Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2011

Vũ khí kiểu Mỹ, 'made in China'

Ðiểm sách 'Death by China' (Tiếp theo và hết)
Hà Giang

Tóm tắt sự hữu hiệu của Trung Quốc trong việc áp dụng chính sách “vừa con buôn thủ lợi, vừa bảo vệ nền công nghệ nội địa”, để cướp đi nhiều kỹ nghệ của Hoa Kỳ, cuốn “Death By China” đưa ra một số thống kê tiêu biểu.


Hình: Dân Huỳnh/Người Việt

Tóm tắt sự hữu hiệu của Trung Quốc trong việc áp dụng chính sách “vừa con buôn thủ lợi, vừa bảo vệ nền công nghệ nội địa” của, để cướp đi nhiều kỹ nghệ của Hoa Kỳ, cuốn “Death By China” đưa ra một số thống kê tiêu biểu.

Chẳng hạn, Trung Quốc hiện nay cung cấp cho Hoa Kỳ 60% nước táo đặc, 50% tỏi, 70% thuốc trụ sinh penicillin, 50% thuốc aspirin, 33% thuốc Tylenol, và 90% vitamin C.

Hai tác giả Peter Navarro và Greg Autry khẳng định rằng khác với trước kia chỉ sản xuất được những loại hàng hóa rẻ tiền, giờ đây Trung Quốc đã lấn chân vào ngành sản xuất xe hơi, máy bay, và cả những dụng cụ y khoa tinh vi.

Rồi kết luận là Trung Quốc đã xâm lăng Hoa Kỳ về mặt kinh tế, vì với số lượng nhiều mặt hàng khác nhau đổ vào Hoa Kỳ như thế, người tiêu thụ thật ra không còn sự lựa chọn vì nếu không mua sản phẩm Trung Quốc thì mua gì bây giờ.

Navarro và Autry dành hẳn 4 chương trong cuốn “Death By China” để nói về sự nguy hiểm của sự phát triển sức mạnh quân sự Trung Quốc, mà theo hai ông, cũng bằng phương pháp bất chính.

Theo “Death By China” thì “Ngũ giác đài” của Trung Quốc hiện đang lặng lẽ tiến hành công việc chế tạo những vũ khí tối tân mà họ đã đánh cắp kỹ thuật từ Hoa Kỳ, qua đoàn quân gián điệp hùng hậu của họ. Những vũ khí có cả tên lửa nhắm vào việc bắn hạ vệ tinh, tiêu diệt hàng không mẫu hạm của nước Mỹ, hay bắn sâu vào nội địa Hoa Kỳ.

Tại sao sự bành trướng quân sự của Trung Quốc là điều đáng quan tâm?

Trả lời câu hỏi này, về mặt không lực, hai tác giả Navarro và Autry trích tờ Aviation Week, nói rằng: “Nếu chiến tranh xẩy ra, theo một mô phỏng của Rand Corporation, không lực của Hoa Kỳ sẽ đánh thắng Trung Quốc với tỉ số 6-1, thế nhưng Hoa Kỳ vẫn thua.”

Nói đến sự hiếu chiến của Trung Quốc, Navarro và Autry tả lại cuộc biểu diễn không lực tại Zhuhai, trong đó nước này đã chưng bầy mô phỏng của một chiếc máy bay không không người lái nhắm vào một hàng không mẫu hạm của Mỹ và nói rằng với loại máy bay nay, hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ, trung bình mang theo khoảng 5000 lính hải quân có thể bị tên lửa (missle) của Trung Quốc bắn nhắm dễ dàng hơn.

Hơn thế nữa, Trung Quốc đã cho chiếc máy bay tàng hình J-20 của họ bay thử lần đầu tiên tại Chengdu ngay trong chuyến viếng thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates vào Tháng Giêng vừa qua.

Navarro và Autry cho biết rằng sở dĩ Trung Quốc đã làm như thế là vì muốn chọc vào mắt của ông Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, là vì chính ông Robert Gates đã từng công khai tuyên bố là phải đến năm 2020 Trung Quốc mới chế nổi một chuyến máy bay như vậy. Cũng theo Navarro và Autry thì nhiều nhà phân tích cho rằng chiếc J-20 của Trung Quốc có thể còn chiến hơn chiếc máy bay tàng hình F-22 của Mỹ.

Thật ra giữa J-20 và F-22, máy bay nào chiến hơn là vấn đề còn đang được tranh cãi.

Câu hỏi quan trọng hơn được đặt ra là nhờ đâu Trung Quốc đã có những bước tiến nhanh như vậy trong việc chế tạo máy bay tàng hình?

“Death By China” trích lời Ðô Ðốc Davor Domazet-Loso, tham mưu trưởng Quốc Phòng của Crotia, nói rằng Trung Quốc đã đánh cắp kỹ thuật máy bay tàng hình của Hoa Kỳ bằng cách mua lại mảnh của một máy loại này của Hoa Kỳ bị bắn rơi ở Serbia năm 1999. Theo Navarro và Autry, ngay sau khi chiếc máy bay rơi xuống, Trung Quốc đã cho một đoàn gián điệp đi lùng khắp vùng để tìm mua bất cứ bộ phận nào của chiếc máy bay bị rơi mà người dân Serbia ở quanh đó đã nhặt được.

Theo Navarro và Autry, ngay sau khi chiếc máy bay rơi xuống, Trung Quốc đã cho một đoàn gián điệp đi lùng khắp vùng để tìm mua bất cứ bộ phận nào của chiếc máy bay bị rơi mà người dân Serbia ở quanh đó đã nhặt được.

Sự cạnh tranh của Hải Quân Trung Quốc với Hải Quân Hoa Kỳ cũng ráo riết không kém, và theo “Death By China” thì nhiều nỗ lực được nhắm vào việc chế tạo những đầu tên lửa nhằm tiêu diệt hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ, mà Navarro gọi là “carrier killer missiles.”

Hiểu rõ rằng sức mạnh của Hải Quân Hoa Kỳ không chỉ nằm ở dàn hàng không mẫu hạm tối tân, mà còn ở những chiếc tầu ngầm lặng lẽ đi theo để bảo vệ và yểm trợ dưới mặt nước, Trung Quốc đã cho xây dựng căn cứ tàu ngầm đảo Hải Nam với các cửa vào có chiều rộng hơn 23 mét, mới được phát giác ra trong thời gian gần đây, bên trong ẩn chứa nhiều tàu ngầm nguyên tử trang bị tên lửa đạn đạo JL-2, với có tầm bắn 7,200 km và có thể cải tiến để đưa tầm bắn lên đến 12,800 km.

Navarro và Autry giải thích rằng có thể nhiều người sẽ cho rằng xét về mọi mặt, “còn lâu” sức mạnh quân sự của TQ mới bì được với Hoa Kỳ, tuy nhiên họ nêu ra một điểm then chốt mà mọi người không quan tâm đủ là Trung Quốc càng thu ngắn khoảng cách này, với tộc độ ngày một nhanh hơn.

Về mặt gián điệp, “Death By China” cảnh báo rằng với khoảng 750,000 người Trung Quốc vào Hoa Kỳ mỗi năm mục đích tối thượng của ngành tình báo Trung Quốc là nhắm vào chính phủ Hoa Kỳ và kỹ thuật quốc phòng để đánh cắp dữ liệu đưa về Trung Quốc.

Navarro và Autry than: “Chua xót thay, chính chúng ta, cả chính quyền lẫn người dân Hoa Kỳ đang giúp cho Trung Quốc ngày càng giầu mạnh, và tài trợ cho nỗ lực phát triển quân sự của Trung Quốc.”

“Death by China” quả thực đã vẽ nên một bức tranh u ám!

Vậy phải làm sao?

Theo Navarro và Autry thì điều đầu tiên là mọi người tiêu thụ phải thay đổi nhận thức của mình, và thay đổi ngay trước khi quá trễ, để hiểu rằng hàng rẻ chưa chắc đã là rẻ.

Dẫn chứng bằng sự kiện drywall của Trung Quốc chứa chất sulfurous gase, không những đã khiến cho những ngôi nhà xây bằng drywall này bị có mùi trứng thối làm người cư ngụ bị sưng phổi, ngứa cổ, nghẹt thở, mà còn làm thiêu hủy các ống nước khiến hệ thống HVAC (máy sưởi, thoát hơi và máy lạnh) bị hỏng, không làm việc được.

Tài liệu cho biết hàng 100,000 căn nhà của người dân Hoa Kỳ phải sửa chữa tốn khoảng 15 tỉ đô la.

Navarro và Autry nhấn mạnh rằng theo họ, chính phủ Hoa Kỳ cần xét lại chính sách đối ngoại của mình với Trung Quốc, và với họ “luôn luôn phải ngờ vực và liên tục kiểm chứng.”

Còn người tiêu thụ thì phải suy nghĩ cân nhắc rất kỹ trước khi mua một món hàng nào đến từ Trung Quốc. Phải hỏi mình rằng món hàng này có rẻ thật không, có an toàn không, sẽ tốn bao nhiêu tiền để chữa bệnh hay sửa chữa.

Ngoài ra còn phải nghĩ đến những công nghệ Hoa Kỳ đang bị Trung Quốc tiêu diệt, những công ăn việc làm bị tước đi, có thể kể cả việc làm của chính bản thân mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét