Home

THƯ NGỎ

Thứ Năm, 21 tháng 7, 2011

Chuyện về "bí mật thư tín" cá nhân.

Blog Mẹ Nấm

Điện thoại di động, email, & password (PW), là những thứ không thể không nhắc đến trong mỗi lần được mời, bị mời.

Sau một hồi loanh quanh lòng vòng, thế nào thế lực hắc ám cũng nhắc đến những thứ này.

Cuối mỗi buổi làm việc, và không thu được danh bạ điện thoại, email & PW là coi như bảng báo công bị thiếu mất phần ghi điểm quan trọng.

Bởi vậy, bằng đủ mọi giá: dọa dẫm, dụ dỗ, ép buộc dưới hình thức "tự nguyện" bằng cam kết hẳn hoi (Tôi tự nguyện giao tài khoản email cá nhân & pw của mình để hợp tác với cơ quan điều tra) thì nhất định phải có tên của email & PW trên giấy.

Hài hước thiệt.

Những câu chuyện về những buổi trà đàm còn dài, nhiều vấn đề chưa nói. Cứ lần lượt, mọi người sẽ biết được những gì đã xảy ra, còn và sẽ xảy ra trong những cuộc trà bất đắc dĩ.

Như chúng ta đã biết, vụ bắt giữ Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bắt đầu chỉ là kiểm tra hành chính và có 2 cái "dụng cụ ngừa thai, phòng bệnh lây lan qua đường tình dục" mà thôi. Từ đó nảy sinh ra chuyện kiểm tra các phương tiện cá nhân như máy điện toán và cả ví tiền. Thật nực cười cái cớ. Nhưng không vì nực cười mà họ không làm, họ ở đây chắc chắn không cần giải thích, ai cũng hiểu "ai là ai". Lẽ dĩ nhiên chuyện ông Vũ khác, rất khác với những buổi trà đàm...

Người "được" mời trà, thường là những bloggers. Và đã là "cư dân mạng" đố tìm ra ai không có e-mail. Đã xài blog, (viết và đọc) có ai không có mật khẩu cho những tiện ích mạng kia không?

Ngoài những người "được" mời trà, còn có những người bị bắt giữ (bị nhấc bổng, bị cắp nách, bị đạp vào mặt) thì sao?

Họ sẽ bị hỏi rất nhiều vấn đề. Trong đó có hỏi đến việc: "Anh (chị) có ‘chơi’ blog không?". Thật ra, lực lượng hắc ám hỏi cho có vậy, chứ đàng nào họ cũng sẽ ép bạn nhận mình là một blogger, chí ít cũng dùng để đọc bài.

Khoan nói đến chuyện e-mail với blog.

Trước hết là con dế yêu của bạn. Hẳn bạn thấy khó chịu khi một ai đó tò mò vớ dế của bạn coi coi ngó ngó. Nhân viên công lực chưa cần biết bạn là ai, điều đầu tiên sẽ là câu hỏi về số điện thoại. Thực ra, tùy từng hoàn cảnh mà lời đề nghị lấy số điện thoại cá nhân có được đáp ứng hay không. Nếu ở ngoài đường, câu hỏi đó cực kỳ vô duyên. Nhưng vào chốn hùm beo, thì phần lớn những người bị bắt đang sợ hãi hoặc lo lắng nên cung cấp ngay số điện thoại cá nhân. Hãy xác định rằng, bạn chưa phạm luật gì cả, thì việc cung cấp cho nhân viên công lực số điện thoại của mình là chuyện hoàn toàn thuộc về cá nhân. Bạn có thể từ chối, không cung cấp cho bất cứ ai nếu không cần thiết đối với chủ số.

Nếu họ ép vì lý do nghiệp vụ, vì mọi công dân phải sống làm việc theo hiến pháp, pháp luật thì bạn cứ mạnh dạn xin thưa với họ rằng: "Số điện thoại cũng là dạng tài sản cá nhân". Vì thế ban không cần phải cung cấp cho ai với tư cách cá nhân - đừng nghĩ đến vị trí bạn đang ngồi."

Nực cười là thái độ của những nhân viên công lực. Ra lệnh cho người bị bắt để điện thoại lên bàn. Xong rồi vồ lấy và bấm bấm. Thật, không thể có hình ảnh nào xấu hơn để mà ví. Cứ coi nhân viên công lực của tư bản "giãy chết" mà thấy xấu hổ cho lực lượng bảo vệ pháp luật của chế độ tươi đẹp. Nên nhớ rằng, ở những nước "giãy chết", nếu những hành vi của công lực có vấn đề, khi đương sự kêu luật sư, những hành vi đó không bị dễ dàng bỏ qua đâu. Mà thôi, phấn vôi không so được trong trường hợp này!

Lại nói đến thư điện tử hay mật khẩu blog.

Tình huống một thường hỏi thẳng: "E-mail của anh (chị) là gì?"

Mật khẩu blog như thế nào?

Tình huống hai : Nếu bị từ chối thì nhân viên công lực bắt đầu dụ dỗ. Chỉ riêng với tên của Email thôi đã. Dụ có thể không xong, quay sang ép và dọa dẫm. Dĩ nhiên, với những người yếu bóng vía thì cung cấp ngay từ đầu. Lân la có thể đến mật khẩu blog rồi nực cười nhất là kết luận vào biên bản trớt quớt rằng: "Tôi tự nguyện giao tài khoản email cá nhân & pw của mình để hợp tác với cơ quan điều tra."

Chưa xong, còn trớt cà quớt hơn nữa là câu phán: "Tạm thời chúng tôi phải quản lý email này, tài khỏan này của anh để phục vụ công tác điều tra".

Đánh giá như nào về hành vi này của các anh?

Non tay và kém cỏi đến không ngờ. Bản lĩnh của một đám người ở trong tình trạng luôn sợ hãi nó mới vậy.
Hãy thử mà xem một đoạn phim của bọn tư bản giãy chết. Dĩ nhiên, trên phim khác xa, thua xa so với ngoài đời thực. Nhân viên điều tra sẵn sàng cho đương sự thấy họ login vào ACC của đương sự. Chứng tỏ sự cao tay về nghiệp vụ, mạnh mẽ về bản lĩnh và tối quan trọng nhất là công khai về mặt luật pháp.

Lại so phấn với vôi mất rồi!

Với kinh nghiệm của người đã từng bị bắt, từng "được" mời trà nhiều lần. Mình thấy có mấy vấn đề như sau:
1. Chúng ta có quyền không cung cấp tên email và password. Đây là quyền được quy định rõ trong Hiến pháp.

Điều 73

Công dân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.

Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu người đó không đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

Thư tín, điện thoại, điện tín của công dân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc khám xét chỗ ở, việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện tín của công dân phải do người có thẩm quyền tiến hành theo quy định của pháp luật.

Dù ai có nói thế nào đi nữa, lý do A-B-C-D gì đi nữa thì chúng ta vẫn có quyền này.

Nhiều người nghĩ rằng, mình không làm gì sai nên chẳng có gì phải sợ, mọi chuyện đều công khai, nên cứ thế mà đưa email và PW. Năm 2009, mình cũng vậy. Sau đó về nhà log in, kiểm tra lại thấy phần thông tin cá nhân và email recovery đã bị thay đổi. (Thậm chí, có người không may mắn, còn bị đổi pass luôn). Đây là kiểu ăn cắp trắng trợn và hèn kém nhất mà mình gặp.

Vì vậy, nếu có ai đó nói bạn sai vì tham gia biểu tình, vì có liên lạc trên mạng, vì có tham gia diễn đàn abc-xyz nào đó, thì hãy để họ chứng minh điều đó bằng phương pháp nghiệp vụ của họ. Đừng để họ dẫn dụ hay khích tướng mình rằng, không có gì sai, không có gì phải giấu thì giao nộp ACC & PW đi. Không ai phải chứng tỏ mình vì những lời như vậy, bởi nếu lực lượng hắc ám đã xác định là bạn có tội thì họ sẽ bắt bạn bằng bất cứ giá nào.

Nếu có ai viện lý do gì để ép buộc bạn thì hãy bảo họ công khai email và pass của họ trước đi, vậy mới công bằng.

2. Một điều rất lạ là mặc dù Hiến pháp quy định "Thư tín, điện thoại, điện tín của công dân được bảo đảm an toàn và bí mật" thì lực lượng hắc ám luôn tự cho mình cái quyền tịch thu điện thoại và kiểm soát các cuộc gọi đến cùng tin nhắn của khổ chủ khi đang làm việc.

Bạn hãy nhớ rằng, một khi họ còn khăng khăng với bạn là họ đang mời bạn làm việc thì phải yêu cầu họ đối xử với bạn công bằng theo đúng pháp luật.

Không ai được tự ý quản lý điện thoại của bạn.

Trong thời gian làm việc, mọi cuộc gọi đến và tin nhắn, nếu bạn không được xem thì người khác cũng vậy.
Nếu bị buộc phải tắt điện thoại, thì hãy yêu cầu họ để bạn liên lạc với người thân và gia đình thông báo cho mọi người yên tâm. Sau đó tắt máy và cùng niêm phong điện thoại lại.

Một khi đang còn được mời làm việc, thì không ai có thể thay bạn quản lý tài sản của mình.

Nếu có thể, bạn yêu cầu tháo SIM ra khỏi máy sau khi đặt password cho cả hai, máy và SIM. Nếu cần, chỉ niêm phong SIM là đủ.

Một điều tôi luôn nói với các bạn rằng, cho dù bị bắt như những trường hợp kể trên hay "được" mời trà thì bạn luôn nhớ rằng bạn chưa hề phạm pháp. Bạn không phải là tội phạm.

Từ chỗ đó, bạn có quyền không đáp ứng bất cứ yêu cầu nào mà những yêu cầu đó vi phạm luật như ví dụ trên. Bạn không cần phải thực hiện nghĩa vụ mà song song với nó quyền lợi cũng như chính bản thân bạn bị xâm hại, có thể là thân thể hay các quyền lợi về danh dự khác.

Bạn có dám chắc, trong thời gian bạn đang uống trà. Một bài viết do chính họ viết để làm hại bạn không xuất hiện trên blog của bạn, hay một bức điện thư từ Email của bạn được gửi đi hoặc được đến từ một Email lạ hoắc với nội dung hoàn toàn bất lợi cho bạn hay không? Sau khi họ có ACC, password, họ làm gì chả được khi bạn đang bị giữ? Bởi thế, việc cung cấp những gì liên quan, bạn hãy bình tĩnh cân nhắc và có những cam kết cụ thể.

Dẫu biết dưới gầm trời này, không đâu như xứ mình. Mọi sự vô lý và chà đạp luật pháp luôn xảy ra như cơm bữa đối với "lực lượng bảo vệ luật pháp". Nhưng hãy cố gắng, giữ được bất cứ cái gì an toàn cho bạn thì nên cố giữ.

Hãy tin vào sự bình tĩnh và sáng suốt của chính bạn.

Quan trọng nhất, bạn nên luôn tin rằng mình là người chiến thắng ở cuộc đấu cuối - bởi những điều đúng đắn mà mình đã làm.