Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2011

Ba người biểu tình chống Trung Quốc được thả

NVO

HÀ NỘI (TH) - Ba người cuối cùng trong số khoảng 50 người biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội bị công an bắt giữ hôm Chủ Nhật, 21 tháng 8 vừa được thả sau hơn 4 ngày giam giữ và thẩm vấn.


Nhóm bạn đón bà Bùi Thị Minh Hằng (thứ 3, bên phải) khi bà được thả ra khỏi nhà giam số 1 của công an Hà Nội. (Hình: Lee Nguyễn/DLB)

Bà Ðặng Bích Phượng, anh Nguyễn Văn Dũng, và bà Bùi Thị Bích Hàng được lần lượt thả ra lúc 6 giờ chiều ngày Thứ Năm, 25 tháng 8, 2011 từ nhà giam Hỏa Lò.

Một nhóm bạn hữu cùng tham gia biểu tình chống Trung Quốc đã tới trước trụ sở nhà giam để đón.
Tin tức trên trang Dân Làm Báo cho hay: “Hiện tại, mọi người đang cùng động viên, chia sẻ niềm vui với những người yêu nước. Tinh thần của cả ba người là chị Bùi Hằng, chị Bích Phượng và anh Dũng Aduka vẫn rất mạnh mẽ và vững vàng.”

Theo nguồn tin này, “sức khỏe chị Bùi Thị Minh Hằng lúc này tạm ổn, mặc dù chị đã tuyệt thực, không ăn uống suốt nhiều ngày qua để phản đối việc làm thô bạo của cơ quan CA đối với người yêu nước!”

Trong số những người tới đón thấy có nhiều người như Blogger Người Buôn Gió, sinh viên Nguyễn Tiến Nam, Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện, anh Nguyễn Chí Ðức...

Hãng thông tấn AFP tường thuật theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hà Nội nói rằng những người trên tuy được trả tự do nhưng sẽ bị tiếp tục điều tra.

Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2011 là Chủ Nhật thứ 11 diễn ra cuộc biểu tình chống Trung Quốc bá quyền bành trướng bất chấp các lời đe dọa đàn áp của nhà cầm quyền địa phương.

Chỉ vừa diễn ra được ít phút lúc 8 giờ 30 phút, một đoàn đông đảo công an thường phục đã bắt tất cả những người tham gia biểu tình. Phần lớn được thả ngay trong ngày và chỉ 11 người bị giữ lại. Tám người được thả hôm Thứ Hai và 3 người cuối cũng được thả hôm Thứ Năm.


Lệnh trả tự do cho bà Ðặng Bích Phượng, 51 tuổi, sau hơn 4 ngày giam giữ và thẩm vấn. (Hình: Ba Sàm)
Ngày 18 tháng 8, 2011, nhà cầm quyền thành phố Hà Nội ra văn bản cấm biểu tình nhưng không theo đúng luật lệ ban hành văn bản qui phạm pháp luật, 25 người gồm nhiều nhân vật nổi tiếng đã ký tên chung trong một bức thư phản đối, nói đó là một văn bản không có giá trị pháp lý.

Văn bản cấm biểu tình của nhà cầm quyền Hà Nội không có người ký tên chịu trách nhiệm, không gửi cho ai mà chỉ nói trống không.

Ngày 25 tháng 8, 2011, tờ An Ninh Thủ Ðô, báo tuyên truyền của Sở Công An thành phố Hà Nội viết một bài vừa đe dọa vừa vu cho các người biểu tình chống Trung Quốc là “mượn chiêu bài chống Trung Quốc âm mưu xâm lược các vùng biển Việt Nam nhưng mục đích chính là gây rối trật tự công cộng, thí điểm mô hình biểu tình chống Nhà nước.” (TN)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét