Thứ Năm, 29 tháng 9, 2011

HỒ SƠ WIKILEAKS (20): Con ông cháu cha’ trong cách nhìn của Mỹ

Con cái ông Dũng, con cái ông Duẩn

Hà Giang/Người Việt

Nhiều công điện do Wikileaks tiết lộ cho thấy không chỉ bản thân những nhân vật lãnh đạo cấp cao của nhà cầm quyền CSVN được Hoa Kỳ chiếu cố, mà cả con cái của họ cũng không thoát khỏi “radar” của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.


Nguyễn Thanh Phượng, con gái Nguyễn Tấn Dũng,
được giao trách nhiệm giám đốc đầu tư Vietnam Holding Asset Management,
quản trị số vốn $112 triệu của các nhà đầu tư Thụy Sĩ, lúc mới 25 tuổi.
(Hình: http://nguyenthanhphuongvn.net)

Trong công điện ngày 26 tháng 12, 2006, gởi cho bộ Ngoại Giao ở Washington D.C., Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, ông Seth Winnick đã tóm lược những tin tức thu nhặt được về ba người con của ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. (Công điện viết tên ông thủ tướng là “Dzũng” thay vì “Dũng” - NV).

Công điện viết, ngụ ý, Tổng Thống Bush đã “bắt nọn” ông Dũng khi đột nhiên đề cập đến mối quan hệ giữa các con ông Dũng với phía Hoa Kỳ. Còn về phía ông Dũng, vẫn theo ghi nhận của công điện, ông ta “tìm cách lảng tránh, hoặc hạ thấp tầm quan trọng của quan hệ ấy (giữa con cái ông ta với Hoa Kỳ).”

Công điện viết về cuộc gặp gỡ giữa Tổng Thống (Bush) và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ở hội nghị thượng đỉnh APEC: “Theo một nguồn tin đáng tin cậy ở thành phố Hồ Chí Minh, Thủ Tướng Dũng giật mình khi Tổng Thống Bush hỏi han về việc học hành cũng như những liên hệ khác của các con ông tại Hoa Kỳ.”

Lý do, theo công điện, là vì tại Việt Nam, tin tức cá nhân và cả sinh hoạt của thân nhân các viên chức cao cấp chính quyền được xem là “nhạy cảm.”

Thế nhưng, các công điện tường trình khá đầy đủ về 3 người con của Nguyễn Tấn Dũng cho thấy những gì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cần biết, họ đều biết.

Cậu ấm, cô chiêu

Công điện viết rõ, con trai cả của Dũng là Nguyễn Thanh Nghị, sinh năm 1977, lấy bằng tiến sĩ ngành kỹ sư công chánh (structural engineering) từ George Washington University, và sau khi tốt nghiệp đã trở về Việt Nam giảng dạy tại khoa Xây Dựng của Ðại Học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh.

Vợ tương lai của Nghị, một cô gái gốc Hà Nội, cũng là một du học sinh tại George Washington University, nơi hai người gặp nhau. Họ làm đám cưới sau khi trở lại Việt Nam.

Dư luận cho rằng “cậu ấm” Nghị sau này sẽ lãnh đạo một trong những tập đoàn ngành xây dựng nhà nước tại thành phố Hồ Chí Minh, và cũng có liên hệ mật thiết với công ty Bitexco, một công ty tư nhân đảm trách việc xây cất một số tòa nhà chọc trời tại Hà Nội và Sài Gòn. Tầm hoạt động của Bitexco còn gồm cả ngành đóng chai, dệt và các công trình thủy điện.

Công điện nêu rõ là vào những năm 2001 và 2002, Nghị vừa nắm đầu ngành giao tế vừa là “quản lý dự án” của Bitexco.

Ðoạn dưới đây của công điện “xác nhận một nguồn tin” về cô con gái rượu của Thủ Tướng Dũng, tên Nguyễn Thanh Phượng. Nội dung công điện cho thấy, khi Hoa Kỳ quan tâm, họ quan tâm tất cả mọi chuyện về đối tượng, kể cả chuyện tình cảm.

Công điện ghi lại nội dung cuộc phỏng vấn tại Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, khi cô Phượng đến xin Visa vào Mỹ.

“Trong lúc trò chuyện với chúng tôi, Phượng xác nhận tin cô đang hẹn hò với một người Mỹ gốc Việt cùng làm việc trong ngành tài chánh hiện đang phát triển mạnh tại Việt Nam.”

Về học vấn của Nguyễn Thanh Phượng, công điện của tổng lãnh sự tại Sài Gòn cho biết, sau khi tốt nghiệp tại “trường trung học danh tiếng Sài Gòn, Marie Curie” năm 1995, Phượng tốt nghiệp cử nhân Ðại Học Kinh Tế Quốc Gia tại Hà Nội năm 2001, và học cao học tại Học Viện Quốc Tế Geneva (International University in Geneva), Thụy Sĩ, “một trường liên kết với Michigan State University, và chỉ đến thăm Hoa Kỳ trong vòng 2 tuần vào năm 2004 để nhận bằng tốt nghiệp từ Michigan State University.”

Cũng trong buổi nói chuyện trên, Phượng xác nhận em trai cô, là Nguyễn Minh Triết, sinh năm 1990, hiện đang học trung học ở Anh Quốc và dự định sẽ theo ngành truyền thông.

Con ông cháu cha

So sánh 3 người con của ông Dũng, Tổng Lãnh Sự Seth Winnick tỏ ra có cảm tình với Phượng. Ông viết: “Phượng giống cha như đúc, và dường như trong ba người con ông thủ tướng, Phượng là người năng động nhất. Trong câu chuyện với chúng tôi, cô tỏ ra cởi mở, tò mò, và chăm chú. Rõ ràng cô là một người có tài.”

Vẫn theo nhận xét của Tổng Lãnh Sự Seth Winnick thì con đường sự nghiệp thênh thang rộng mở của Phượng, và của anh em Phượng, hiển nhiên là được đưa đến từ thân thế của họ.

Ông viết tiếp: “Tuy thế, việc thăng tiến vượt trội của Phượng, và những cánh cửa rộng mở đón chào Phượng và anh em của cô,” là “bằng chứng cho thấy cách thức mà tầng lớp lãnh đạo (Việt Nam) bảo đảm cho con cái họ những vị trí đầy lợi thế về giáo dục, chính trị và cả kinh tế.”

Công điện đơn cử một vài ví dụ, “Tháng Giêng năm 2006, lúc mới hơn 25 tuổi, Phượng đã là giám đốc đầu tư của công ty Vietnam Holding Asset Management, quản trị vốn đầu tư $112 triệu của các nhà đầu tư Thụy Sĩ. Ðến tháng 11 cùng năm, Phượng lên làm chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Ðầu Tư Chứng Khoán Bản Việt-Viet Capital Fund Management Joint Stock Company, được viết ngắn gọn là Công Ty Quỹ Ðầu Tư Bản Việt hoặc VCFM với nhiều trăm tỉ đồng Việt Nam đến từ các cá nhân và doanh nghiệp tư nhân Việt Nam.”

Tại sao người ta có thể tin tưởng để giao một số vốn không lồ như thế cho một người trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm như Phượng?

Tổng Lãnh Sự Seth Winnick trả lời câu hỏi này thay cho lời kết của công điện: “Tất nhiên, về mặt chính trị, giao quỹ đầu tư cho cô con gái cưng của thủ tướng quản lý, là một điều khôn ngoan, nhất là khi quỹ này tập trung vào việc đầu tư trong những ngành mà nhà nước kiểm soát, như dầu khí, ngân hàng và công nghệ thông tin.”

Một công điện khác, được xếp hạng “mật,” do tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, Kenneth J. Fairfax, gửi về Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khoảng đầu năm 2009 cho thấy, không chỉ riêng ba người con của ông Nguyễn Tấn Dũng được hưởng mọi ưu đãi “con ông cháu cha,” mà chức giám đốc hải quan thành phố Hồ Chí Minh, một địa vị ngon lành, cũng được trao cho con trai cựu Tổng Bí Thư Ðảng CSVN Lê Duẩn.

Một đoạn trong công điện này viết: “Lê Kiến Trung (con trai nhỏ của Lê Duẩn) chính là tổng giám đốc Hải Quan Thành Phố Hồ Chí Minh, một trong những chức vụ được cho là béo bở và được nhiều người thèm muốn nhất trong guồng máy nhà nước Việt Nam.”

Cũng nên nhắc rằng sự kiện công ty Bitexco, do con trai lớn của Nguyễn Tấn Dũng cai quản, là chủ nhân của khu chung cư cao cấp “The Manor,” nơi bao người dân đến mua, đã chung tiền đầy đủ mà cả 4 năm sau vẫn chưa có giấy tờ sở hữu và biết bao nhiêu khiếu nại không được giải quyết khác. (Ðoạn này không có trong công điện)

Cũng theo công điện này, ông Lê Kiến Thành, con trai lớn của cựu Tổng Bí Thư Lê Duẩn, có thể đã có những tư tưởng “lành mạnh” khi nhận định rằng, với guồng máy cai trị hiện tại, khi tự do báo chí không có, thì khó tiêu diệt được tệ nạn tham nhũng đang lan tràn ở mọi tầng lớp.

Công điện trích lời phát biểu của Lê Kiến Thành trong một buổi họp liên quan đến “xì căng đan” tham nhũng nổi tiếng PCI: “Chức tổng biên tập chẳng ăn nhằm gì cả, khi cả ngành truyền thông yếu ớt và bị thao túng có hệ thống, nhưng việc các tổng biên tập của các tờ Pháp Luật, Thanh Niên và Tuổi Trẻ đồng loạt bị thay thế đã đánh dấu một bước lùi cho nền dân chủ.”

Có thể có những con ông cháu cha có một quan điểm lý tưởng hướng về dân chủ không?

Tổng Lãnh Sự Kenneth J. Fairfax tỏ ra dè dặt khi ông kết luận: “Nếu chúng ta tin vào những điều Lê Kiến Thành phát biểu, thì nhiều đảng viên đảng CSVN hiện không hài lòng với hướng đi của đất nước đang sẵn sàng tham gia vào các cuộc tranh luận sôi nổi, ít nhất là giữa họ với nhau.”

Có lẽ chẳng ai có thể khẳng định được điều gì, ngoài việc ghi nhận sự kiện Lê Kiến Thành, 31 năm tuổi Ðảng, đã ra ứng cử độc lập vào Quốc Hội năm 2007, rồi sau đó họp đảng ủy, và được thuyết phục rút đơn.

37 nhận xét:

 1. "Con vua thì lại làm vua,con sãi ở chùa thì quét lá đa"...3 Dũng mà không làm một trong 14 tên trùm Đảng Mafia Đỏ bây giờ mà vẫn là 1 anh nông dân tầm thường đâu đó ở Cà Mau thì không chừng em Phượng sẽ lấy một anh Chệt già Đài Loan,anh Nghị chắc đang chạy xe ôm...

  Trả lờiXóa
 2. Bao giờ dân nổi can qua,
  Con vua thất thế lại ra quét chùa.

  Trả lờiXóa
 3. Ba Dung da dua con trai lon vao du khuyet UVTU dang, va hien nay da la Thu Truong Bo Xay Dung CN; mot Bo kiem duoc nhieu tien hoi lo nhat cua dang CSVN. Toi ac cua gia dinh NTD cothe so sanh tuong duong voi gia dinh cua DT Khadaffi o Libya ~!!!!!

  Trả lờiXóa
 4. Buồn quá sao không ai có tài có đức để vượt qua càm dỗ của đồng tiền nhỉ? Nếu xã hội tham nhũng tràn lan như thế này thì đến bao giờ người Việt Nam mình mới khá lên được nhỉ! Sống ở Việt Nam làm ăn mà không chung chi cho chính quyền thì làm sao mà sống được. Mình đã từng đặt lòng tin vào Bác Dũng vậy mà thất vọng quá! Buồn thật!

  Trả lờiXóa
 5. Hạt giống đỏ

  Con vua sẽ được làm vua
  Đổi đời con đảng thi đua độc quyền

  Trả lờiXóa
 6. "Biết rồi, khổ lắm, nói mãi."

  Trả lờiXóa
 7. Chỉ biết thở dài, nói mãi mà có cải thiện được đâu

  Trả lờiXóa
 8. Marie Curie là trường trung học danh tiếng ở Sài Gòn? Có lộn hông dzậy?

  Trả lờiXóa
 9. haizzz... Chắc đảng CS còn tồn tại khoảng 70 năm nữa. Cái trụ sở bộ công an to đùng ở Đ. Phạm Văn Đồng còn bảo vệ cái chế độ này dài dài.

  Trả lờiXóa
 10. Tiêu chí bình luận " con ông, cháu cha.." không quan trọng ! Nếu một con người có tài, có đức có tâm vì nhân dân Việt Nam thì họ vẫn xứng đáng được giao trọng trách. Thế hệ trẻ hôm nay luôn có lòng tự trọng, có chăng họ hơn con của một người dân bình thường là được tiếp thu trực tiếp những bài học, về những kinh nghiệm quản lý từ cha mẹ trong những bữa cơm gia đình ...mà các giáo trình ở giảng đường không có !

  Trả lờiXóa
 11. Con thứ 3 Nguyễn minh Triết của TT dzung , sinh năm 199o, là thời kì VN cấm sinh con thứ 3 . Ai sai phạm nếu là Đảng viên sẽ bị kỉ luât rất nặng , dân ở nông thôn bị CQ phạt 500 kg thóc , ko được chia ruộng... 3dzun giấu cậu Ấm này ở đâu mới Chui ra , ko biết Tỉnh Đảng Bộ Kiên giang lúc đó có bít ko nhỉ ? rồi BTC TƯ Đảng CS VN có bít ko nhỉ ? Bây giờ ra Công khai rôi , Bộ Chính Trị CS vn Trả lời sao ? Cán bô, Đang vien, Các LL Vũ trang VN, và Toàn Dân VN tính sao bây giờ nhỉ ???

  Trả lờiXóa
 12. Trương Thị Tuyết Lamlúc 07:25 21 tháng 6, 2012

  Một đất nước đầy tham nhũng lộng quyền gian dối từ trên xuống dưới như VN hiện nay Nguyễn Tấn Dũng nói không kỉ luật một ai thi Nguyễn Tấn Dũng là bù nhìn tượng gỗ hay đui mù điếc lác hay là người của chế độ nào?
  Nguyễn Sinh Hùng tuyên bố nếu kỉ luật hết cán bộ thì lấy ai làm việc nhân dân thế giới nhìn vào đây mới thấy nhà nước này nó có tài đức gì không? Hay là 1 đám giòi bọ lên nắm quyền đưa đất nước này xuống vũng bùn thiên cổ. Vì vậy, mói có vinashin, vilines & vụ in tiền polyme (Lê Đức Thúy) khai thác bô-xit Tây Nguyên làm lụi tàn đất nước. Nó bưng bít hết lái gạt quốc hội VN thành bù nhìn tượng gỗ,không ai dám mở miệng đấu tranh, toàn đồ ăn theo. Đây là định hướng xã hội chủ nghĩa đấy!!

  Trả lờiXóa
 13. ôi buồn quá làm dân Việt nhục thật

  Trả lờiXóa
 14. Đảng CS là Vua Xạo , còn dân Vn là loại dân ưa nghe xạo , nên bị lừa bao lâu rồi chứ phải

  mới đâu ,, lỗi là do Dân Vn phần lớn, chẳng phải Đảng nào cả , hehe ..

  Trả lờiXóa
 15. vấn đề ở đây là bao giờ can qua mới nổi?? bao giờ đảng cộng sản mới suy yếu?? trong khi sức dân vắt kiệt, kinh tế suy thoái khủng hoảng, thì vẫn còn đó hàng tá các "đại gia" nếu chẳng phải phường gian thương thì cũng là phường tham nhũng cả thôi. Bộ máy nhà nước ngày càng lụi tàn, nhưng lại ra sức cũng cố địa vị chính trị và ra sức ngu dân. ra sức tăng cường các lực lượng an ninh dù cho bọn an ninh trẻ càng lúc càng hỗn xược, xấc láo và chẳng có một chút trí thức và cư xử nào ra dáng trí thức cả. Dân ta có câu "có đảng cộng sản chống lưng thì lo việc gì?" vấn đề ở đây không phải đảng cộng sản xấu hay không đủ tốt, mà vấn đề ở đây là tư tưởng phong kiến nặng nề, vẫn còn trong đa số các nhà lãnh đạo. Họ lợi dụng quyền lực, tranh đoạt lợi lộc, ra sức tham nhũng, rồi mọi thứ quy về sức dân, ra sức bóc lột, ra sức phá các thứ tài nguyên, ra sức vay mượn để vơ vét về cho bản thân. Để lại cho đời sau trăm thứ gánh vác, trăm thứ lo toang. Hận chỉ không thể một tay xô ngã những thứ như thế.

  Trả lờiXóa
 16. Dân Ngu

  Sau mấy chục năm chúng tôi nghe lời Đảng xây dựng XHCN nhưng chủng tôi thấy tất cả đều Xuống Hố Cả Nút ! Chán quá, chúng tôi chuyển qua chủ nghĩa Mackeno. Ai ngờ chủ nghĩa Mặc Kệ Nó giết chúng tôi còn thê thảm hơn nữa! Hiện tại Dân Ngu chúng tôi từ thành thị đến thôn quê đang bàn hợp đi theo chủ nghĩa LATDOTUINO. Chúng tôi tin rằng, sau khi bàn kỹ và tiến hành chủ nghĩa Lật Đỗ Tụi Nó xong là Dân Ngu chúng tôi sẻ Automatic trở thành Dân Khôn.
  Trân trọng thông báo cùng quí vị.

  Trả lờiXóa
 17. "Dang CSVN la vua xao, con dan VN la loai dan ua nghe xao"
  Rat dung, nuc cuoi cho nhung Nong Dan xua kia nuoi/dau/che cho cho loai Quy Do!

  Trả lờiXóa
 18. that buon cho con cua nhung nguoi dan thuong, khong quyen luc, lai ngheo con cai hoc khong toi noi toi chon, ngheo lai cang ngheo,dot lai cang dot tu doi nay toi doi khac. that buon khi phai song trong dat nuoc nay.

  Trả lờiXóa
 19. Nhung lanh dao quoc gia nhu Sadam hussen cua Libi hay Assad cua xyri thuong tu hao khoe khoang duoc dan ung ho 100/100. Nhung khi bi dan giet chet nhu Hussen va moi day dan Xyri chiem mot thanh pho cua Xyri,ho ha tuong dai cua cha vi tong thong va xe nat anh cua Assad thi moi biet long dan doi voi loi tuyen bo cua ho nhu the nao.Cac con ong chau cha cua VN cung khong ngoai le ,khi dan chung lat do duoc cha ong ho thi ho cung khong thoat canh bo cau chay lay nguoi.Hay thuc tinh truoc khi qua muon

  Trả lờiXóa
 20. mấy thằng Bắc Kỳ bị khùng , tìm cách tuyên truyền nhảm để loại bớt dân miền Nam ra khỏi chính phủ . không hề có chuyện anh Sang va anh Dũng đấu đá nhau , do tụi Bắc Kỳ mong vậy thôi. Nay lại muốn lôi anh Thanh vô đấu đá . Trời không cho lũ Bắc Kỳ mầy thành công như ý muốn đâu . Dân Nam Kỳ và Trung Kỳ không để lũ Bắc Cầy bọn bây lừa đâu

  Trả lờiXóa
 21. cho đến khi người việt xập tiệm chưa chắc Đảng cộng sản tiêu vong , nó sẽ biến thái thành một đảng khác giống như đảng của Putin , và người lãnh đạo vẫn là con ông cháu cha đi học ở các nước tư bản về , lúc đó đừng ai nói là họ cộng sản nhé, họ do Mỹ do Anh đào tạo làm sao mà cộng sản được, lúc đó không còn XHCN VN có khá hơn có dân chủ hơn có nhân quyền hơn thì chưa chắc .lại trở về cái thời VNCH yêu quý của tôi thì còn tệ hại hơn .

  Trả lờiXóa
 22. Những ai buồn khi đọc bài nay? "Buồn mà chi em ơi! Heeee" :)))

  Trả lờiXóa
 23. Sự thật thì con ông cháu cha thì ở đâu chả có. Nếu các bạn cho rằng CSVN độc quyền thì nên nhìn sang các nước khác như Singapore, hay kể cả "Thiên đường dân chủ Hoa Kì" xem, cha chuyền con nối làm tổng thống là không hiếm gặp: cha con Bush, vợ chồng Bill Clinton... Người ta có điều kiện nhận được sự giáo dục tốt hơn, từ các trường uy tín hàng đầu quốc gia thì tất nhiên nắm giữ chức vụ cao cũng là hợp lí.

  Trả lờiXóa
 24. Marie curie la 1 truong do hon Regina pacis . Nhu vay tai Sao lai goi la 1 truong danh tieng chi xoan thoi ma

  Trả lờiXóa
 25. Con ông cháu cha là định kiến. Nếu nói thiên đường dân chủ ở Mỹ, xin hỏi ngoài hai Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, còn Đảng nào có người trúng cử Tổng Thống? Nói đi cũng phải nói lại, cần phải có cách nhìn khách quan. Tôi thấy buồn những ai là người VN mà nói mình nhục vì mình là người VN. Tự trối bỏ mình cũng chính là tự trối bỏ dòng máu đang chảy trong mình, cũng chính là trối bỏ chính người sinh ra mình. Những người đấy chỉ thay máu đi thôi, không thay được thì cũng giống như bị ung thư máu thôi. Chết đi cho song, sống làm gì mà tự trối bỏ mình, đã ngu còn si

  Trả lờiXóa

 26. Đừng có ghen, nhiều ông bố cũng muốn làm như
  vậy lắm, nhưng không thể làm được, thì sao lại
  viết những lời..trách móc này, tự nhiên, con ông,
  cháu cha là như vậy...

  Trả lờiXóa

 27. Nói đúng thì làm cha ai cũng muốn đưa các con vào
  nắm một chức vụ quan trong...không phải là tất cả
  người làm cha muốn hay sao? Chỉ tiếc rắng những người
  cha đó quyền lực chạy theo..các cô trẻ, đẹp, mất cả
  hạnh phúc, quên rèn luyện con cái...

  Trả lờiXóa

 28. Nói đúng thì làm cha ai cũng muốn đưa các con vào
  nắm một chức vụ quan trong...không phải là tất cả
  người làm cha muốn hay sao? Chỉ tiếc rắng những người
  cha đó quyền lực chạy theo..các cô trẻ, đẹp, mất cả
  hạnh phúc, quên rèn luyện con cái...

  Trả lờiXóa
 29. Với cái nhìn của riêng cá nhân tôi.
  Sẽ có một cái gì đó chuyễn hướng trong tư tưởng của những con người có lòng tự trọng nếu biết bản thân của chính mình từ đâu mà có được vị thế và cơ hội để thể hiện sự cầu tiến của thế hệ phù hợp với thời đại là đừng đi ngược lại sự mong muốn của tất cả người dân có lòng yêu nước đều hướng về chủ quyền Tổ Quốc thật sự, bởi đã có dịp được nhìn thấy và nghe trong thời gian du học vừa qua tại một đất nước VĂN MINH ,TỰ DO,NHÂN QUYỀN và BÌNH ĐẲNG như Hiệp Chủng Quốc HOA kỳ.

  Trả lờiXóa

 30. Bác Sang đại diện đỉnh cao trí tuệ đi bợ đít Mĩ quốc đâu có chi là nhục.

  Bợ đít siêu cường kinh tế và quân sự, nước nào mà chẳng muốn bợ...chỉ xem tớ coi nào? Còn hơn bợ đít Tàu rồi 'tàu lạ' vào đến hải phận đánh phá và giết hại ngư dân Việt Nam vậy mà bọn khốn đỉnh cao trí tuệ chúng im thin thít, còn đưa 16-chữ vàng ra bịp nhân dân và tổ quốc đó mới gọi là nhục và vô liêm sỉ.

  Mà xét cho cùng thì khi đỉnh cao trí tuệ cần phải vô liêm sỉ thì họ cũng vẫn mặt trơ trán bóng, thế thì đã sao?

  Nhớ lại xưa kia Hồ Chó Minh lặn lội sang Tây và còn luồn trôn Tây, làm đơn xin vào làm công chức thuộc địa cho mẫu quốc Tây mà còn bị Tây mũi lõ nó xù, nào có thấy bác Chó Minh phàn nàn, nói gì đến liêm sỉ của bác gì đâu.
  Chỉ buồn nỗi bác Sang đến Hoa Thịnh Đốn thăm hỏi anh Barack Obama xa lạ không thân thích mà không thấy bác về Nam Cali hay Bắc Cali để thăm hỏi những khúc ruột xa nghìn dặm của bác và của các đỉnh cao trí tuệ ở Hà Nội. Buồn ơi là buồn. Thum thủm ơi là thum thủm.

  Hồ Đốn Mạt

  Trả lờiXóa
 31. Cũng đến lúc chế độ này phải thay đổi. Không thì sụp đổ để dân đen đỡ khổ.

  Trả lờiXóa
 32. Ma quy long hanh qua roi, chang ai thay no nen chi thay nhung gi huu hinh thoi, the gioi nay bi dieu khien boi the luc vo hinh ( khong ai thay nen khong ai tin ), chang co con nguoi nao tai gioi den noi lam nhung chuyen dong troi het. Mot vi du dien hinh la ong Hitle, cac ban thu nghi ma xem, ong ta la ai, chi la ong tho son, vay ma nho ( cai gi?) ma ong tai gioi den the...Chang ai thay nen chang ai tin. Cau tra loi nam trong KINH THANH.

  Trả lờiXóa
 33. dai loan khong noi nhieu hanh dong la hon.
  90 trieu dan chia 2 mot choi mot gap thang nao lui thang do zo ho zo dong bao oi

  Trả lờiXóa
 34. Đúng là con ông cháu cha có khác nhỉ. Cái gì cũng trãi đầy hoa hồng.

  Trả lờiXóa
 35. cai gi cung co he qua cua no,nhung lu doi con sau nay cung se biloai bo nhu ong cha chung no ,tu con cho cai phuong den thang duc nghi nay ,roi cung tieu vong,do la nhung vet do truyen khiep cua mot dan toc ngu dot luon tu hao la minh so huu 4000 nam van hien?

  Trả lờiXóa
 36. Có thể gia đình họ có quyền nhưng cũng có thể họ cũng là người có tài năng.

  Trả lờiXóa