Thứ Hai, 18 tháng 7, 2011

ghé thăm các blogs: 18/07/2011

BLOG NHÁT SỸ TÔ HẢI
Chủ nhật, ngày 17 tháng bảy năm 2011

...20 năm cuối đời này, tớ đã thấy ra: Không rũ bỏ được nỗi SỢ và cái HÈN thì …mãi mãi chỉ là những những đàn ngựa, đàn cừu của những chủ trại nuôi cho béo để cưỡi hoặc để lột da may áo mà thôi! ...

Phấn đấu ký số 58

VỀ CÁI GỌI LÀ “CUỘC GẶP GỠ BẤT THÀNH”

Một lần nữa, tớ lại phải thành thật xin lỗi các vị nhân sỹ trí thức mà tớ đã đánh giá “hơn tớ cả mấy cái đầu” rằng:

a-/Các vị còn quá…hiền lành, còn bao dung độ lượng, khiêm tốn quá, thậm chí hạ mình nhịn nhục, không cần giấy mời như yêu cầu ban đầu, cũng rủ nhau đến cửa cái Bộ Ngờ-giờ để chờ được một “tiếng mời” vào trả lời những điều mà quí vị thừa biết là:

KHÔNG BAO GIỜ NGƯỜI TA ĐƯỢC PHÉP NÓI THẬT vì quí vị có đầy đủ tài liệu mang theo (giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho biết đã thức đến 2 giờ sáng để lên mạng, in ra không thiếu những gì mà chính phía Trung Quốc đã công bố xấc xược với toàn thế giới qua các phương tiện chính thống của họ!). Mà… nói trắng ra rằng “chúng tôi có biết…. nhưng đường lối của BCT hiện nay không cho phép phản đối” thì chỉ có mà …đi đứt! Xin nhớ cho là hiện nay: Trong cái Bộ này không ai có tên trong Bộ Chính Trị cả suốt nhiệm kỳ vừa qua nghĩa là việc nói thật hay dấu biến hay xuyên tạc hay cấm đả động đến những gì ảnh hưởng tới “4 tốt 16 chữ vàng, tình hữu nghị truyền thống lâu đời” đều do từ “trên đỉnh cao” chỉ đạo cả. Không thể có một sự tự động, sáng kiến nào của mấy anh mấy chị “tép riu” dám quyết định một cuộc gặp gỡ trực tiếp với quí vị (kể cả cái ông Sơn, thứ trưởng “đặc phái viên”) mà mọi điều ông ta nói ra chỉ là các câu nói chẳng hơn gì em Phương Nga (!) thậm chí còn nhẹ hơn em này!


b-/Quí vị thừa biết là cái ông Hai ông Hải, hay cô Đào cô Đảo nào đó chỉ gọi điện mời một số rất ít quí vị “lên” Bộ với lý do “không biết địa chỉ những ai khác” là một chiến thuật chia quí vị riêng ra từng người một để dễ “thương thuyết”, để “kêu gọi giúp đỡ”, thậm chí để mua chuộc. (Cái gương tướng Đồng Sỹ Nguyên, sau khi có “vài phút Nói Thật”, đã được tặng thêm “huân chương cao quý nhất”, được tổ chức công khai linh đình có truyền hình tại chỗ rất hiếm thấy nhất, đã làm thay đổi 180 độ giọng điệu của tướng Nguyên... còn đó).

c-/Việc “đánh lẻ” tướng Nguyễn Trọng Vĩnh bằng cách cho xe đến đón một mình ông (mà không “nhân thể” đi qua mấy vị lão thành như Hoàng Tụy, Chu Hảo v v...) ngoài cái ý đồ như việc ông Trương Tấn Sang đã từng đến tận nhà cụ Vĩnh để yêu cầu “có góp ý gì thì cứ gửi thẳng đến BCT chứ không nên đưa lên mạng” đã bị cụ Vĩnh công khai hóa lên mạng việc bác bỏ quan điểm này còn nguyên đó!

Rõ ràng “Người ta” chỉ muốn nói chuyện với một mình cụ Vĩnh thôi còn ngoài ra “Chẳng biết các anh là ai hết” hoặc “các anh không đáng để chúng tôi bận tâm” hoặc tệ hại hơn “các anh là những “phần tử xấu”, là “lực lượng thù địch”, nhất là trong số những người ngồi chờ ở cổng Bộ Phó-Rìn-Ap-Phe lại có cả những người “không đáng tin cậy”, những kẻ hay phản biện (tức là phản động (!?)-lời của một tướng, thứ trưởng “Công An Còn Đảng Còn Mình”). Hơn thế nữa, những người đang “biểu tình ngồi” với ly cà phê đắng chát ngoài kia, ngoài những gương mặt không nằm trong danh sách mời qua điên thoại, lại có cả cái tên Phương vừa hôm qua đây dám cả gan đứng đọc bản tuyên bố chống “Người anh em 4 tốt” trên thềm Nhà hát Lớn thì…việc Tướng Vĩnh không chịu gặp người không đúng yêu cầu và không chịu đơn độc đàm thoại rồi ra về với bản tuyên bố công khai lý do về cuộc “gặp gỡ bất thành” trên mạng Bô- xít (Một việc làm quá đúng, quá sáng suốt)... thì rõ ràng đây cũng là một cái cớ để “nguời ta” công khai trước mọi dư luận là: “Đấy nhé !Chúng tôi đã có thiện chí muốn gặp gỡ các ông, nhưng chính các ông đã hủy bỏ nó chứ đâu phải chúng tôi!”.

Một tắc-tích sơ đẳng được thi hành từ suốt hơn 60 năm qua: “Đấy nhé! Chúng tôi đã chân thành mời các vị vào chính phủ, đã muốn đoàn kết, đại đoàn kết, thậm chí mời làm cả đến “cố vấn tối cao”….nhưng quí vị cứ bỏ chúng tôi mà ra đi, kẻ chạy sang Tầu, kẻ sang Tây, kẻ dinh-tê rồi "theo địch" vô Nam, rồi lại sang Mỹ cùng bọn ma-cô đĩ điếm… để hưởng chút bơ thừa sữa cặn của Đế Quốc!”

Những “Sự Thật bị bóp méo, bị đảo ngược hoặc bị ém nhẹm” này, tớ đã liều mạng cảnh báo các vị “hơn tớ cả mấy cái đầu”. Tớ cũng đã dự kiến cái gì sẽ xảy ra, cũng như đề xuất những thái độ ứng xử… trong entry số 57 “Đã hết cái thời “thích” thế nào thi “giải” thế đó” đã xảy ra trúng phóc 99%. Chỉ có 1% không tính được đó là việc “Người ta cố tình gặp có một người, và biết trước, người đó thế nào cũng bỏ ra về do những yêu cầu không thỏa mãn, kéo theo cuộc gặp gỡ tự nhiên bị hủy bỏ! Lỗi có thể tại cả hai hoặc hoàn toàn lỗi về phía… những kẻ đã kiến nghị được gặp mặt nhưng không chịu gặp kể cả đã mang xe đến đón tận cổng nhà!

Tớ, tuy còn lâu (đúng hơn là…chẳng bao giờ!) mới được đứng tên cùng những vị khách- mời- qua- điện- thoại, khi được biết thêm cái 1% mà tớ không dự kiến được, cũng phải tức ứa máu mắt, tức lộn ruột lộn gan mà đành bỏ thời gian, hơi sức ra để gõ thêm mấy dòng đề xuất sau đây:

1- Quí vị hãy ra một bản tuyên bố cho cả thế giới biết:

CUỘC GẶP GỠ DO CÓ SỰ CHỈ ĐẠO "CỦA TRÊN", ĐÃ BỊ BỘ NGOẠI GIAO HỦY BỎ. Trách nhiệm hoàn toàn do Bộ này chứ không phải “không thành” do chúng phía tôi tự hủy bỏ.

2- Kể từ nay về sau, chúng tôi, những nhân sỹ, trí thức, lão thành cách mạng, tướng tá về hưu sẽ không kiến nghị, không “kính gửi” bất cứ cơ quan nào nữa mà sẽ chỉ ra tuyên bố để nhân dân trong nước và thế giới hiểu rõ quan điểm của chúng tôi về những sự kiện trọng đại đã và đang xảy ra ở trong nước. Sau đó, dùng mọi cách của thời đại Internet này, phổ biến những ý tưởng đó đến được với mọi người dân, thậm chí đến cả các chính quyền, các tổ chức quốc tế kể cả Liên Hiệp Quốc để ai cũng hiểu được là nhân dân chúng tôi nghĩ và làm khác hẳn với chính quyền! Ít nhất cũng gặt hái được những lời ủng hộ có uy tín vì họ chẳng hơi đâu mà dính vào những chuyện mà chính quyền ở đây không những không lên án, không yêu cầu giúp đỡ ủng hộ về vật chất, tình thần …lại còn “cấm một nước thứ ba can thiệp vào!”

3- Quí vị có đầy đủ lý do và cương vị để thay mặt Nhân Dân Việt Nam làm chuyện này vì đã nhiều lần (hình như đã 8 lần thì phải) kiến nghị về các vấn đề khác nhau, trong đó hệ trọng nhất là chuyện “bô-xít-một chủ trương lớn của Đảng”) nhưng đều bị “miễn trả lời” và… vứt vô sọt rác!

4- Quí vị ai còn sức hãy tiếp tục đi đầu trong các cuộc “tụ tập đông người bầy tỏ thái độ” (manifestation) tại chỗ (nếu đăng đàn diễn thuyết, hướng dẫn quần chúng được thì càng tuyệt) hoặc “diễu hành” (marche) đi bộ vì Hoàng Sa, Trường Sa, hoặc hơn thế nữa biểu tình đứng, biểu tình ngồi, biểu tình nằm trước một cơ quan, công sở nào đó, mà không có hành động, lời nói, khẩu hiệu kích động bạo lực, không để bị khiêu khích bởi thế lực chống biểu tình trăm mưu ngàn kế mà những lớp trẻ dễ rơi vào cái bẫy muôn đời của mọi cuộc biểu tình khắp thế giới từ cả mấy đời nay cũng như gần đây ở một số nước như Syrie, Libya…

Làm được điều này, quí vị sẽ có cả triệu người đi theo và những điều quí vị kiến nghị sẽ có hậu thuẫn vô cùng to lớn, khó có thế lực nào có thể cứ mãi mãi nhắm mắt làm ngơ, buộc họ phải “tự diễn biến” không sớm thì muộn.

Đã qua rồi cái thời theo bác Mao, coi trí thức không bằng cục phân! đã mãi mãi qua rồi cái thời ông Trần Phú ghi hẳn vào cương lĩnh của Đảng “Trí, phú, địa, hào đào tận gốc, trốc tận rễ”!

Riêng tôi, biết thân phận mình đã đến lúc không thể di chuyển ngay trong nhà của mình thì …ra đường lúc này là điều không thể… Chỉ còn biết mỗi tuần phấn đấu ký một lần lên blog một vài ý kiến xuất phát từ cái đầu và con tim còn thoi thóp. Mong góp được cái gì với Đời trước khi nhắm mắt, xuôi tay.

Mong các vị trưởng lão, các vị trí thức trẻ (nhưng hầu hết đều đã U70, U60 cả) hãy đừng cho tôi là dạy đời…

Với các bạn trẻ, friends ruột của tớ, tớ cảm ơn vì vừa qua tớ nhận được khá nhiều lời khen về những gì tớ đã dám nói. Có nhiều bạn còn hỏi thăm tớ “có thật Bác đã 86 không mà ý kiến còn sắc sảo như thế?”. Có bạn từ bên Tây, lần đầu comment trên blog tớ đã tôn vinh tớ hơi quá lời! Có những tờ báo mạng chuyên chửi tớ hết lời cũng lần đầu đưa entry của tớ lên đầu trang! Thú thật! tớ cũng thấy vui vui và quên đi bao khó khăn, quên đi những chuyện “bão giá tàn phá ngay trong nhà”, những chuyện bệnh tật nan y... để được theo đuổi vai trò làm một blogger chỉ có nói lên Sự Thật, mãi mãi là Sự Thật vì đã gần nửa đời người tớ chỉ có nói dối, tham gia nói dối, nhai lại ý kiến của người khác.

20 năm cuối đời này, tớ đã thấy ra: Không rũ bỏ được nỗi SỢ và cái HÈN thì …mãi mãi chỉ là những những đàn ngựa, đàn cừu của những chủ trại nuôi cho béo để cưỡi hoặc để lột da may áo mà thôi!

Với 90% những gì tớ đề xuất đã trùng hợp với những yêu cầu và xử trí của các vị nhân sỹ, trí thức, lão thành cách mạng... (không dám có ý nghĩ là tớ đã “mách nước” đâu), tớ thấy kể ra cũng nên xin phép các bạn cho tớ tự biểu dương tớ một phát bằng ngay câu comment của friend Bankymon:

“Hoan hô! hoan hô! Hoan hô lão blogger già họ Tô! U90 rồi mà cứ viết ra, Chỉ toàn là …SỰ THẬT! SỰ THẬT và SỰ THẬT!


BLOG NGUYỄN VĂN TUẤN
Thứ hai, 18 Tháng 7 2011 07:14

Đó là tôi nói ở Úc, chứ không phải ở Việt Nam. Bây giờ người dân Úc mới phát hiện rằng quân phục của Hải quân Úc được may ở Trung Quốc. Nhưng sự kiện làm công chúng chú ý là họ viết sai tên nước Úc! Không biết quân phục ở Việt Nam do ai may?

Hôm thứ Sáu, hệ thống truyền thông đồng loạt đưa tin giật gân. Đó là bản tin cho biết quân phục, cụ thể là quân phục hải quân Úc, do người Tàu may. Nhưng điều làm người dân Úc phẫn nộ và uất ức hơn là công ti Tàu thêu sai huy hiệu của hải quân Úc! Huy hiệu của Hải quân Úc là“Royal Australian Navy”, nhưng công ti Tàu thêu thêm một mẫu tự L thành: “Royal Australlian Navy”!


Huy hiệu Hải quân Úc "Made in China" bị viết sai

Kí giả của đài truyền hình số 7 rà soát đường dây may quân phục và phát hiện rằng một công ti may mặc ở Tasmania giao cho một công ti ở Hồng Kông may. Một thượng nghị sĩ Úc nổi giận nói rằng không có gì tồi tệ hơn khi quân phục của một quốc gia để cho người nước ngoài may. Ông cho biết ở Mĩ, người ta có luật hẳn hoi qui định rằng quân phục của quân đội Mĩ phải được sản xuất ở Mĩ bởi người Mĩ và vải may cũng là của Mĩ. Vậy mà ở Úc đồng phục quân đội để cho Tàu may. Ai cũng xem đó là một sỉ nhục quốc gia, vì chẳng lẽ một nước Úc giàu có như thế này mà để cho người ngoài may quân phục? Chả thế mà ông chủ tịch Hội cựu quân nhân Úc nói trong uất ức: Thật không thể chấp nhận được.

Nhân chuyện của người, nghĩ đến chuyện bên nhà. Năm 2009, Thủ tướng ra quyết định thay đổi quân phục Việt Nam. Đây là một quyết định được đánh giá là quan trọng có ý nghĩa chính trị: “Thay đổi mẫu mã quân phục là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng.” Quân phục mới có màu xanh olive, giông giống với màu quân phục của nhiều quân đội trên thế giới. Theo cảm nhận cá nhân, tôi thấy quân phục mới cũng đẹp mắt.
Nhưng so sánh với quân phục Trung Quốc thì hình như quân phục Việt Nam gần như có cùng kiểu cách. Hôm nọ nhìn hình Đại tướng Phùng Quang Thanh bắt tay một ông tướng Trung Quốc, tôi ngạc nhiên thấy quân phục của hai ông tướng rất giống nhau. Tìm hiểu thêm (như hình dưới đây) cho thấy mô hình quân phục Trung Quốc (bên trái) rất giống như mô hình K8 của Việt Nam (bên phải). Giống như từ màu olive, mũ, đến số nút áo. Nếu có khác nhau thì chỉ đường viền mũ của quân phục Việt Nam là màu đỏ, còn phía Trung Quốc là màu Olive. Nhưng độ dốc của mũ thì giống nhau. Độ dốc này rất Liên Xô, khác với độ dốc của phe Âu Mĩ vốn thấp hơn và phẳng hơn nhưng ... oai hơn. Nhìn chung, quân phục hai quân đội giống nhau đến 95%. Mô hình K8 được thay đổi từ tháng 12/2009, còn mô hình quân phục Trung Quốc cũng thay đổi trước đó không lâu.


Trong quân chủng Hải quân, quân phục Việt Nam (phải) cũng giống quân phục Trung Quốc (trái). Thật vậy, những sọc áo, mũ và huy hiệu đều giống nhau. Chỉ khác nhau màu: màu xanh của quân phục Trung Quốc đậm hơn màu xanh của quân phục hải quân Việt Nam.


Chẳng những quân phục mà đồng phục công an của Trung Quốc và Việt Nam cũng không khác nhau mấy. Kiểu áo, kiểu mũ và cái móc trên áo đều giống nhau. Chỉ khác nhau ở màu xanh và màu viền của mũ. Không hiểu những chữ trên mũ của Hải quân Trung Quốc viết gì, nhưng tôi đoán chắc cũng giống hải quân Việt Nam.

Sự giống nhau đến ngạc nhiên như trên dẫn đến thắc mắc. Nhân câu chuyện bên Úc, tôi không biết quân phục Việt Nam được ai thiết kế? Vải quân phục có phải là vải của ta (Việt Nam)? Quân phục Việt Nam được may ở đâu? Hi vọng rằng quân phục Việt Nam là do người Việt Nam thiết kế, vải của Việt Nam, và do người Việt Nam sản xuất.

TB. Thật ra, nếu để ý sẽ thấy Việt Nam và Trung Quốc giống nhau khá nhiều về danh xưng. Chẳng hạn như Trung Quốc có Quân Đội Nhân Dân, Việt Nam cũng thế: Quân Đội Nhân Dân. Trung Quốc có Công an Nhân dân, lực lượng công an Việt Nam cũng có cùng tên. Trung Quốc có Nhân dân nhật báo, Việt Nam cũng có báo Nhân dân ra hàng ngày. Nói chung hai nước có nhiều điểm giống nhau đến ngạc nhiên.BLOG ĐÀO HỮU NGHĨA NHÂN

Đào Hữu Nghĩa Nhân - Mỗi ngày tôi đều có dịp đều đặn ngày hai lần qua lại cầu Khánh Hội, chứng kiến cái hầm Thủ Thiêm chết tiệt xây dựng hồi nẫm đến giờ vẫn chưa xong. Hầm Thủ Thiêm được khởi công vào ngày 16 tháng 2 năm 2005 đến nay đã hơn sáu năm nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng.

Đây là dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của Nhật. Trong đó gói thầu lớn nhất là xây dựng đường hầm được nhà thầu Obayashi thực hiện với giá trị gói thầu ước tính gần 2100 tỉ đồng. Gói thầu thứ hai cung cấp thiết bị lắp đặt cơ điện đường hầm do công ty Kawasaki Heavy Industry và Gtec "Hồng Kông" hay TQ? trị giá gần 500 tỉ VNĐ.

Dự án đường hầm này có tổng chiều dài 1,5 km trong đó đoạn vượt sông Sài Gòn là 350 m. Đây là đoạn phức tạp nhất của toàn bộ dự án do các đốt hầm, bao gồm bốn đốt được đúc ở bể đúc Nhơn Trạch, Đồng Nai sau khi hoàn thành sẽ được tàu lai (tug) Thái Lan lai dắt từ bể đúc về dìm theo vị trí định trước. Quá trình đúc đốt hầm này cũng để lại nhiều dư luận lo âu không kém vì người ta phát hiện các đốt hầm bị nứt ở bản nóc, vách hầm khiến nước mưa dễ dàng thấm vào trong, tạo nhiều vết ố loang lổ. Việc khắc phục kéo dài cũng làm cho chí phí giá thành đội lên rất cao và đồng thời kéo dài thời gian thi công, do phải chờ kiểm định độc lập và đưa ra phương án khắc phục sự cố. Đó là chưa nói để nhận được khoản viện trợ ODA về dự án đáng nguyền rủa này, Việt Nam phải đi toong một số "nhân tài" mà theo bác Nguyễn Sinh Hùng là bắt hết lấy ai làm! Và kèm với sự cố này đã làm tan vỡ một chuyện tình Ngưu Lan Chức Nữ giữa hai dòng họ đẳng cấp trong giới quí tộc thống trị Lê - Huỳnh. Khiến cho đôi trẻ chia xa hơn cả nhịp cầu ô thước thuở nào, thay vì nếu như hai gia đình Huỳnh - Lê xây cầu Ô Thước Thủ Thiêm thì biết đâu mối tình như mơ này không phải tan vỡ và xã hội chúng ta không chừng sẽ đón nhận một thiên tài ra đời từ mối tình trai tài gái sắc quí tộc. Biết đâu! hic.

Ở đời ai cũng thừa hiểu chẳng có gì là cho không cả. Miếng pho mát cho không chỉ có ở chiếc bẫy chuột. Vốn ODA cũng thế, mặc dù về danh nghĩa nguồn vốn cho vay này có lãi suất cực kỳ thấp và có thời gian ân hạn ưu đãi cực dài 30-40 chục năm. Nhưng đổi lại để nhận được đồng vốn này các nước nghèo thường phải chịu một số nhượng bộ nhất định. Có thể về cởi mở hơn rào cản mậu dịch thương mại, tiếp nhận một số công nghệ chỉ định từ nước tài trợ vốn ODA, trả lương cho nhân viên tư vấn của nước tài trợ ODA cao hơn gấp nhiều lần tự thuê mướn... Và cụ thể ở đây là tư vấn từ Nhật cho vay ODA này đã đề nghị VN tiếp nhận công nghệ làm đường hầm vựơt sông Sài Gòn thay vì xây cầu Thủ Thiêm vượt sông giá rẻ ...

Đảng ta thường có câu nói hay khoe bất hủ "luôn sáng suốt lãnh đạo thực hiện mọi thắng lợi". Thế nhưng qua việc chấp nhận dự án ODA xây đường hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn thì chúng ta thấy hoàn toàn ngược lại. Sở dĩ nó ngược lại hoàn toàn nếu không muốn nói đây là dự án của thằng nhà nghèo nhưng chơi sang, bán lúa thơm mua gạo hẩm để ăn. Nước ta thì nghèo thay vì chắt chiu từng đồng vốn để xây dựng đất nước, lo cho giáo dục, ý tế, giúp người nông dân cải thiện mức thu nhập, cải thiện môi trường sống ngày càng ô nhiễm,... nhà nước lại "mạnh dạn" bỏ bét lắm cũng cỡ 4000 tỉ (tiền vay bạc hỏi) để xây đường hầm Thủ Thiêm với chiều dài tính luôn cả đường dẫn 1,5 km. Bao gồm luôn các chi phí vô hình phát sinh quá dài trong quá trình xây hầm như phân luồng giao thông gây kẹt xe khủng khiếp và từng là nỗi ám ảnh cho bất cứ ai qua lại khu vực này, ảnh hưởng đến việc kinh doanh, đời sống của người dân khu vực có liên quan.

Trong khi đó cầu Thủ Thiêm gần đó được xây dựng nối từ quận Bình Thạnh sang quận Hai chỉ tốn1099,6 tỉ đồng, chiều dài cầu là 1,25 km có 6 làn xe. Nếu đấu thầu nghiêm ngặt, minh bạch, thời gian thi công rút ngắn biết đâu còn tiết kiệm hơn nhiều? Vị chi nhà nước bỏ ra số tiền tương đương bốn cây cầu chỉ để xây mỗi hầm!

Việc xây cầu đòi hỏi kỹ thuật đơn giản, tạo mỹ quan độ thị đẹp hơn nhiều. Đó là chưa nói khi hoàn thành xây cầu ta không phải tốn phí vận hành, phí bảo trì cũng nhẹ hơn. không cần lập ra bộ máy cồng kềnh để vận hành và tốn hao một chi phì vô ích khổng lồ hàng năm.

Trong khi đó với hầm vượt sông thì hoàn toàn khác. Bạn cứ thử tưởng tượng hệ thống chiếu sáng 24 trên 24 suốt chiều dài của hầm (1,5 km) sẽ tốn hao một lượng điện năng khổng lồ hàng năm với cả ngàn bóng đèn cao áp. Hệ thống thông gió cực kỳ phức tạp đòi hỏi một lượng lớn những công nhân lành nghề được đào tạo để vận hành liên tục. Hệ thống bơm nước chắc là cũng hoành tráng không kém. Hệ thống máy phát điện dự phòng do đặc điểm cúp điện không báo trước, thường xuyên xảy ra ở VN hẳn sẽ to cỡ một nhà máy phát điện cỡ vừa? Đội ngũ cứu hộ chuyên phải được đào tạo bài bản, túc trực 24 trên 24. Chi phí vệ sinh hầm hàng tháng, bảo trì các thiết bị cơ điện, thay thế hỏng hóc. Bộ máy nhân sự quản lý, bảo vệ cả trăm con người,... và còn trăm thứ linh tinh khác ắt hẳn tất tần tật mỗi năm đường hầm này ngốn chi phí không nhỏ, gì cũng cỡ vài chục tỉ mỗi năm, thậm chí cả trăm tỉ như chơi. Và hẳn nhiên những chi phí vô ích này người dân vốn nghèo sẽ gánh chịu. Đó là chưa nói những sự cố tai nạn trong đường hầm bao giờ cũng nguy hiểm gấp trăm lần các sự cố trên đường hay cầu, hậu quả của nó có thể khiến đóng cửa cả đường hầm nếu như xảy ra sự cố nghiêm trọng!

Trên thế giới trong thời hiện đại có lẽ VN là quốc gia duy nhất xây hầm vượt sông trong đô thị? và là quốc gia duy nhất ở ĐNA xây hầm vượt sông tốn tiền nhất. Một số quốc gia có đường hầm như Anh với đường hầm vượt sông Thames. Do đây là tuyến đường sông bận rộn nhất Châu Âu. Đường hầm đầu tiên trên thế giới xây dựng vượt sông Thames do Isambard Kingdom Brunel thiết kế và xây vào thế kỷ 18.

Vào Google gõ từ đường hầm vượt sông thì hầu như không thấy tài liệu nào đề cập, ngoại trừ đường hầm Thủ Thiêm hiện đại bậc nhất ĐNA và tài liệu đề cập xây đường hầm vượt sông Hồng. Điều này chứng tỏ chẳng ai dại gì làm đường hầm tốn kém như VN!

Vậy thì vì vấn đề gì mà VN ta còn nghèo lại dám chơi sang và ngông như thế? Rõ ràng khi một quốc gia độc tài đảng trị thì mọi chuyện đều do đảng tự quyết. Bất chấp những ý kiến phản đối của người dân. Biết đâu việc thỏa thuân chấp nhận dự án tồi tệ này các nhóm lợi ích tham nhũng hưởng một khoản lợi dưới gầm bàn béo bở, kếch xù nào đó, nên ngậm bồ hòn làm ngọt? Và hậu quả, qua dự án này những chú chuột nhỏ Huỳnh Ngọc Sĩ và Lê Quả sộ khám vì tham nhũng. Riêng con chuột bự đằng sau vụ ăn bẩn này thì vẫn chưa lộ hàng.

Quản lý đất nước cứ theo cái đà này sẽ còn dài dài những dự án vô bổ, các công trình làm nghèo đất nước, làm giàu cho cấp quản lý như hầm Thủ Thiêm, Vinasink, ALCII, vụ in tiền polyme, Nexus technology,...

Đào Hữu Nghĩa NhânBLOG NGUYỄN XUÂN DIỆN
Thứ năm, ngày 14 tháng bảy năm 2011


Bản tin… kì lạ và những người đưa tin… kì lạ!

Dưới đây là bản tin đăng trên Vietnam+ (Cơ quan chủ quản là TTXVN) lúc 6 giờ 22 phút ngày 11-07-2011. Chỉ sau vài tiếng đồng hồ, hàng ngàn trang mạng trong đó có Tiền phong, Dân trí, Báo mới.com, Giáo dục Việt Nam, Bee.net.vn, Đất Việt, báo Đà Nẵng đồng loạt đăng tải nguyên vẹn.

Trung Quốc cử tàu ngư chính tuần tra Trường Sa 11/07/2011 | 06:22:00
Từ khóa : Trường Sa, Vành Khăn, Tàu ngư chính, Tài nguyên, Tàu cá
Trong bản tin ảnh phát đi vào lúc 15 giờ 41 phút ngày 10/7, phóng viên Tân Hoa xã Hầu Kiến Sâm cho biết sáng cùng ngày, tàu ngư chính số 46012 đã rời cảng Tú Anh thuộc thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam lên đường đi Trường Sa (Trung Quốc gọi là Nam Sa) thay thế tàu ngư chính số 301 làm nhiệm vụ bảo vệ đảo đá ngầm Vành Khăn (Trung Quốc gọi là đá ngầm Mỹ Tế) và quản lý ngư chính trong thời gian 50 ngày.

Đây là lần đầu tiên ngành cá hải dương tỉnh Hải Nam thực hiện tuần ngư chính ở Trường Sa.

Liên quan tới sự kiện này, trong bản tin phát đi vào lúc 20 giờ 26 phút tối 10/7, hãng thông tấn bình luận Trung Quốc dẫn lời Trưởng phòng Hải dương và nghề cá Hải Nam Triệu Trung Xã cho biết việc tuần tra bảo vệ ngư chính ở Trường Sa là hành động chấp pháp chuyên ngành do Cục Ngư chính khu Nam Hải tổ chức thực hiện nhằm bảo vệ quyền lợi biển quốc gia, bảo vệ an toàn sản xuất, quy phạm hành vi sản xuất của các tàu cá Trung Quốc, tăng cường bảo vệ và quản lý tài nguyên sinh vật biển ở Trường Sa và cung cấp dịch vụ cứu trợ cần thiết cho các tàu cá Trung Quốc.

Đồng thời, hành động tuần tra bảo vệ ngư chính là biện pháp quan trọng thể hiện chủ quyền và sự quản lý của Trung Quốc đối với vùng biển Trường Sa.

Theo thuyền trưởng tàu ngư chính số 46012 Tạ Bất Phong, thực hiện nhiệm vụ lần này, tàu ngư chính số 46012 có tổng cộng 22 nhân viên ngư chính, vật tư dự trữ trên tàu gồm nước ngọt, thực phẩm, thuốc... đủ sử dụng trong 60 ngày.

Nhằm đối phó với khả năng xảy ra bão biển, sóng lớn..., các nhân viên ngư chính làm nhiệm vụ phải đề ra phương án phòng chống, bảo đảm tác động của thiên nhiên không ảnh hưởng tới việc thực hiện nhiệm vụ.

Cần nhắc rằng các tàu hải giám và ngư chính của Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Gần đây, các tàu cá Trung Quốc với sự yểm trợ của các tàu ngư chính đã liên tục phá hoại hoạt động khảo sát bình thường do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiến hành trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam./.
(Vietnam+)

Bạn đọc suy nghĩ gì khi người ta vô tư (chẳng khác gì đưa tin nhà) đưa nguyên vẹn bản tin của Tân Hoa Xã mà không một lời bình luận nào về tính hợp pháp của nó?

Một người bình thường, không là nhà báo cũng biết phản ứng khi tiếp nhận thông tin trên:
1. Lên án hành động trên của Trung Quốc là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam.

2. Bác bỏ những luận điệu xằng bậy nêu trong bản tin của Tân Hoa Xã nào là “tuần tra bảo vệ ngư chính ở Trường Sa”, rồi “tăng cường bảo vệ và quản lý tài nguyên sinh vật biển ở Trường Sa” và “là biện pháp quan trọng thể hiện chủ quyền và sự quản lý của Trung Quốc đối với vùng biển Trường Sa”.

3. Khẳng định chủ quyền bất khả xâm phạm của Việt Nam đối với vùng biển và quần đảo Trường Sa.

Thế mà, Vietnam+ của TTXVN lại không làm được như vậy. Thật khó hiểu khi Vietnam+ chỉ thòng vào cuối bài báo vài câu: “Cần nhắc rằng các tàu hải giám và ngư chính của Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam.(chỉ nhắc một cách chung chung thôi-NDX). Gần đây, các tàu cá Trung Quốc với sự yểm trợ của các tàu ngư chính đã liên tục phá hoại hoạt động khảo sát bình thường do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiến hành trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.”

Tuyệt nhiên không một câu chữ nào lên án hành động và lời nói sai trái, ngang nhiên xâm phạm chủ quyền Việt Nam của phía Trung Quốc.
Một tờ báo của TTXVN mà đưa tin kiểu này thì định hướng dư luận sao đây?

Từ bản tin của Vietnam+, hàng loạt các trang mạng khác cùng đăng tải, vô hình trung truyền thông Việt đang tuyên truyền không công cho kẻ khác và mặc nhiên công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Trường Sa?
*Bài do tác giả Nguyễn Duy Xuân gửi trực tiếp cho NXD-Blog.
Xin chân thành cảm ơn tác giả!

BLOG NGUYỄN TRỌNG TẠO
Được đăng bởi nguyentrongtao vào lúc: 7:51 sáng ngày 17/07/2011


Tin Trung Quốc lại cho lực lượng biển dùng cả súng để tấn công các thuyền đánh cá Việt Nam trên lãnh hải VN đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của mọi người yêu nước.

Vì thế, không thể không biểu tình.

Biểu tình để phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc.

Biểu tình để chính quyền Việt Nam biết lòng dân đang cần chính quyền lên tiếng cùng dân.

Biểu tình để toàn thế giới biết Trung Quốc đang bức hiếp VN.

Biểu tình để không phải ngậm đắng nuốt cay chịu đè nén áp bức…

Tôi kêu gọi chính quyền hãy ủng hộ biểu tình yêu nước, chống ngoại bang.

Tôi kêu gọi lực lượng an ninh hãy bảo vệ cho dân biểu tình yêu nước, chống ngoại bang.

Sự bắt bớ vô lý người biểu tình trong mấy tuần qua, nên kiểm điểm và kỷ luật những cảnh sát, an ninh bắt người sai pháp luật.

Bộ Công An nên phát động phong trào yêu nước, bảo vệ dân và chống xâm lược – một vấn đề nên luôn luôn được giáo dục, hâm nóng trước khi nó bị nguội.

Trung Quốc sẽ phải lùi bước trước ý chí độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam.

Việt Nam là của người Việt nam! Đề nghị Bộ Ngoại giao, bộ Công An cùng hô vang với những người biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ lãnh hải VN.

Một số hình ảnh biểu tình tại Hà Nội:
Khi tôi định đến quán Cafe Cột Cờ để nạp acquy lòng yêu nước thì đã thấy hàng trăm người giương biểu ngữ phản đối TQ, nhưng đồng thời một số người biểu tình bị bắt lên xe bus, trong đó có em Nguyễn Văn Phương – người đọc tuyên cáo tại Nhà hát lớn Hà Nội 2 tuần trước. Em bị một cánh tay vòng qua cổ lôi lên xe cùng vài chục người khác. Xe này vừa chuyển bánh thì 1 xe bus khác đến, bắt thêm khoảng 10 người trong đó có TS Nguyễn Hồng Kiên. Khi tôi rời nơi đó thì nhận được điện thoại của cựu chiến binh đồng đội Nguyễn Tường Thụy báo là anh cũng bị bắt lên CA Mỹ Đình cùng 45 người khác… Cuộc biểu tình bị cảnh sát cơ động dồn ép và chia cắt rời khỏi khu vườn hoa Lenin trước SQ Trung Quốc. Tôi cũng có việc phải đi. Một lát sau lại nhận được điện của một lãnh đạo Bộ CA bảo: Hôm qua em quên dặn bác đừng đến chỗ đó, giờ bác đến thì về ngay nhé. He he, vậy là tôi cũng được CA bảo vệ cẩn thận đây.

Chụp được mấy tấm ảnh thì máy hết pin, thì cứ đưa lên vậy (có mấy ảnh từ blog Phạm Viết Đào…)


Em Nguyễn Văn Phương (áo đỏ) bị kéo vào cửa xe bus.


Nhiều người bị bắt lên xe...


Người bị bắt lên xe vẫn dương biểu ngữ phản đổi đường "lưỡi bò" về phía cửa sổ xe...


Lực lượng CA có cả CA nữ.

Một tấm biểu ngữ của người bị bắt đã rách mất một góc vì giằng co với an ninh, nhưng dòng chữ 3 thứ tiếng vẫn còn nguyên: Trung Quốc! Không được leo thang gây hấn ở biển Đông! Tôi và nhà văn Phạm Viết Đào nhặt lên và có người đã chụp được ấm ảnh này

Sau đó nhà văn Phạm Viết Đào chụp ảnh một đ/c an ninh mặc thường phục, liền bị một đ/c Trung tá CA đòi thu máy ảnh. Có người bảo đó là nhà báo. Anh Đào phải xuất trình thẻ nhà báo, nhưng vẫn bị đề nghị về đồn CA. Tôi can, anh ấy vừa nhà báo vừa nhà văn đấy, việc gì phải bắt. Cuối cùng thì đ/c CA này bỏ đi…Chụp ảnh với Nhà văn Phạm Viết Đào sau lúc suýt bị bắt.


BLOG NGUYỄN XUÂN DIỆN
Thứ năm, ngày 14 tháng bảy năm 2011Quyết định khinh suất của BNG không đối thoại với các nhân sỹ trí thức là động thái không ngoại giao, chứng tỏ BNG không hiểu tinh thần yêu nước sục sôi của người dân, không hiểu động lực của thế giới ngày nay và không tính hết hậu quả tai hại mọi mặt do quyết định sai lầm ấy gây ra!

18 nhân sỹ trí thức hàng đầu của Việt Nam đã ký tên vào bản kiến nghị yêu cầu BNG cung cấp thông tin về quan hệ VN-TQ. Tuy nhiên, sáng 13/7, chỉ một mình Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh được xe của BNG đón đến làm việc. 17 người còn lại, trong đó có những trí thức cao tuổi như giáo sư Hoàng Tụy đi xe đạp đến tận nơi, nhưng tất cả đã không được mời đàng hoàng (chỉ một số được mời qua điện thoại), đành ngồi chờ ở quán café cạnh cổng Bộ. Và vì chỉ có một mình trong cuộc gặp, tướng Vĩnh quyết định không ngồi lại nghe giải trình và đã ra về.

Hành động đầy tiết tháo của tướng Vĩnh đúng là hành động nghĩa khí, đáng khâm phục. Hành động của Lãnh đạo BNG đúng là việc làm không quang minh chính đại, đáng chê trách. Chủ trương này của BNG đưa ra trong buổi “tranh tối tranh sáng” giữa ông Phạm Gia Khiêm (ngoại trưởng ra đi) và ông Phạm Bình Minh (ngoại trưởng vừa được chỉ định) nên khó quy trách nhiệm thuộc về ai. Nhưng dù ai là người đưa ra quyết định thì đây là một chủ trương thất bại, cho dù đã được cấp cao hơn phê duyệt!

Thất bại phơi bày trên ba vấn đề căn bản:

Thứ nhất, chứng tỏ BNG thiếu bộ phận nghiên cứu dư luận trong nước đối với ngoại giao. Quý vị cần ý thức rõ về vai trò của xã hội dân sự, của truyền thông đại chúng trong tiến trình hoạch định chính sách. Không chỉ là bức xúc của 18 nhân sỹ trí thức hàng đầu, việc TQ ra “tối hậu thư” cho VN qua đặc phái viên Hồ Xuân Sơn đã gây ra nỗi uất hận cho cả dân tộc. Vì vậy, BNG không thể đối xử một cách khinh suất như thế đối với tinh thần yêu nước của dân ta! Chỉ một công dân bình thường yêu cầu, quý vị cũng cần mời người dân đó đến để đối thoại bình đẳng!

Thứ hai, chứng tỏ BNG chưa nhận thức được một trong những động lực trong nền chính trị thế giới ngày này là vấn đề dân chủ và nhân quyền. Nói một cách dễ hiểu: quyền thông tin của cá nhân người dân cần được tôn trọng và được bảo đảm một cách đầy đủ. Được tháp tùng các lãnh đạo của ta ra nước ngoài cũng như phục vụ các cuộc đón tiếp lãnh đạo các nước sang ta, có lúc nào quý vị xót xa cho độc giả Việt chỉ được thông tin về các sự kiện đó một cách nghèo nàn qua các tường trình chính thống? Phần lớn các báo đi theo cũng chỉ đưa lại theo bản tin mẫu!

Thứ ba, chứng tỏ BNG không tiên liệu được hậu quả đối nội và đối ngoại do quyết định khinh suất vừa qua. Nhân dân tiếp tục bức xúc trước “tối hậu thư” của TQ. Quý vị đã không tạo điều kiện để nhân dân đồng hành với quý vị trên chặng đường gian nan sắp tới. Quý vị nên nhớ rằng, TQ chỉ sợ dư luận thế giới, chỉ ngán tinh thần yêu nước của dân ta, TQ không sợ quý vị! Hành động như vừa qua, trên thực tế, quý vị đang giúp TQ giữ “mặt nạ” của họ, không để nó rơi xuống! Về đối ngoại, ASEAN và thế giới lại thêm một lần hụt hẫng. Một khi đại họa xẩy ra, bàn tay nào sẽ đưa ra cho VN?

Thật đáng tiếc! Đường lối đối ngoại rộng mở nhưng BNG lại đóng kín cánh cửa với chính người dân của mình! Không nhẽ lại phải gõ cửa của Bộ Ngoại giao Trung Quốc để hỏi các thông tin nóng. Vì theo tin mới nhất (Lại phải mở đài địch như mở tung cánh cửa!), Tân Hoa Xã cho hay hôm 11/7 tàu ngư chính 46012 với thủy thủ đoàn 22 người đang giong thẳng tới Trường Sa. Chưa thấy BNG lên tiếng về chuyện này, hay quý vị lại quyết định chỉ “giao thiệp nội bộ” đúng như tinh thần chỉ đạo của “đồng chí” Đới Bỉnh Quốc, “16 chữ vàng” mới là đại cục, còn Biển Đông là chuyện nhỏ???

(Phóng viên VTX tháp tùng 18 nhân sỹ trí thức tại Café 34 Điện Biên Phủ)
*Bài do Pv VTX gửi trực tiếp cho NXD-Blog.
Xin chân thành cảm ơn tác giả!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét