nhân Jacqueline Kennedy trong khi bên trong thì Kennedy đã sống một cuộc đời ăn chơi với những parties trác táng cho đến nỗi các vệ sĩ trong ngành Mật Vụ bảo vệ cho Tổng Thống tại Bạch Cung cũng phải rụng rời...”

Hersh cũng dành một chương, chương thứ 21, để nói về tật mê gái (womanizing) của Kennedy. Vào mùa thu năm 1963, khi một số nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hoà mở cuộc điều tra về những bê bối về tham nhũng và tình dục (graft-and-sex scandal) tại Quốc Hội thì tình cờ họ được biết về sự mê gái qúa độ của Kenndedy và được biết Ellen Rometsch, một trong những người tình của Kennedy là một cựu đảng viên đảng Cộng sản Ðông Ðức.

Cuộc điều tra cho biết rằng Bobby Baker, tổng thư ký của nhóm Nghị sĩ Dân Chủ tại Thượng Viện là một nhân vật vô cùng quan trọng vì ông ta có nhiệm vụ làm tất cả những điều gì có thể được để giúp cho đảng Dân Chủ thắng trong các cuộc bỏ phiếu tại thượng viện, ông ta phải làm bất cứ điều gì mà các vị nghị sĩ Dân Chủ cần làm và dĩ nhiên là ông ta cũng kín đáo làm những điều gì mà các vị nghị sĩ muốn, kể cả vấn đề gái. Baker cho biết rằng trong thời gian Kennedy đang làm thượng nghị sĩ, ông ta cũng đã cung cấp gái gọi cho Kennedy.

Bobby Baker cho biết vào mùa xuân năm 1963, Bill Thompson, một phụ tá thân tín của Kennedy, hỏi ông ta về một người đàn bà: “Này Baker, người đàn xinh đẹp ấy là ai vậy? Cái cô trông giống như Elisabeth Taylor ấy mà!” Bobby trả lời rằng: “Cô ta là người Ðức, vợ của một viên trung sĩ phục vụ tại toà đại sứ Tây Ðức. Cô ta là một cô gái chuyên nghiệp và những ai đã từng là khách hàng của cô thì đều rất hài lòng.” Thompson hỏi tiếp: “Nếu tôi mời cô ta vào Bạch Cung thì liệu cô ta có muốn đi để gặp Tổng Thống Kennedy hay không?” Baker hỏi Ellen và Ellen trả lời rằng cô ta rất hoan hỷ và ông ta dàn xếp để Thompson đưa Ellen vào Bạch Cung. Sau lần đó, Ellen cho Baker biết rằng “Tổng Thống Kennedy là một người rất vui nhộn (fun) và cô ta rất thích thú được gần gũi ông ta.” Về sau Baker vào Bạch Cung thì Kennedy cho Baker biết rằng Ellen là người đàn bà đã làm cho ông ta thích thú nhất trong số những người mà ông ta đã gần gũi. Bobby Baker cho biết thêm rằng có một lần ông ta được mời vào Bạch Cung để gặp TT Kennedy nhưng ông tổng thống chẳng có nói năng gì về vấn đề Thượng Viện mà chỉ nói với ông: “Anh biết không, tôi cứ bị bệnh nhức đầu nếu tôi không có một người đàn bà lạ mỗi ngày (I get a migraine headache if I don’t get a strange piece of ass every day.)” Baker nói rằng ông ta đã dùng Ellen Rometsch để “chưã” bệnh nhức đầu cho Kennedy và Ellen cho biết thêm rằng cô ta đã dự những cuộc parties bên hồ tắm (pool parties) tại Bạch Cung và mọi người ai nấy cũng đều khoả thân chạy vòng vòng quanh hồ, thường thường thì chỉ có khoảng năm người khách đàn ông nhưng lại có đến 12 khách đàn bà. Baker cho biết vào mùa xuân và mùa hè năm 1963, Ellen Rometzsh đã đi vào Bạch Cung ít nhất là trên mười lần.

Chẳng may vào tháng 6 năm 1963, có một vụ tai tiếng xảy ra tại London liên quan đến việc Bộ Trưởng Quốc Phòng John Profumo có liên hệ về tình dục với một cô gái điếm hạng sang là Christine Keeler và cô này cũng đang là bồ của Yevgeny Ivanov, tùy viên Hải Quân của toà Ðại sứ Liên Xô. Báo chí Anh cũng khui thêm về vụ này: Profumo cũng có liên hệ tình dục với bốn cô gái điếm hạng sang khác, trong số đó có một cô người Tàu tên là Suzy Chang và một cô gái tóc vàng người Tiệp Khắc tên là Maria Novotny và hai cô này đã ghi âm những câu hỏi về chính sách nguyên tử của Anh Quốc do Ivanov đặt ra để hỏi Bộ trưởng Quốc Phòng Profumo trong những cuộc gặp gỡ cuối tuần. Profumo phải từ chức và đảng Bảo Thủ của Thủ Tướng Harrold Macmillan bị dân chúng Anh bất tín nhiệm trong cuộc bầu cử năm 1964.

Cuộc khủng hoảng chính trị về gái tại Anh lại có liên quan đến Hoa Kỳ vì hai cô Suzy Chang và Maria Novotny cũng còn hành nghề tại New York. Maria Novotny cho biết rằng cả Suzy Chang và cô đều có phục vụ cho John Kennedy trước và cả sau khi ông đắc cử tổng thống vào năm 1960. Có bằng chứng cho thấy rằng khi còn là nghị sĩ, ông Kennedy đã dẫn Suzy Chang đi ăn tối tại Câu lạc bộ 21, một tiệm ăn của câu lạc bộ nổi tiếng sang trọng và quý phái nhất tại New York. Chính Suzy Chang sau này cũng xác nhận chuyện cô ta đi ăn tối với Kennedy tại Club 21. Về phần Maria Novotny thì cô ta có viết một đoạn hồi ký trước khi từ trần tiết lộ rằng cô ta đã được tài tử Peter Lawford, anh rể cuả TT Kennedy môi giới để tham gia vào một cuộc làm tình tay ba một vài tuần trước khi Kennedy tuyên thệ nhậm chức: Kenndy đóng vai bệnh nhân còn Novotny và một cô gái điếm khác đóng vai bác sĩ và y tá.

Vào tháng 7, Tổng Giám Ðốc FBI Edgar Hoover báo cho Robert Kennedy biết rằng FBI được mật báo rằng Ellen Rometsch có những mối liên hệ bất chính (illicit relations) với những viên chức cao cấp của Hoa Kỳ. Hoover còn cho biết thêm rằng FBI nghi rằng Ellen Rometsch là người sinh trưởng tại Ðông Ðức, đã từng phục vụ cho Walter Ulbricht, lãnh tụ Cộng sản Ðông Ðức và cô ta cũng từng là đảng viên Cộng sản Ðức. Hoover cho biết rằng ngành Phản gián của FBI sẽ mở một cuộc điều tra về vấn đề Ellen Rometsch có thể là một gián điệp ngoại quốc vào mùa hè năm 1963.

Robert Kennedy, người được dòng họ Kennedy chỉ định giữ vai trò bảo vệ uy tín, tên tuổi và uy danh của cả gia đình cảm thấy rằng nếu vụỳ Ellen Rometsch nổ ra thì đó sẽ là một vụ Profumo của nước Mỹ, sẽ gây ra tai tiếng nghiêm trọng và TT Kennedy vì đó mà có thể thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 1964. Kennedy gửi văn thư cho FBI cám ơn Hoover đã dành sự kín đáo trong vụ Rometsch và ông ta cho biết Bộ Tư Pháp của ông ta sẽ giải quyết vấn đề này. Vào ngày 21 tháng 8 năm 1963, Ellen Rometsch bất thình lình bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ theo đề nghị của Bộ Ngoại Giao. Rometsch được LaVern Duffy, một phụ tá thân cận của Robert Kennedy, hộ tống về Ðức trên một chuyến phi cơ đặc biệt của Không Lực Hoa Kỳ, tuy nhiên theo Bộ Ngoại giao thì không hề có một văn kiện chính thức nào lưu trữ tại đây về việc trục xuất này. Rolf Rometsch, chồng của Ellen cũng bị trục xuất về Ðức vài hôm sau đó và ông ta đã ly dị với Ellen với lý do là vợ của ông ta đã có những liên hệ với những người đàn ông khác. 

Seymour Hersh cho biết rằng LaVern Duffy, người hộ tống Ellen về Ðức là nhân tình của cô ta và hai người này còn giữ liên lạc mật thiết sau khi cô ta về nước. Trong một lá thư gửi cho LaVern, Ellen yêu cầu ông ta nên gửi tiền cho cô ta bằng ngân phiếu (check) thay vì bưu phiếu (money order) vì ngân hàng Ðức không thích nhận money order từ ngoại quốc. Wayne A. Duffy, em trai của LaVern Duffy xác nhận rằng sau khi người anh qua đời, ông ta đã tìm thấy những thư từ của Ellen Rometsch gửi cho LaVern và những thư từ này cho thấy Ellen Rometsch đã nhận nhiều tiền của phe Kennedy. Wayne nói thêm rằng “Người ta không thể nào trục xuất một người đàn bà ra khỏi nước Mỹ rồi nói với cô ta rằng hãy giữ im lặng mà không trả cho cô ta một món tiền nào.” Khi được hỏi đó có phải là tiền của anh ông ta hay không thì Wayne trả lời dứt khoát “Tuyệt đối là không phải. Ðó là tiền của Kennedy.”

Việc Robert Kennedy trục xuất Ellen Rometsch về Ðức là một điều may mắn cho Kennedy trong cuộc bầu cử năm 1964 vì theo lời Robert Kennedy thú nhận với Ben Bradlee thì “vụ Ellen Rometsch là điểm yếu duy nhất đối với gia đình Kennedy ngoài những biến chuyển tại Nam Việt Nam.” Robert Kennedy nói thêm rằng cần phải giữ không cho Ellen Rometsch trở lại Hoa Kỳ để điều trần như dự định của các đảng viên Cộng Hoà muốn dùng vụ này để làm mất uy tín của TT Keneedy.

Cuộc điều tra của Thượng Viện về vụ tai tiếng này kết thúc vì TT Kennedy bị ám sát vào tháng 11 năm 1963, tuy nhiên trong cuốn Mặt Trái của Kennedy, ngoài Ellen Rometsch, Seymour Hersch còn cho đăng hình ảnh của những nhân vật phụ nữ khác có liên hệ với Kennedy, đó là Phyllis McGuire, Judith Campbell Exner, Durie Malcolm, Alicia Clark, Pamela Turnure và Marilyn Monroe. Riêng tài tử điện ảnh Marilyn Monroe thì Hersh cho biết rằng bà ta yêu Kennedy một cách tuyệt đối, bà Marilyn Monroe tự ví mình như là một quân nhân và Kennedy là Tổng Tư Lệnh Tối Cao và theo bà thì người quân nhân thì phải luôn luôn tuân lệnh của vị tổng tư lệnh.

Hersh cho biết rằng vì những liên hệ tình dục quá đáng như vậy, Tổng Thống Kennedy đã mắc một loại bệnh “phong tình” không thể chữa được và căn bệnh này ông vẫn còn mang trong người cho đến khi từ trần. Kennedy không phải là nhà lãnh đạo duy nhất bị bệnh phong tình vì bốn mươi năm trước đó, vị lãnh đạo tối cao của khối Xã Hội Chủ Nghiã là V.I. Lenin cũng mắc phải bệnh “giang mai” từ một cô gái điếm ở Paris vào khoảng năm 1902 và bị trở thành bại liệt mà chết vào năm 1924. Tuy nhiên, trước Lenin còn có những nhà lãnh đạo nổi tiếng khác cũng đã bị mắc phải bệnh giang mai: đó là Vua Henry VII, Ivan Bạo Chúa, Napoleon Bonaparte và Adolf Hitler.
                                   
 *

Sau chương 21 nói về sự mê gái của Kennedy, Seymour Hersh đã dành chương thứ 22 kế tiếp để nói đến những khám phá của ông về chính sách của TT Kennedy về Việt Nam và nhất là những chi tiết liên quan đến cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 11 năm 1963 và đặc biệt là việc TT Kennedy đã gửi một đặc phái viên sang Sài Gòn thuyết phục TT Ngô Ðình Diệm phải loại ông Ngô Ðình Nhu và tạm thời lánh nạn trong toà đại sứ Hoa Kỳ, nhưng ông Ngô Ðình Diệm từ chối.

Trong phần dưới đây, người viết sẽ tóm lược những điều Seynour Hersh viết về Kennedy và Tổng Thống Ngô Ðình Diệm trước cuộc đảo chánh 1963.

Kennedy rất sợ TT Ngô Ðình Diệm thương thuyết với CSBV
Theo tác giả Seymour Hersh thì vào mùa thu năm 1963, có một diễn biến rất quan trọng xảy ra tại Việt Nam nhưng lại không được giới truyền thông báo chí Hoa Kỳ quan tâm đến: đó là những nguồn tin tình báo liên quan đến việc Tổng Thống Ngô Ðình Diệm và ông Cố Vấn Ngô Ðình Nhu đang tìm cách thương thuyết một cách không chính thức với Cộng sản Bắc Việt nhằm tiến đến việc thiết lập một chế độ trung lập tại miền Nam. 

Nếu quả thật có việc đó thì những cố vấn quân sự, những phi công Hoa Kỳ đã được chính phủ Ngô Ðình Diệm chính thức mời sang giúp cho VNCH sẽ bị yêu cầu rời khỏi miền Nam Việt Nam. Những nguồn tin về việc mật đàm giữa Sài Gòn và Hà Nội được đồn đại khắp Sài Gòn, tuy nhiên theo các giới quan sát thì nếu có xảy ra chăng nữa đó cũng chỉ là những đồn đại suông mà thôi vì ai ai cũng đều biết rằng TT Ngô Ðình Diệm là một người yêu nước và cũng là một người tích cực chống Cộng sản, một người luôn luôn chia sẻ quan điểm của ngưòi Mỹ thời bấy giờ: “thà chết hơn là Cộng sản (better dead than Red.)

Seymour Hersh cho biết rằng vào giai đoạn đó, có hai nhân vật rất quan trọng của Hoa Kỳ lại xem những sự đồn đại này là vô cùng quan trọng, đó là Tổng Thống John F. Kennedy và ông Henry Cabot Lodge, đại sứ Mỹ tại Sài Gòn.

Seymour Hersh cho biết rằng nhà báo Charle Bartlett, một người bạn rất thân của Kennedy đã cho ông biết rằng vào mùa thu năm 1963, TT Kennedy đã trút sự phẫn nộ -và sự sợ hãi- về vấn đề Việt Nam với ông. Bartlett nói rằng trước khi bị ám sát vào cuối năm 1963, TT Kennedy đã tỏ ra rất bi quan về toàn bộ vấn đề Việt Nam. Kennedy đã nói với Bartlett như sau:
“Này Charlie, tôi không thể để cho Việt Nam rơi vào tay Cộng sản rồi thì sang năm 1964 lại đi xin cử tri Hoa Kỳ bỏ phiếu bầu lại cho tôi vào chức vụ tổng thống. Bằng bất cứ cách nào chúng ta cũng phải bảo vệ phần lãnh thổ đó cho qua khỏi cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 1964. Chúng ta đã nhượng Ai Lao cho Cộng sản và nếu tôi lại bỏ Việt Nam thì tôi khó mà ăn nói với cử tri Hoa Kỳ được. Tuy nhiên chúng ta cũng sẽ không có tương lai gì ở Việt Nam đâu! Người Nam Việt Nam ghét (hate) chúng ta. Họ muốn chúng ta rút ra khỏi đất nước của họ. Ðến một lúc nào đó, họ sẽ ‘đá đít’ (kick our asses) chúng ta ra khỏi Việt Nam!”

Hersh cho biết rằng ngoài Charles Bartlett, TT Kennedy còn tiết lộ với sử gia William Manchester, tác giả cuốn sách “The Death of a President,” rằng rất có thể TT Diệm sẽ tham gia vào việc thương thuyết với Cộng sản Bắc Việt. Manchester nói rằng Kennedy có sự bất đồng ý kiến với ông Diệm và Kennedy không tin tưởng ông Diệm (He did not trust Diem.)

Tổng Thống Ngô Ðình Diệm có âm mưu thương thuyết với Cộng sản hay không?
Seymour Hersh cho biết rằng trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1995, một nhân vật thân tín của TT Diệm xác nhận với ông ta rằng điều đó có thật. Nhân vật này là ông Trần Văn Dĩnh, hồi năm 1963 làm Sứ Thần tại toà Ðại sứ VNCH tại Washington và sau khi Ðại sứ Trần Văn Chương từ chức thì trên nguyên tắc, ông Trần Văn Dĩnh được xem như là Xử Lý Thường Vụ toà Ðại Sứ. Ông Trần Văn Dĩnh được xem như là một trong những người rất thân tín của TT Diệm vì vào năm 1944, người ta đồn rằng chính ông Dĩnh là người đã cứu ông Diệm khỏi bị thực dân Pháp bắt giam tại Huế và sau đó ông Diệm được người Nhật bí mật đưa vào Sài Gòn để trốn tránh người Pháp.

Hersh cho biết rằng theo ông Trần Văn Dĩnh thì “ông Ngô Ðình Diệm và bào đệ của ông biết rõ điều gì sẽ xảy ra, và họ đã chấp nhận cái số phận dành cho họ.” Ông Trần Văn Dĩnh nói rằng: “Tôi được lệnh của Tổng Thống Diệm triệu hồi về nước và đến Sài Gòn vào ngày 30 tháng 10 năm 1963. Ngay sau đó tôi được vào yết kiến Tổng Thống sau khi ông ta vưà tiếp Ðại sứ Cabot Lodge. Tổng Thống Diệm ra lệnh cho tôi tức khắc quay về Washington để nói với người Mỹ rằng “ông Diệm đầu hàng qúy vị” (Diem is surrendering to you) -một cách nói để mua thời gian. Sau khi tìm cách trì hoãn người Mỹ, tôi được lệnh phải bay qua Ấn Ðộ để thương thuyết với Bắc Việt.” Ông Dĩnh nói với S. Hersh rằng “Tôi tin tưởng rằng ông Diệm biết rõ một cuộc đảo chánh sắp sửa diễn ra và trước khi bị giết, ông ta cũng sắp sửa nói với người Mỹ là các ông hãy rút ra (get out) khỏi Việt Nam. Ông Diệm nói thêm: “Tôi không thể nào nói chuyện với người Mỹ được nưã!”

Theo Hersh thì ông Trần Văn Dĩnh không có cơ hội đi sang Ấn Ðộ vì mấy ngày sau thì cuộc đảo chánh xảy ra và Tổng Thống Diệm bị giết. Ông Dĩnh cho biết rằng chính phủ VNCH không hề bao giờ cứu xét đòi hỏi (demand) của Hoa Kỳ về việc phải loại bỏ ông Ngô Ðình Nhu. Ông ta hỏi lại Seymour Hersh: “Hoa Kỳ có cái quyền gì mà đòi ông Diệm phải loại bỏ người này hay thêm người kia? Người Mỹ có thể đến nhà tôi rồi ra lệnh cho tôi phải lấy một người vợ mới hay không?”

Trong phần phụ chú, Hersh nói rằng ông Trần Văn Dĩnh sẽ không lấy gì làm ngạc nhiên nếu ông ta được nghe cuốn băng ghi lại cuộc đối thoại giưã TT Kennnedy và Roger Hilsman, Phụ Tá Ngoại Trưởng về Ðông Nam Á Sự Vụ tại Bộ Ngoại Giao ngay sau cuộc đảo chánh 1-11-1963 xảy ra. Cuộc đối thoại này liên quan đến việc Thái Tử Sihanouk tỏ ra nghi ngờ rằng chính người Mỹ đã âm mưu việc lật đổ ông Diệm. Hilsman nói rằng “sau những mối nghi ngờ này là sự sợ hãi của Sihanouk về những điều đã xảy ra cho hai ông Diệm và Nhu. Sự sợ hãi chính quân đội của ông. Sihanouk cũng lo ngại hơn vì dưới thời Tổng Thống Eisenhower, CIA đã có dính dáng đến âm mưu lật đổ Sihanouk. TT Kennedy hỏi lại:
“CIA có làm vậy hay không? Chuyện âm mưu đảo chánh hồi năm 1959 là có thật hay không?”

Hilsman trả lời: “Quả thật đúng như vậy.”

Kennedy: “CIA làm việc đó?”

Hilsman: “Chắc chắn rồi. CIA đã cung cấp tiền bạc và dính dáng đến âm mưu nhằm lật đổ Sihanouk ngay cả trong thời kỳ trước chính phủ này.”

Kennedy: “Chúa ơi! CIA đã đảo chánh ở Indonesia, CIA đã đảo chánh ở Lào, họ cũng đã âm mưu đảo chánh ở Cambodia.”

TT Kennedy chỉ nhắc đến việc CIA dính dáng đến các cuộc đảo chánh dưới thời Eisenhower tuy nhiên ông đã được thông báo rõ ràng về âm mưu của CIA trong việc giết Thủ Tướng Patrice Lumumba của nước Cộng Hoà Congo và giết Rafael Trujillo của nước Cộng Hoà Dominican. Ông ta cũng biết rõ và đồng ý về âm mưu của CIA về dự định ám sát Fidel Castro của Cuba và dĩ nhiên là cả việc giết chết TT Ngô Ðình Diệm và ông Ngô Ðình Nhu. Hersh nói thêm rằng Phó Tổng Thống Lyndon Johnson không hề hay biết gì về những âm mưu này vì ông không hề được tay chân của Kennedy thông báo cho biết một điều gì.

1   2

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét