Thứ Ba, 14 tháng 6, 2011

Việt Nam bắn đạt thật trên Biển Đông

NVO


Hải quân Việt Nam trong một lần tập trận. (Hình: LSQSVN)

‘Nhiều khả năng sẽ có đọ sức trên biển’

QUẢNG NAM (NV) - Hải Quân Việt Nam hôm thứ Hai chính thức tập trận bằng đạn thật tại Biển Đông, như đã loan báo vào tuần trước.

Vụ tập trận này diễn ra sau hai lần tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam bị tàu Trung Quốc cắt dây cáp, tại vùng biển hiện đang có sự tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, cùng một số nước khác trong khu vực.

Một sĩ quan hải quân Việt Nam đóng ở Quảng Nam cho AFP hay, phần đầu cuộc tập trận kéo dài 9 tiếng diễn ra từ buổi sáng ở khu vực Hòn Ông, nơi không có người ở và cách bờ biển chừng 40 cây số. Phần hai dài khoảng 5 tiếng, diễn ra vào buổi chiều.

Theo sĩ quan này, đây là cuộc tập dượt thường niên, không có liên quan gì đến các vụ chạm trán với Trung Quốc vừa qua. Ông cho biết, hải quân chỉ bắn thử bằng đại bác và các loại võ khí khác nhưng không thử đến hỏa tiển.

Theo Wall Street Journal, Bắc Kinh gần đây đưa ra lời cảnh cáo Việt Nam lẫn Philipppines, không được thăm dò dầu hỏa ở vùng biển tranh chấp mà Trung Quốc có nhận chủ quyền.

Ngoài việc Việt Nam phản đối tàu Trung Quốc cắt dây cáp tàu thăm dò dầu khí của mình, Philippines cũng tố cáo Trung Quốc quấy rối tàu thăm dò của họ, mang thiết bị đến vùng biển tranh chấp để xây dàn khoan bất hợp pháp và đưa chiến đấu cơ vào không phận Philippines.

Phản ứng của Việt Nam đối với hành động ăn hiếp của Trung Quốc cho thấy, các nước nhỏ không phải bao giờ cũng chịu cúi đầu khuất phục.

* ‘Đọ sức trên biển?’

AFP trích dẫn lời Tiến Sĩ David Koh thuộc Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á tại Singapore, "không có nhiều lựa chọn" trước tình hình hiện nay. Ông dự đoán sẽ có cuộc "đọ sức trên biển" trong tương lai.

Ông Ralph Cossa thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế nhận định: "Không ai muốn chiến tranh nhưng khả năng sẽ có vài vụ bắn nhau đã thực sự gia tăng."

Căng thăng Việt-Trung sẽ không chỉ giới hạn trong lãnh vực quân sự. Từ đầu tháng Sáu có hơn 200 trang mạng của Việt Nam, trong đó có của Bộ Ngoại Giao, Bộ Nông Nghiệp và mới đây là trang web ‘Chính Phủ’ đã bị tin tặc tấn công. Đôi khi tin tặc còn để lại những "thông điệp bằng tiếng Hoa và lá cờ của Trung Quốc.


Dân Hà Nội cầm biểu ngữ "TQ phải tôn trọng và thi hành Bản Tuyên Bố
về cách hành xử giữa các nước thuộc vùng Biển Đông," hôm 12 tháng Sáu.
(Nguồn: AP/Na Son Nguyen)

Wall Street Journal bình luận, sau nhiều vụ khiêu khích ở vùng biển tiếp giáp Nhật và vùng Biển Đông, Trung Quốc gặp lời chỉ trích công khai của Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton tại Diễn Đàn Cấp Vùng của Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á, ASEAN, hồi năm ngoái. Từ đó Trung Quốc bắt đầu dịu bớt và có một đường lối ngoại giao thân thiện hơn. Tuy nhiên lòng kiên nhẫn của Trung Quốc chỉ có hạn và nay họ quay sang đe dọa các nước láng giềng trở lại.

Trong khi Bắc Kinh tố cáo Hà Nội và Manila nuốt lời hứa về thỏa thuận cùng hợp tác khai thác khoáng sản, thế giới lo ngại Trung Quốc sẽ không ngần ngại sử dụng sức mạnh quân sự đang bành trướng của mình để giải quyết tranh chấp theo hướng ưa thích của họ. Trong khi khả năng quân sự và quốc nội gia tăng, Trung Quốc không có vẻ gì chịu nhân nhượng về phần lãnh hải mở rộng mà họ tự nhận của mình.

Hoa Kỳ và các quốc gia Á Châu chưa biết phải xử trí ra sao trước tính quyết đoán của Trung Quốc đối với các láng giềng êm dịu. Phản ứng đúng là điều quan trọng vì ba lý do:

Lý do đầu tiên và cũng quan trọng nhất là: Trung Quốc đang tạo ra những điều kiện khiến các láng giềng của mình không có chọn lựa nào khác hơn, ngoài việc tuân hành theo những yêu sách của Trung Quốc, bất kể quyền lợi quốc gia của mình. Khi hành vi ấy trở thành quen thuộc rồi, thì trên nguyên tắc, Trung Quốc đã thay đổi được bản chất chính trị cấp vùng của Á Châu.

Điều này sẽ mang lại cho Trung Quốc sự cho phép không giới hạn để đặt thêm nhiều yêu sách mới, như phủ quyết những kế hoạch phát triển hàng hải, hoặc can thiệp vào sự tự do du hành trên biển. Khi đã đến điểm bất cân xứng này rồi, cách hành xử hợp tác đa phương sẽ trở nên khó khăn hơn, nếu không muốn nói là không còn có thể thực hiện được nữa.

Thứ hai, khi Trung Quốc càng dễ dàng hăm dọa và can thiệp vào các nước láng giềng mà không gặp trở lực nào, những nước bất trị như Bắc Hàn sẽ mạnh bạo hơn khi có những hành động tương tự.

Kết quả là sự bất quân bình trong khu vực sẽ dần dần lớn thêm và các quốc gia tự do sẽ khó khăn để đi đến sự đồng thuận trong vai trò hành xử những qui định quốc tế. Điều này tạo thêm áp lực đối với Hoa Kỳ để duy trì vị thế người bảo vệ sự ổn định của mình.

Sau cùng, trong khi Việt Nam phản ứng lại với hành động lấn lướt của Trung Quốc cho thấy, các nước nhỏ có thể không phải khi nào cũng sẵn sàng chịu khuất phục.

Khả năng đe dọa binh lửa và ngay cả xung đột sẽ gia tăng, như Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates từng cảnh cáo trong tháng này tại Hội Nghị Shangri-La ở Singapore.

Hành động của Trung Quốc là kết quả của cuộc thi đua võ trang trong khu vực.

Trong những năm gần đây việc đặt mua các thiết bị hải lực đã gia tăng nghiêm trọng. Chỉ riêng Ấn Độ, họ đã chi ra hơn $50 tỉ để tăng cường hải quân, trong khi Nhật củng cố sức mạnh của hải đội tàu ngầm của mình, đồng thời đang đóng một hàng không mẫu hạm trực thăng đủ lớn để cho cất cánh các chiến đấu cơ loại thường.

Hoa Kỳ nay không còn chọn lựa nào khác hơn là giữ cam kết về an ninh hiện tại, dù có thể phải đối đầu với Trung Quốc.

Nền kinh tế toàn cầu kể cả của Trung Quốc tùy thuộc vào một Á Châu ổn định và tăng trưởng. Tuy nhiên những khuynh hướng gần đây đưa đến sự hoài nghi về tương lai hòa bình của Á Châu. Nếu Trung Quốc muốn được xem là một cường quốc, họ sẽ phải học cách tự kiềm chế yêu sách và tính khí của mình. (TP)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét