Thứ Tư, 31 tháng 8, 2011

Trí thức hải ngoại cảnh báo ‘hiểm họa ngoại bang’

Người Việt Online

WESTMINSTER (NV) - Nhiều trí thức gốc Việt, hiện đang sống tại hải ngoại, đồng loạt ký tên vào bản thư ngỏ với những suy nghĩ “thẳng thắn và xây dựng trước tình hình nghiêm trọng của Việt Nam hiện nay,” gởi giới lãnh đạo Hà Nội, ngày 21 tháng 8, 2011.

Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội. Các trí thức hải ngoại nói rằng, “Việt Nam
 là đối tượng quan trọng mà Trung Quốc cần khuất phục và thôn tính.”
 (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)
Thư ngỏ đưa ra một số điểm chính, nhấn mạnh “hiểm họa ngoại bang,” “sức mạnh dân tộc,” “vị thế chính quyền,” và “những việc cần làm” trong tình hình hiện nay.

“Hiểm họa ngoại bang” cho thấy Trung Quốc có “chiến lược nhất quán” trong hơn nửa thế kỷ qua, đối với vấn đề Việt Nam.

Thư ngỏ viết, các tài liệu do Hà Nội bạch hóa cho thấy quan hệ Việt-Trung “không tốt đẹp như nhiều người lầm tưởng,” và đối với Trung Quốc, “Việt Nam là đối tượng quan trọng cần khuất phục và thôn tính.”

Tùy thời điểm và hoàn cảnh, vẫn theo thư ngỏ, Trung Quốc luôn thay đổi chiến thuật đối xử với Việt Nam: phản bội Việt Nam (ở Hội Nghị Geneva 1954), ngăn cản Việt Nam gần lại với Hoa Kỳ (1968), đánh chiếm biển đảo (Hoàng Sa 1974), chiến tranh biên giới (1979), chiếm Trường Sa (1988), và dùng kinh tế lũng đoạn Việt Nam trong giai đoạn sau khi “bình thường hóa quan hệ,” 1991.

Ðoạn “Sức Mạnh Dân Tộc” của thư ngỏ đề cập đến tài nguyên thiên nhiên và nhân lực của Việt Nam cùng lịch sử chống ngoại xâm, mà “phần lớn từ phương Bắc.”

Trong 35 năm nắm quyền kể từ 1975, “các nhà cầm quyền chắc biết rõ hơn ai hết toan tính thâm độc của Trung Quốc và tình thế nguy nan của Việt Nam.”

Thế nhưng, vẫn theo thư ngỏ, “những chính sách và biện pháp đối nội và đối ngoại... tỏ ra lúng túng và mâu thuẫn, trái với mong đợi của toàn dân.”

Bức thư ngỏ, cho đến thời điểm 21 tháng 8, 2011, có chữ ký của 36 trí thức tại Hoa Kỳ, Pháp, Canada, Thụy Sĩ... Trong số này, có nhiều nhân vật nổi tiếng, như Tiến Sĩ Ðinh Xuân Quân, Giáo Sư Lê Xuân Khoa, Giáo Sư Phạm Xuân Yêm, Luật Gia Tạ Văn Tài, Giáo Sư Vũ Quốc Thúc...

Thư ngỏ cũng bày tỏ sự ủng hộ với các kiến nghị và tuyên cáo của giới trí thức trong nước, như Tuyên Cáo ngày 25 tháng 6, 2011, tố cáo nhà cầm quyền Trung Quốc gây hấn, xâm phạm chủ quyền Việt Nam; Kiến Nghị ngày 10 tháng 7, 2011, yêu cầu Quốc Hội và Bộ Chính Trị CSVN công khai thực trạng quan hệ Việt-Trung.

Giới trí thức gốc Việt tại hải ngoại viết rằng, “dù xa quê hương đã lâu,... chúng tôi vẫn luôn quan tâm đến các khó khăn và thuận lợi của đất nước.”

Thư ngỏ bày tỏ rằng giới trí thức tại hải ngoại “ủng hộ những ý kiến chính đáng của nhân sĩ, trí thức trong nước.”

Trong phần “Những Việc Cần Làm,” thư ngỏ đề nghị, đối với Trung Quốc, Hà Nội cần công khai và rõ ràng lập trường của Việt Nam đối với chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa, Biển Ðông, theo sát luật pháp quốc tế và chứng cứ lịch sử, xét lại toàn bộ quan hệ Việt-Trung và chỉnh sửa những sai lầm trước đây.

Ðối với ASEAN, Việt Nam cần củng cố và phát triển quan hệ hợp tác. Ðặc biệt, Việt Nam cần vận động sự đồng thuận để bác bỏ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

Thư ngỏ cũng yêu cầu Hà Nội sửa đổi Hiến Pháp, đẩy mạnh dân chủ hóa và tam quyền phân lập, tôn trọng quyền công dân Việt Nam, tôn trọng công ước quốc tế, bảo đảm quyền tự do biểu tình và tự do phát biểu.

Giới trí thức gốc Việt cũng yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho những công dân bị giam giữ từ các tranh đấu ôn hòa.

Ngoài ra, thư ngỏ cũng nêu một số kiến nghị mà chính quyền Hà Nội cần thực hiện liên quan đến cộng đồng Việt Nam sống tại hải ngoại.

Trong số các kiến nghị này, có yêu cầu “tạo bước đột phá để cải thiện sự hợp tác của cộng đồng vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước,” tái thiết Nghĩa Trang Biên Hòa vô điều kiện, thúc đẩy chương trình tìm hài cốt người đã chết trong các trại tù cải tạo, không can thiệp và việc xây dựng bia tưởng niệm thuyền nhân. Thư ngỏ cho rằng, đây là “bước cần thiết bắt đầu một quá trình nghiêm túc thực hiện hòa giải và hòa hợp dân tộc.”

Trong suốt 12 tuần vừa qua, ngoại trừ 2 lần vì một số lý do, các cuộc biểu tình chống Trung Quốc của giới thanh niên, trí thức vẫn diễn ra tại Hà Nội. Chính quyền Hà Nội đã nhiều lần dùng sức mạnh để đàn áp và giải tán biểu tình, ra “nghị quyết” nghiêm cấm biểu tình, đe dọa dùng “biện pháp cần thiết.” Thậm chí, nhiều cơ quan truyền thông do nhà nước quản lý cũng bắt đầu tham gia, dùng lời lẽ mạ lỵ, vu khống người biểu tình. (ÐB)Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét